Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 17)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 26)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 27)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 32)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 32)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 69)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 98)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 85)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 96)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.
Tuesday, February 16, 20212:36 PM(View: 86)
Trong những năm thị trường nhà cửa của California bị khó khăn thì em gái tôi bán được hai căn nhà lớn nhờ sự giúp đỡ của Thánh Cả Giuse. Lúc ấy, em rể tôi muốn xây một khu 4Plex gồm 4 căn nhà nhưng kẹt vốn vì đã có nhiều căn nhà kiểu biệt thự ở trên ngọn đồi cao đẹp nhưng vì giá nhà cao nên không bán được.

CN 4490: TẾT NHỚ THÂN NHÂN

Thursday, February 11, 20214:07 PM(View: 95)

tet11CN 4490: TẾT NHỚ THÂN NHÂN

Càm nghiệm của anh Giuse:

"Ngày Xuân ở quê tôi rất vui. Mọi người thường quây quần bên cái giếng để vút gạo nếp nấu bánh tét, để làm thịt heo thịt gà, rửa rau quả, để dùng nước lau chùi và dọn dẹp nhà cửa và để kháo nhau về những chuyện vui buồn của xóm làng.

Vào mỗi dịp Tết đến, đại gia đình tôi nhộn nhịp giết heo, gà để lấy thịt ăn Tết. Trong xóm có những gia đình nhà nghèo thì họ thường tự nguyện đến làm thịt giúp để may ra kiếm được một bộ lòng heo hay vài cái bánh chưng, bánh tét. Chúng tôi rộn ràng gói bánh tét. Các trai trẻ trong nhà và hàng xóm thì giã thịt sống làm giò chả và nem tré Huế. Tiếng giã giò vui nhộn xen lẫn tiếng cười nói và hò khoan.

Cứ gần tết về đêm, chúng tôi thức khuya để nấu bánh Tét. Nhìn bếp lửa lách tách tiếng reo của than củi, lòng chúng tôi cảm thấy ấm áp và rộn lên những niềm vui khôn tả.

Trong nhà, mẹ tôi và các cô của tôi thi đua nhau làm các món bánh ngọt miền Trung như bánh thuẫn, bánh xu xê (phu thê) nhân dừa và nhân đậu xanh, bánh hột sen có bọc giấy bóng đủ mầu xanh đỏ vàng, bánh in đậu xanh, bánh tổ và các loại mứt. Ngoài ra mọi người còn làm các món bánh mặn như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nặm, bánh ít... Cả nhà cứ tíu tít, rộn ràng nói chuyện tưng bừng và vui vẻ.

Lũ nhỏ như chúng tôi thì xúng xính trong những bộ quần áo mới. Đứa trẻ nào cũng chỉ chực vòng tay chúc Tết ông ba, cha mẹ để mong có tiền lì xì.

Ngày tết có nhiều sòng bạc ở trong gia đình: nào là bài các tê, xì lát, xập xám, nào là đổ xâm hường, bài tứ sắc, bài tam cúc, nào là bầu cua cá cọp. Cả đại gia đình xum họp vui xuân với nhau và thử thời vận qua các sòng bạc nhỏ của gia đình. 

Cái Tết càng vui bao nhiêu thì sau Tết lại là nỗi đau đớn lớn lao của ông bà nội tôi. Ông bà tuy già nhưng rất đau lòng khi phải khóc con trai, con dâu, cháu nội, rồi khóc con gái và các cháu chết trẻ.

"Lá Vàng còn ở trên cây,
Lá xanh rớt xuống, trời hay chăng trời?"


Con trai trưởng của ông bà nội tôi là bác Sáu vốn là một người đẹp trai, mạnh khoẻ và giỏi võ. Trước đó, con trai bác Sáu bị bịnh mà chết. Ít lâu sau đó, bác Sáu vì tập võ quá sức mà bác đứt mạch máu nên chết trẻ. Bác ra đi để lại vợ và một người con gái. Vài năm sau, bác gái đau bịnh chết khi còn trẻ. Người con gái của hai bác cũng từ giã cõi đời sau đó một thời gian vị bị bịnh.

Thế là cả một gia đình bác tỏi rủ nhau ra đi hết. Sáng tối và trong một thời gian rất dài, gia đình tôi đều phải nghe tiếng khóc bi ai của ông bà nội tôi.

Sau đó là cái chết của mẹ tôi lúc bà sinh con và bị hậu sản. Mẹ tôi chết khi mới 39 tuổi. Lúc ấy tôi lúc đó mới được 9 tuổi. Em út tôi mới được 3 tuổi, nằm bên cạnh mẹ mà không hề biết là mẹ đã qua đời.

Bà nội tôi thương xót con dâu và thương các cháu nội còn nhỏ mà đã mồ côi mẹ sớm quá. Vì thế mà bà tôi khóc suốt ngày. Sau đó là cô ruột tôi vì bị té xe đạp, đụng đầu xuống đất mà chết. Sau những cái chết của con, cháu, ông bà tôi bắt đầu tu tại gia và làm nhiều điều phúc đức để mong cho gia đình được an lành và trường thọ.

Giờ đây, ông bà tôi không còn nữa, cha mẹ tôi cũng ra đi. Cứ đến mùa Tết đến tôi lại nhớ về gia đình và ngậm ngùi thương nhớ ông bà và cha mẹ.
Tết đến tôi xin cầu chúc cho mọi gia đình được bình an, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc."

Kim Hà, 11/2/2021