Sunday, April 18, 202112:03 PM(View: 3)
LNĐ: Vì cô Ana Sego hướng dẫn nhiều nhóm cùng một lúc nên chúng tôi gặp gỡ các các nhóm hành hương người Úc trong cùng một thời gian ở Medjugorje. Cô Margaret đã chia sẻ trước nhóm của chúng tôi: "Tôi tên là Margaret đang hành nghề luật sư tại Úc Đại Lợi. Khi tôi vừa đến hành hương tại Medjugorje thì được dự một buổi Đức Mẹ hiện ra...
Sunday, April 18, 202111:35 AM(View: 4)
Sau đây là cảm nghiệm của chị Elizabeth Miskel, em gái của anh Albert Clark vốn là người đã chia sẻ ở cảm nghiệm (CN 4564: CHÚA THÁNH THẦN CHỮA LÀNH NỘI TÂM TẠI MEDJUGORJE #23). Chị Elizabeth cũng có những Salon làm tóc như anh của chị. Hai anh em dù là có gia đình riêng, nhưng họ vẫn đi hành hương với nhau. Họ sống rất gắn bó với Chúa và gần gũi nhau.
Saturday, April 17, 20212:29 PM(View: 14)
Một phụ nữ chia sẻ: "Tôi thoát nạn chó dữ cắn nhờ kêu cầu Danh Thánh Chúa Giê su. Thình lình đàng sau tôi có một con chó đang đuổi theo tôi. Miệng nó há to ra như sẵn sàng cắn xé tôi. Nó là một loại chó tên pit-bull.
Saturday, April 17, 20211:33 PM(View: 19)
Nguồn: America Magazine Theo website FatherByles.com thì bà Agnes McCoy, một người di cư gốc Ái Nhĩ Lan đã nói với tờ báo New York Telegram rằng:
Saturday, April 17, 202112:40 PM(View: 12)
LNĐ: Cô Ana Sego là người hướng dẫn du lịch ở Medjugorje. Cô đã từng làm việc chung với các nhóm hành hương của chúng tôi hàng năm trong suốt 20 năm qua. Cô là một tu sĩ của tu hội đời và luôn cố gắng thu xếp cho các nhóm chúng tôi gặp các linh mục và các thị nhân, đặc biệt là thị nhân Vicka. Cô rất tận tâm.
Saturday, April 17, 20217:56 AM(View: 7)
LNĐ: Cảm nghiệm của một người em thân thương. Chị ơi, Hai kỷ niệm đẹp nhất trên giường bệnh của em trong thời thơ ấu là được Cha tới ban phép giải tội, xức dầu và cho rước Mình Thánh Chúa trên giường bệnh. Cùng một vị linh mục là Cha Trần Mục Đích, dòng Đa Minh, giáo sư triết học của nhiều LM trong đó có Đức Ông Tiến. t
Friday, April 16, 20217:29 PM(View: 17)
Trong tháng 9 và 10 năm 2004, chúng tôi được dự 3 buổi cầu nguyện với thị nhân Ivan và 1 buổi cầu nguyện với thị nhân Mirjana vào ngày mùng 2 hàng tháng. Ngoài ra, Mẹ vẫn ban thông điệp hàng tháng cho thị nhân Marija vào mỗi ngày 25 hàng tháng.
Friday, April 16, 20217:05 PM(View: 14)
Lời nói đầu: Đối với những bạn trẻ đi du học xa quê hương thì nỗi buồn và sự cô đơn đong đầy và chan chứa. Vì thế, các bạn trẻ thường quy tụ và quây quần với nhau, cùng cầu nguyện, cùng nghe radio trên mạng và xem youtube để học hỏi thêm về đạo. Đó là một điều rất tốt và cũng là niềm an ủi lớn lao trên xứ người. Cám ơn các cháu. Xin Chúa luôn chúc lành và quan phòng...
Friday, April 16, 20214:43 AM(View: 23)
Trước khi đi hành hương với một nhóm thì chúng tôi luôn dâng nhóm ấy lên Chúa và Mẹ hàng ngày nhiều lần trong ngày để xin Chúa chúc phúc cho gia đình những ai tham dự, cho cá nhân tham dự và cho cả nhóm được nhiều ơn lành hồn xác.
Friday, April 16, 20213:33 AM(View: 24)
Trong khi đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư vào tháng 10 năm 2004, nhóm chúng tôi được sinh hoạt với một nhóm hành hương nói tiếng Anh, gồm có người Hoa Kỳ và người Úc. Họ cũng được cô hướng dẫn viên du lịch Ana Sego hướng dẫn như nhóm của chúng tôi.

Ba Nhà Đạo Sĩ Đi Tim Chúa

Saturday, January 2, 20217:23 PM(View: 103)

3vuaBa Nhà Đạo Sĩ Đi Tim Chúa

Chiếc hộp đầy những nụ hôn. Một người bố đã trừng phạt đứa con gái của ông vì đã làm lãng phí một cuộn giấy gói quà màu vàng kim. Ông ấy đã giận dữ khi cô con gái lấy cuộn giấy đó cố trang trí một chiếc hộp để đặt dưới cây thông giáng sinh.

Buổi sáng hôm sau, cô bé cầm lấy gói quà trao cho bố và nói: "Món quà này dành cho bố."Người cha trở nên ngượng ngùng vì phản ứng giận dữ với con mình trước đó. Nhưng ông lại tiếp tục nổi giận khi phát hiện, chiếc hộp trống không. Ông bố la cô bé: "Con có biết là khi tặng quà cho ai đó thì bên trong phải có thứ gì đó không?"

Cô con gái nhìn người cha với đôi mắt ngấn lệ và khóc: "Bố à, không phải trong đó không có gì đâu. Con đã gửi những nụ hôn vào chiếc hộp ấy. Tất cả đều là dành cho bố." Lúc này, người cha mới vỡ lẽ ra, ông xúc động và ôm cô con gái vào lòng và xin cô tha thứ cho ông.

Vài ngày sau, cô gái tai nạn, cướp đi mạng sống của cô bé. Trong nỗi xót thương và nhớ con. Người cha đã giữ gìn chiếc hộp màu vàng kim đó bên cạnh giường của ông trong nhiều năm, mỗi lần cảm thấy buồn và nhớ con, ông lại mở chiếc hộp ấy ra với một nụ hôn và tình cảm mà cô con gái đã đặt vào đó. Ý nghĩa từ câu chuyện cho ta thấy rằng, tình thương chính là món quà quý giá nhất trên thế gian này.

Chúa Giêsu chính là quà tặng cao cả nhất mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Qua Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa ban tặng chính Con Ngài cho chúng ta. Đó là tư tưởng mà Giáo Hội muốn mời gọi chúng ta tiếp tục suy niệm trong ngày lễ Hiển Linh. Đó là Ba Vua đi tìm Chúa. Thiên Chúa ban tặng cho con người một món quà bất ngờ nhất, Ngài trao tặng chính Ngài. Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho chúng ta, khi Hài Nhi Giêsu sinh ra tại Bêlem, miền Giu-đê, thời vua Hêrôđê trị vì. Có các nhà chiêm tinh từ phương Đông đã nhìn thấy ngôi sao của Người xuất hiện, họ vội vã lên đường, các ngài đến Giêrusalem để trình cho nhà vua nghe sự việc. Vua Hêrôđê bối rối và cả thành xôn xao, ông ta triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Chúa Giêsu sinh ra ở đâu. Họ trả lời:" Tại làng Belem, miền Giuđê vì trong sách ngôn sứ đã chép.

Trước tiên, chúng ta thấy thái độ của những người kinh sư, biệt phái, họ là những người hiểu biết Thánh Kinh rất rõ, và họ đã đọc lời của ngôn sứ loan báo, Đấng cứu thế sinh ra tại Bê-lem. Nhưng họ không muốn tìm Chúa, họ hiểu biết theo lý thuyết, họ không nhận ra được dấu lạ từ trời và những gì đang xẩy ra chung quanh họ. Họ đang ngủ mê với sự hiểu biết và khôn ngoan của họ, nên họ không gặp được Chúa.

Kế đến, thái độ của Hêrôđê là một vị vua tàn bạo, tham quyền, cố vị và độc ác, ông đã từng giết vợ và 3 đứa con của ông ta. Khi nghe các nhà đạo sĩ báo cho ông ta biết sự việc vua dân Do thái đã sinh ra, thì ông ta trở nên bối rối, sợ hãi, ông ta sợ mất đi vị trí mà ông ta đang có, sợ mất quyền lợi và bổng lộc. Ông ta bàn mưu kế với các nhà đạo sĩ, khi gặp Hài Nhi Giêsu sinh ra ở đâu, thì về báo lại cho ông ta biết, để ông ta đến. Ông ta tìm Chúa không phải để thờ lạy nhưng để giết chết. Ông tìm Chúa không phải để tôn vinh, nhưng là để đạt được tham vọng ngôi vị vua của mình.

Trái ngược với các kinh sư, biệt phái và vua Herode, ba nhà đạo sĩ là những người dân ngoại, họ không biết lời các ngôn sứ đã loan báo trong Kinh Thánh. Nhưng họ đã nhìn thấy ánh sao lạ xuất hiện ở phương Đông, họ đã vội vã lên đường để tìm kiếm Hài Nhi Giêsu. Điều đó cho thấy, thái độ và lòng khao khát của các ông muốn tìm gặp Đấng cứu thế. Họ khao khát đi tìm chân lý, cho dù hành trình tìm kiếm của các ông phải trải qua bao nỗi vất vả và hy sinh.

Các nhà đạo sĩ đi theo ánh sao dẫn đường, ánh sao của Vị cứu tinh giáng trần. Đôi khi ánh sao đó cũng bị áng mây bởi sự ganh tỵ, ghen ghét che khuất, nhưng họ cũng phải lần mò bước đi trong đêm đen. Họ chấp nhận thử thách và khó khăn để được gặp Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ hôi tanh nghèo hèn, cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse. Họ bái lạy Chúa các món quà, đó là: dâng vàng tượng trưng cho sự giàu sang của vị vua chúa, nhũ hương cho đời sống tâm linh, hương thơm và mộc dược cho sự chết của Chúa Giêsu.

Cuối cùng, đại diện cho những người nghèo hèn, đơn sơ, mộc mạc khiêm tốn đi tìm Chúa, đó là các mục đồng. Họ diễm phúc được nhìn thấy Chúa sinh ra ngay trong máng cỏ đêm đông ấy, bởi vì tâm hồn họ đơn sơ và chân thành, họ vui mừng ra đi để loan báo tin vui cho toàn dân biết, Đấng cứu thế đã sinh ra. Họ là những người đầu tiên được Chúa tỏ mình ra cho họ.

Qua hành trình tìm kiếm Chúa của các nhà đạo sĩ, chúng ta rút ra được bài học gì cho hành trình đức tin của chúng ta hôm nay? Đó là:

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần mở rộng tâm hồn, đón nhận với thái độ đơn sơ chân thành như các mục đồng.

- Để gặp được Chúa, chúng ta hãy vội vã lên đường, sẵn sàng dấn thân, lòng khát khao như các nhà đạo sĩ. Họ tìm thấy Chúa qua ánh sao dẫn đường.

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần cởi bỏ lòng kiêu căng, tự phụ, tự cho mình là người khôn ngoan, thông hiểu như các kinh sư và biệt phái.

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần phải bỏ đi tính thống trị, độc đoán và ác tâm của Hêrôđê ra khỏi con người của chúng ta.

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần mở lòng hoán cải và làm gương sáng cho người chung quanh bằng việc hy sinh, bác ái và đạo đức của chúng ta.

- Để gặp được Chúa, chúng ta đi theo vết chân của ba nhà đạo sĩ ngày xưa, họ đi theo ánh sáng của ngôi sao dẫn đường, thì ngày hôm nay chính Chúa Giêsu là Ngôi sao dẫn đường cho chúng ta. Chúa Giêsu là món quà quý giá nhất, mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Ngài yêu thương chúng ta và chết để chuộc tội cho chúng ta. Đó là món quà tình thương quý giá Thiên Chúa ban tặng cho thế gian.

Lm John Nguyễn