Sunday, March 7, 20219:03 PM(View: 9)
Tôi nhớ hồi tôi được 15 tuổi thì gia đình vào thăm Sàigon. Mẹ bèn mua cho tôi một đôi guốc gót nhọn gọi là guốc Đa Kao. Cho đến lúc ấy, tôi toàn đi guốc mộc thấp, quai da nhựa trong suốt.
Sunday, March 7, 20214:10 PM(View: 16)
Tôi nhớ hồi còn đi học ở trường Đồng Khánh Huế thì chiếc nón là một người bạn đồng hành không thể thiếu khi tới trường, mà phải là nón bài thơ cơ. Mỗi ngày tôi đội nón có quai nón bằng vải nhung đen,
Saturday, March 6, 20216:02 AM(View: 29)
Trong suốt một năm nay, kể từ tháng 3 năm 2020 trở đi, nhà thờ bị đóng cửa cho đến tháng 6 năm 2020 mới cho hoạt động lại. Sau đó, các cha phải mua các lều vải về giăng lên để mọi người có thể tham dự Thánh Lễ ngoài trời. Đó là theo luật lệ của California. Trời California rất khô hạn, rất ít mưa và thường hay có gió Santa Ana mà người ta thường gọi là Devil Wind...
Saturday, March 6, 20215:24 AM(View: 30)
Một bà trong nhóm đọc kinh hàng ngày của chúng tôi đã được chích ngừa COVID 19 lần thứ nhất. Thế mà vì đại gia đình bà có nhiều người mắc bịnh COVID nên bà cũng bị lây bịnh ấy luôn. Khi bình phục, bà cho biết là phải đợi 30 ngày sau thì bà mới có thể đi chích ngừa lại lần 1 và sau đó là lần 2. Vị linh mục ở nhà thờ của tôi nói rằng: Chích ngừa COVID thì không chết...
Friday, March 5, 20212:21 AM(View: 33)
Kể từ ngày 17/3/2020, Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi đã mở một chương trình Zoom để mọi người mỗi ngày 3 lần gọi điện thoại vào để cùng cầu nguyện chung với nhau. Thế mà đã được một năm trường rồi. Mau thật! Cứ mỗi 10 giờ sáng thì chúng tôi cùng đọc kinh Phụng Vụ và các kinh khác và cầu nguyện cho nhu cầu của thế giớI
Friday, March 5, 20212:18 AM(View: 31)
Tôi nghe cảm nghiệm này khoảng 16 năm về trước, khoảng năm 2005, do Đức Viện Phụ Vương Đình Lâm chia sẻ khi chúng tôi theo cha Nguyễn Đăng Đệ lên thăm Đức Viện Phụ Lâm nơi sắp sửa trở thành Đan Viện Thánh Giuse ở vùng San Bernardino, California. Đức Viện Phụ Lâm rất hiền lành và đạo đức. Cha luôn nhỏ nhẹ nói chuyện và ân cần giảng dạy. Ngài đã tặng cho tôi một cây...
Friday, March 5, 20212:15 AM(View: 30)
<p>Gia đình của bà Teresa rất sùng kính Thánh Giuse. Bà bảo rằng gia đình xin ơn gì thì Ngài cũng ban cho. Sau đây là lời kể cảm nghiệm của gia đình bà về ơn Thánh Giuse: <p>"1. Hồi năm tôi còn bé là năm Ất Dậu 1945, ba tôi mua một tượng Thánh Giuse về để cầu nguyện. Tôi nhớ rằng ba tôi trả giá 6 đồng cho tượng ấy. Thế mà không hiểu sao khi ba tôi mở hộc bàn thì
Sunday, February 28, 202112:14 PM(View: 31)
Thành phố Mexico City rúng động bởi câu chuyện của anh Juan, 60 tuổi. Anh ta bước vào nhà thờ để cầu nguyện trước khi Thánh Lễ bắt đầu. Khi anh đang còn quỳ thì anh chết ngay dưới bàn thờ. Sau cái chết của anh, cảnh sát và xe cứu thương đến, rồi họ cho phép vị linh mục chính xứ cử hành Tang Lễ cho anh. Có rất nhiều giáo dân tham dự Tang Lễ của anh.
Sunday, February 28, 202110:30 AM(View: 44)
1. Chị Hương Nguyễn kể: "Mẹ tôi có lòng sùng đạo sâu xa. Bà có lòng sùng kính Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse cách đặc biệt. Bà lần chuỗi Mân Côi rất nhiều lần trong mỗi ngày. Bà được ơn soi sáng nên biết nhiều điều mà không do bà học hỏi mà ra. Khi mẹ tôi gần hấp hối, bà tuyên bố cách mạch lạc: "Chúa cho mẹ biết rằng mẹ sẽ chết vào 3 ngày nữa. ..
Saturday, February 27, 202111:09 AM(View: 36)
Không có gì vui cho bằng trong giáo xứ mình có một vị linh mục thánh thiện, vui vẻ và lịch sự. Giáo xứ của tôi may mắn có được một vị linh mục trẻ, vui tính, ân cần và rất lịch sự.

CN 4436: BÍ MẬT CỦA VIỆC XIN 30 THÁNH LỄ GREGORIAN

Sunday, November 15, 20208:14 PM(View: 247)

lnCN 4436: BÍ MẬT CỦA VIỆC XIN 30 THÁNH LỄ GREGORIAN

Có nhiều người muốn biết thêm về 30 Thánh Lễ cầu liên tiếp cho người chết mà thường được gọi là Gregorian Masses.

Thánh Lễ Gregorian Masses đã có từ cuối thế kỷ thứ 6, được đặt tên theo ĐGH Thánh Gregory the Great, vốn là Tiến Sĩ của Hội Thánh. Ngài lập ra các Thánh Lễ này khi còn là Viện Phụ của Đan Viện Dòng Biển Đức St. Andrew’s Benedictine Abbey thành Monte Celio ở thành phố Rome. Thánh Lễ này phải được cử hành liên tiếp trong 30 ngày, không được đứt quãng. Nếu vì lý do nào mà phải ngừng thì vị linh mục phải làm lại từ đầu, tức là từ Thánh Lễ thứ nhất đến Thánh Lễ thứ 30.

Trong tài liệu của ngài gọi là Dialogues, ĐGH Gregory nói về một tu sĩ tên là Thầy Justus. Ngài bảo:

“Sẽ cử hành 30 ngày với 30 Thánh Lễ cầu cho ngài và không được bỏ một ngày nào và phải cầu cho các ý chỉ của ngài."

Vị Giáo Hoàng và cũng là Đan Viện Phụ của Đan Viện này trong nhiều năm đã có cái nhìn rõ nét về cuộc sống đời sau. Ngài đã viết về cảm nghiệm gần chết. Ngài cũng có thiện cảm với các tu sĩ của đan viện. Ngài giữ luật Dòng rất nghiêm nhặt.

Trong trường hợp của tu sĩ Justus thì vị giáo hoàng trong tương lai đã vứt xác người tu sĩ trên ngọn đồi hoang vì người ta đã tìm được 3 đồng tiền vàng trong phòng thầy sau khi thầy qua đời. Điều ấy vi phạm luật dòng vì việc cấm giữ tiền. Ba đồng tiền bị vứt lên xác thầy trước sự hiện diện của các tu sĩ. Rồi các thầy phải lập đi lập lại câu:

“Hãy để cho tiền bạc của bạn chết cùng với bạn."

Khi hành động này chấm dứt, lòng thương xót chiến thắng trong trái tim của Viện Phụ Gregory. Từ đó, ngài cử hành 30 thánh lễ trong 30 ngày liên tiếp để cầu cho linh hồn vị tu sĩ đã qua đời.

Do đó mới có tên là các Thánh Lễ "Gregorian Masses.” Đến 30 ngày sau đó, Thánh Gregory biết được là linh hồn Thầy Justus được giải thoát qua một cuộc mạc khải. Vì có lòng thương mến các linh hồn ở luyện ngục nên ĐGH Gregory than van rằng sau khi ngài chết thì ngài không thể làm gì được cho các linh hồn luyện ngục nữa.

Chúa Giê su đã nói với Thánh ĐGH Gregory rằng:

“Ta muốn ban cho con một ân huệ đặc biệt là: Tất cả các linh hồn ở luyện ngục mà được ai đó xin cho 30 Thánh Lễ để vinh danh con (ĐGH Gregory) nhưng không được cử hành đứt đoạn thì họ sẽ lập tức được cứu thoát. Tuy nhiên họ sẽ nợ Ta."

Như thế thì Chúa Giê su đã hứa rằng những ai dâng một chuỗi Thánh Lễ Gregorian cho các bạn hữu hay người thân để vinh danh ĐGH Thánh Gregory thì linh hồn người được xin Lễ sẽ được giải thoát khỏi lửa luyện ngục.

Truyền thống này đã được thực hành trên 1,300 năm và được xem là đức tin ngoan đạo và hợp lý của người tín hữu qua quyền của Thánh Bộ Đức Tin Ân Xá. Chúng ta hãy là người giải thoát cho các linh hồn ở nơi tối tăm của đời sau.


Khi Thánh Gioan Thiên Chúa đi xin của bố thí cho bịnh viện của ngài trên đường phố của thành Granada, nước Tây Ban Nha, ngài nói:


“Hỡi các anh chị em, hãy bố thí vì tình yêu và lòng thương xót cho chính mình."


Ngài không nói rằng: “Hãy thương xót người bịnh nghèo!"


Mà ngài nói: “Hãy thương xót chính mình! Hãy đối xử tốt với các linh hồn thánh thiện, vì lòng thương xót họ và cũng vì lòng thương xót cho chính mình."


Tôi tin rằng trong các tháng mùa hè là các tháng mà chúng ta quên lãng các linh hồn nơi luyện ngục nhất. Bởi vì đó là các tháng để nghỉ ngơi, đi du lịch và vui hưởng khí hậu tốt lành.


Tuy nhiên, xin đừng quên các linh hồn nơi luyện ngục. Họ chịu đau khổ cả ngày lẫn đêm. Tôi xin các bạn dâng một vài Thánh Lễ cầu cho họ, đi thăm các nghĩa trang, rẩy nước phép trên mộ phần của các linh hồn. Nếu được, hãy xin một chuỗi 30 Thánh Lễ Gregorian Masses. Xin hãy nhớ đó là cách thức đặc biệt để cầu cho các linh hồn linh mục đã qua đời và linh hồn các tu sĩ.

Một linh mục người Ái Nhĩ Lan đã từng nói với tôi:

“Không có ai chết như một linh mục qua đời." Vì sao? Vì chúng ta xem họ như các vị thánh sau khi họ chết. Do đó, họ trở thành các linh hồn bị bỏ rơi nơi luyện ngục vì không ai nhớ cầu nguyện cho họ."

Xin các bạn hãy cầu nguyện cho các linh mục đã qua đời. Như thế, khi bạn hấp hối, bạn sẽ có một đặc ân là được các linh hồn linh mục đã qua đời vây quanh cầu nguyện cho bạn, bởi vì bạn đã giải cứu các ngài từ lửa luyện ngục. Và các ngài sẽ hộ tống bạn về trời!

Tác giả: Susan Tassone
Kim Hà, 15/11/2020