08 Tháng Tám 202012:45 CH(Xem: 31)
Tôi tham dự thánh lễ an táng bà mẹ của người bạn linh mục. Nhiều năm trước, ba tham dự thánh lễ thụ phong linh mục của con bà. Trong thánh lễ ấy, đôi bàn tay con trai bà được Đức Giám Mục xức dầu. Chất dầu ấy được lau bởi một khăn gọi là maniturgium. Cái khăn có dầu ấy được để dành và trao cho người mẹ của vị linh mục trong Thánh Lễ...
07 Tháng Tám 20202:43 CH(Xem: 47)
Chúng tôi bị cô lập trong nhà từ hơn 5 tháng nay, kể từ ngày 12/3/2020 đến nay. Thỉnh thoảng ra ngoài để thăm các con cháu và mua đồ ăn mà thôi. Tuy luôn dặn lòng là không được buồn nản nhưng vì ở nhà lâu quá rồi nên tôi cảm thấy chán nản, buồn phiền và trầm cảm. Mặt mũi già đi và héo úa.
29 Tháng Bảy 20205:33 CH(Xem: 109)
Từ FB Cha Bona Vut 1. Cách đây vài hôm có một người gọi cho Bona nói: “Cha ơi! Xin Cha khấn cho con với. Đàn bò con mất mấy ngày rồi mà tìm hết chỗ và hết sức rồi, nhưng không được. Giờ chỉ có ơn trên thôi.”
26 Tháng Bảy 20205:56 SA(Xem: 98)
Hôm qua, gia đình tôi gặp gỡ nhau qua bữa ăn chiều. Tuy vậy, gia đình phải kê 3 cái bàn xa nhau để giữ khoảng cách xã hội an toàn. Trong hơn 4 tháng bị giam trong nhà, chúng tôi mới thấy việc gặp gỡ thân nhân, bạn bè là điều đáng quý biết bao. Có bao nhiêu điều để tâm tình, để trao ban, để chia sẻ. Khi gặp lại nhau...
26 Tháng Bảy 20204:56 SA(Xem: 94)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Lerma kể về một người bịnh nhân hấp hối thứ hai, đó là một bác sĩ Jean Pierre, 67 tuổi, ông hấp hối vì bịnh ung thư. Bác sĩ Jean nói rằng ông được TLTT Micae đến thăm viếng. TLTT Micael đến trong luồng ánh sáng. Ngài bắt đầu nói về tầm quan trọng giữa tâm linh và khoa học, nhất là việc du hành trong không gian.
25 Tháng Bảy 20206:35 SA(Xem: 94)
Nguồn: Spiritdaily.com Theo lời kể của Bác Sĩ John Lerma thì cha Mike, một linh mục đã từng là Chủ tịch một viện đại học Công Giáo ở tiểu bang Texas. Ngài đã có một cái chết khác thường. Cha Mike được xem là một nhà thần bí, về hưu và được 78 tuổi. Ngài bị bịnh ung thư từ đầu đến cổ lại thêm bịnh phổi nữa.
24 Tháng Bảy 202012:42 CH(Xem: 101)
Trong mấy tháng qua, nhóm cầu nguyện của chủng tôi đã cầu nguyện cho ít nhất là 5 người bị bịnh COVID-19 và cả 5 đều hết bịnh.
22 Tháng Bảy 20202:10 CH(Xem: 94)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Chịu đau đền tội cho người khác Có một số điều do bác sĩ John Lerma kể. Ông đang làm việc ở bịnh viện dành cho người hấp hối ở Texas (the Medical Center of Hoston). Ông ghi lại cảm nghiệm của hàng trăm bịnh nhân gần chết. Một vị linh mục đang hấp hối tên là cha Mike, 78 tuổi (tên giả).
22 Tháng Bảy 202012:36 CH(Xem: 78)
Giấc ngủ đem lại sự tươi khoẻ cho thể xác chúng ta, nhưng đôi khi những sự lo âu làm cho ta không có sự bình an mà chúng ta cần. Có khi là vì các cơn bịnh làm chúng ta không ngủ được. Có khi đó là vì thói quen thức khuya đã lâu, vì làm việc miệt mài trên máy computer, vì thích tìm tòi và nói chuyện trên các trang mạng xã hội.
22 Tháng Bảy 202010:54 SA(Xem: 99)
Một vị linh mục đang phục vụ tại giáo phận Orange đã kể cho nhóm chúng ta rằng: "Tôi phục vụ ở giáo xứ này được khoảng hơn 4 năm, tôi đã làm lễ an táng cho khoảng hơn 30 người ở trong lứa tuổi 30 tuổi đến 50 tuổi. Đa số chết trẻ vì bịnh stress, đứng tim (heart attacks). 1. Một thanh niên làm lập trình viên về computer, anh ta trẻ và rất thành công

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ NĂM TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : Gr 2,1-3.7-8.12-13

23 Tháng Bảy 20201:48 CH(Xem: 34)

23-7LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY
THỨ NĂM TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN
SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Gr 2,1-3.7-8.12-13

Dân Ta đã bỏ Ta là mạch nước trường sinh để làm những hồ nứt rạn.

Bài trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

1Có lời Đức Chúa phán với tôi :
2Hãy đi mà thét vào tai Giê-ru-sa-lem như sau :
Đức Chúa phán thế này :
Ta nhớ lại lòng trung nghĩa của ngươi lúc ngươi còn trẻ,
tình yêu của ngươi khi ngươi mới thành hôn,
lúc ngươi theo Ta trong sa mạc,
trên vùng đất chẳng ai gieo trồng.

3Bấy giờ Ít-ra-en là của thánh thuộc về Đức Chúa,
là phần hoa lợi đầu mùa của Người ;
tất cả những ai ăn lạm vào đó đều phạm lỗi,
chúng phải mang tai mắc hoạ, - sấm ngôn của Đức Chúa.
7Ta đã đưa các ngươi vào miền đất xanh tươi
để các ngươi được ăn hoa trái thổ sản của nó.

Nhưng một khi vào rồi, các ngươi đã làm nhơ nhớp đất của Ta,
và biến gia sản của Ta thành đồ ghê tởm.
8Hàng tư tế cũng chẳng thèm hỏi : ‘Đức Chúa ở đâu ?’
Các chuyên viên Lề Luật chẳng biết đến Ta,
các mục tử thì chống lại Ta,
còn ngôn sứ lại nhờ Ba-an mà tuyên sấm,
chúng đi theo những thần vô tích sự.

12Này trời, hãy kinh khiếp về chuyện đó,
hãy run sợ cho hồn xiêu phách lạc, -sấm ngôn của Đức Chúa-,
13vì dân Ta đã phạm hai tội :
chúng đã bỏ Ta là mạch nước trường sinh
để làm những hồ nứt rạn, không giữ được nước.

Đáp ca : Tv 35,6-7ab.8-9.10-11 (Đ. c.10a)

Đ. Lạy Chúa, Ngài quả là nguồn sống.

6Lạy Chúa, tình thương Ngài cao ngất trời xanh,
lòng thành tín vượt ngàn mây biếc.
7abCông lý của Ngài như đỉnh núi Thái Sơn,
quyết định của Ngài tựa vực sâu thăm thẳm.

Đ. Lạy Chúa, Ngài quả là nguồn sống.

8Lạy Thiên Chúa, tình thương Ngài quý trọng biết bao !
Phàm nhân tìm bóng Ngài trú ẩn.
9Họ được no say yến tiệc nhà Ngài,
nơi suối hoan lạc, Ngài cho uống thoả thuê.

Đ. Lạy Chúa, Ngài quả là nguồn sống.

10Ngài quả là nguồn sống,
nhờ ánh sáng của Ngài, chúng con được nhìn thấy ánh sáng.
11Xin hằng thương những kẻ biết Ngài,
và hằng xử công minh với những ai có lòng ngay thẳng.

Đ. Lạy Chúa, Ngài quả là nguồn sống.

Tung hô Tin Mừng : x. Mt 11,25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mt 13,10-17

Anh em được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

10 Khi ấy, các môn đệ đến gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với dân chúng ?” 11 Người đáp : “Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không. 12 Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 13 Bởi thế, nếu Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe, không hiểu. 14 Thế là đối với họ đã ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ I-sai-a, rằng : Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy ; 15 vì lòng dân này đã ra chai đá : chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa chúng cho lành.

16 “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe. 17 Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”


SUY NIỆM-THẬT CÓ PHÚC


Jean Vanier, người sáng lập tổ chức quốc tế trợ giúp người khuyết tật, nói rằng: người khuyết tật đã dạy cho ông điều gì đó về chính ông, một điều có giá trị hơn hẳn tất cả những gì ông đã từng dạy cho họ về bản thân họ. Thật vậy, có những điều vô cùng cao quý mà con mắt giác quan không thể nhìn thấy và đôi tai thể lý không thể nghe được. Bằng hành động yêu thương, Jean Vanier đã cảm thấy hạnh phúc khi khám phá ra được điều cao quý đó.

Được nhận biết Thiên Chúa và được nghe lời Người dạy bảo chẳng phải là một điều vô cùng cao quý đối với chúng ta hay sao? Qua Đức Giêsu, Thiên Chúa đã tỏ cho chúng ta thấy quyền năng và tình thương vô biên của Người.


Điều diễm phúc dành cho chúng ta là Đức Giêsu đã đến và ở cùng chúng ta, Người chỉ cho chúng ta con đường hạnh phúc và Người đã chịu chết vì yêu thương chúng ta.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)


LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho con luôn cảm thấy hạnh phúc vì được biết Chúa và được nghe lời Ngài chỉ dạy. Amen.


TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Kỷ niệm 150 năm về hai tín điều: quyền tối thượng và tính bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng.

Công đồng Vatican I diễn ra từ năm 1869 -1870 do Đức Giáo Hoàng Piô IX triệu tập ngày 8 tháng 12 năm 1869. Có 747 giám mục tham dự và nhiều giáo sĩ trong 4 khoá từ 8 tháng 12 năm 1869 đến 1 tháng 7 năm 1870. Công đồng lên án những ảnh hường của thuyết duy lý, tự do, vật chất. Đồng thời, Công Đồng đã thiết lập một tín điều, củng cố quyền bình thiêng liêng của Đức Giáo Hoàng.


Công Đồng phê duyệt hai văn kiện: 1. Hiến chế Tín lý “Dei Filius – Con Thiên Chúa” về Đức tin Công Giáo, ban hành ngày 24 tháng 4 năm 1870, liên quan đến mối tương quan giữa Mặc Khải và Đức Tin, Lý trí và sự Tiếp thụ như Thánh Kinh, Thánh Truyền, Huấn quyền của Giáo hội. 2. Hiến chế Tín lý “Pastor Aeternus - Mục Tử Đời Đời” về Giáo Hội Công Giáo, ban hành ngày 18 tháng 7 năm 1870, khẳng định quyền tối thượng của Đức Giám Mục Roma và tính bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng.


Ngày 18 tháng 7 năm 1870, một trăm năm mươi năm trước, Hiến chế “Pastor Aeternus” được phê duyệt tại Công đồng Vatican I. Cùng với Hiến chế này, Đức Giáo Hoàng Piô IX tuyên bố hai tín điều trong Giáo Hội Công Giáo: quyền tối thượng của Đức Giám Mục Roma và tính bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng. Một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đã làm dấy lên những phản ứng rất mạnh mẽ cả bên ngoài và bên trong Giáo hội về một số lĩnh vực, gây ra sự ly giáo của “những người Công Giáo cũ”.


Theo nhận định của Carlo Fantappiè, giáo sư về lịch sử giáo luật tại Đại học Giáo hoàng Roma, văn bản công đồng “biểu hiện thành tựu của một quá trình hội nghị thượng đỉnh trong Giáo hội, từ thời đại Grêgoriô đến Công Đồng Trentô, sau khi đánh bại những chủ trương muốn đề cao tính ưu việt của Công Đồng trên Đức Giáo Hoàng và sự thánh hiến của các đặc quyền giáo huấn của ngài sau nhiều thế kỷ thảo luận về tính bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng”. Trên thực tế, ngay từ những thế kỷ đầu, vai trò của Giám mục Rôma là “người bảo vệ đức tin” đã được công nhận. Trong thời hiện đại, Luther và các nhà cải cách, sau đó là người Gallicans và Jansenists, đã cố gắng nhiều lần để từ chối hoặc hạn chế tính bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng.


Giáo sư cũng chú ý đến sự liên kết được hình thành trong thế kỷ 19 giữa quyền cai trị của Đức Giáo Hoàng và quyền bình của ngài trên các quốc gia: “Xung đột giữa các quốc gia và Giáo hội Roma đã tập trung vào vấn đề chủ quyền và vấn đề các tín hữu thuộc về Giáo hội hoặc quốc gia. Đức Piô IX muốn khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Giáo hội với hai tín điều của Vatican I chống lại chủ quyền tạm thời của các quốc gia đã buộc các cấu trúc của Giáo hội phải chịu quyền lực thế tục và chống lại đe dọa Nhà Nước Giáo Hoàng”. Trong một thế kỷ rưỡi này, Đức Piô XII đã sử dụng đặc quyền bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng, để tuyên bố về tín điều Đức Mẹ hồn xác lên trời vào năm 1950.


Fantappié tập trung vào một số khía cạnh của Hiến chế Mục Tử Đời Đời, có thể gây tranh cãi khi nhìn bằng con mắt ngày nay, “Văn bản cuối cùng mà chúng tôi biết – giáo sư giải thích - tập trung vào các đặc quyền của Đức Giáo Hoàng. Thật ra, người ta đã nghĩ đến việc soạn thảo Hiến chế thứ hai để hoàn thành các khía cạnh còn thiếu nhưng do sự đình chỉ của Vatican I, điều này là không thể.” Đây cũng là lý do tại sao Vatican I là một “Công đồng được vũ trang”. Trong Hiến chế Mục Tử Đời Đời này có sự mất cân bằng về giáo lý để ủng hộ các chức năng và quyền bính của Giám mục Rôma trong khi các quyền lợi và đặc quyền của chức giám mục như được diễn tả như là sự tham gia của “cộng đồng tín hữu” trong việc xây dựng huấn quyền và đời sống của Giáo hội. Thật ra, một số nghị phụ trong công đồng đã nhận ra “sự mất cân bằng” này. Một khoảng trống sẽ được lấp đầy một trăm năm sau chỉ với Vatican II”.


Giáo tiếp tục nhận xét: “Những nghị phụ của Công đồng đã được cảnh báo hạn chế các đặc quyền của Đức Giáo Hoàng khi ngài tuyên bố “ex cathedra – từ ngai tòa” với tư cách là “mục tử và thầy dậy” của tất cả các Kitô hữu “trong các vấn đề về đức tin và luân lý”. Thật vậy, cần phân định giữa tính chất không sai lầm và tính miễn nhiễm sai lầm.


Fantappié chú ý đến sợi chỉ đỏ liên tục “không chỉ có ý tưởng về huấn giáo” mà những người kế vị của Piô IX, đặc biệt là Gioan XXIII và Phaolô VI, “cả hai người rất ngưỡng mộ Đức Giáo Hoàng Piô IX”, đã nhìn thoáng qua ở Công Đồng Vatican II (1962-1965) là “hoàn thành những gì không thể có trong các cuộc họp của Công đồng Vatican I (1869-1870)”.


Suy tư cuối cùng của giáo sư: “Theo một nghĩa nào đó, Thánh Hồng Y John Henry Newman đã hiểu trước những người khác rằng mọi Công Đồng, kể cả Vatican I, phải được đọc dưới ánh sáng của những công đồng trước đó. Ngài đã bị thuyết phục rằng, chính Vatican I là đối tượng của “những chống đối và những thử thách lớn” ở cấp độ thảo luận thần học, cần một sự sắp xếp lại và sự tái cân bằng để xác định lại những sự thật về đức tin vẫn còn hiệu lực. Và một trăm năm sau, ước nguyện của ngài đã được thực hiện với Vatican II. Vì lý do này, theo Jean Guitton, Newman với trực giác của mình được coi là một trong những ẩn sĩ giỏi nhất của Công Đồng Vatican I và tiền thân của Công Đồng Vatican II tiếp theo”.


Lm. Nguyễn Tất Thắng, OP. - www.vietcatholic.net