Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 19)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 21)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 22)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 35)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 35)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 44)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 39)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 44)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 35)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...
Wednesday, November 18, 20209:41 PM(View: 48)
Tôi còn nhớ mãi cái tên mà ba tôi gọi tôi là: "Con Gái Rượu" của Ba. Lúc ấy lại trở thành "Con Gái Diệu" vì giọng miền Bắc là như thế. Tôi nhớ đi đâu ba tôi cũng cho tôi ngồi đằng sau xe Vespa, còn em trai tôi thì đứng ở đàng trước của xe, ba thì ngồi lái xe. Dạo ấy, ai mà có xe Vespa là oai lắm. Kỷ niệm đẹp về ba tôi thì ít nhưng những kỷ niệm kinh hoàng thì nhiều hơn.

An bình nơi Thánh Tâm Thương Xót Vô Biên (19.06.2020 – Thứ Sáu Tuần XI Thường niên) LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊ-SU (Lễ Trọng)

Thursday, June 18, 20206:48 PM(View: 160)

heart4An bình nơi Thánh Tâm Thương Xót Vô Biên
(19.06.2020 – Thứ Sáu Tuần XI Thường niên)
LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊ-SU (Lễ Trọng)
Lời Chúa: Mt 11,25-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

25 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

27 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha ; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

28 “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

An bình nơi Thánh Tâm Thương Xót Vô Biên

Ghi nhớ:

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy cùng học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”. (Mt 11, 29)

Suy niệm:

Vua Tuyên Vương sai Kỷ Sảnh nuôi cho mình một con gà chọi. Được mười hôm, vua hỏi:

– Gà đã đem chọi được chưa? Kỷ Sảnh trả lời:

– Chưa được! Gà còn hăng lắm chưa thấy gà khác đã muốn chọi rồi.

Cách mười hôm sau, vua hỏi:

– Gà đem chọi được chưa? Kỷ Sảnh đáp:

– Chưa được, gà còn hăng, mới thấy bóng gà khác là đã muốn chọi rồi.

Mười hôm sau nữa vua lại hỏi;

– Gà mình đem chọi được chưa? Kỷ Sảnh thưa.

– Vẫn còn hăng, thấy gà khác là muốn chọi rồi.

Cách mười ngày sau, vua lại hỏi;

– Gà mình đem chọi được chưa? Lần này Kỷ Sảnh nói:

– Thưa, được rồi! Gà bây giờ có nghe thấy tiếng gà khác cũng không cho vào đâu. Trông nó tựa như một con gà gỗ! Mà thực ra có đủ các ngón hay, gà khác thấy cũng đủ sợ, chỉ có nước chạy thôi.

Hôm nay Giáo Hội Mừng kính lễ Thánh Tâm Chúa Giê-Su:“Kính nhớ Thánh Tâm là kính nhớ tình thương của Thiên Chúa. Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được tỏ bày ra nơi Con Người Đức Giê-su và nhất là trong cái chết trên thập giá vì tội lỗi loài người. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh mẽ nhất về tình thương của Thiên Chúa đối với chúng ta và là một bằng chứng không thể chối cãi được của tình thương lạ lùng ấy”. (trích lịch Công Giáo)

Phần đầu của Bài Tin Mừng hôm nay là những lời cầu nguyện của Đức Giê-su thưa lên cùng với Đức Chúa Cha. Ngài dâng lời chúc tụng, ngợi khen Đức Chúa Cha vì đã không cho những người khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.

Để có thể hiểu biết về Thiên Chúa cũng như đón nhận và đặt trọn niềm tin vào Ngài thì chỉ có những con người có một tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn mới đón nhận được mà thôi. Theo Kinh Thánh: Những trẻ mục đồng, ba ông vua, ông Si-mê-ôn và bà An-na… là những người có tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn vì thế họ đã biết đón nhận Tin Mừng Chúa Con Nhập Thế. Ngược lại những con người được coi là khôn ngoan, trí thức, thông thái, điển hình như vua Hê-rô-đê, những nhà thông luật, những vị cầm quyền lãnh đạo dân Do-Thái… họ đã không tìm được niềm tin vào Đức Giê-su chỉ bởi họ không có tấm lòng “bé mọn” hay nói cách khác là không khiêm tốn, không đơn sơ.

Khi chúng ta đặt trọn niềm tin vào Đức Giê-su thì từ đó chúng ta được Ngài mặc khải những điều bí ẩn, những mầu nhiệm mà chỉ có Đức Giê-su mới mặc khải được cho chúng ta mà thôi: “Không ai biết Người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ Người Con và những kẻ mà Người Con muốn mặc khải cho.” Như vậy, nếu Đức Giê-su không nói cho chúng ta biết về Thiên Chúa Cha thì chúng ta sẽ chẳng thể bao giờ hiểu biết được về Đấng Thiên Chúa.

Phần sau của bài Tin Mừng đó là những lời mời gọi cách rất chân tình, của Đức Giê-su: Hãy đến với Ngài để được ơn nâng đỡ, bảo vệ và chở che: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi. Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Đồng thời Đức Giê-su cũng đề nghị với chúng ta là hãy mang lấy ách của Ngài và hãy cùng với Ngài học tập và thi hành nhân đức hiền hậu và khiêm nhường. Nếu chúng ta nghĩ rằng ách là cái quàng trên cổ để lôi kéo đi một vật gì đó mà khiếp sợ, thì Đức Giê-su khẳng định: “Ách của tôi thì êm ái và gánh thì nhẹ nhàng!”. Vâng, người đời có câu; “tư tưởng không thông thì bình tông mang cũng nặng”. Nếu chúng ta không có lòng yêu mến Thiên Chúa thì việc tuân giữ các giới răn của Ngài sẽ trở nên nặng nề và khó khăn. Nhưng một khi chúng ta có đầy lòng mến Chúa trong tâm hồn rồi thì việc tuân giữ các mệnh lệnh của Chúa không những không là cái ách nặng nề mà lại còn trở nên nhẹ nhàng thích thú nữa. Chẳng thế mà tâm hồn các Tông Đồ ngày xưa đã trở nên hân hoan, vui sướng khi vì Danh Chúa mà các vị đã bị bách hại đủ điều đó sao?: “Họ cho gọi các Tông Đồ lại mà đánh đòn và cấm các ông không được nói đến Danh Đức Giê-su rồi thả các ông ra. Các Tông Đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì Danh Đức Giê-su.” (Cv 5, 40-42)

Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giê-su chúng ta sẽ dâng kính Ngài của lễ là những hy sinh, hãm mình, những cố gắng làm điều tốt đẹp để bày tỏ tấm lòng kính nhớ và tri ơn, bởi biết bao ơn lành chúng ta đã lãnh nhận, phát xuật từ Trái Tim Từ Bi vô ngần của Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa. Chỉ vì yêu thương chúng con nên Trái Tim Chúa đã bị lưỡi đòng đâm thâu, để cho những giọt Nước và Máu cuối cùng từ Thánh Tâm tuôn chảy rửa sạch tội lỗi cũng như đổ tràn ân sủng trên chúng con. Cũng nơi Trái Tim Chúa, chúng con tìm được nơi ẩn náu để vượt qua mọi bão tố trần gian. Xin cho chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn và sẵn sàng khoác lấy ách và học nơi Ngài bài học khiêm nhường và hiền lành. Để chúng con trở nên giống Chúa hơn. Amen.

Sống Lời Chúa

Mỗi ngày cố gắng làm một việc tốt đẹp có ý đền tạ Thánh Tâm Chúa.

Đaminh Trần Văn Chính.