Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 17)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 14)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 14)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 15)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 18)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 19)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.
Friday, May 20, 202212:08 PM(View: 20)
Nguồn: Internet Bằng cách nào mà một cô gái nhỏ trở thành vị Thánh quan thầy của những ai bị bịnh tâm thần?
Thursday, May 19, 20226:13 PM(View: 31)
Nguồn: Spiritdaily.com Ai trong chúng ta cũng có những mối liên hệ khó khăn. Có những con người rất khó để mà đối xử tốt với họ, có thể họ chính là người thân trong gia đình. Dường như họ luôn thử thách tình yêu của chúng ta, có khi họ gửi cho ta những sự dữ và bịnh tật về mặt tinh thần. Do đó, chúng ta phải cố gắng thanh tấy trong gia đình mình.
Wednesday, May 18, 20222:28 AM(View: 43)
Nguồn: The Catholic Sun LM John Nahrgang, Vicar về Truyền Giáo cho giáo phận Phoenix, ngài đã tham dự khoá học này. Ngài nói:
Wednesday, May 18, 20222:07 AM(View: 46)
Nguồn: The Catholic Sun Bàn cầu cơ, bùa ngải, bài tarot và những phương pháp chữa lành dùng năng lực đều nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động của ma quỷ.

CN 4489: NHỚ NGÀY GIAO THỪA .

Thursday, February 11, 20217:03 AM(View: 515)

hoangau

hoasoi
Hoa Ngâu và Hoa Sói

 

CN 4489: NHỚ NGÀY GIAO THỪA

Hôm nay là ngày 30 Tết Tân Sửu, trong lòng tôi rộn lên một niềm vui. Hôm nay cũng là ngày mừng Đức Mẹ Lộ Đức. Xin Mẹ thương chữa lành cho toàn thế giới hết sạch bịnh COVID 19 để chúng con được trở lại cuộc sống bình thường an bình và mạnh khoẻ.

Tôi bồi hồi nhớ lại ngày xa xưa, cứ hàng năm vào tối giao thừa thì mọi người, đặc biệt tại khu phố nơi đường Phan Bội Châu, Huế đều kê bàn ra ngoài đường, rồi họ bầy thức ăn và hoa quả, đèn nến, hương nhang ra cúng giao thừa để mời ông bà tổ tiên về nhà ăn tết với con cháu.

Trong không khí lạnh lẽo, khói hương bốc lên, ánh sáng đèn nến lung linh, người người cung kính lạy tạ. Tự nhiên dù còn bé, tôi cũng cảm thấy một sự linh thiêng nhẹ nhàng. Rồi tiếng pháo đì đùng nổi lên. Khói pháo khét lẹt, mùi nhang thơm nồng nàn, mùi khói bánh chưng, bánh tét bốc lên thơm mùi lá chuối.

Cái không khí ấm áp, đầy mầu sắc và âm thanh đã nhẹ nhàng đi vào đời sống tôi và luôn làm cho tôi yêu thích và nhớ mãi trong lòng.

Bà bác tôi là người Phật Giáo. Bà làm một cái giếng trong sân nhà. Tôi nhớ những nhà nào khá giả thì họ xây giếng trong sân nhà, hoặc là sân trước hoặc là sân sau. Ở phía trên cái giếng thì bà tôi trồng một dàn lá trầu vì bà ăn trầu mỗi ngày. Chung quanh giếng là những cây hoa nhài, hoa ngâu và hoa sói để rồi bà múc nước giếng pha trà rồi cho các hoa ấy vào đun sôi. Vì thế ấm trà của bà luôn có mùi hương hoa bốc lên thơm ngát.

Sáng nào ông bà cũng cùng nhau uống nước trà ấm, ăn chén cháo nóng, hay chén cơm với tương chao hay muối mè. Ông bà vốn là tri âm, tri kỷ của nhau. Tôi chẳng bao giờ nghe tiếng ông bà cãi nhau hay giận nhau.

Bà luôn cúng vái vào ngày 30, mùng một và ngày rằm. Tuy bà sống trên con đường phố xôn xao, náo nhiệt nhưng tâm hồn bà rất an nhiên, tự tại và thanh tịnh. Lúc ấy tôi chỉ mới 9, 10 tuổi nhưng cũng đủ hiểu cuộc sống trà đạo của ông bà Bác tôi rất thanh cao.

Gia đình bà rất giầu. Bà có hai căn nhà ở phố Phan Bội Châu. Con trai lớn của bà là một vị bác sĩ. Cả gia đình bà sang được Hoa Kỳ và đều ở tiểu bang California nhưng thuộc vùng San Francisco và Little Rock, xa vùng Orange County.

Cuối đời bà sống ở Orange County, bà nằm trong viện dưỡng lão suốt 5, 6 năm trời. Những năm sau thì bà sống đời thực vật, mê man mà không chết được.

Vì con cháu bà ở xa nên mẹ con tôi là người thường xuyên đến thăm bà. Bà thường nằm co quắp như con tôm. Người bà ốm o, gầy mòn nhưng vào những năm cuối, người ta bơm sữa vào nên bà mập hơn. Chúng tôi nói về Chúa và rửa tội cho bà. Bà vui vẻ tin nhận Chúa. Vì thế khi bà qua đời ở viện dưỡng lão, gia đình bà làm đám tang theo nghi thức Phật Giáo, còn mẹ con tôi thì lặng lẽ cầu nguyện chuỗi Mân Côi để cầu xin Chúa thương xót linh hồn bà.

Ông bà là ân nhân của gia đình tôi. Ông là trưởng phòng kế toán của nhà máy Thuỷ Điện SIPEA ở Huế. Chính ông xin cho mẹ tôi vào làm việc ở văn phòng của công ty. Nhờ đó, mẹ tôi mới có thể nuôi hai chị em tôi lớn khôn. Mẹ còn có khả năng nuôi một người làm để chăm sóc cho em gái tôi. Vì lúc từ Đà Lạt ra Huế, em chỉ mới có 1 tuổi. Ông bà còn nuôi tôi ở trọ hàng tuần để đi học tiểu học vì nơi tôi ở là vùng Nam Phổ ở rất xa trường học.

Gia đình tôi luôn biết ơn ông bà. Biết ơn không phải là lời nói bên ngoài mà chính là sự tri ân chân thành xuất phát từ trái tim. Ông bà sống có lòng bao dung nhân ái nên luôn được có cuộc sống an bình. Cuối cùng, bà cũng được an hưởng nước Thiên Đàng.

Kim Hà, 11/2/2021
(Hoa Ngâu và Hoa Sói)