Saturday, January 23, 20215:37 AM(View: 25)
Ngày 22 tháng 1 năm 1973 tức là cách đây 48 năm, nước Mỹ hợp thức hoá việc phá thai. Từ đó, hàng năm vào ngày này, các giáo dân Công Giáo Hoa Kỳ đi tuần hành và cầu nguyện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống. Ở các giáo xứ của Orange County thì có giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện vì đó cũng là ngày Cầu Nguyện cho Các Thai Nhi...
Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 67)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 143)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 105)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 96)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 96)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 108)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 167)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 97)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 114)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ TƯ TUẦN III MÙA VỌNG SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : Is 45,6b-8.18.21b-25

Tuesday, December 15, 20204:18 PM(View: 47)

16-12sLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN III MÙA VỌNG

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Is 45,6b-8.18.21b-25

Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

6b Đức Chúa phán :

Ta là Đức Chúa, không còn chúa nào khác.
7Ta tạo ra ánh sáng và dựng nên tối tăm,
làm ra bình an và dựng nên tai hoạ.
Ta là Đức Chúa, Ta làm nên tất cả.
8Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương,
mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính ;
đất mở ra đi cho nẩy mầm ơn cứu độ,
đồng thời chính trực sẽ vươn lên.
Ta là Đức Chúa, Ta đã làm điều ấy.

18Đây là lời của Đức Chúa, Đấng tạo dựng trời cao
-chính Người là Thiên Chúa nặn quả đất thành hình,
củng cố cho bền vững ;
Người dựng nên quả đất mà không để hoang vu,
nặn ra nó cho muôn loài cư ngụ-,
Người phán thế này :
Ta là Đức Chúa, chẳng còn chúa nào khác.

21bHá chẳng phải Ta, chẳng phải Đức Chúa ?
Ngoài Ta ra, không có thần nào nữa,
chẳng có thần công minh cứu độ, ngoại trừ Ta.
22Nào muôn dân khắp cõi địa cầu,
hãy hướng về Ta, thì các ngươi sẽ được cứu độ,
vì Ta là Thiên Chúa, chẳng còn chúa nào khác.

23Ta lấy chính danh Ta mà thề,
lời chân thật này thốt ra khỏi miệng Ta,
Ta quyết chẳng bao giờ rút lại :
Trước mặt Ta, mọi người sẽ quỳ gối, và mở miệng thề rằng :

24Chỉ mình Đức Chúa mới cứu độ và làm cho mạnh sức.
Hết thảy những ai giận ghét Người
sẽ phải đến với Người và thẹn thùng xấu hổ.
25Còn tất cả giống nòi Ít-ra-en
sẽ nhờ Đức Chúa mà vẻ vang toàn thắng.

Đáp ca : Tv 84,9ab và 10.11-12.13-14 (Đ. x. Is 45,8)

Đ. Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính.

9abTôi lắng nghe điều Thiên Chúa phán,
điều Chúa phán là lời chúc bình an
cho dân Người, cho kẻ hiếu trung.
10Chúa sẵn sàng ban ơn cứu độ cho ai kính sợ Chúa,
để vinh quang của Người
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

Đ. Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính.

11Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ,
hoà bình công lý đã giao duyên.
12Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp,
công lý nhìn xuống tự trời cao.

Đ. Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính.

13Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc
và đất chúng ta trổ sinh hoa trái.
14Công lý đi tiền phong trước mặt Người,
mở lối cho Người đặt bước chân.

Đ. Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính.

Tung hô Tin Mừng : Is 40,9-10

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Hỡi kẻ loan Tin Mừng, hãy cất tiếng hô to ; kìa Đức Chúa quang lâm hùng dũng. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Lc 7,19-23

Hãy thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

19 Khi ấy, ông Gio-an sai hai môn đệ đến hỏi Chúa Giê-su rằng : “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác ?” 20 Khi đến gặp Đức Giê-su, hai người ấy nói : “Ông Gio-an Tẩy Giả sai chúng tôi đến hỏi Thầy : ‘Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác ?’” 21 Chính giờ ấy, Đức Giê-su chữa nhiều người khỏi bệnh hoạn tật nguyền, khỏi quỷ ám, và ban ơn cho nhiều người mù được thấy. 22 Người trả lời hai người ấy rằng : “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe : người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe tin mừng, 23 và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi.”

SUY NIỆM-ĐẤNG MÊSIA

Vào thời Đức Giêsu, dân chúng vẫn đang mong chờ một Đấng Mêsia đến, để giải phóng họ thoát ách đô hộ của đế quốc Rôma. Vì vậy, trong tâm thức của họ, Đấng Mêsia phải đến trong uy quyền và sức mạnh. Điều này cũng được thể hiện trong câu hỏi của hai môn đệ ông Gioan đối với Đức Giêsu.

Thế nhưng, khuôn mặt của “Đấng phải đến” không hiển lộ qua những gì người ta thường gán ghép cho Người. Qua những phép lạ, Đức Giêsu cho thấy một Thiên Chúa giàu lòng thương xót và cảm thông với những nỗi khốn khổ, bệnh tật của con người.

Giữa một thế giới đầy dẫy bạo lực và bất công, người ta vẫn gắng công đi tìm những sức mạnh thần thiêng để cứu rỗi đời họ. Nhưng nếu không phải là đi tìm Đấng Mêsia mà Thiên Chúa gửi đến gian trần, người ta chỉ tìm được những ảo tưởng phù phiếm.

Người Kitô hữu được mời gọi biết nhận ra dung mạo Đấng Mêsia - một Thiên Chúa “nhập thế”, luôn cảm thông với phận người và nâng con người lên một tầm cao mới.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô là Đấng Mêsia mà muôn dân trông đợi, giúp chúng con biết rập đời sống mình theo khuôn mẫu Ngài. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe

Trưa thứ Bảy 12/12, nhân kỷ niệm 125 năm ngày đội triều thiên cho ảnh Đức Mẹ Guadalupe, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại đền thờ thánh Phê-rô kính trọng thể Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Giáo hội Mỹ châu Latinh.

Vì những giới hạn của đại dịch nên chỉ có khoảng 10 giám mục và linh mục đồng tế với Đức Thánh Cha, trước sự hiện diện tham dự của khoảng 100 tín hữu.

Trong bài giảng Đức Thánh Cha suy tư về 3 ý tưởng: dồi dào, phúc lành và quà tặng.

Quảng đại rộng lượng

Thiên Chúa luôn trao ban chính mình cách dồi dào quảng đại, luôn ban ơn cách rộng lượng. Người không có “liều lượng”, nhưng trao ban dồi dào quảng đại. Đức Thánh Cha khẳng định rằng “giới hạn” của Thiên Chúa chính là sự quảng đại, rộng lượng của Người, chính là Người không thể không trao tặng chính mình cách dồi dào.

Phúc lành

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc rằng cuộc gặp gỡ của Mẹ Maria với bà Elizabeth là một phúc lành. Chúc lành có nghĩa là “nói, cầu chúc điều tốt” và Thiên Chúa, ngay từ đầu sách Sáng Thế, đã thường cho chúng ta thấy cách thế này của Người – “nói, cầu chúc điều tốt”. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng phong cách của Thiên Chúa luôn luôn là nói tốt và vì thế nguyền rủa là phong cách của ma quỷ, của kẻ thù, của sự hèn hạ, của việc không thể hoàn toàn trao tặng chính mình.

Quà tặng

Thứ ba là quà tặng của Thiên Chúa. Sự quảng đại, phúc lành được ban cho chúng ta như một quà tặng, ân sủng. Đây là món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta và ngài luôn muốn gợi lên trong toàn bộ Mặc khải: “Mẹ thật diễm phúc, giữa những người phụ nữ, vì đã mang Đấng được chúc phúc đến cho chúng ta”.

Cuối cùng Đức Phanxicô mời gọi: “Khi chiêm ngắm hình ảnh của Mẹ, chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta một chút phong cách này của Chúa: quảng đại, rộng lượng, “nói tốt”, không bao giờ nguyền rủa, và biến cuộc sống của chúng ta thành một hồng ân.

Đức Mẹ Guadalupe

Ngày 9/12/1531 Đức Mẹ đã hiện ra trên đồi Tepeyac, miền bắc Mexico City, với một thổ dân tên là Juan Diego, đã được thánh Gioan Phaolô II phong thánh vào năm 2002. Mẹ đã chọn Juan Diego để yêu cầu Đức giám mục xây dựng một nhà nguyện ở nơi đó. Đức cha không tin anh và yêu cầu một dấu chỉ. Ngày 12/12, Đức Mẹ đã cho những bông hồng thơm ngát mọc trên nền đất đá của ngọn đồi, giữa mùa đông lạnh.

Juan Diego thu các bông hoa trong chiếc áo choàng của mình và khi anh mở nó ra trước mặt Đức giám mục, trong khi những bông hoa hồng nằm rải rác trên mặt đất, hình ảnh của Đức Mẹ Maria xuất hiện một cách kỳ diệu trên vải áo choàng. Đức giám mục tin tưởng Juan Diego và đã cho xây dựng nhà nguyện theo yêu cầu của Đức Trinh Nữ “Morenite” trên đồi. Sau sự kiện này, nhiều người tiếp nhận đức tin Ki-tô giáo. Tin Mừng không còn gắn liền với "những người chinh phục". Đức Mẹ Guadalupe được tuyên bố là Đấng Bảo trợ của toàn châu Mỹ. (CSR_9236_2020)

Hồng Thủy - Vatican News