Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 34)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 33)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...
Friday, April 12, 20249:28 PM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com và Forums of the Virgin Mary Đức Mẹ Maria đã từng can thiệp và thay đổi tình hình thế giới và tình hình giáo hội trong 500 năm trở lại đây. Thế giới luôn chiến đấu để chống nạn đói khát và bịnh tật. Những người Hồi Giáo đã chiếm đóng nước Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Họ cũng đã từng kiểm soát vùng Đất Thánh.
Friday, April 12, 20249:57 AM(View: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Những nơi trú ẩn ở đâu khi có cơn thử thách lớn? Đâu là những nơi trú ẩn dành cho những người còn sống sót? Sẽ có một cuộc thanh tẩy rất lớn để thanh lọc thế giới này. Nhân loại đã rời xa Thiên Chúa và đã xúc phạm nặng nề đến Ngài. Vậy các tín hữu của Chúa sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu sự thống khổ như những người khác không?
Thursday, April 11, 20242:08 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz kể tiếp về các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho bà...
Thursday, April 11, 20241:43 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz đang cư ngụ tại miền Nam của thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và đã bắt đầu nghe và nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1988.
Wednesday, April 10, 20245:05 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Thánh Phanxico de Sales đã nói về chương 12 trong Sách Khải Huyền rằng sẽ có một cuộc bách hại của kẻ Phản Kito. Ngài cũng nói rằng: “Giáo Hội sẽ được nuôi dưỡng và bảo toàn ở giữa các sa mạc và trong sự thinh lặng."
Wednesday, April 10, 20244:25 PM(View: 43)
Nguồn: Mysticpost Chúa đã ban cho thầy Phó Tế John Martinez, một cư dân của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ với những cảm nghiệm thần bí. Theo lời kể của vị phó tế thì cũng giống như những nhà thần bí khác, ngài không cho rằng nơi trú ẩn là một nơi chốn mà là một chỗ dựa tinh thần cho những tín hữu ngoan đạo của Chúa và luôn tuân theo các chương trình...
Wednesday, April 10, 20243:29 PM(View: 45)
Sau đây là cảm nghiệm của một thanh niên: Con vừa trở về nhà ở California được gần 2 tháng nay. Đã 8 năm qua, con đi làm xa ở tận tiểu bang Florida. Con có những cảm nghiệm mà dường như Chúa đã báo trước và sắp xếp mọi sự cho con.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ BA TUẦN XI THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : 1 V 21,17-29

Monday, June 15, 20202:59 PM(View: 896)

cgiesuLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XI THƯỜNG NIÊN
SỐNG LỜI CHÚA
Bài đọc :
Bài đọc 1 : 1 V 21,17-29

Ngươi đã làm cho Ít-ra-en phạm tội.

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất.

17 Có lời Đức Chúa phán với ông Ê-li-a, người Tít-be, rằng : 18 “Ngươi hãy đứng dậy, xuống gặp A-kháp, vua Ít-ra-en, ở Sa-ma-ri. Này, nó đang ở trong vườn nho của Na-vốt, vì nó đã xuống chiếm đoạt vườn nho ấy. 19 Ngươi hãy nói với nó rằng : ‘Đức Chúa phán thế này : Ngươi đã giết hại, lại còn chiếm đoạt nữa ư ? -ngươi hãy nói với nó-, Đức Chúa phán thế này : Tại chính nơi chó đã liếm máu Na-vốt, thì chó cũng sẽ liếm máu ngươi’.” 20 Vua A-kháp nói với ông Ê-li-a : “Hỡi kẻ thù của ta, ngươi đã bắt được ta.” Ông đáp : “Tôi đã bắt được ngài làm điều dữ trái mắt Đức Chúa. 21 Người phán : “Này, Ta sẽ giáng tai hoạ xuống trên ngươi : Ta sẽ xoá sạch hậu duệ ngươi, Ta sẽ tiêu diệt các đàn ông con trai của A-kháp trong Ít-ra-en, đang bị ràng buộc hay được tự do. 22 Ta sẽ làm cho nhà ngươi nên như nhà Gia-róp-am, con của Nơ-vát, và như nhà Ba-sa con của A-khi-gia, vì ngươi đã chọc giận Ta và đã làm cho Ít-ra-en phạm tội.” 23 Đức Chúa cũng tuyên án phạt I-de-ven rằng : “Chó sẽ ăn thịt I-de-ven trong cánh đồng Gít-rơ-en. 24 Kẻ nào thuộc về A-kháp mà chết trong thành thì sẽ bị chó ăn thịt, người chết ngoài đồng sẽ bị chim trời rỉa thây.”

25 Thật, không hề có ai như vua A-kháp, đã liều lĩnh làm điều dữ trái mắt Đức Chúa, vì bị hoàng hậu I-de-ven xúi giục. 26 Vua sẽ làm chuyện rất ghê tởm là đi theo các tượng thần, như dân E-mô-ri, những kẻ Đức Chúa đã đuổi khuất mắt con cái Ít-ra-en.

27 Khi nghe những lời ấy, vua A-kháp xé áo mình ra, khoác áo vải bố bám sát vào thịt, ăn chay, nằm ngủ với bao bì và bước đi thiểu não. 28 Bấy giờ có lời Đức Chúa phán với ông Ê-li-a, người Tít-be, rằng : 29 “Ngươi có thấy A-kháp đã hạ mình trước mặt Ta thế nào không ? Vì nó đã hạ mình trước mặt Ta, nên Ta sẽ không giáng hoạ trong buổi sinh thời của nó, nhưng đến đời con nó, Ta sẽ giáng hoạ xuống nhà nó.”

Đáp ca : Tv 50,3-4.5-6a.11 và 16 (Đ. x. c.3a)

Đ. Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương, vì chúng con đắc tội với Ngài.

3Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
4Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Đ. Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương, vì chúng con đắc tội với Ngài.

5Vâng, con biết tội mình đã phạm,
lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.
6aCon đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,
dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Đ. Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương, vì chúng con đắc tội với Ngài.

11Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi
và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.
16Lạy Thiên Chúa con thờ là Thiên Chúa cứu độ,
xin tha chết cho con, con sẽ tung hô Ngài công chính.

Đ. Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương, vì chúng con đắc tội với Ngài.

Tung hô Tin Mừng : Ga 13,34

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mt 5,43-48

Anh em hãy yêu kẻ thù.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

43 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

SUY NIỆM-YÊU THƯƠNG KẺ THÙ

Sau hơn 50 ngày bị bắt làm con tin, một nhà truyền giáo đã bình tĩnh trả lời câu hỏi của các phóng viên về những gì mình đang suy tính trong lòng: “Tôi đã tha thứ cho những kẻ bắt giữ và hành hạ tôi. Tôi muốn nói với họ rằng, tôi không có gì thù ghét họ, nhưng vẫn yêu thương và sẵn sàng trở lại đó làm việc.”


Thái độ thông thường của người đời là yêu người yêu mình, và ghét kẻ ghét mình. Đó mới chỉ là hợp lẽ công bằng, hay “có qua có lại mới toại lòng nhau”. Hôm nay, Đức Giêsu dạy các môn đệ về một tình yêu vượt lên những điều bình thường bằng việc yêu thương những kẻ ghét mình. Đó là một tình yêu vô điều kiện, không phân biệt bạn hay thù, người tốt hay xấu.


Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta bằng một tình yêu không thiên vị, không thành kiến, bất kể chúng là người thế nào. Giờ đây, chúng ta cũng phải có bổn phận thực thi tình yêu ấy, một tình yêu phổ quát, vượt qua mọi ranh giới giữa bạn và thù, như Chúa đã yêu.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)


LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con sức mạnh tình yêu, để chúng con biết quảng đại yêu thương hết thảy mọi người. Amen.


TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Bài giảng Lễ Mình Máu Thánh Chúa của ĐTC Phanxicô

Lúc 9:45 sáng Chúa Nhật, 14/6 giờ Roma, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh lễ trọng thể kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô với sự hiện diện của khoảng 50 người, trong đền thờ Thánh Phêrô.


Nội dung bài giảng của Đức Thánh Cha:


“Anh em phải nhớ lại tất cả con đường mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), đã dẫn anh em đi” (Đnl 8,2). Anh em phải nhớ: Lời Chúa hôm nay bắt đầu với lời mời gọi này của ông Mô-sê. Sau đó, ông Mô-sê khẳng định: “Anh em hãy ý tứ đừng quên Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em” (Đnl 8, 14). Kinh Thánh được trao tặng cho chúng ta để không quên Thiên Chúa. Như thế, quan trọng biết bao để ghi nhớ khi chúng ta cầu nguyện! Như lời Thánh Vịnh đã nói: “Lạy Chúa, con tưởng nhớ bao việc Ngài làm, tưởng nhớ những kỳ công thuở trước” (Tv 77,12). Cũng tưởng nhớ những điều kỳ diệu Chúa đã làm trong cuộc đời chúng ta.


Quan trọng là ghi nhớ những điều tốt đẹp đã lãnh nhận, nếu không nhớ, chúng ta trở nên xa lạ với chính mình, chúng ta “quên đi” rằng mình hiện hữu; khi không ghi nhớ, chúng ta bị trốc rễ khỏi lòng đất đang nuôi dưỡng ta và bị cuốn đi như lá khô trong gió. Ngược lại, ghi nhớ là củng cố những tương quan, là cảm nghiệm mình là một phần của lịch sử, là thở cùng nhịp với một dân tộc. Ghi nhớ không phải là một điều riêng tư, mà là con đường kết nối chúng ta với Chúa và với tha nhân. Chính bởi điều này, trong Kinh Thánh, nhớ đến Thiên Chúa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cha kể cho con nghe, như được kể lại trong trình thuật: “Mai ngày khi con anh em hỏi anh em rằng: ‘Vì sao có các thánh ý, thánh chỉ, quyết định mà Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, đã truyền cho quý vị?’ Anh em sẽ trả lời cho con anh em: ‘Chúng ta xưa làm nô lệ cho Pha-ra-ô bên Ai-cập, nhưng Đức Chúa đã ra tay uy quyền đưa chúng ta ra khỏi Ai-cập. Trước mắt chúng ta, Đức Chúa đã thực hiện những điềm thiêng dấu lạ lớn lao và khủng khiếp’” (Đnl 6,20-22).

Nhưng ở đây cũng có một vấn đề: sẽ thế nào nếu sự thông truyền các ghi nhớ ấy bị gián đoạn? Và rồi, làm thế nào để nhớ những gì chỉ được nghe nói lại mà không có kinh nghiệm? Thiên Chúa hẳn đã biết trí nhớ của chúng ta mong manh và khó khăn như thế nào và Ngài đã làm cho chúng ta một điều chưa từng nghe nói, Ngài để lại cho chúng ta một tưởng niệm. Thiên Chúa không chỉ để lại lời nói, bởi sẽ rất dễ quên những gì được nghe. Thiên Chúa không chỉ để lại Kinh Thánh, bởi rất dễ quên nhưng gì chúng ta đọc. Thiên Chúa không chỉ để lại những dấu chỉ, bởi ta có thể quên cả những gì đã nhìn thấy. Nhưng Thiên Chúa để lại cho chúng ta Của Ăn, và rất khó để quên đi một hương vị. Ngài để lại cho ta Bánh, nơi đó Ngài hiện diện, thật và sống động, với tất cả hương vị tình yêu của Ngài. Khi rước Bánh, chúng ta có thể nói: “Đây chính là Chúa, Ngài đã nhớ đến tôi!”.

Bởi thế Đức Giê-su đã dặn dò chúng ta: “Anh em hãy làm việc này để tưởng nhớ đến Thầy” (1 Cr 11,24). Anh em hãy làm: Bí tích Thánh Thể không chỉ đơn thuần là tưởng nhớ, nhưng là một hành động: đó là cuộc Vượt Qua của Đức Chúa đang diễn ra vì chúng ta. Trong Thánh lễ, cái chết và phục sinh của Đức Giê-su diễn ra trước mắt chúng ta. Anh em hãy làm việc này để tưởng nhớ đến Thầy: anh em hãy họp nhau và như một cộng đoàn, một dân tộc, một gia đình, anh em cử hành Bí tích Thánh Thể để nhớ đến Thầy. Chúng ta cũng hãy làm như thế, đó là tưởng nhớ đến Chúa và để cho trí nhớ bị tổn thương của chúng ta được chữa lành.

Trước tiên là chữa lành trí nhớ mồ côi của chúng ta. Chúng ta đang sống trong một thời đại nhiều mồ côi. Cần chữa lành trí nhớ mồ côi. Nhiều người có trí nhớ bị thiếu hụt lòng thương cảm và bị những nỗi thống khổ thiêu đốt, gây ra bởi những người để con tim mình mồ côi, trong khi đáng lẽ ra phải thể hiện đức ái. Như thế, cần phải quay trở lại để thay đổi quá khứ, nhưng không thể. Tuy vậy, Thiên Chúa có thể chữa lành những tổn thương như thế, đặt vào trí nhớ chúng ta một tình yêu lớn hơn, đó là tình yêu của Chúa. Bí tích Thánh Thể ban tặng cho chúng ta tình yêu tín trung của Chúa Cha, để chữa lành tình trạng mồ côi của chúng ta. Ban cho chúng ta tình yêu của Chúa Giê-su, đã biến đổi ngôi mộ từ tình trạng cùng đường sang điểm khởi phát và đồng thời biến đổi đời sống chúng ta. Ban cho chúng ta tình yêu của Chúa Thánh Thần, để an ủi và chăm sóc những tổn thương, bởi Ngài không bao giờ để chúng ta đơn côi.

Với Bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa cũng chữa lành trí nhớ tiêu cực của chúng ta, trí nhớ tiêu cực nhiều lần đến trong trái tim chúng ta. Chúa chữa lành trí nhớ tiêu cực này, trí nhớ khiến chúng ta luôn quy về lỗi lầm khi mọi sự không như ý và để lại trong tâm trí nỗi thất vọng rằng chúng ta chẳng là gì, chỉ là sai lỗi, rằng chúng ta “lầm lạc”. Chúa Giê-su đến để nói cho chúng ta rằng không phải như thế, Ngài nhắc nhớ ta rằng chúng ta thật sự quý giá vì chúng ta được mời dự bàn tiệc của Chúa, Ngài muốn chúng ta đồng bàn với Ngài. Không chỉ bởi Chúa rộng lượng, nhưng Ngài thực sự yêu mến chúng ta vì đã nhìn thấy chúng ta tốt lành và đẹp đẽ. Thiên Chúa biết rằng sự dữ và tội lỗi không phải là căn tính của chúng ta, nhưng là những căn bệnh và lây nhiễm. Chúa đến để chữa lành ta nhờ Bí tích Thánh Thể, nơi chứa kháng thể cho trí nhớ bị nhiễm bệnh tiêu cực của chúng ta.

Với Chúa Giê-su, chúng ta có thể được miễn nhiễm với sự thất vọng. Đôi khi, luôn hiện ra trước mắt chúng ta những vấp ngã, chán nản, và vấn đề, từ gia đình tới công việc, những ước mơ chưa thành. Nhưng sức nặng ấy không làm chúng ta quỵ ngã bởi, từ tận sâu thẳm, luôn có Chúa Giê-su bổ sức cho chúng ta bằng tình yêu của Ngài. Đó chính là sức mạnh của Bí tích Thánh Thể, giúp biến đổi chúng ta thành những người có Chúa, sứ giả niềm vui chứ không phải tiêu cực. Chúng ta có thể tự hỏi khi chúng ta đi dự Thánh Lễ, chúng ta đem lại gì cho thế giới? Chúng ta rước Chúa và rồi lại tiếp tục ca thán, tiếp tục phê phán và tiếp tục than khóc sao? Điều này không giúp ích gì cả, nhưng niềm vui của Chúa có sức biến đổi cuộc đời.

Sau cùng, Bí tích Thánh Thể chữa lành trí nhớ khép kín của chúng ta. Những tổn thương chúng ta mang lấy nơi nội tâm gây ra vấn đề không chỉ cho mình mà còn cho tha nhân. Chúng khiến chúng ta sợ sệt và nghi ngờ, thoạt đầu làm chúng ta khép kín, dần dà trở nên hoài nghi và vô cảm. Chúng khiến ta trở nên xa lạ và kiêu căng trong tương quan với tha nhân, làm cho chúng ta nghĩ rằng như thế là chúng ta đang kiểm soát được mọi thứ. Nhưng thực ra đó là sự giả dối, bởi chỉ có tình yêu mới chữa lành từ tận gốc rễ sự sợ sệt và giải thoát chúng ta khỏi nỗi khép kín cầm tù chúng ta. Đức Giê-su đã làm như thế, Ngài đến với chúng ta bằng sự dịu dàng, nơi sự mỏng dòn của Bánh Thánh Thể, nơi tấm Bánh được bẻ ra để phá vỡ sở thích ích kỷ của chúng ta, và Đức Giê-su đã làm như thế khi trao ban chính Ngài để nói với chúng ta rằng chỉ khi nào chúng ta biết mình, chúng ta mới có thể tự do khỏi những ngăn trở nội tâm, khỏi những bại liệt nơi con tim.

Đức Giê-su, hiến mình cho chúng ta dưới dạng của ăn, mời gọi chúng ta không uổng phí cuộc đời vào những thứ vô ích đang tạo ra sự lệ thuộc và trống rỗng nội tâm. Bí tích Thánh Thể dập tắt nơi chúng ta lòng khát khao vật chất và khơi lên trong chúng ta ước muốn phục vụ; nâng chúng ta lên khỏi tâm lý an toàn dễ chịu và gợi nhắc rằng chúng ta không chỉ lo cho mình no ấm mà chúng ta còn là đôi tay của Chúa để phục vụ tha nhân. Lúc này đây, thật cấp bách để chăm lo cho những ai đang đói ăn và đói nhân phẩm, cho những ai đang không có việc làm để duy trì cuộc sống. Và cần hành động cách cụ thể, cụ thể như Tấm Bánh mà Chúa Giê-su ban tặng chúng ta. Chúng ta cần sự cảm thông thực sự, cần sợi dây liên đới đích thực và đúng nghĩa. Đức Giê-su, nơi Bí tích Thánh Thể, Ngài đến gần chúng ta, vậy chúng ta cũng đừng để người thân cận phải đơn côi!

Anh chị em thân mến, chúng ta tiếp tục cử hành việc Tưởng niệm có sức mạnh chữa lành trí nhớ của chúng ta, đó là Thánh Lễ. Đó là kho tàng để chúng ta đặt vào vị trí hàng đầu trong Giáo Hội và trong cuộc sống. Đồng thời, chúng ta tái khám phá lòng sùng kính Thánh Thể, điều tiếp tục thực hiện nơi chúng ta việc cử hành Thánh Lễ. Chính lòng sùng kính này nâng đỡ chúng ta, chữa lành ta chúng từ bên trong, điều chúng ta thực sự rất cần, nhất là trong thời điểm hiện nay.

Chuyển ngữ: Mai Kha, SJ - CTV Vatican News