Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 18)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 17)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 28)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 27)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 67)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 95)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 81)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 93)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.
Tuesday, February 16, 20212:36 PM(View: 83)
Trong những năm thị trường nhà cửa của California bị khó khăn thì em gái tôi bán được hai căn nhà lớn nhờ sự giúp đỡ của Thánh Cả Giuse. Lúc ấy, em rể tôi muốn xây một khu 4Plex gồm 4 căn nhà nhưng kẹt vốn vì đã có nhiều căn nhà kiểu biệt thự ở trên ngọn đồi cao đẹp nhưng vì giá nhà cao nên không bán được.
Tuesday, February 16, 20212:00 PM(View: 85)
Trong gia đình tôi có nhiều phép lạ do Thánh Giuse ban cho, một trong các ơn lạ là từ gia đình em trai tôi. Em trai tôi hiện nay đang sinh sống ở vùng Fort Worth, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ đã từng làm chứng như sau:

Cần cải hóa tâm hồn (10.02.2021 – Thứ Tư tuần V Thường Niên) Lời Chúa: St 2,4b-9.15-17, Mc 7,14-23

Tuesday, February 9, 20215:57 PM(View: 48)

10-2Cần cải hóa tâm hồn
(10.02.2021 – Thứ Tư tuần V Thường Niên)
Lời Chúa: St 2,4b-9.15-17, Mc 7,14-23

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 7,14-23)

14 Khi ấy, Đức Giê-su gọi đám đông tới mà bảo : “Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ : 15 Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được ; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. 16 Ai có tai nghe thì nghe !”

17 Khi Đức Giê-su đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy. 18 Người nói với các ông : “Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao ? Anh em không hiểu sao ? Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế, 19 bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài ?” Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch. 20 Người nói : “Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. 21 Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu : tà dâm, trộm cắp, giết người, 22 ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. 23 Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.”

Cần cải hóa tâm hồn

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói đến cái bên ngoài và cái bên trong. Không phải cái từ bên ngoài có thể làm cho người ta ra ô uế, nhưng chính là cái phát xuất từ bên trong, từ lòng con người mới làm cho người ta ra ô uế. Cái bên ngoài khi đưa vào bụng rồi cũng có lúc bị thải ra, còn những cái phát xuất từ lòng con người như: tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống… mới làm cho con người đâm ra hư hỏng xấu xa. Như vậy nguồn gốc thâm sâu nhất của sự xấu xa chính là lòng người.

Cần lắm chứ, một tấm lòng bác ái
Để cho lòng thoải mái biết yêu thương
Trong cuộc sống, luôn vững bền tâm trí
Cho thời gian đâu uổng phí buông lơi

*Cần lăm chứ, một cuộc đời phục vụ
Giúp cho người được hưởng thụ an vui
Quên sầu đau, biết rũ sạch ngậm ngùi
Quyết thẳng tiến, không chịu lùi chùn bước

Mọi tội lỗi là do lòng con người mà ra. Sự dơ bẩn, ô uế bên ngoài có thể tẩy rửa được, còn cái bên trong không dễ gì một sớm một chiều mà tẩy sạch được. Một nết xấu, thói hư muốn sửa chữa cũng phải mất một thời gian nào đó, thậm chí có khi cũng không dứt bỏ được mà còn nặng nề thêm. Do vậy, khi thấy điều xấu xảy ra, chúng ta hãy khoan tìm kiếm nguyên nhân từ bên ngoài nhưng cần phải xét kỹ lại lòng mình, hầu nhận ra đâu là căn nguyên, nguồn gốc của những điều xấu sa ấy.

Cần lắm chứ những tấm lòng mơ ước
Cho yêu thương rộng bước khắp muôn nơi
Chân – thiện – mỹ luôn sáng ngời lan tỏa
Nghĩa tình người chẳng giả dối xấu xa

Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy xem xét lại trái tim của chính mình, để khám phá ra những gì đang ẩn chứa trong đó. Có thể chúng ta sẽ ngỡ ngàng khi thấy ở đó không có tình yêu thương bác ái vị tha, mà chỉ có sự hỗn độn của lòng ghen tương, ích kỷ, tham lam, mù quáng… Những ý định này có thể biến thành hành động nguy hại cho chính chúng ta và những người đang sống chung quanh chúng ta.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta biết xác định nguyên nhân gây nên điều xấu chính là từ cõi lòng, nơi ý hướng ở bên trong; đồng thời biết tập trung vào việc cốt lõi của Đạo Thánh chính là tình yêu thương. Không có tình yêu thương chủ đạo, chúng ta không thể gặp được Thiên Chúa là tình yêu, và gặp được con người là trung tâm của Tin Mừng.

Cần lắm chứ lòng thiết tha trìu mến
Bỏ giận hờn, tiến tới bến yêu thương
Tay nắm tay, chung bước một nẻo đường
Là hạnh phúc, là Thiên đường bất tận

Lạy Chúa, xin cho chúng con là những người mang danh hiệu Kitô, không bao giờ có óc kỳ thị đối với các thực tại cuộc sống cũng như đối với nhau. Xin ban cho chúng con tấm lòng quảng đại để luôn sẵn sàng đón tiếp anh chị em con một cách chân thành hầu có thể thông cảm và hiểu nhau nhiều hơn. Amen.

HOÀI THANH