Friday, September 23, 20226:59 AM(View: 28)
Nguồn: Padre Pio 1. Cha Pellegrino Funicelli, Dòng Cappuccino kể: Lúc mà Cha Padre Pio sắp hấp hối, tôi liền chạy đến phòng của cha Mariano,
Friday, September 23, 20226:17 AM(View: 27)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Tôi nhớ mình đã giật mình khi ông Donal Enright kể cho tôi nghe rằng trong thập niên 1960, ông ấy giúp đỡ và an ủi rất nhiều phụ nữ đang chịu đau khổ sau khi họ phá thai bất hợp pháp.
Thursday, September 22, 20229:42 PM(View: 24)
Lời kể của cha Pellegrino Funicelli, Dòng Cappuccino: Ngày 22 tháng 9 năm 1968, sau 9 giờ tối hôm ấy, khi cha Mariano rời khỏi phòng số 4 thì tôi bước vào. Padre Pio gọi tôi vào phòng của ngài. Ngài nằm trên giường và nghiêng về bên phải. Tôi cứ nhìn...
Thursday, September 22, 20228:52 PM(View: 31)
Nguồn: Msgr. Stephen Rossetti-Exorcist Diary #207 Lời kể của Đức Ông Stephen Rossetti: Tôi đã nhận được một email bẩn thỉu. Nó ngắn vì chỉ có 5 câu mà mỗi câu
Thursday, September 22, 202212:07 PM(View: 35)
From the Vatican Nước Kazakhstan nằm giữa Nga và Trung Quốc và là nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Á, giàu các quặng kim loại và hydrocarbon. Đức Giáo Hoàng Phanxico vừa đến thăm nước Kazakhstan.
Wednesday, September 21, 20227:07 AM(View: 51)
Tại nhà thờ Thánh Linh thuộc thành phố Fountain Valley, Nam California thì mỗi tháng đều có Thánh Lễ chữa lành vào buổi tối thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng, bắt đầu từ lúc 6:00 giờ chiều. Sau đó là nghi thức chữa lành.
Wednesday, September 21, 20226:12 AM(View: 48)
Nguồn: Padre Pio 1. Con đừng sợ khi nhìn thấy những điều bất toàn và lỗi lầm, Con đừng lo lắng về những điều ấy.
Tuesday, September 20, 202211:23 AM(View: 45)
Nguồn: Spiritdaily.com Thánh Ý của Chúa luôn là tự do. Thiên Thần Bản Mệnh và Chúa không thể ép ai làm gì dù là những điều tốt khi mà chúng ta không muốn làm.
Tuesday, September 20, 202210:54 AM(View: 59)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Không chỉ có con người mới có Thiên Thần Bản Mệnh mà mỗi thành phố, mỗi vương quốc, mỗi gia đình, mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn cũng đều có Thiên Thần Bản Mệnh.
Tuesday, September 20, 20229:47 AM(View: 51)
Gần đến tháng 11 là tháng có cuộc bầu cử sơ bộ của Hoa Kỳ. Các nhà thờ Công Giáo có các quầy để khuyến khích các tín hữu hãy tích cực đi bỏ phiếu. Điều rất quan trọng là người Công Giáo nên bỏ phiếu nói Không với Proposition 1. Vì sao? Bởi vì trong Proposition 1 này nói rằng: "Nếu đạo luật này được thành hình thì người mẹ có quyền phá thai dù cái thai của bà đã được 9 tháng.

Nhìn ân phúc thay vì ghen tị (20.09.2020 – Chúa Nhật XXV Thường Niên Năm A) Lời Chúa: Is. 55, 6-9; Pl. 1, 20c-24.27a; Mt. 20, 1-16a

Saturday, September 19, 20209:18 PM(View: 476)

2-8sNhìn ân phúc thay vì ghen tị
(20.09.2020 – Chúa Nhật XXV Thường Niên Năm A)
Lời Chúa: Is. 55, 6-9; Pl. 1, 20c-24.27a; Mt. 20, 1-16a

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện chủ nhà kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. 2 Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. 3 Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. 4 Ông cũng bảo họ : ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.’ 5 Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. 6 Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ : ‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ 7 Họ đáp : ‘Vì không ai mướn chúng tôi.’ Ông bảo họ : ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho !’

8 Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý : ‘Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất.’ 9 Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. 10 Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. 11 Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn chủ nhà : 12 ‘Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.’

13 Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ : ‘Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao ? 14 Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. 15 Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao ? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?’ 16a Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.”

Nhìn ân phúc thay vì ghen tị

– Ngày mới vào nhà Dòng, Cha Giáo nhắc nhở chúng tôi hãy tập loại bỏ thói ghen tị. Cha gọi nó là “con quỷ ghen tương”. “Con quỷ” này nếu tồn tại sẽ giết chết tâm hồn con người. Nó khiến chúng ta luôn hướng về người khác với bao khó chịu bực bội. Ghen tị khiến chúng ta không nhìn ra được những điều tốt đẹp nơi bản thân để phát huy, để cống hiến, để tự hào và để tạ ơn.

Lời dạy của Cha Giáo không chỉ đúng trong cộng đoàn tu trì, nhưng đúng cho mọi bậc sống.

– Chúng ta để ý lời của ông chủ trong câu chuyện Tin mừng hôm nay: “Anh em ghen tức vì lòng tốt của tôi sao?” Lời ấy chỉ ra thói xấu của con người qua muôn thời đại: ghen tị với người khác. Trong Chúa, ai cũng có phần. Và Chúa biết ai cần gì. Chúa ban cho mỗi người theo nhu cầu. Chúa cũng trao cho ta xứng với nhu cầu cần thiết lúc này. Sao chúng ta không biết tạ ơn và tận hưởng nhỉ?

– Có lẽ những người vào làm đầu tiên không ghen tị với lòng tốt của ông Chủ đâu. Họ đang ghen tị với người đồng loại, những người đến sau vào giờ thứ 3, 6, 9, và 11. Những người đi làm giờ đầu tiên sẽ rất vui nếu ông Chủ trả thêm tiền công cho họ. Nhưng họ đâu biết là họ đang có phúc hơn những người đến sau. Họ được đón nhận ngay từ đầu. Họ được chia sẻ sứ vụ với Chủ ngay từ giây phút đầu tiên. Nghĩa là họ được chia sẻ chính công việc và cuộc sống của Chủ. Điều ấy phải cao quý hơn một chút tiền công được cho thêm chứ.

– Chúng ta đang có gì? Anh chị em của chúng ta đang có gì? Vì sao chúng ta phải ghen tị như vậy? Có nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi này. Trong đó, con người không thể hiểu được tư tưởng của Thiên Chúa, hay nói cách khác, suy nghĩ của con người thì khác xa tư tưởng của Thiên Chúa, là lý do chính. Con người lấy sự ích kỷ của mình để đo sự rộng lượng của Thiên Chúa làm sao được? Con người lấy cái nhìn hạn hẹp, đóng khung của mình để so với cái nhìn bao quát và mở ra của Thiên Chúa làm sao được?

Vậy có cách nào giải thoát ta khỏi “con quỷ ghen tương” không? Chỉ khi ta sống trong Đức Ki-tô và nghĩ cho lợi ích của tha nhân. Đó là cách thế giải gỡ chúng ta khỏi thói ghen tị.

Xin Chúa giúp chúng con từng ngày sống, với cái nhìn rộng mở và nhận ra ơn ban của Chúa.

Xin Chúa giúp chúng con từng ngày sống, với cái nhìn ân phúc từ nơi anh chị em của con. Amen.

Lm. Giuse Mai Văn Điệp, OP