Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 74)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 74)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 68)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 63)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 73)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 107)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 79)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 86)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 70)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.
Sunday, December 27, 202012:53 AM(View: 127)
16 năm về trước, vào ngày GS 24/12/2004 tại Northern Virginia, tôi bị stroke vào nhà thương cấp cứu, ICU/hospital. Hôm đó, tôi đi công tác ở Vancouver, Canada và Seattle, WA về đến Washington D.C trời xuống -36 độ lạnh. Lúc tôi đi trời ấm như mùa xuân, lúc về buốt lạnh mùa đông. Từ terminal xe bus đưa tôi ra parking lot, không ngờ xe bus đưa tôi...

Ba Nhà Đạo Sĩ Đi Tim Chúa

Saturday, January 2, 20217:23 PM(View: 38)

3vuaBa Nhà Đạo Sĩ Đi Tim Chúa

Chiếc hộp đầy những nụ hôn. Một người bố đã trừng phạt đứa con gái của ông vì đã làm lãng phí một cuộn giấy gói quà màu vàng kim. Ông ấy đã giận dữ khi cô con gái lấy cuộn giấy đó cố trang trí một chiếc hộp để đặt dưới cây thông giáng sinh.

Buổi sáng hôm sau, cô bé cầm lấy gói quà trao cho bố và nói: "Món quà này dành cho bố."Người cha trở nên ngượng ngùng vì phản ứng giận dữ với con mình trước đó. Nhưng ông lại tiếp tục nổi giận khi phát hiện, chiếc hộp trống không. Ông bố la cô bé: "Con có biết là khi tặng quà cho ai đó thì bên trong phải có thứ gì đó không?"

Cô con gái nhìn người cha với đôi mắt ngấn lệ và khóc: "Bố à, không phải trong đó không có gì đâu. Con đã gửi những nụ hôn vào chiếc hộp ấy. Tất cả đều là dành cho bố." Lúc này, người cha mới vỡ lẽ ra, ông xúc động và ôm cô con gái vào lòng và xin cô tha thứ cho ông.

Vài ngày sau, cô gái tai nạn, cướp đi mạng sống của cô bé. Trong nỗi xót thương và nhớ con. Người cha đã giữ gìn chiếc hộp màu vàng kim đó bên cạnh giường của ông trong nhiều năm, mỗi lần cảm thấy buồn và nhớ con, ông lại mở chiếc hộp ấy ra với một nụ hôn và tình cảm mà cô con gái đã đặt vào đó. Ý nghĩa từ câu chuyện cho ta thấy rằng, tình thương chính là món quà quý giá nhất trên thế gian này.

Chúa Giêsu chính là quà tặng cao cả nhất mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Qua Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa ban tặng chính Con Ngài cho chúng ta. Đó là tư tưởng mà Giáo Hội muốn mời gọi chúng ta tiếp tục suy niệm trong ngày lễ Hiển Linh. Đó là Ba Vua đi tìm Chúa. Thiên Chúa ban tặng cho con người một món quà bất ngờ nhất, Ngài trao tặng chính Ngài. Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho chúng ta, khi Hài Nhi Giêsu sinh ra tại Bêlem, miền Giu-đê, thời vua Hêrôđê trị vì. Có các nhà chiêm tinh từ phương Đông đã nhìn thấy ngôi sao của Người xuất hiện, họ vội vã lên đường, các ngài đến Giêrusalem để trình cho nhà vua nghe sự việc. Vua Hêrôđê bối rối và cả thành xôn xao, ông ta triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Chúa Giêsu sinh ra ở đâu. Họ trả lời:" Tại làng Belem, miền Giuđê vì trong sách ngôn sứ đã chép.

Trước tiên, chúng ta thấy thái độ của những người kinh sư, biệt phái, họ là những người hiểu biết Thánh Kinh rất rõ, và họ đã đọc lời của ngôn sứ loan báo, Đấng cứu thế sinh ra tại Bê-lem. Nhưng họ không muốn tìm Chúa, họ hiểu biết theo lý thuyết, họ không nhận ra được dấu lạ từ trời và những gì đang xẩy ra chung quanh họ. Họ đang ngủ mê với sự hiểu biết và khôn ngoan của họ, nên họ không gặp được Chúa.

Kế đến, thái độ của Hêrôđê là một vị vua tàn bạo, tham quyền, cố vị và độc ác, ông đã từng giết vợ và 3 đứa con của ông ta. Khi nghe các nhà đạo sĩ báo cho ông ta biết sự việc vua dân Do thái đã sinh ra, thì ông ta trở nên bối rối, sợ hãi, ông ta sợ mất đi vị trí mà ông ta đang có, sợ mất quyền lợi và bổng lộc. Ông ta bàn mưu kế với các nhà đạo sĩ, khi gặp Hài Nhi Giêsu sinh ra ở đâu, thì về báo lại cho ông ta biết, để ông ta đến. Ông ta tìm Chúa không phải để thờ lạy nhưng để giết chết. Ông tìm Chúa không phải để tôn vinh, nhưng là để đạt được tham vọng ngôi vị vua của mình.

Trái ngược với các kinh sư, biệt phái và vua Herode, ba nhà đạo sĩ là những người dân ngoại, họ không biết lời các ngôn sứ đã loan báo trong Kinh Thánh. Nhưng họ đã nhìn thấy ánh sao lạ xuất hiện ở phương Đông, họ đã vội vã lên đường để tìm kiếm Hài Nhi Giêsu. Điều đó cho thấy, thái độ và lòng khao khát của các ông muốn tìm gặp Đấng cứu thế. Họ khao khát đi tìm chân lý, cho dù hành trình tìm kiếm của các ông phải trải qua bao nỗi vất vả và hy sinh.

Các nhà đạo sĩ đi theo ánh sao dẫn đường, ánh sao của Vị cứu tinh giáng trần. Đôi khi ánh sao đó cũng bị áng mây bởi sự ganh tỵ, ghen ghét che khuất, nhưng họ cũng phải lần mò bước đi trong đêm đen. Họ chấp nhận thử thách và khó khăn để được gặp Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ hôi tanh nghèo hèn, cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse. Họ bái lạy Chúa các món quà, đó là: dâng vàng tượng trưng cho sự giàu sang của vị vua chúa, nhũ hương cho đời sống tâm linh, hương thơm và mộc dược cho sự chết của Chúa Giêsu.

Cuối cùng, đại diện cho những người nghèo hèn, đơn sơ, mộc mạc khiêm tốn đi tìm Chúa, đó là các mục đồng. Họ diễm phúc được nhìn thấy Chúa sinh ra ngay trong máng cỏ đêm đông ấy, bởi vì tâm hồn họ đơn sơ và chân thành, họ vui mừng ra đi để loan báo tin vui cho toàn dân biết, Đấng cứu thế đã sinh ra. Họ là những người đầu tiên được Chúa tỏ mình ra cho họ.

Qua hành trình tìm kiếm Chúa của các nhà đạo sĩ, chúng ta rút ra được bài học gì cho hành trình đức tin của chúng ta hôm nay? Đó là:

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần mở rộng tâm hồn, đón nhận với thái độ đơn sơ chân thành như các mục đồng.

- Để gặp được Chúa, chúng ta hãy vội vã lên đường, sẵn sàng dấn thân, lòng khát khao như các nhà đạo sĩ. Họ tìm thấy Chúa qua ánh sao dẫn đường.

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần cởi bỏ lòng kiêu căng, tự phụ, tự cho mình là người khôn ngoan, thông hiểu như các kinh sư và biệt phái.

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần phải bỏ đi tính thống trị, độc đoán và ác tâm của Hêrôđê ra khỏi con người của chúng ta.

- Để gặp được Chúa, chúng ta cần mở lòng hoán cải và làm gương sáng cho người chung quanh bằng việc hy sinh, bác ái và đạo đức của chúng ta.

- Để gặp được Chúa, chúng ta đi theo vết chân của ba nhà đạo sĩ ngày xưa, họ đi theo ánh sáng của ngôi sao dẫn đường, thì ngày hôm nay chính Chúa Giêsu là Ngôi sao dẫn đường cho chúng ta. Chúa Giêsu là món quà quý giá nhất, mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Ngài yêu thương chúng ta và chết để chuộc tội cho chúng ta. Đó là món quà tình thương quý giá Thiên Chúa ban tặng cho thế gian.

Lm John Nguyễn