Saturday, June 22, 20249:12 PM(View: 8)
Nguồn: Medjugorje.com Tác giả A Friend of Medjugorje kể: Trước buổi cầu nguyện đêm nay là ngày 22/6/2024, thị nhân Marija chào mừng mọi người với thông điệp này:
Friday, June 21, 20246:16 PM(View: 26)
Nguồn: https://medjugorje.com/friday-june-21-2014-tonights-apparition-on-the-mountain-in-medjugorje/ LỜI KỂ CỦA TÁC GIẢ A FRIEND OF MEDJUGORJE: Cây Thánh Giá trên Đồi Hiện Ra: Trên Đồi Hiện Ra có cây thánh giá đã từng đứng tại nơi mà nay có tượng Đức Mẹ đứng ở trên Đồi Hiện Ra. Đó là nơi mà thị nhân Marija nhận được những cuộc hiện ra của Đức Mẹ hàng đêm
Friday, June 21, 20245:46 PM(View: 31)
Nguồn: Catholic Saint Sáu ngày qua đi mà chúng ta được sống trong ân sủng lớn lao. Đó là sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje, từ ngày 16/6/2024 đến ngày 24/6/2024 với thị nhân Marija để cùng mọi người tại Medjugorje và trên thế giới cầu nguyện cho nền hoà bình của thế giới.
Thursday, June 20, 20248:57 PM(View: 29)
https://medjugorje.com/tonights-apparition-with-our-lady-on-the-mountain-june-20-2024/ Ông A Friend of Medjugorje kể: Lúc khởi đầu buổi cầu nguyện đêm nay, thị nhân Marija chào mừng mọi người đang hiện diện trên đồi Hiện Ra. Có nói rằng đêm nay là ngày thứ 5 của Tuần Cửu Nhật để đón chào kỷ niệm 43 năm Đức Mẹ Maria hiện ra tại Medjugorje.
Thursday, June 20, 20243:27 PM(View: 31)
Thư của người yêu mến Đức Mẹ: Xin mọi người cùng cầu nguyện chung. Xin đừng đồn đoán vì sẽ làm cho Chúa Cha buồn lòng. Xin cầu nguyện mà đừng đi tìm dấu hiệu hay phép lạ nào cả. Xin đừng đọc các thông điệp từ những nguồn gốc không rõ lai lịch và không được Toà Thánh công nhận.
Thursday, June 20, 20243:02 PM(View: 35)
Thư của đọc giả www.memaria.net, anh Long Nguyễn từ nước Đan Mạch, Âu Châu: Ngày 19/6/2024 Chào chị Kim Hà,
Thursday, June 20, 20241:16 PM(View: 31)
Chiều ngày 19/6/2024, chúng tôi đến đọc kinh và tham dự Thánh Lễ cầu hồn cho linh hồn Teresa là chị của một vị linh mục. Trong bài giảng cha nói: "Trong cuộc đời của chúng ta thì không ai có thể sống mãi mà đều phải chết. Tôi muốn kể về gương lành của chị tôi là chị Têresa vừa được Chúa gọi về:
Thursday, June 20, 20241:01 PM(View: 27)
https://medjugorje.com/a-friend-of-medjugorje-gives-beautiful-behind-the-scenes-description-of-tonights-apparition-june-19-2024/ Tác giả A Friend of Medjugorje kể rằng: "Cô thị nhân Marija đã từng tới nhà tôi ở vùng Caritas thuộc Birmingham, tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ. Cô thị nhân Marija cũng đã được Đức Mẹ Maria hiện ra tại Birmingham.
Wednesday, June 19, 20248:54 PM(View: 37)
https://medjugorje.com/a-friend-of-medjugorje-gives-beautiful-behind-the-scenes-description-of-tonights-apparition-june-19-2024/ Tác giả A Friend of Medjugorje kể về cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Medjugorje vào tối ngày 19/6/2024 như sau: Tối nay, 19/6/2024.
Wednesday, June 19, 20242:55 AM(View: 46)
Tối ngày thứ ba 18/6/2024, tôi trằn trọc mãi mà không thể ngủ được. Đến 12 giờ khuya mà tôi vẫn còn thức. Thế là tôi bèn ngồi lên và bắt đầu đọc chuỗi kinh Mân Côi. Tôi có ý hiệp thông cầu nguyện chung với mọi người tại làng Medjugorje và trên toàn thế giới để cầu xin...

43 KINH CẦU CHA THÁNH GIUSE

Tuesday, January 19, 20215:44 AM(View: 107708)

giuse443 KINH CẦU CHA THÁNH GIUSE

1. KINH KHẤN THÁNH GIUSE BẢO TRỢ NHỮNG VỤ KHÓ KHĂN

Lạy Thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói là rằng: ”Trên trời, Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin.”

Lạy Cha hiền, xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này, Cha đã từng là cha nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con Chí Thánh, nay xin Cha bào chữa cho chúng con bên tòa Chúa. Chúng con trao phó nơi Cha vụ khó khăn này (…), xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha.

Lạy Cha Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng, chúng con tin tưởng Ca có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực, ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy. Cha không bỏ qua điều gì giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu Cha.

Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen.

2. KINH ÔNG THÁNH GIUSE

Chúng con lạy Ông Thánh Giuse, thuở xưa Thánh Thiên Thần hiện đến yên ủi Người rằng: Giuse là con Vua Đavít chớ lo sợ sự làm bạn cùng Rất Thánh Đồng trinh Maria làm chi, vì chưng con người đã chịu thai trong lòng Người, bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà có; vậy Người sẽ sinh một con trai cùng sẽ đặt tên là Giêsu. Chúng con xin Ông Thánh Giuse cầu cho chúng con. Đáng chịu lấy những sự Chúa KiTô đã hứa.

Lạy ơn Đức Chúa Trời là Đấng Thượng Trí vô cùng, đã chọn Ông Thánh Giuse cho được làm bạn cùng Rất Thánh Đức Mẹ, thì chúng con xin Đức Chúa Trời giúp sức cho chúng con được lòng kính Ống Thánh Giuse là Quan Thầy chúng con ở thế gian này cho đáng được ơn Người bầu cử chúng con trước mặt Đức Chúa Trời, vì Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

3. BẢN KINH CẦU THÁNH GIUSE, KINH LÂU HƠN 1900 NĂM:

Lạy Cha Thánh Giuse, sự bảo vệ của Cha thật lớn lao, mạnh mẽ, và mau lẹ trước Tòa Chúa. Con xin đặt nơi Cha tất cả mọi nhu cầu và ước vọng của con.
Lạy Cha Thánh Giuse, xin cứu giúp con bằng lời cầu bầu mạnh thế của Cha. Xin Cha cầu bầu với Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu KiTô, Chúa chúng con để Ngài ban cho chúng con những ơn lành thiêng liêng. (Kể ra...)

Và đặt mọi lời cầu này dưới quyền năng Thiên Đàng của Cha. Con xin tạ ơn Cha là Cha hiền của các người cha. Lạy Cha Thánh Giuse, con không ngừng suy niệm về Cha và Chúa Giêsu đang ngủ trong tay Cha. Con không dám quấy rầy Ngài khi Ngài ở gần bên trái tim Cha. Xin Cha ôm ấp Ngài với tên của con và hôn lên trán Ngài thay cho con. Xin Cha hãy cầu xin Ngài ban lại nụ hôn cho con, khi con thở hơi cuối cùng. Lạy Cha Thánh Giuse, quan thầy của kẻ hấp hối, xin cầu cho chúng con. Amen.”

(Hãy đọc kinh này trong 9 buổi sáng liên tiếp cho những ý xin của mình. Ít khi nào mà Cha Thánh Giuse không nhận lời.

“ Những ai đọc lời kinh này, hoặc nghe, hoặc mang lời kinh này trong người thì sẽ không bao giờ bị chết bất thình lình, không bị chết chìm, hay uống nhằm thuốc độc cũng không bị hại. Họ sẽ không bị rơi vào tay của kẻ thù, hay bị chết phỏng vì lửa. Nếu đi đánh trận thì họ cũng không bị chiến bại. Xin hãy phổ biến cho mọi người biết đến kinh này. Lời kinh này được tìm thấy vào năm 50, tức là cách nay gần 2 ngàn năm theo dương lịch. Năm 1950, Đức Giáo Hoàng gửi kinh này cho hoàng đế Charles khi ông này ra trận.

Imprimatur
Most Rev. George W. Ahr
Bishop of Trenton
Kim Hà dịch thuật, 16/11/2006

4. KINH ÔNG THÁNH GIUSE BẦU CỬ

Lạy ơn Ông Thánh Giuse,
Chúng con chạy đến cùng Người, trong cơn gian nan chúng con mắc phải. Chúng con đã kêu van cùng Rất Thánh Đức Bà là Đấng đã làm Bạn cùng Người, phù hộ gìn giữ chúng con, thì chúng con cũng lấy lòng trông cậy cho vững vàng, mà xin Ông Thánh Giuse bầu cử cho chúng con như vậy.

Chúng con xin vì nhân đức kính mến, mà Người làm Bạn cùng Rất Thánh Đồng Trinh là Mẹ Chúa Trời, và là Đấng chẳng mắc phải tội tổ tông truyền, cùng vì lòng thương, Người đã ẵm lấy Đức Chúa Giêsu, thì chúng con xin Ông Thánh Giuse ghé mặt lại mà thương đến Hội Thánh, là phần sản nghiệp Đức Chúa Giêsu đã lấy Máu Thánh mình mà chuộc. Lại xin Người dùng sức mạnh thiêng liêng và quyền phép Người mà giúp đỡ những sự chúng con còn thiếu thốn.

Lạy Đấng đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà cho cẩn thận, thì chúng con xin Người bênh vực con cái Đức Chúa Giêsu đã chọn. Lạy Cha rất thương yêu! Chúng con xin Người cất mọi sự dối trá cùng mọi tội lỗi, cho chúng con khỏi mắc phải những sự ấy.

Lạy Đấng rất mạnh đang ở trên trời hay gìn giữ chúng con, xin Người dủ lòng thương mà che chở chúng con đang khi chiến trận cùng kẻ thù tối tăm là các ma quỷ. Như xưa người đã gìn giữ Đức Chúa Giêsu cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào, thì rầy chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh, cho khỏi các mưu kế giặc thù, và các sự gian nan khốn khó như vậy, cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người, và trông cầy vì quyền thế Người, cho được giữ đạo cho trọn, cùng được chết lành, và được hưởng phúc vô cùng trên Thiên Đàng. Amen.

5. BẨY LỜI CẦU XIN VỚI THÁNH CẢ GIUSE

1. Xin ơn lành của Thánh Giuse:

Lạy Cha Thánh Giuse, xin Cha chúc lành cho con, cả phần xác lẫn phần hồn. Xin Cha chúc lành cho mọi quyết tâm, lời nói và hành động của con, cho mọi hoạt động và sai sót của con, cho mọi bước đường con đi. Xin Cha chúc lành mọi sự mà con có: suy nghĩ trong nội tâm và các tài sản con có, để những gì con làm là cho sáng danh vinh quang lớn lao của Thiên Chúa. Xin Cha chúc lành cho con bây giờ và đời đời, và xin gìn giữ con khỏi tội lỗi.

Xin Cha ban cho con ơn đền tạ mọi tội lỗi mà con đã phạm bằng các việc bác ái và thống hối khi con còn ở trần gian, để khi con thở hơi cuối cùng thì con được nằm phủ phục dưới chân Cha, hầu dâng lời cảm tạ Cha trên Thiên Đàng vì Cha đã chăm sóc, thương yêu và đối xử nhân hậu với con. Lạy Cha Hiền, xin nhìn đến con là kẻ hằng cầu xin Cha. Amen.”

2. Thánh Hiến cho Thánh Giuse:

Lạy Cha Thánh Giuse, con xin thánh hiến bản thân con cho vinh quang của Cha, và con dâng mình con lên Cha để xin Cha nhận lời làm Cha Hiền, Đấng bảo vệ và hướng dẫn con trên đường cứu độ.

Xin Cha ban cho con một trái tim tinh tuyền và một lòng mến sốt sắng nơi đời sống nội tâm của con. Theo gương mẫu của Cha, xin cho con làm mọi sự vì vinh quang của Thiên Chúa, để hiệp thông với Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẫu Tâm Vô Nhiễm Mẹ Maria! Lạy Cha Thánh Giuse, xin cầu bầu cho con để con có thể được chia sẻ niềm an bình và vui mửng với cái chết thánh thiện của Cha. Amen.

3. Lời cầu nguyện xin ơn bảo vệ:

Kính Lạy Cha Thánh Giuse! Con là người con bất xứng của Cha, con xin kính chào Cha. Cha là Vị Bảo Hộ trung tín và là Đấng cầu thay cho những ai yêu mến và tôn kính Cha. Cha biết con có lòng tin tưởng đặc biệt nơi Cha, Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Con xin đặt tất cả niềm trông cậy vào ơn cứu độ nơi Cha, vì Cha có quyền năng trước Nhan Chúa và không bao giờ Cha bỏ rơi các tôi tớ trung thành của Cha.

Do đó, con khiêm cung nài xin Cha, và con xin dâng bản thân con, tất cả những thân nhân của con, mọi của cải con có để xin Cha bảo vệ và cầu bầu cho con. Con cầu xin Cha, với tình yêu của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin Cha đừng bỏ rơi con trong đời sống và xin cứu giúp con trong giờ lâm tử của con. Amen.

4. Lời cầu nguyện trong lúc gặp khó khăn:

Lạy Cha Thánh Giuse vinh hiển, Cha có quyền thế để ban cho chúng con những điều xem ra không thể thực hiện được. Xin Cha hãy đến cứu giúp khi chúng con đang gặp khốn khó và đau buồn. Con xin dâng công việc quan trọng và khó khăn này lên Cha để xin Cha đặc biệt bảo vệ cho, và để công việc của con được kết thúc tốt đẹp (Kể những lời cầu xin.)

Lạy Cha Thánh Giuse, chúng con đặt mọi tin tưởng nơi Cha. Xin đừng để lời van xin của con trở nên vô ích. Cha có quyền thế trước Tòa Chúa và Mẹ Maria. Xin Cha chứng tỏ lòng nhân lành và quyền năng của Cha. Lạy Cha Thánh Giuse, bạn của Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cầu cho chúng con. Amen.

5. Lời cầu nguyện xin ơn thanh khiết:

Lạy Cha Thánh Giuse là Đấng Bảo Hộ Đức Trinh Nữ và là người Cha đã được Thiên Chúa tin cậy để chăm sóc Chúa Giêsu KiTô Hải Đồng và Mẹ Maria, Đức Nữ Đồng Trinh Nữ trên hết những kẻ đồng trinh. Con cầu xin và van nài Cha, cùng Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin Cha hãy giữ gìn con và gia đình con khỏi mọi sự ô uế. Xin ban cho con một tâm trí thanh thản, một trái tim tinh tuyền và một thể xác trong sạch để con phục vụ Chúa Giêsu và Mẹ Maria một cách thanh khiết suốt mọi ngày trong đời sống con. Amen.

6. Lời cầu nguyện cho Giáo Hội và Đức Thánh Cha:

Lạy Cha Thánh Giuse, Vị Thánh Quan Thầy của Giáo Hội Hoàn Vũ, chúng con luôn nài xin Cha trong lúc lo âu hay gặp khó khăn. Từ Ngai Tòa vinh quang của Cha, xin đưa mắt nhân từ nhìn đến toàn-thể thế-giới Công Giáo. Xin Trái Tim Cha Nhân Lành thương xót đến Nhiệm Thể của Chúa KiTô đang khốn khó vì thống khổ, bị bách hại bởi kẻ thù mạnh thế.

Ôi Lạy Cha Hiền, Cha đã nếm mọi sự tân toan nơi trần gian, xin Cha lau sạch nước mắt cho Đức Giáo Hoàng, xin Cha cầu bầu cho Ngài với Chúa là Đấng ban bình an và tình yêu để mọi sự xấu biến mất và mọi lỗi lầm được sửa đổi, để toàn Giáo Hội có thể phục vụ Thiên Chúa trong tự do và giải thoát. Amen.

7. Cầu nguyện xin ơn chết lành:

Lạy Cha Thánh Giuse vinh hiển, hôm nay con xin nhận Ngài làm Thánh Quan Thầy của con trong cuộc sống và trong giờ lâm tử. Xin Cha ban cho con thêm tinh thần cầu nguyện và sự sốt sắng để con phục vụ Thiên Chúa. Xin Cha lấy ra khỏi con mọi tội lỗi. Xin cầu bầu cho con được biết trước ngày chết của con, để con có thể xưng tội, chịu các bí tích thiêng liêng, để con biết ăn năn, thống hối và đền tội xứng đáng, và rồi con được trút linh hồn trong tay của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh. Amen.

Kim Hà, 26/3/2007

6. LỜI NGUYỆN DÂNG CHA THÁNH GIUSE

Lạy Cha Thánh Giuse, con là người con bất xứng của Cha, con xin kính chào Cha. Cha là Đấng bảo vệ và cầu bầu cho những ai kính mến và tôn vinh Cha. Cha biết con tin tưởng đặc biệt vào Cha. Sau Chúa Giêsu và Mẹ Maria, con đặt hết niềm trông cậy vào ơn Cứu Độ nơi Cha, bởi vì Cha có quyền năng đặc biệt đối với Chúa và Cha không bao giờ bỏ rơi các tôi tớ trung thành của Cha.

Vì thế, con khiêm cung cầu xin Cha. Con dâng lên Cha chính mình con và những người thân yêu thuộc về con, để xin Chình ảnh cầu bầu cho chúng con. Con nài van Cha, vì tình yêu Cha dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin đừng bỏ rơi con trong lúc con sống, và xin cứu giúp con trong giờ lâm tử.

Lạy Cha Thánh Giuse vinh hiển, bạn thanh sạch của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm, cậy nhờ Cha baon cho con một tâm trí trong sạch, khiêm nhường và lòng mến. Xin Cha cho con biết từ bỏ chính con để hoàn toàn tuần theo Ý Chúa. Xin Cha hãy hướng dẫn con, làm Cha của con, là gương mẫu trong đời sống, để con được chết trong tay Chúa Giêsu và Mẹ Maria như Cha đã được.

Lạy Cha Thánh Giuse mến yêu, Cha là Đấng trung thành đi theo Chúa Giêsu Ki-Tô, con xin dâng trái tim con lên Cha để nài van quyền năng bênh đỡ của Cha, để xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ban các oun mà con cần nhất, đó là ơn bình an thiêng liêng và ơn bình an cho đời sống của con, đặc biệt con xin ơn được chết lành và bình an, và các ơn đặc biệt sau đây (Xin kể ra…)

Lạy Cha Thánh Giuse, Đấng bảo vệ Ngôi Lời Nhập Thể, con tin tưởng rằng lời cầu bầu của Cha sẽ được Thiên Chúa vui lòng nhậm lời. Amen.

Kim Hà sưu tầm, 18/1/2021

7. KINH THÁNH GIUSE, CHA ĐỒNG TRINH NGÔI LỜI NHẬP THỂ.

Hỡi Cha Thánh Giuse, Cha Đồng Trinh Ngôi Lời Nhập Thể, Bạn Trinh Khiết Mẹ Maria Đồng Công Vô Nhiểm, Đấng bảo vệ các Dòng tu, giữ gìn các linh hồn tận hiến!

Xin Cha dùng quyền năng thế lực phi thường đặc biệt Chúa Mẹ trao ban, soi sáng hướng dẫn phù trợ chúng con chóng nhận ra nọc độc kiêu căng tự tín, tự phụ của cựu xà hỏa ngục, sự chai đá cứng cỏi, vô ơn, thất tín của con người hư đốn, luôn tràn ngập tuôn chảy như huyết mạch trong tâm hồn chúng con.

Xin Cha nài van ơn dũng mạnh can trường Thánh Linh Tình Ái tràn đầy trên chúng con, để chúng con cương quyết cởi bỏ con người cũ, chòng trở nên trẻ thơ bé bỏng, như Chúa Hài Nhi, khiêm nhường lệ thuộc tùng phục, trong sạch, thơ ngây, hiền hòa trung thực tín thác tuyệt đối, trong cung lòng Đồng Trinh Vô Nhiễm Mẹ Maria, trên cánh tay Cha Đồng Trinh Ngôi Lời Nhập Thể muôn đời vĩnh viễn, để chúng con luôn ca ngợi tôn vinh yêu mến Giêsu, Maria, Giuse. Amen.

(Kinh Nguyện Đồng Công).

8. THÁNH GIUSE QUAN THẦY CÁC NGƯỜI LAO ĐỘNG.

Lạy Thánh Giuse vinh hiển, dầu là Cha nuôi Chúa Giêsu, và bạn Đức Mẹ Chúa Trời, Cha đã từng làm nghề thợ mộc nặng nề trong xưởng nghèo hèn Nagiarét, xin dạy chúng con biết đón nhận hoàn cảnh vất vả của người lao động từ tay Thiên Chúa ban với tâm hồn thanh thản.

Chúng con tôn kính Cha là gương mẫu trọn hảo mọi nhân đức, và là Đấng che chở yêu thương của tất cả những ai phải đổ mồ hôi trán đổi lấy cơm ăn.

Xin cầu bầu cho chúng con biết theo gương lạ lùng của Cha, khiêm nhường, hy sinh, phó thác nơi thánh ý Chúa là Cha quan phòng đầy tình thương của chúng con.

Xin cho chúng con biết theo Cha, siêu thoát và thánh hóa công việc hàng ngày của chúng con, bằng cách dâng những công việc ấy lên Thiên Chúa như một tác động liên lỉ mến yêu, đền tạ và thánh hóa.

Xin làm cho giáo lý bác ái công bình và hòa thuận của Đấng đã tự hạ làm môn đệ Cha trong xưởng nhà Nagiarét ngự trị giữa thế giới ngày nay…

Xin soi sáng các bạn đồng lao của chúng con, để một khi đã lìa xa Chúa Ki-Tô vì ảo vọng sẽ gặp được một tương lai sáng sủa hơn ở nơi khác, thì cũng làm cho họ từ bỏ quá khứ, tìm lại đức tin trong cách sống người Công Giáo, là bảo đảm suy nhất cho mọi ơn lành dưới đất và trên trời. Amen.

(Dòng Đồng Công).

9. Kinh Đức Thánh Cha Lêô XIII (1878-1903) cầu cùng Thánh Cả GIUSE.


Lạy Thánh Cả GIUSE, bị đè bẹp dưới các thử thách cam go chúng con vội chạy đến cùng Ngài với trọn lòng tin tưởng, để nhận được sự bảo trợ của Ngài cùng với sự bảo trợ của Hiền-Thê chí thánh của Ngài. Nhân vì mối liên hệ tình yêu thánh thiêng nối kết Ngài với Đức Nữ Trinh Vô Nhiễm Mẹ THIÊN CHÚA, và nhân vì tình phụ tử Ngài dành cho Hài Nhi GIÊSU, chúng con khẩn cầu Ngài khoan dung đoái nhìn đến chúng con là gia sản quí báu mà Đức Chúa GIÊSU đã đổ Máu ra cứu chuộc và xin Ngài cứu giúp chúng con trong cơn gian nan khốn khó.

Ôi Vị Canh Giữ hiền đức của Thánh Gia, xin Ngài che chở các con cái đã được Đức Chúa GIÊSU KITÔ cứu chuộc.

Lạy Cha chí ái, xin Cha đẩy xa chúng con tai-họa của lầm-lạc và của tật-xấu đang làm băng-hoại thế giới chúng con.

Ôi lạy Cha, Vị Bảo-Trợ quyền năng của chúng con trên thiên quốc, xin Cha đoái thương trợ giúp chúng con trong cuộc chiến chống lại tên ác-thần là quyền lực tăm tối.

Giống như ngày xưa Cha đã bảo vệ mạng sống, cứu cho Hài Nhi GIÊSU thoát chết, thì nay cũng xin Cha bênh vực Hội Thánh của THIÊN CHÚA, đang bị tấn công bởi sức thâm-hiểm của kẻ thù và của mọi nghịch-cảnh.

Xin Cha ôm trọn mỗi người chúng con vào vòng tay che chở của Cha, hầu cho, nhờ gương sáng và sự cứu giúp của Cha, chúng con có thể sống cuộc đời Kitô-hữu chân chính, được chết lành và được vui hưởng mọi phúc lành thiên quốc. Ước-Gì-Được-Như-Vậy! Amen.

Lạy Thánh Cả GIUSE, Đấng bảo trợ thầm lặng của Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA, xin cho chúng con được sống và được chết như Ngài. Amen.

10. KINH THÁNH HIẾN CHO THÁNH CẢ GIUSE

Lạy Thánh Cả Giuse quý mến, xin Cha hãy nhận con làm con thiêng liêng của Ngài.

Xin Cha chăm sóc cho ơn cứu độ của con,
Xin Cha gìn giữ con ngày và đêm.
Xin Cha giữ gìn con khỏi mọi dịp tội,
Xin Cha ban cho con ơn thanh khiết trong linh hồn và thể xác.

Qua lời cầu bầu của Cha trước Toà Chúa Giêsu, xin Cha ban cho con một tinh thần biết hy sinh, khiêm nhường và từ bỏ chính mình, một tình yêu nồng cháy cho Chúa Giê su Thánh Thể, và một tình yêu dịu dàng cho Mẹ Maria, Mẹ của con.

Lạy Thánh Giuse, xin Cha ở với con khi con còn sống, xin ở với con khi con chết. Xin Cha ban cho con ơn được Chúa Giê su phán xét cách ân huệ vì Chúa đầy lòng thương xót. Amen.

Kim Hà dịch thuật, 5/12/2020

11. KINH KHẨN CẦU THÁNH GIUSE TRONG CƠN ĐẠI DỊCH COVID-19
(Được soạn bởi Đức Thánh Cha Phanxicô)

Lạy thánh Giuse, đấng bảo vệ gìn giữ, xin bảo vệ đất nước của chúng con.

Xin soi sáng cho những người chịu trách nhiệm về công ích để họ biết, như ngài, chăm sóc cho những người được ủy thác cho trách nhiệm của họ.

Xin ban trí thông minh khoa học cho những người đang tìm các phương thức phù hợp cho sức khỏe và thiện ích thể lý của các anh chị em.

Xin nâng đỡ những ai đang hy sinh vì những người nghèo khổ: các tình nguyện viên, các y tá bác sĩ, những người ở tuyến đầu chăm sóc cho các bệnh nhân, thậm chí với giá là sự an toàn của chính họ.

Lạy thánh Giuse, xin chúc lành cho Giáo hội: từ các thừa tác viên của Giáo hội, xin làm cho Giáo hội trở thành dấu chỉ và dụng cụ của ánh sáng và lòng tốt của ngài.

Lạy thánh Giuse, xin đồng hành với các gia đình: bằng sự thinh lặng cầu nguyện của ngài, xin kiến tạo sự hòa hợp giữa các bậc cha mẹ và con cái, cách đặc biệt những là người bé nhỏ nhất.

Xin gìn giữ những người cao niên khỏi sự cô đơn: xin giúp cho không ai bị rơi vào sự thất vọng khi bị bỏ rơi và nản chí.

Xin an ủi những người yếu đuối nhất, ban ơn can đảm cho những người lung lay, xin bầu chữa cho những người nghèo khổ.

Xin cùng với Đức Trinh nữ, Mẹ của chúng con, cầu Chúa giải thoát thế giới khỏi mọi hình thức của đại dịch. Amen.

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt
https://www.vaticannews.va/…/dtc-phanxico-hiep-thong-cvoi-d…

12. KÍNH THÁNH GIUSE.

Lạy Thánh Giuse, là Cha Hằng Cứu Giúp, Cha đã giúp đỡ rất nhiều tâm hồn đau khổ chạy đến kêu cầu Cha. Từ trước tới nay, Cha đã thương con thế nào, thì từ nay về sau, xin Cha tiếp tục thương con như vậy.

Lạy Cha, là Cha Đấng Cứu Thế, xin Cha cầu cùng Chúa Giêsu, cho chúng con những ơn cần thiết trong lúc này, vì con yếu lòng tin, vì tội con bất xứng, không đáng Chúa nhận lời.

Lạy Cha Giuse, con chạy đến kêu cầu Cha tha thiết, con yêu mến Cha hết lòng, con trông cậy Cha hết sức, con tin chắc rằng, Cha luôn nhận lời con. Hôm nay để đền đáp lòng Cha thương con, con nguyện sẽ tôn vinh Cha suốt đời. Amen.

13. KINH KÍNH THÁNH GIUSE

Kính chào đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế, bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.

Chúa đã trao con một Chúa cho ngài. Mẹ Maria đã tin tưởng vào ngài. Chúa Kitô đã lớn lên thành người cùng với ngài.

Lạy thánh Giuse diễm phúc, xin cũng hãy tỏ ra ngài là cha của chúng con và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời. Xin ban cho chúng con ân sủng lòng thương xót và lòng can đảm và xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

14. KINH THÁNH GIUSE

Lạy Thánh Tổ Phụ Giuse vinh hiển, là Đấng có quyền năng biến điều không thể thành có thể. Xin đến cứu giúp con trong những lúc khó khăn và đau khổ này. Xin bảo vệ con trước những ngặt nghèo và rắc rối mà con phó thác cho cha đây, hầu có một kết thúc tốt đẹp. Lạy Cha yêu dấu của con, con đặt trọn niềm tin tưởng nơi Cha. Xin đừng để người ta nói rằng con đã cầu xin Cha luống công vô ích, và vì Cha có thể làm mọi sự với Chúa Giê su và Mẹ Maria, Xin Cha cho con thấy rằng lòng nhân hậu của Cha cùng vĩ đại như quyền năng của Cha. Amen.


15. MỪNG QUAN THẦY THÁNH GIUSE


Mừng kính Thánh Giuse - bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria. Chúng con nhớ đến Ngài như người Cha thân thương của hoàn cầu. Ngài là biểu trưng của sự công chính, đơn sơ và thầm lặng. Đó cũng là các nhân đức đáng quý mà chúng con cần noi gương.


Trong ngày mừng kính Thánh Giuse, chúng con nài xin Ngài cầu bầu cho chúng con nơi trước nhan Thánh Chúa, và bảo trợ cho thế giới của chúng con hôm nay, cách riêng với nước Việt thân yêu vượt qua đại dịch này.


Như Ngài trở thành bạn trăm năm của Đức Maria và Cha nuôi Chúa Giêsu, xin Cha chúc lành cho những người nam là chồng, là bố trong gia đình, biết học theo các nhân đức của Ngài, trở lên toàn vẹn, cần lao, kiên nhẫn, khiêm nhường và lên trụ cột nơi gia đình.

Xin cho hết thảy những ai nhận Thánh Giuse làm quan thầy được ơn Ngài cầu bầu, chúc lành và hằng noi gương các nhân đức trọn lành của Ngài, vâng Thánh ý Chúa, công chính, khôn ngoan, khiêm nhu, để trở nên đẹp ý Chúa mọi đàng.

16. LỜI CẦU NGUYỆN ĐẶT DƯỚI SỰ CHE CHỞ CỦA THÁNH GIUSE

“Lạy Thánh Giuse vinh hiển, Thiên Chúa đã giao phó cho Ngài việc chăm sóc Con Yêu Dấu của Chúa khỏi những hiểm nguy của thế gian này. Nay chúng con chạy đến cùng Thánh Giuse và cầu xin Ngài hãy nhận lấy những con cái mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng con ở trong sự bảo vệ đặc biệt của Ngài. Nhờ Bí tích Rửa tội, họ đã trở nên con cái của Thiên Chúa và là những phần tử trong Hội Thánh của Thiên Chúa. Ngày hôm nay, chúng con xin trao dâng những đứa con của chúng con cho Thánh Giuse, để nhờ sự dâng hiến này, họ có thể trở nên những đứa con nuôi của Ngài. Lạy Thánh Giuse, xin hãy bảo vệ con cái của chúng con, xin hướng dẫn từng bước đi trong đời sống của họ, xin hãy xếp đặt con tim của họ sau trái tim của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Lạy Thánh Giuse, Người đã từng cảm nhận nỗi đau khổ và lo lắng của một người cha khi Con Trẻ Giêsu bị lạc mất, xin hãy bảo vệ những con cái yêu dấu của chúng con mãi mãi. Xin Thánh Giuse hãy làm Cha và Người Cố Vấn cho con cái chúng con. Giống như Chúa Giêsu, Xin Thánh Giuse hãy để họ được càng thêm tuổi, càng thêm sự khôn ngoan và ân sủng trước Chúa và mọi người. Xin hãy gìn giữ họ khỏi sự sai lầm của thế giới này, và xin ban cho chúng con ân sủng từng ngày để được đoàn tụ với họ trên Nước Trời mãi mãi. Amen.

17. Cầu nguyện với Thánh Giuse

Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế,
Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.
Chúa đã trao Con Một của Chúa cho ngài;
Mẹ Maria đã tin tưởng vào ngài;

Chúa Kitô đã lớn lên thành người cùng với ngài.

Lạy Thánh Giuse diễm phúc,
xin cũng hãy tỏ ra ngài là cha của chúng con
và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời.

Xin ban cho chúng con ân sủng, lòng thương xót và lòng can đảm,
và xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.


18. KINH CẦU CÙNG THÁNH CẢ GIUSE TRONG CƠN GIAN NAN SẦU LO CỦA CUỘC SỐNG


1. Là những kẻ khốn cùng, chúng con biết chạy đến cùng ai trong những cơn sầu lo nơi thung lũng nước mắt, nếu không phải là chạy đến cùng Ngài, Đấng mà Hiền Thê Dấu Ái MARIA của Ngài đã trao phó mọi kho tàng châu báu, hầu Ngài gìn giữ để lo phần lợi ích cho chúng con?
Hãy đến cùng Phu Quân GIUSE của Mẹ - Đức MARIA nói với chúng con như thế - và Người sẽ an ủi các con và làm cho các con được sung sướng và hài lòng, bằng cách thoa dịu cái khốn khổ đè nặng trên các con.

Vậy xin Thánh Cả GIUSE thương xót chúng con. Xin thương xót chúng con vì mối tình Ngài dành cho một Hiền Thê đáng trọng đáng yêu dường ấy.
Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh


2. Chắc chắn chúng con ý thức rõ đã xúc phạm phép công thẳng của THIÊN CHÚA vì tội lỗi chúng con và đáng bị nghiêm thẳng trừng phạt. Vậy thì đâu là nơi trú ẩn của chúng con? Trong bến bờ nào giúp chúng con có thể tìm được chốn an toàn?

Hãy đến cùng Thánh Cả GIUSE - Đức Chúa GIÊSU sẽ nói với chúng con như thế - Hãy đến cùng Thánh Cả GIUSE, Người đã được Thầy tiếp nhận và xem như Cha. Với Người, giống như Cha của Thầy, Thầy đã thông truyền mọi quyền bính để Người sử dụng như tài năng hầu mưu ích cho các con.
Vậy xin Thánh Cả GIUSE thương xót chúng con. Xin thương xót chúng con vì mối tình Ngài có đối với một Người Con thật cao cả và dấu ái dường ấy.
Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh

3. Chắc chắn những tội chúng con lỗi phạm, kéo xuống trên đầu chúng con những cú phạt nặng nề nhất. Vậy thì biết tìm ra con tàu nào để chúng con chạy đến nương ẩn hầu được cứu thoát? Đâu là nơi chốn khoan dung an bình có thể trao ban sức mạnh trong cơn hiểm nguy khốn khó như thế?
Hãy đến cùng GIUSE - CHA vĩnh cửu sẽ nói với chúng con như thế - Hãy đến cùng GIUSE, Người đã thay thế chỗ của CHA nơi dương thế bên cạnh Con CHA nhập thể làm người. CHA đã giao cho Người, Con của CHA, Đấng là nguồn suối ơn thánh đời đời. Từ đó mọi ơn thánh nằm trong tay Người.
Vậy xin Thánh Cả GIUSE thương xót chúng con. Xin thương xót chúng con vì lòng kính mến Ngài bày tỏ cùng THIÊN CHÚA Đấng tỏ ra quảng đại với Ngài dường ấy.
Kinh Lạy Cha - Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng Danh

19. TUẦN CỬU NHẬT DĂNG CHA THÁNH GIUSE (ĐỌC 10/3-18/3)

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Lạy Chúa Ki-Tô, xin thương xót chúng con.
Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Lạy Chúa Ki-Tô, xin nghe lời chúng con.
Lạy Chúa Ki0Tô xin nhậm lời chúng con.

Lạy Thiên Chúa Cha, xin thương xót chúng con,
Lạy Thiên Chúa Con, Đấng Cứu Chuộc trầ ngian, xin thương xót chúng con.
Lạy Thiên Chúa Thánh Thần, xin thương xót chúng con.
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, một Thiên Chúa xin thương xót chúng con.

Lạy Đức Mẹ Maria, xin cầu cho chúng con.
Lạy Cha Thánh Giuse, cầu cho chúng con.
Đấng Con Vua Đavít, cầu cho chúng con.
Ánh sáng của tình phụ tử, cầu cho chúng con.
Bạn Trăm năm của Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con.
Đấng Bảo trợ trong sạch của Đức Trinh Nữ, cầu cho chúng con
Cha nuôi của Con Thiên Chúa, cầu cho chúng con.

Đấng bảo vệ tốt lành của Chúa Ki-Tô, cầu cho chúng con.
Đấng gia trưởng của thánh gia, cầu cho chúng con.
Cha Thánh Giuse, Đấng Công chính, cầu cho chúng con.
Cha Thánh Giuse, Đấng trong sạch, cầu cho chúng con.
Cha Thánh Giuse, Đấng khôn ngoan, cầu cho chúng con.
Cha Thánh Giuse, Đấng dũng cảm, cầu cho chúng con.
Cha Thánh Giuse, Đấng vâng lời, cầu cho chúng con.
Cha Thánh Giuse, Đấng trung thành, cầu cho chúng con.

Tấm gương của lòng kiên nhẫn, cầu cho chúng con.
Đấng yêu sự nghèo khó, cầu cho chúng con,
Đấng gương mẫu của người lao động, cầu cho chúng con.
Vinh quang của đời sống gia đình, cầu cho chúng con.
Đấng Bảo Trợ các kẻ đồng trinh, cầu cho chúng con.

Cột trụ của các gia đình, cầu cho chúng con.
Niềm an ủi của những người bị thương tích, cầu cho chúng con.
Niềm trông cậy của kẻ bịnh tật, cầu cho chúng con.
Quan thầy của những kẻ hấp hối, cầu cho chúng con.
Đấng là sự sợ hãi của ma quỷ, cầu cho chúng con.
Đấng bảo vệ Giáo Hội Thánh của Chúa , cầu cho chúng con.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin cứu chúng con.
Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin nhậm lời chúng con.
Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con.
Chúa đã chọn Cha thánh Giuse là gia trưởng của thánh gia,
Và là Hoàng gia của gia nghiệp Chúa.

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Lạy Chúa, trong sự quan phòng Chúa đã chọn thánh Giuse là chồng của Mẹ Thánh Chúa. Xin thương ban k hi chúng con tôn vinh Cha Thánh Giuse là Đấng bảo vệ chúng con trên trần gian, thì xin cho chúng con cũng được xứng đáng để Ngài cầu bầu cho chúng con trên Thiên Đàng. Vì Chúa là Đấng Hằng Hữu và ngự trị muôn đời. Amen.

20. Kinh Kính Mừng Giuse

 Kính mừng Giuse, đầy ơn Chúa, Đấng Cứu Thế được Ngài âu yếm dưỡng nuôi, và tận tình chăm nom săn sóc. Ngài thật diễm phúc hơn hết mọi người nam, và Giêsu Con Chí Thánh của bạn thanh khiết Ngài thật diễm phúc.

Thánh Giuse, Cha nuôi Con Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con trong những lo âu hồn xác hiện nay, và xin thương phù giúp chúng con trong giờ lâm tử.

Amen.

Imprim potesti

 J.B Trần đức Huyên

 Cens.Deputatus

 Imprimatur

 +J.B. Phạm Minh Mẫn

21. Lời Kinh Nguyện Cầu Đến Thánh Cả Giuse (Chân Phước Giáo Hoàng Gioan 23)

Ôi Lạy Thánh Giuse, Người Giám Hộ Chúa Giêsu, Người Bạn Đời thanh khiết của Đức Mẹ, Người đã sống và chu toàn tất cả mọi trách nhiệm một cách hoàn hảo, bằng chính sức lao động chân chất của riêng Ngài cho Gia Đình Nazareth, hãy đặc biệt che chở chúng con, cùng với sự tín thác của chúng con dành cho Ngài.

Ngài biết được những mong ước, những nổi niềm âu lo, cùng với những niềm hy vọng của chúng con: chúng con đến để viện cầu Ngài, vì chúng con tin vào sự che chở của Ngài. Chính Ngài cũng đã từng cảm nghiệm những gian nan thách thử, những công việc nặng nhọc, cùng với sự mõi mệt, thế nhưng, tâm hồn của Ngài luôn lúc nào cũng tràn đầy niềm vui và sự bình yên vì sự mật thiết của Ngài với Người Con Một của Thiên Chúa, chúng con xin tín thác vào Ngài, và cùng với Mẹ Maria, Người Mẹ Ngọt Ngào Mến Yêu Nhất của Thiên Chúa.

Xin Thánh Giuse, hãy giúp chúng con hiểu được rằng không phải chúng con đang làm việc một cách đơn côi, cũng như biết cách khám phá ra Chúa Giêsu đang gần gũi với chúng con, để chúng con biết đón nhận Chúa Giêsu qua hồng ân và ở mãi bên Chúa Giêsu như Ngài đã từng.

Và xin Ngài hãy ban cho tất cả mọi người trong gia đình của chúng con được thánh hiến trong tình bác ái, trong sự kiên nhẫn, trong công lý, và qua tất cả những điều thiện hảo mà chúng con đang mãi kiếm tìm. Amen.

22. MỘT MẪU KHÁC CỦA KINH NGUYỆN CÙNG THÁNH CẢ GIUSE

(Thánh GH Gioan XXIII)

Lạy Thánh Giuse,
đấng bảo vệ Chúa Giêsu,
người bạn đời thanh khiết của Đức Maria,
ngài đã sống và chu toàn mọi trách nhiệm một cách hoàn hảo,
để nuôi sống gia đình Thánh Gia bằng sự lao động của mình.

Xin ngài đoái thương che chở
những ai đang hướng về ngài với lòng tin tưởng.
Ngài biết rõ những ước nguyện,
những lo lắng cùng những hy vọng của con người.

Chúng con chạy đến với ngài vì chúng con biết rằng :
Ngài là đấng thấu hiểu và luôn bảo vệ chúng con.
Chính ngài đã trải nghiệm những gian nan thử thách và mệt mỏi.

Ngay trong những lo toan của cuộc sống trần thế,
tâm hồn ngài vẫn luôn tràn đầy niềm vui và bình an,
nhờ kết hợp mật thiết với Con Một Chúa và Mẹ Maria,
thân mẫu dịu hiền của Đấng được Chúa Cha trao cho ngài chăm sóc.

Xin ngài giúp chúng con hiểu rằng:
Chúng con không lao động vất vả một mình,
nhưng có Chúa Giêsu luôn ở cùng chúng con,
như xưa ngài đã từng sống,
từng đón nhận và hiện diện bên Con Một Chúa Cha.

Xin ngài chuyển cầu cho mỗi gia đình,
mỗi ngành nghề và những nơi làm việc,
được thánh hiến trong tình bác ái,
trong sự kiên nhẫn và công lý,
biết quyết tâm thực thi những điều thiện hảo,
hầu Thiên Chúa thương ban muôn phúc lành
trên mọi người chúng con. Amen.

Tòa Giám Mục Phan Thiết 30-12-2020
Imprimatur
+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Gp. Phan Thiết

Hãy cùng loan truyền lời kinh nguyện cùng Thánh Cả Giuse cho mọi người, để trong Năm Thánh Giuse cùng cầu xin Ngài nâng đỡ, chở che và giúp sức để chúng ta vượt thắng những thách đố, khó khăn trong cuộc sống trần thế. Ngõ hầu kiên vững niềm tin sắt son vào Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương.


23. Kinh Thân lạy Ông thánh Giuse


Thân lạy Ông Thánh Giuse nay chúng con lâm cơn khốn khó vội chạy đến cùng Người; trước là khẩn cầu bạn Người Rất Thánh phù trì, sau lại cả lòng dám xin Người bàu chữa; cậy vì lòng Người lân ái đã trọn tín nghĩa cùng Đức Nữ Đồng Trinh chẳng vương tội tổ là Mẹ Đức Chúa Trời. Lại cậy vì lòng Người như Cha nhân lành đã ấp yêu trìu mến Đức Chúa Giêsu Hài Đồng; thì chúng con gắn vó nài xin Người đoái xem Hội Thánh là cơ nghiệp Đức Chúa Giêsu Kitô đã đổ hết máu mình mà tạo thành, và cho chúng con đặng nương cậy quyền thế Người đỡ vớt trong cơn túng ngặt thon von.

Chúng con thân lạy Ông Thánh Giuse là Đấng ân cần gìn giữ nhà cửa rất thánh xưa ở thành Nagiarét, xin hãy gìn giữ con cái Đức Chúa Giêsu Kitô đã chọn.

Ớ Cha rất yêu dấu, xin ngăn đón kẻo chúng con nhuốm lây ôn dịch; là những điều dối trá nghịch đạo cùng sự mất nết hư người.

Ớ Đấng hộ thủ rất mạnh đang hưởng phước trên trời hãy phù hộ chúng con đang giao chiến cùng quỷ tặc âm binh dưới đất. Lại như xưa Người đã cứu lấy Đức Chúa Giêsu Hài Đồng, cho khỏi tay kẻ toan giết Người, thì bây giờ cũng xin Người bênh vực Hội Thánh Chúa, khỏi mưu sâu chước độc kẻ nghịch thù và mọi sự gian truân tai nạn; cùng xin hằng bảo hộ che chở chúng con, mọi người đặng nhờ ơn Người nâng đỡ và học đòi bắt chước Người sống thánh chết lành hưởng phước đời đời trên nước Thiên Đàng. Amen.

24. Kinh A thân lạy Thánh cả Giuse

A thân lạy Thánh cả Giuse,
Chúng con rày đang cơn khuẩn bức,
Đều tuôn đến kêu cầu Thánh cả;
Lại có cậy ơn Bạn thánh Người.

Thì mới dám gắn vó kêu ca,
Xin Thánh cả hộ phụ bàu chữa,
Vì tấm lòng thanh ái thiết tha,
Buộc thánh cả hiệp cùng Trinh Nữ,

Mẹ Thiên Chúa chẳng vướng tội truyền;

Lại vì tình phụ từ ái tử,

Khiến Thánh cả bồng Chúa Hài nhi,

Thì chúng con quỳ cúi nguyện xin,

Nài thánh cả đoái nhìn cơ nghiệp,

Là của Chúa Giêsu Kitô,

Đã lấy Máu mình mà chuộc lại;

Xin Thánh cả dùng thửa phép quờn,

Hộ chúng con đàng thì khuẩn bức,

Thân Thái bảo trang khoa cẩn mật,

Gìn nhà Chúa mọi vẻ vẹn toàn,

Nguyền hộ lấy con cái yêu đang,

Chúa Giêsu Kitô đã chọn,

Cúi lạy Cha dấu yếu rất mực,

Xin cấm đoán mọi nẻo sai lầm,

Cùng tuyệt trừ dịch lây thói đục,

Cho chúng con giữ dạ sạch trong.

Đấng hộ thủ rất nên dõng lực,

Xin đem lòng ái tuất dân nghèo,

Nguyện khấng chóng bởi trời ngự xuống.

Giúp chúng con đang trận loạn thương,

Hỗn chiến cùng quỷ thần u ám.

Xưa Thánh cả phò Chúa Hài nhi,

Ngõ cho khỏi thửa vòng nguy hiểm,

Rày xin hộ Hội thánh Chúa Trời,

Đặng thoát chước thù oan quỷ trá,

Cùng mọi đàng trở đáng tai ương,

Sau xin vực chúng con ai nấy,

Ngõ in thức thánh cả lưu truyền,

Cùng cậy trông ơn Người ủng hộ,

Cho chúng con sanh thuận tử an.

Hầu hưởng phước tiêu diêu cõi thọ. Amen


25. THẦM THÌ VỚI THÁNH GIUSE

Lạy Đức Thánh Giu-se
Đời chúng con vất vả
Từng ngày khốn, tháng khổ
Chạy đến Người van xin

Người đã sống hết mình
Bạn Trăm Năm Đức Mẹ
Chở che Con Thiên Chúa
Vượt qua mọi khó khăn

Xin Người thương chúng con
Và Giáo Hội hoàn vũ
Phần sản nghiệp của Chúa
Chuộc bằng Giá Máu Ngài

Xin dùng quyền thế Người
Sức mạnh thiêng liêng nữa
Giúp qua cơn khốn khó
Đặc biệt đại dịch này

Lạy Đấng là Cha Nuôi
Của Con Chúa hằng sống
Chúng con đang khốn đốn
Xin Thánh Cả chở che

Lạy Đức Thánh Giu-se
Xin ngăn sự dối trá
Mọi tội lỗi, ma quỷ
Khỏi cuộc sống chúng con

Xin cứu chữa thế nhân
Và giữ gìn Hội Thánh
Thoát mưu mô toan tính
Của kẻ thù khắp nơi

Xin giúp noi gương Người
Cố sống tốt, trung tín
Giữ đạo, trọn tình mến
Và được phúc trường sinh

TRẦM THIÊN THU
Chiều 11-12-2020

26. NGẮM BẢY SỰ ĐAU ĐỚN CÙNG BẢY SỰ VUI MỪNG ÔNG THÁNH GIUSE

"Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng Danh, xin Ông Thánh Giuse vì đau đớn cùng sự vui mừng ấy, yên ủi chúng con trong mọi sự khốn khó đời này. Amen."

1. Thánh Giuse thấy Đức Bà có thai

Thứ 1. Ngắm khi ông Thánh Giuse thấy Đức Bà có thai, mà chẳng hiểu sự ấy làm sao, thì lấy làm đau đớn khốn cực lắm. Nhưng mà khi thánh Thiên thần hiện đến bảo cho Người biết Đức Bà có thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, và Con Đức Bà sinh ra là Chúa Cứu thế ra đời chuộc tội thiên hạ, thì Ông Thánh Giuse lấy làm yên ủi vui mừng biết là dường nào.

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng Danh, xin Ông Thánh Giuse vì đau đớn cùng sự vui mừng ấy, yên ủi chúng con trong mọi sự khốn khó đời này. Amen.

2. Thánh Giuse đem Chúa Giêsu vào hang đá

Thứ 2. Ngắm khi Đức Bà ở thành Belem đã đến ngày sinh mà ông thánh Giuse chẳng tìm được nhà trọ, phải đem Đức Bà vào hang đá, ở làm một với bò lừa, thì lấy làm buồn bã khốn cực lắm; nhưng mà khi Người nghe tiếng các thánh thiên thần bởi trời mà xuống hát mừng Chúa Cứu thế ra đời, thì vui mừng biết là dường nào.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà cầu bầu cho chúng con được chê bỏ của cải, cùng sự sang trọng thế gian và mến sự khó khăn cùng sự khiêm nhường. Amen.

3. Thánh Giuse thấy Chúa Giêsu chịu cắt bì

Thứ 3. Ngắm khi đức Chúa Giêsu chịu phép cắt bì, mà ông thánh Giuse thấy máu đức Chúa Giêsu chảy ra, thì thảm thiết thương xót đức Chúa Giêsu lắm lắm, nhưng mà khi Người đặt tên Giêsu cho con trẻ, cùng suy tên ấy êm ái dịu dàng cực cao cực trọng, phép tắc vô cùng, thì lấy làm vui mừng là dường nào.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin ông thánh Giuse, vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà cho chúng con được lòng sốt sắng cung kính mà kêu tên cực trọng đức Chúa Giêsu khi sống và lúc sinh thì. Amen.

4. Thánh Giuse nghe ông Simeon nói tiên tri

Thứ 4. Ngắm khi ông thánh Giuse đem Đức Chúa Giêsu vào đền thờ, mà thấy ông thánh Simêong nói tiên tri những sự thương khó Đức Chúa Giêsu sẽ phải ngày sau, thì lấy làm đau đớn như phải dao sắc thâu qua lòng vậy; nhưng mà khi thấy ông thánh Simêong lại nói rằng: Có nhiều kẻ sẽ được rỗi linh hồn bởi công nghiệp Đức Chúa Giêsu mà ra thì Người lấy làm vui mừng kể chẳng xiết.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà cầu bầu cho chúng con được rỗi linh hồn vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu . Amen.

5. Thánh Giuse đem Chúa Giêsu trốn qua Ai cập

Thứ 5. Ngắm khi ông thánh Giuse thấy Đức Chúa Giêsu là Chúa trời đất muôn vật, phải trốn đi khách đày trong nước Aicập, cùng chịu khó khăn thiếu thốn và khó nhọc vất vả liên, thì đau đớn thương xót Đức Chúa Giêsu lắm; nhưng mà Người hằng vốn vui vẻ tươi tỉnh, vì hằng ở làm một cùng Đức Chúa Giêsu liên chẳng lìa ra khỏi Đức Chúa Giêsu bao giờ.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin Ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, cho chúng con được làm mọi việc chúng con vì Đức Chúa Giêsu và được giữ nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu liên. Amen.

6. Thánh Giuse đem Chúa Giêsu về Nagiaret

Thứ 6. Ngắm khi ông thánh Giuse đem Đức Chúa Giêsu ở nước Aicập về thành Nazaret mà nghe tin con vua Erode nối quyền cha mình mà trị nước Dothái, thì lấy làm đau đớn sợ hãi lắm; nhưng mà khi thấy thánh thiên thần bảo mình đừng sợ hãi, một cứ đem Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà về, thì Người lấy làm vui mừng lắm, cùng vâng lời thánh thiên thần ngay.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin Ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà bầu cử cho chúng con khỏi giặc giã, ôn dịch, thần khí, được bằng yên cùng yên lòng yên trí mà giữ đạo thánh Đức Chúa Trời liên. Amen.

7. Thánh Giuse xa Chúa Giêsu ba ngày

Thứ 7. Ngắm khi ông thánh Giuse lạc mất Đức Chúa Giêsu ba ngày, thì lo buồn đau đớn biết là dường nào; nhưng mà khỏi ba ngày, khi lại tìm thấy Đức Chúa Giêsu trong đền thờ, thì biết người vui mừng là chừng nào. 

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin Ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà bầu cử cho chúng con đừng có phạm tội trọng lạc mất Đức Chúa Giêsu bao giờ. Amen.


27. KINH THÁNH GIA

Lạy Thánh Gia Nazareth, là gương mẫu của đời sống thánh thiện, công bình và yêu thương,
xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức, trong hiền hoà, phục vụ và cầu nguyện.
Xin cho chúng con xây dựng gia đình, thành nơi an ủi cho cuộc đời đầy thử thách.

Xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình,
được thăng tiến để góp phần vào việc phát triển xã hội,
và cộng tác trong việc xây dựng Giáo Hội.

Xin Ba Đấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con,
khi vui cũng như lúc buồn, khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi,
khi lo âu cũng như lúc hy vọng,
khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời,
để khi trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống,
chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa,
cho đến ngày được sum họp với Ba Đấng trong Nước Trời. Amen.


28. THÁNH GIUSE LÀ ĐẤNG CÔNG CHÍNH

Lạy Thánh Giuse là Bổn mạng của Giáo Hội toàn cầu, cũng là Bổn mạng Giáo Hội Việt Nam. Nhiều người cũng nhận Thánh Giuse làm Bổn mạng.

Chúng con hiệp lời cầu nguyện xin Thánh Giuse bầu cử cùng Chúa cho toàn thể Giáo Hội, cách riêng các nơi đang gặp những bách hại, thử thách; đặc biệt cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam. 

Chúng con cũng xin cầu nguyện cho các người cha trong các gia đình biết noi gương Thánh Giuse: sống đạo đức, kiên nhẫn, khôn ngoan, khéo léo dìu dắt gia đình luôn đi theo đường lối của Chúa và Giáo Hội, vượt qua mọi thử thách, khó khăn trong thế giới hôm nay.

Xin ban cho chúng con một niềm tin vững vàng để trong mọi hoàn cảnh, chúng con đều có thể nói tất cả là Hồng ân, vì đó là Thánh Ý Chúa xếp đặt sẵn cho chúng con. Xin thánh GIUSE cầu cho chúng con trong những lo âu hồn xác hiện nay. Xin ngài hằng bảo vệ, che chở và nâng đỡ để chúng con vượt qua mọi thử thách và gian nan của cuộc sống.

Xin cho dịch bệnh sớm được đầy lùi để nhân loại chúng con được ơn hoán cải, bình an và hạnh phúc. Amen.

29. KÍNH THÁNH GIUSE NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có được Thánh Giuse là Quan Thầy giới gia trưởng, để ngài không ngừng cầu thay nguyện giúp chúng con. Nhìn vào mẫu gương của Thánh Giuse hôm nay, chúng con nhận thấy ngài luôn âm thầm thi hành ý Chúa, dẫu ý Chúa ngược với ý mình, dẫu phía trước gian nan khốn khó đang đợi chờ. Ngài thuộc về Chúa.

Lạy Thánh Giuse, cuộc sống của chúng con vất vả long đong lắm vì cơm áo, gạo tiền. Chúng con còn có trách nhiệm nuôi dạy con cái, con ốm, vợ chồng đau ốm và cha mẹ già yếu. Gánh nặng cuộc sống nhiều lúc làm chúng con mỏi mệt, căng thẳng nên nhiều khi chúng con thấy mình không còn đủ sức để đi tìm kiếm và thi hành ý Chúa, hoặc giả như có nhận ra được ý Chúa thì chúng con cũng khó muốn vâng phục. Vâng, để thực thi ý Chúa thì chúng con luôn phải bỏ đi ý mình, kể cả những quyền lợi. Lạy Chúa xin thêm sức cho chúng con! Tạ Ơn Thánh cả Giuse. Amen!

30. KINH THÁNH GIUSE

"Xin Thánh Giuse dẫn đưa thuyền con tới bến, qua phút nguy nan, vững thêm lòng mến, cậy tin."

Lạy Thánh Giuse, bằng chính đôi tay vất vả lao động và bằng công sức mồ hôi nước mắt, Ngài đã chăm lo cho Hài Nhi Giêsu và Đức Maria. Chính Con Chúa cũng đã từng lao động với Ngài. Xin giúp chúng con noi gương Ngài, biết làm việc với tất cả sự nhẫn nại và kiên trì vì danh Chúa và vì tất cả những ai Chúa đã giao phó cho chúng con. Xin dạy chúng con biết nhận ra Chúa Kitô đang hiện diện trong anh chị em đồng nghiệp của chúng con để chúng con cũng biết cư xử với họ bằng bác ái và sự nhẫn nhịn. Xin dạy chúng con biết nhìn công việc hằng ngày bằng con mắt đức tin để nhận ra rằng chúng con nên hãnh diện muôn phần vì đang được thông phần vào công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa và được thông dự vào kế hoạch cứu độ của Đức Giêsu Kitô.

Lạy Thánh Giuse, khi mọi việc suôn sẻ thuận lợi, xin dạy chúng con biết cảm tạ đội ơn Chúa. Và khi công việc có phần trắc trở, xin dạy chúng con biết chấp nhận trao phó tất cả vào tay Chúa như lễ hy sinh đền bồi cho tội lỗi riêng của chúng con và của toàn thế giới.

Lạy Cha Giuse nhân hiền, chúng con nài xin Cha, bằng tất cả những đau khổ, ưu phiền cũng như niềm vui sướng hân hoan mà Cha đã từng trải qua, xin đón lấy những ý nguyện mà giờ đây chúng con khẩn khoản dâng lên Cha: (nêu ý nguyện riêng). Xin Cha cũng thương nhậm lời những người đã cậy nhờ chúng con cầu thay nguyện giúp. Xin Cha giúp thành toàn những gì phù hợp với kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Xin hãy ở bên chúng con trong giây phút lâm chung, để nhờ đó chúng con có thể ca ngợi Đức Chúa Giêsu, Mẹ Maria và cha Thánh Giuse đời đời chẳng cùng. Amen.

31. CON TÂM SỰ CÙNG CHÚA

Lạy Chúa Giêsu !
sống cho Chúa thật là điều khó.
Thuộc về Chúa thật là một thách đố cho con.
Chúa đòi con cho Chúa tất cả
để chẳng có gì trong con lại không là của Chúa.

Chúa thích lấy đi những gì con cậy dựa
để con thực sự tựa nương vào một mình Chúa.
Chúa thích cắt tỉa con khỏi những cái rườm rà
để cây đời con sinh thêm hoa trái.
Chúa cương quyết chinh phục con
cho đến khi con thuộc trọn về Chúa.

Xin cho con dám ra khỏi mình,
ra khỏi những bận tâm và tính toán khôn ngoan
để sống theo những đòi hỏi bất ngờ của Chúa,
dù phải chịu mất mát và thua thiệt.

Ước gì con cảm nghiệm được rằng
trước khi con tập sống cho Chúa
và thuộc về Chúa
thì Chúa đã sống cho con
và thuộc về con từ lâu. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S. J

32. LỜI NGUYỆN DÂNG ĐỨC MẸ

Lạy Đức Mẹ Maria trên con đường Mẹ theo Chúa Giêsu đi rao giảng và cho đến khi Người chịu khổ nạn Mẹ đã chứng kiến bao sự vô cảm vô tâm của nhiều hạng người mẫu họ thường là những người có danh tiếng và địa vị trong xã hội bên cạnh những con người mà Lòng dạ họ như ra chai đá.

Lạy Mẹ ngày nay cũng thế và có lẽ còn hơn xưa khi mà xã hội văn minh đa phần nhiều con người sống trong sự sung túc giàu sang thì bên cạnh họ là những mảnh đời số phận lầm than kém may mắn mà họ chỉ biết sống nhờ vào lòng thương xót của đồng loại mình.

Thế nhưng thật cay đắng thay khi mà những con người có địa vị và giàu có cao sang kia thì như chẳng biết sang sẻ chia sớt cho những con người bần cùng kém may mắn tội nghiệp ấy.

Như vậy đủ để cho thấy họ chưa thật sự giàu thậm chí là họ còn rất nghèo nghèo hơn cả những người nghèo khổ khi họ chưa biết cho ai đó cái áo lành để mặc cái chăn để sưởi ấm hay bữa ăn ngon để kẻ đói rách được no ấm lòng.

Lạy Mẹ Maria như lời Chúa Giêsu đã truyền dạy rằng một khi các ngươi biết quan tâm giúp đỡ những người anh em bé mọn của Ta đây thì như các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.

Lạy Mẹ giá trị của Tin Mừng Nước Trời là hệ tại ở những kẻ có lòng trắc ẩn biết thương xót người anh chị em đồng loại loại mình hay chính gia đình mình với những đạo hiếu và tình yêu thương ruột thịt đùm bọc lẫn nhau thì kẻ ấy như đã được ở trong Nước Trời.

Lạy Mẹ xin mở trái tim chúng con để biết yêu thương và xót thương và xin đặt vào đó trái tim Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Mẹ để chúng con biết trở nên con người Giêsu nơi tâm hồn chúng con mà biết sống cho yêu thương với anh chị em và với tha nhân. Amen.

33. Cầu nguyện :


Lạy Chúa,
xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu,
và trọn cả ý muốn của con,
cùng hết thảy những gì con có,
và những gì thuộc về con.

Mọi sự ấy, Chúa đã ban cho con,
lạy Chúa, nay con xin dâng lại cho Chúa.
Tất cả là của Chúa,
xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa.

Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng.
Được như thế, con hoàn toàn mãn nguyện. Amen.

(Kinh dâng hiến của thánh I-Nhã)

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.


34. Lạy Chúa,

Ước gì con có thể yêu Chúa
Bằng một trái tim sốt mến,
Dứt khoát hiến dâng!

Ước gì con biết yêu Chúa vì Chúa
Và ở lại trong tình yêu Chúa
Như những nhà thần bí lớn đã biết yêu Chúa…

Chớ gì con có thể đồng thời yêu anh em
Bằng một trái tim nhân từ, niềm nở thủy chung,
Vì Chúa, vì anh em,
Mà vẫn đơn sơ, chân thành.

Ân cần săn sóc, hoà mình với họ,
Luôn sẵn sàng yêu mỗi người,
Yêu mọi người, xem tất cả là Dân Chúa.

Chớ gì con biết yêu anh em
Như Chúa yêu họ, như Chúa yêu con….

Song lạy Chúa, đâu có dễ như vậy
Đối với trái tim phàm hèn con,
Bao giờ cũng chứa đầy tự ái,
Có lúc lạnh lùng như sắt đá,
Có lúc quá trớn bồng bột. Amen.

Jean Dozolme

35. Lạy Chúa, Con Đây!

Lạy Chúa,
hôm nay con được học
về tương quan của tu sĩ với người khác phái.
Nhìn lại mình, lòng con chợt đắn đo…

Là một tu sĩ, con vẫn là một con người
với những tương quan rất đỗi đời thường.

Con cũng có những người bạn khác phái
bạn thời thơ ấu, bạn thời sinh viên
và cả những người bạn cùng chí hướng.

Đời sống cộng đoàn mang đến cho con nhiều niềm vui
nhưng trong con vẫn có nhiều tâm tư ẩn kín.

Không phải lúc nào con cũng tìm được sự thấu cảm
dù là với linh hướng, hay với những người anh chị em.

Có phải chuyện bình thường
khi một tu sĩ có một người bạn khác phái thân thiết?

Đó là sự nâng đỡ, là bù trừ, hay là thử thách?
Có nhiều người ủng hộ, nhưng cũng có không ít người e sợ.

Họ bảo: “Sự sẻ chia giúp cân bằng nhịp sống”
Họ cũng bảo: “Sự đời, lửa gần rơm lại không bén bao giờ!”

Lạy Chúa!
xưa kia, Chúa cũng đã có những tình bạn rất đẹp
với Mác-ta, với Ma-ri-a, với Ma-đa-le-na…
những người bạn mà Chúa đã rất thương mến.

Xin dạy chúng con đủ quân bình
để nhìn nhận sự bình thường và cần thiết
của những tình bạn khác phái trong đời tu.

Nhưng cũng xin cho chúng con có đủ sự trưởng thành
để gìn giữ những mối thân giao này luôn trong sáng,
để chúng con không tìm cách xa lánh hay xem đó là bù trừ,
để tình bạn đời tu không là mồi lửa thiêu rụi lý tưởng.

không là rào ngăn những bước chân lên đường,
nhưng là những đốm sáng lấp lánh
nhóm bùng lên nhiệt huyết yêu thương.

Tác giả: Sr. May Josephine Huệ Phạm

36. TỰ DO KHỎI NHỮNG SỰ PHÙ PHIẾM MAU QUA

Lạy Chúa Giêsu,
ai trong chúng con cũng thích tự do,
nhưng mặt khác chúng con thấy mình dễ bị nô lệ.
Có nhiều xiềng xích do chính chúng con tạo ra.

Xin giúp chúng con được tự do thực sự :
tự do trước những đòi hỏi của thân xác,
tự do trước đam mê của trái tim,
tự do trước những thành kiến của trí tuệ.

Xin giải phóng chúng con khỏi cái tôi ích kỷ,
để dễ nhận ra những đòi hỏi tế nhị của Chúa,
để nhạy cảm trước nhu cầu bé nhỏ của anh em.

Lạy Chúa Giêsu,
xin cho chúng con được tự do như Chúa.
Chúa tự do trước những ràng buộc hẹp hòi,
khi Chúa đồng bàn với người tội lỗi
và chữa bệnh ngày Sabát.

Chúa tự do trước những thế lực đang ngăm đe,
khi Chúa không ngần ngại nói sự thật.
Chúa tự do trước khổ đau, nhục nhã và cái chết,
vì Chúa yêu mến Cha và nhân loại đến cùng.

Xin cho chúng con đôi cánh của tình yêu hiến dâng,
để chúng con được tự do bay cao.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

37. Lạy Chúa của con!
Cuộc sống lúc nào cũng vậy, con người ai ai cũng thế, có những niềm vui và hạnh phúc nhưng bên cạnh vẫn luôn có những nỗi buồn âm ỉ, do hoàn cảnh tác động hoặc không thể thay đổi được hoàn cảnh. Thế nhưng, nếu con cứ giữ mãi những nỗi buồn đó, nó giết chết thời gian "vàng bạc" của con, nó che mắt để con không tìm thấy và đón nhận những niềm vui khác tới nữa. Chính vì vậy, như lời Đức Thánh Cha nói : "nó sẽ ăn thịt chúng ta từ bên trong".
Xin Chúa là tình yêu, là niềm vui, là Hy Vọng luôn ở sâu thẳm trong tâm hồn con, xin cho con trọn vẹn phó thác niềm tin yêu vào Chúa, để từ đó con kín múc và nhìn thấy nhiều niềm vui hiện hữu trong đời con. Hoàn cảnh con không thể thay đổi được, chỉ duy nhất là con chấp nhận và tự thay đổi cách nhìn của mình. Chỉ như vậy cuộc đời con mới được sang trang, mới được bừng sáng. Amen.


38. NGÔI THÁNH ĐƯỜNG ĐỜI CON

Lạy Chúa,
Cuộc đời con là một ngôi Thánh Đường,
Từ tro bụi, bao năm trường xây đắp,
Con tự hào với tất cả niềm tin,
Bằng đôi tay, bằng mối tình nghệ sĩ,
Để vươn lên thật cao quý tôn nghiêm…

Con cố gắng, con miệt mài tìm kiếm,
Từ khắp nơi, mọi góc biển chân trời,
Trên quê hương những loại đá tuyệt vời.
Con làm việc không một lời than vãn:

Xẻ, đục, cưa và chạm trổ say mê.
Tay xây xát, con không hề bỏ cuộc,
Búa đẽo hư, con một mực kiên trì…
Con mải mê làm, cho đến khi ẩn hiện
Những phù điêu cảnh thánh điện, thiên thần

Đang tấu nhạc thật hòa vang tôn kính,
Nét vui tươi và thanh tĩnh nụ cười…
Ôi lạy Chúa, con chẳng dám che giấu Ngài,
Đôi lúc… từ tay con khi miệt mài chăm chú,
Lại nổi lên hình bọn quỷ sứ đười ươi,
Mặt gớm ghê, lại khóc cười nham nhở !

Nhưng lạy Chúa, cuộc đời con có lắm khi là… như vậy !
Con lại cố gắng, lại say mê làm lại,
Để xóa đi những kỳ quái ngu si.

Con giốc sức để một khi hoàn tất,
Ngôi Thánh Đường sẽ được thật nguy nga,
Tháp vút cao, vươn lên qua tàn lá,
Xuyên mây mù, vượt quá tầm chim bay,
Để muôn người khi đến đây chiêm ngưỡng,
Ngửng lên nhìn theo mãi hướng thiên cung…

Lạy Chúa, ngôi Thánh Đường của đời con
Không thể xong trong một sớm một chiều,
Nhưng vun đắp trải qua nhiều năm tháng,
Cùng với nhiều biến dạng của thời gian.

Có thể, con sẽ vui mừng hay than van khóc lóc,
Con sẽ đổ giọt mồ hôi khó nhọc,
Thậm chí, đổ máu đào khi học biết thương đau…
Thế nhưng, con mãi vững tin vào sức mạnh

Chẳng phải từ nơi con để vượt thắng giòng đời,
Mà tâm nguyện: chỉ nơi Ngài, Thiên Chúa,
Ngôi Thánh Đường con sẽ tựa trung kiên,
Để trụ vững giữa đảo điên nhân thế,
Để hiên ngang đứng giữa bể dâu đời…

Lạy Chúa, con chỉ là người thợ cả,
Chính Ngài, con không quá lời đâu:
Là Thiên Chúa, là Khởi-Đầu, là Chung-Cuộc,
Chính Ngài, Nhà-Kiến-Trúc của đời con…

“La Cathédrale de ma vie” của CHARLES SINGER
Chuyển thơ: Giuse QUANG UY, 1987
39.  KINH DÂNG MÌNH CHO THÁNH GIUSE
 
Lạy Thánh Giuse là Vị Tổ Phụ và là Đấng Bổn Mạng của Hội Thánh! Người là Bạn Trăm Năm Thanh Khiết của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa! Là Đấng Gìn Giữ và Người Cha Thanh Sạch của Ngôi Lời Nhập Thế! Trước Nhan Thánh Chúa Giêsu và Mẹ Maria, hôm nay, con (tên mình) xin Người làm cha của con, làm Đấng gìn giữ và che chở con.
 
Lạy Thánh Cả Giuse, Cha được Thiên Chúa đặt làm Đầu Thánh Gia, con nài xin Cha đón nhận con, dù con hoàn toàn không xứng đáng, để con được làm thành viên trong "Gia Đình Thánh" của Cha. Xin đưa con đến cùng Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hiền Thê của Cha, xin Mẹ cũng nhận con làm con của Người.
 
Xin Cha hiệp cùng Đức Mẹ, nài xin Chúa cho con không ngừng nhớ đến Chúa Giêsu, và trung thành phụng sự Chúa trọn đời. Lạy Cha là Đấng làm cho ma quỷ kinh khiếp, xin cho con ngày càng thêm nhân đức, gìn giữ con khỏi tay kẻ dữ, và giúp con đừng làm bất cứ điều gì xúc phạm đến Chúa.
 
Vì thế, Lạy Cha là Nghĩa Phụ của con, con xin dâng lên Chúa chính bản thân con. Con xin trung thành noi gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria, mà phó thác bản thân con và mọi sự thuộc về con, xin Cha săn sóc và giữ gìn. Con xin học theo Chúa Giê su và Mẹ Maria, mà dâng trọn về chua thân xác và linh hồn con, mọi khả năng con có, sự tiến triển của con trên đường thiêng liêng, gia đình, giáo xứ, cùng mọi việc làm và phận sự của con.
 
Xin Cha đừng chối từ, nhưng đoái nhận con làm con trong Gia Đình Thánh của Cha. Xin Cha ghé mắt canh phòng con mọi lúc, nhất là trong giờ con lâm tử. Xin Cha hiệp cùng Chúa Giêsu và Mẹ Maria luôn ở bên Cha, nâng đỡ và thêm sức cho con, để con được cùng Cha, chục tụng và thờ lạy Ba Ngôi Chí Thánh muôn đời. Amen.

PRAYER OF CONSECRATION TO ST. JOSEPH
O Glorious Patriarch and Patron of the Church! O Virgin Spouse of the Virgin Mother of God! O Guardian and Virginal Father of the Word Incarnate! In the presence of Jesus and Mary, I choose you this day to be my father, my guardian, and my protector.

O great St. Joseph, whom God has made the Head of the Holy Family, accept me, I beseech you, though utterly unworthy, to be a member of your “Holy House.” Present me to your Immaculate Spouse; ask her also to adopt me as her child. With her, pray that I may constantly think of Jesus, and serve him faithfully to the end of my life. O Terror of Demons, increase in me virtue, protect me from the evil one, and help me not to offend God in any way.
O my Spiritual Father, I hereby consecrate myself to you. In faithful imitation of Jesus and Mary, I place myself and all my concerns under your care and protection. To you, after Jesus and Mary, I consecrate my body and soul, with all their faculties, my spiritual growth, my home, and all my affairs and undertakings.

Forsake me not, but adopt me as a servant and child of the Holy Family. Watch over me at all times, but especially at the hour of my death. Console and strengthen me with the presence of Jesus and Mary so that, with you, I may praise and adore the Holy Trinity for all eternity. Amen.

40. Kinh Thánh Giuse, Bổn Mạng Và Gương Mẫu Các Gia Trưởng

Lạy Cha Thánh Giuse vinh hiển, được Chúa Ba Ngôi đặc tuyển và sủng ái hơn hết các thánh Chúa Cha ban Ái Nữ của Người, Chúa Con gởi Thánh Mẫu của người, và Chúa Thánh Linh trao Hiền Thê của Người, nhờ vậy Cha Thánh đã trở nên Phu Quân khiết tịnh của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm và Á Phụ Đồng Trinh của Ngôi Lời Nhập Thể.Với đức công chính tuyệt hảo gồm mọi nhân đức, Cha đã xứng đáng lãnh nhận và chu toàn Thiên chức làm Gia trưởng Gia đình Nagiarét, góp phần chủ yếu vào Đời sống và Công trình Cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô, cũng như sứ mệnh hiệp công cứu chuộc của Mẹ Maria. Như Cha Thánh đã được tôn vinh là, bổn mạng Hội Thánh toàn cầu và cách riêng Hội Thánh Việt Nam, chúng con xin tôn nhận Cha làm Bổn mạng, Chủ quản và gương mẫu chung gia đình chúng con và của riêng con là chồng là cha và chủ gia đình.

Ôi Cha yêu dấu! Cha giàu ơn phúc và quyền thế biết bao trước tòa Thiên Chúa. Xin Cha thương đến nỗi khó nghèo thiêng liêng và vật chất của gia đình chúng con và cầu bầu cho chúng con được dồi dào ơn thánh và mọi ơn cứu giúp của Chúa, qua Mẹ Maria chúng con.

Xin Cha Thánh giúp chúng con chu toàn bổn phận làm chồng, làm cha, trung thành yêu mến Chúa Giêsu, Mẹ Maria, thương vợ con, đạo đức bác ái, hy sinh phục vụ, kết hợp cầu nguyện với lao động, giữ trọn luật đời, hầu bảo đãm hạnh phúc gia đình theo gương Thánh Gia.

Xin Cha Thánh cùng với Đức Mẹ dịu hiền, giúp Vợ chồng chúng con thánh hóa cuộc sống hôn nhân, trọn đời son sắt thủy chung, yêu thương nhau như Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh, tôi trọng nhau như Cha Thánh tôn trọng Đức Mẹ và Đức Mẹ tôn trọng Cha Thánh, luôn luôn chung sức dạy dỗ và gầy dựng cho con cái.

Xin Cha Thánh đoái thương, nhận làm Cha, làm Thầy và làm Bổn mạng tất cả con cái nam nữ của con, mà hôm nay chúng con tận tình phó thác cho Cha, không một người con nào của chúng con phải hư đi, mà tất cả được nên con ngoan thảo của Thiên Chúa và Mẹ Maria của Hội Thánh và Tổ Quốc Viẹt Nam.

Sau hết, cúi xin Cha Thánh cầu cùng Chúa Cha Toàn năng cho gia đình con được sum họp không thiếu một ai trên Quê Trời, để muôn đời chúng con Ca ngợi Tình Thương Thiên Chúa, Công ơn Đức Mẹ và Cha Thánh, Amen.

41. KINH CẦU THÁNH CẢ GIUSE CHO NGƯỜI THẤT NGHIỆP
Lạy Thánh Cả Giuse !
Chúng con cầu xin Cha cho những người thất nghiệp; những người đang tìm kiếm công ăn việc làm hoặc để nâng đỡ gia đình họ.

Lạy Cha là đấng bảo trợ người lao động; xin Cha xóa bỏ cảnh thất nghiệp trong hàng ngũ chúng con; xin Cha cho tất cả những ai sẵn sàng làm việc biết sử dụng sức lực và khả năng của họ để phục vụ đồng loại và hưởng công lao chính đáng.

Lạy Cha là đấng bảo trợ các gia đình; xin đừng để cho những ai đang phải nuôi dưỡng con nhỏ thiếu thốn phương tiện cần thiết. Xin Cha thương anh chị em chúng con đang lâm cảnh thất nghiệp và túng thiếu vì bệnh tật và xáo trộn xã hội.

Xin Cha giúp cho các nhà lãnh đạo chính trị, những người đứng đầu các nền kỹ nghệ sớm tìm ra giải pháp mới và công chính cho mọi người. Xin cho mỗi một người chúng con được tự do đóng góp vào nền thịnh vượng chung bằng một sinh kế lương thiện hợp với khả năng từng người. Xin cho chúng con biết chia sẻ cho nhau những của cải phong phú mà Chúa đã ban để chúng con có thể giúp đỡ những nước kém may mắn hơn. Amen.

42. Kinh Thánh Giuse, Bổn Mạng Và Gương Mẫu Các Gia Trưởng

Lạy Cha Thánh Giuse vinh hiển, được Chúa Ba Ngôi đặc tuyển và sủng ái hơn hết các thánh Chúa Cha ban Ái Nữ của Người, Chúa Con gởi Thánh Mẫu của người, và Chúa Thánh Linh trao Hiền Thê của Người, nhờ vậy Cha Thánh đã trở nên Phu Quân khiết tịnh của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm và Á Phụ Đồng Trinh của Ngôi Lời Nhập Thể.

Với đức công chính tuyệt hảo gồm mọi nhân đức, Cha đã xứng đáng lãnh nhận và chu toàn Thiên chức làm Gia trưởng Gia đình Nagiarét, góp phần chủ yếu vào Đời sống và Công trình Cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô, cũng như sứ mệnh hiệp công cứu chuộc của Mẹ Maria. Như Cha Thánh đã được tôn vinh là, bổn mạng Hội Thánh toàn cầu và cách riêng Hội Thánh Việt Nam, chúng con xin tôn nhận Cha làm Bổn mạng, Chủ quản và gương mẫu chung gia đình chúng con và của riêng con là chồng là cha và chủ gia đình.

Ôi Cha yêu dấu! Cha giàu ơn phúc và quyền thế biết bao trước tòa Thiên Chúa. Xin Cha thương đến nỗi khó nghèo thiêng liêng và vật chất của gia đình chúng con và cầu bầu cho chúng con được dồi dào ơn thánh và mọi ơn cứu giúp của Chúa, qua Mẹ Maria chúng con.

Xin Cha Thánh giúp chúng con chu toàn bổn phận làm chồng, làm cha, trung thành yêu mến Chúa Giêsu, Mẹ Maria, thương vợ con, đạo đức bác ái, hy sinh phục vụ, kết hợp cầu nguyện với lao động, giữ trọn luật đời, hầu bảo đãm hạnh phúc gia đình theo gương Thánh Gia.

Xin Cha Thánh cùng với Đức Mẹ dịu hiền, giúp Vợ chồng chúng con thánh hóa cuộc sống hôn nhân, trọn đời son sắt thủy chung, yêu thương nhau như Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh, tôi trọng nhau như Cha Thánh tôn trọng Đức Mẹ và Đức Mẹ tôn trọng Cha Thánh, luôn luôn chung sức dạy dỗ và gầy dựng cho con cái.

Xin Cha Thánh đoái thương, nhận làm Cha, làm Thầy và làm Bổn mạng tất cả con cái nam nữ của con, mà hôm nay chúng con tận tình phó thác cho Cha, không một người con nào của chúng con phải hư đi, mà tất cả được nên con ngoan thảo của Thiên Chúa và Mẹ Maria của Hội Thánh và Tổ Quốc Viẹt Nam.

Sau hết, cúi xin Cha Thánh cầu cùng Chúa Cha Toàn năng cho gia đình con được sum họp không thiếu một ai trên Quê Trời, để muôn đời chúng con Ca ngợi Tình Thương Thiên Chúa, Công ơn Đức Mẹ và Cha Thánh, Amen.

43. KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

Lạy Thánh Cả Giuse, nhiều khi con ham nói mà ít chịu lắng nghe tiếng Thiên Chúa, ham suy luận mà ít chịu vâng phục cách triệt để thánh ý Thiên Chúa. Xin thánh nhân dạy con biết noi gương Người, biết tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa trong thinh lặng và biết sống đức tin bằng hành động. Xin thánh nhân nâng đỡ những người cha trong gia đình để họ sống trọn sứ mạng làm chồng, làm cha. Xin thánh nhân phù trợ Giáo Hội Việt Nam trong vai trò hướng dẫn những người Kitô và làm chứng cho đức tin Kitô giữa lòng dân tộc. Amen.

Con cảm tạ Chúa đã trao tặng Thánh Giuse cho gia đình Nagiaréth và đặc biệt cho Giáo Hội Việt Nam. Nhờ lời cầu bàu cho Thánh cả Giuse, xin Chúa chúc lành cho những người chồng, cho những người cha, giúp họ can đảm và kiên tâm chu toàn bổn phận trong gia đình. Xin Chúa cũng chúc lành cho mọi gia đình và Giáo Hội Việt Nam, giúp mọi người sống xứng đáng với ơn gọi làm chứng nhân cho tình yêu Chúa. Amen.

Lạy Thánh Giuse là Bổn mạng của Giáo Hội toàn cầu, cũng là Bổn mạng Giáo Hội Việt Nam; nhiều người cũng nhận Thánh Giuse làm Bổn mạng. Chúng con hiệp lời cầu nguyện xin Thánh Giuse bầu cử cùng Chúa cho toàn thể Giáo Hội, cách riêng các nơi đang gặp những bách hại, thử thách; đặc biệt cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam. Chúng con cũng xin cầu nguyện cho các người cha trong các gia đình , biết noi gương Thánh Giuse: đạo đức, kiên nhẫn, khôn ngoan, khéo léo dìu dắt gia đình luôn đi theo đường lối của Chúa và Giáo Hội, vượt qua mọi thử thách, khó khăn trong thế giới hôm nay. Amen.


Kim Hà sưu tầm, 26/3/2021