Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 8)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 46)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 35)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 33)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 48)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 46)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 51)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 46)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 55)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 47)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

CN 4436: BÍ MẬT CỦA VIỆC XIN 30 THÁNH LỄ GREGORIAN

Sunday, November 15, 20208:14 PM(View: 100)

lnCN 4436: BÍ MẬT CỦA VIỆC XIN 30 THÁNH LỄ GREGORIAN

Có nhiều người muốn biết thêm về 30 Thánh Lễ cầu liên tiếp cho người chết mà thường được gọi là Gregorian Masses.

Thánh Lễ Gregorian Masses đã có từ cuối thế kỷ thứ 6, được đặt tên theo ĐGH Thánh Gregory the Great, vốn là Tiến Sĩ của Hội Thánh. Ngài lập ra các Thánh Lễ này khi còn là Viện Phụ của Đan Viện Dòng Biển Đức St. Andrew’s Benedictine Abbey thành Monte Celio ở thành phố Rome. Thánh Lễ này phải được cử hành liên tiếp trong 30 ngày, không được đứt quãng. Nếu vì lý do nào mà phải ngừng thì vị linh mục phải làm lại từ đầu, tức là từ Thánh Lễ thứ nhất đến Thánh Lễ thứ 30.

Trong tài liệu của ngài gọi là Dialogues, ĐGH Gregory nói về một tu sĩ tên là Thầy Justus. Ngài bảo:

“Sẽ cử hành 30 ngày với 30 Thánh Lễ cầu cho ngài và không được bỏ một ngày nào và phải cầu cho các ý chỉ của ngài."

Vị Giáo Hoàng và cũng là Đan Viện Phụ của Đan Viện này trong nhiều năm đã có cái nhìn rõ nét về cuộc sống đời sau. Ngài đã viết về cảm nghiệm gần chết. Ngài cũng có thiện cảm với các tu sĩ của đan viện. Ngài giữ luật Dòng rất nghiêm nhặt.

Trong trường hợp của tu sĩ Justus thì vị giáo hoàng trong tương lai đã vứt xác người tu sĩ trên ngọn đồi hoang vì người ta đã tìm được 3 đồng tiền vàng trong phòng thầy sau khi thầy qua đời. Điều ấy vi phạm luật dòng vì việc cấm giữ tiền. Ba đồng tiền bị vứt lên xác thầy trước sự hiện diện của các tu sĩ. Rồi các thầy phải lập đi lập lại câu:

“Hãy để cho tiền bạc của bạn chết cùng với bạn."

Khi hành động này chấm dứt, lòng thương xót chiến thắng trong trái tim của Viện Phụ Gregory. Từ đó, ngài cử hành 30 thánh lễ trong 30 ngày liên tiếp để cầu cho linh hồn vị tu sĩ đã qua đời.

Do đó mới có tên là các Thánh Lễ "Gregorian Masses.” Đến 30 ngày sau đó, Thánh Gregory biết được là linh hồn Thầy Justus được giải thoát qua một cuộc mạc khải. Vì có lòng thương mến các linh hồn ở luyện ngục nên ĐGH Gregory than van rằng sau khi ngài chết thì ngài không thể làm gì được cho các linh hồn luyện ngục nữa.

Chúa Giê su đã nói với Thánh ĐGH Gregory rằng:

“Ta muốn ban cho con một ân huệ đặc biệt là: Tất cả các linh hồn ở luyện ngục mà được ai đó xin cho 30 Thánh Lễ để vinh danh con (ĐGH Gregory) nhưng không được cử hành đứt đoạn thì họ sẽ lập tức được cứu thoát. Tuy nhiên họ sẽ nợ Ta."

Như thế thì Chúa Giê su đã hứa rằng những ai dâng một chuỗi Thánh Lễ Gregorian cho các bạn hữu hay người thân để vinh danh ĐGH Thánh Gregory thì linh hồn người được xin Lễ sẽ được giải thoát khỏi lửa luyện ngục.

Truyền thống này đã được thực hành trên 1,300 năm và được xem là đức tin ngoan đạo và hợp lý của người tín hữu qua quyền của Thánh Bộ Đức Tin Ân Xá. Chúng ta hãy là người giải thoát cho các linh hồn ở nơi tối tăm của đời sau.


Khi Thánh Gioan Thiên Chúa đi xin của bố thí cho bịnh viện của ngài trên đường phố của thành Granada, nước Tây Ban Nha, ngài nói:


“Hỡi các anh chị em, hãy bố thí vì tình yêu và lòng thương xót cho chính mình."


Ngài không nói rằng: “Hãy thương xót người bịnh nghèo!"


Mà ngài nói: “Hãy thương xót chính mình! Hãy đối xử tốt với các linh hồn thánh thiện, vì lòng thương xót họ và cũng vì lòng thương xót cho chính mình."


Tôi tin rằng trong các tháng mùa hè là các tháng mà chúng ta quên lãng các linh hồn nơi luyện ngục nhất. Bởi vì đó là các tháng để nghỉ ngơi, đi du lịch và vui hưởng khí hậu tốt lành.


Tuy nhiên, xin đừng quên các linh hồn nơi luyện ngục. Họ chịu đau khổ cả ngày lẫn đêm. Tôi xin các bạn dâng một vài Thánh Lễ cầu cho họ, đi thăm các nghĩa trang, rẩy nước phép trên mộ phần của các linh hồn. Nếu được, hãy xin một chuỗi 30 Thánh Lễ Gregorian Masses. Xin hãy nhớ đó là cách thức đặc biệt để cầu cho các linh hồn linh mục đã qua đời và linh hồn các tu sĩ.

Một linh mục người Ái Nhĩ Lan đã từng nói với tôi:

“Không có ai chết như một linh mục qua đời." Vì sao? Vì chúng ta xem họ như các vị thánh sau khi họ chết. Do đó, họ trở thành các linh hồn bị bỏ rơi nơi luyện ngục vì không ai nhớ cầu nguyện cho họ."

Xin các bạn hãy cầu nguyện cho các linh mục đã qua đời. Như thế, khi bạn hấp hối, bạn sẽ có một đặc ân là được các linh hồn linh mục đã qua đời vây quanh cầu nguyện cho bạn, bởi vì bạn đã giải cứu các ngài từ lửa luyện ngục. Và các ngài sẽ hộ tống bạn về trời!

Tác giả: Susan Tassone
Kim Hà, 15/11/2020