Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 62)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 57)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 59)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 55)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 59)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 90)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 72)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 76)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 59)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.
Sunday, December 27, 202012:53 AM(View: 116)
16 năm về trước, vào ngày GS 24/12/2004 tại Northern Virginia, tôi bị stroke vào nhà thương cấp cứu, ICU/hospital. Hôm đó, tôi đi công tác ở Vancouver, Canada và Seattle, WA về đến Washington D.C trời xuống -36 độ lạnh. Lúc tôi đi trời ấm như mùa xuân, lúc về buốt lạnh mùa đông. Từ terminal xe bus đưa tôi ra parking lot, không ngờ xe bus đưa tôi...

Mau mắn thực thi ý Chúa (18.12.2020 – Thứ Sáu tuần III Mùa Vọng) Tin Mừng: Mt 1,18-24 ✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Friday, December 18, 20203:44 AM(View: 33)

18-12Mau mắn thực thi ý Chúa
(18.12.2020 – Thứ Sáu tuần III Mùa Vọng)
Tin Mừng: Mt 1,18-24
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 22 Tất cả sự việc này xảy ra là để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. 24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy, và đón vợ về nhà.

Mau mắn thực thi ý Chúa

Ghi nhớ:

“Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà” (Mt 1, 24).

Suy niệm:

Giáo xứ đón cha mới về nhận nhiệm sở. Trong giáo dân ít ai biết được dòng dõi, cũng như gia đình của cha xứ mới. Có vài người qua thông tin miệng họ biết được và nói cho nhau nghe về“ lý lịch” của cha, một người nói:

– Họ hàng của cha có nhiều người giầu lắm, về mặt đạo đức thì số nữ tu là năm vị, còn “ đỗ cụ” có bảy anh em là linh mục. Riêng gia đình cha thì có hai anh em làm linh mục và hai vị nữ tu.

Nhưng trong số giáo đân, có một người biết rõ về ông bà nội của cha. Người này cho hay:

– Sinh thời, ông bà nội của cha rất hiền lành, đạo đức, nhất là có lòng thương người. Trong khu xóm ai mà gặp khó khăn, túng thiếu, chạy lại nhờ cậy thì các ngài sẵn sàng giúp đỡ ngay!

Có người nhận xét:

– “Cha mẹ hiền lành để đức cho con”. Cổ nhân nói không sai mà. Nhưng có người nói nên sửa lại:

– Phải nói như vậy mới chính xác: “ Ông bà hiền lành để đức cho con, cho cháu”.

Gần đến ngày Đại lễ Giáng Sinh. Hôm nay Tin Mừng thánh Matthêu thuật lại cho chúng biết gốc tích của Ngôi Hai xuống thế. Đức Giê-su, Đấng Cứu Thế đã được thụ thai trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Để rồi sinh hạ đến trong thế gian.

Như lời Thiên Chúa Cha đã phán hứa sau khi ông bà nguyên tổ phạm tội ăn trái cấm. Ngài đã không bỏ mặc con người sống trong lầm tham u tối. Ngài sẽ ban Con Một Chí Thánh của Ngài đến thế gian để nâng đỡ loài người, để phục hồi giá trị và cho họ được trở lại vị trí là con Thiên Chúa. Chính vì thế Thiên Chúa đã chọn Đức Maria làm mẹ của Ngôi Hai Cứu chuộc và chọn Thánh Giu-se một người công chính để thực hiện sứ mạng làm cha nuôi của Đức Giê-su trong cuộc sống trần gian.

Thánh Giu-se sau khi được sứ thần báo mộng thì Ngài hiểu ra và đã mau mắn thi hành lệnh truyền của Thiên Chúa. Chính nhờ sự vâng lời của Đức Maria cũng như của thánh Cả Giu-su mà công trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện cách trọn vẹn.

Cũng chính nhờ các Ngài mà Ngôi Hai Thiên Chúa, Đấng mà sứ thần còn gọi là: Em-ma-nu-en “ Thiên Chúa ở cùng chúng ta” mới đến nhập thể và ở cùng chúng ta.

Qua bài Tin Mừng hôm nay chúng ta suy gẫm về hai ý.

Vì quá yêu thương nhân loại nên Thiên Chúa Cha đã ban Con Một đến thế gian cứu chuộc loài người.

Sau khi được sứ thần báo mộng, thánh Giu-se đã mau mắn thược hiện lời hướng dẫn đó.

Bài học rút ra trong đoạn Tin Mừng hôm nay để áp dụng vào cuộc sống. Chúng ta phải luôn nhớ rằng tình thương mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, cụ thể là từng người cao vời và bao la biết chừng nào. Chính thánh sử Gioan đã viết lên rằng: “ Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài đế thế gian để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”( Ga 3, 16). Vậy để dáp lại tình thương yêu ấy chúng ta phải cố gắng sống sao cho xứng đáng với ân tình của Thiên Chúa. Noi gương thánh Cả Giu-se, sống khiên tốn, ít nói, làm nhiều và luôn mau mắn thực hiện những điều đẹp lòng Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin chúc lành cho những người đang sống trong bậc gia đình. Xin cho họ luôn biết tôn trọng và trung thành với nhau. Trong bổn phận giáo dục con cái, xin cho họ biết sống nêu gương, hướng dẫn để những bé thơ được lớn lên trong yêu thương và đầy ân sủng. Nhờ đó Giáo hội được thăng tiến, xã hội được lành mạnh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ky tô, Chúa chúng con Amen.

Sống Lời Chúa:

Noi gương Đức Mẹ và thánh Giu-se mau mắn thực thi ý Chúa.

Đaminh Trần Văn Chính.