Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 17)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 14)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 14)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 15)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 19)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 19)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.
Friday, May 20, 202212:08 PM(View: 20)
Nguồn: Internet Bằng cách nào mà một cô gái nhỏ trở thành vị Thánh quan thầy của những ai bị bịnh tâm thần?
Thursday, May 19, 20226:13 PM(View: 31)
Nguồn: Spiritdaily.com Ai trong chúng ta cũng có những mối liên hệ khó khăn. Có những con người rất khó để mà đối xử tốt với họ, có thể họ chính là người thân trong gia đình. Dường như họ luôn thử thách tình yêu của chúng ta, có khi họ gửi cho ta những sự dữ và bịnh tật về mặt tinh thần. Do đó, chúng ta phải cố gắng thanh tấy trong gia đình mình.
Wednesday, May 18, 20222:28 AM(View: 43)
Nguồn: The Catholic Sun LM John Nahrgang, Vicar về Truyền Giáo cho giáo phận Phoenix, ngài đã tham dự khoá học này. Ngài nói:
Wednesday, May 18, 20222:07 AM(View: 46)
Nguồn: The Catholic Sun Bàn cầu cơ, bùa ngải, bài tarot và những phương pháp chữa lành dùng năng lực đều nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động của ma quỷ.

Bố thí, cầu nguyện và ăn chay (17.02.2021 -Thứ Tư Lễ Tro)

Wednesday, February 17, 20216:35 AM(View: 392)

17-1Bố thí, cầu nguyện và ăn chay
(17.02.2021 -Thứ Tư Lễ Tro)
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mt 6,1-6.16-18)

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. 2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, 4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

5 “Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả : chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi. 6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

16 “Rồi khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả : chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, 18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

Bố thí, cầu nguyện và ăn chay

“Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho ngươi” (Mt 6, 18)

Thứ tư lễ tro là ngày khởi đầu cho một mùa sám hối trở về với Chúa. Như dân thành Ninivê xưa xức tro lên đầu, ăn năn khóc lóc vì những lỗi lầm xúc phạm đến Thiên Chúa. Ngày nay, người Kitô hữu chúng ta cũng thú nhận về những yếu đuối, tội lỗi của mình qua việc lãnh nhận tro bụi. Khi được sức tro, nhắc nhớ thân phận con người, nếu sinh ra từ tro bụi , thì cũng sẽ trở về bụi tro. Bài Tin Mừng hôm nay đề cập tới ba lãnh vực: bố thí, cầu nguyện và ăn chay.

Mùa Chay đến, nhắc nhở chúng ta
Thành tâm sám hối, thiết tha nguyện cầu
Ăn chay, bố thí giúp nhau
Thực hành tận tụy nghĩa sâu tình nồng.

Bố thí là việc làm tốt, cần được thực hiện đối với tha nhân. Chúa Giêsu đã khẳng định những phô trương, khoe khoang bề ngoài chỉ là “cốt để người ta khen” và như thế đã được người đời thưởng rồi. Ngài chỉ cho một cách bố thí “đừng để tay trái biết việc tay phải làm”, có nghĩa là phải khiêm tốn, âm thầm trong lòng, không tìm tự mãn, tự hãnh diện về công viêc mình làm. Có như vậy, Thiên Chúa mới trả công cho chúng ta được.

Khi bố thí với lòng yêu quý
Đừng phô trương kẻo phí hoài công
Chúa Cha thấu hiểu vô cùng
Thưởng công bội hậu điệp trùng phúc ân.

Cầu nguyện là việc làm cần thiết của người Kitô hữu, hơn thế nữa cầu nguyện còn thể hiện tư cách là con cái của Chúa, là cuộc gặp gỡ thân tình mật thiết với Thiên Chúa. Vì thế, Chúa muốn mỗi người “hãy vào phòng đóng cửa lại để cầu nguyện”, tức là hãy vào trong sự thinh lặng của tâm hồn, để tâm hồn thật thanh thản nhẹ nhàng mỗi khi gặp gỡ Chúa, để được tâm sự riêng tư với Chúa ở ngay trong tâm hồn mình, có như thế chúng ta sẽ gặp được Chúa một cách thân thiện hơn.

Khi cầu nguyện cũng cần lưu ý
Hãy vào phòng, tâm trí thảnh thơi
Dâng lên ước nguyện vẹn lời
Thực lòng khiêm tốn, sáng ngời niềm tin

Ăn chay được khởi đi từ tinh thần thờ phượng Thiên Chúa và làm đẹp lòng Người. Ăn chay còn có ý nghĩa là thể hiện lòng đạo đức để được Thiên Chúa nhận lời, để đền tội, xin Thiên Chúa tha thứ những lầm lỗi đã phạm. Ăn chay nhằm thánh hóa bản thân, siêu thoát tinh thần để được hưởng sự sống đời đời. Không bám vúi vào của cải, sức riêng một cách thái quá, vì: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”

Lúc ăn chay giữ gìn ý tứ
Chớ thảm sầu nhưng cứ bình tâm
Tốt hơn là hãy âm thầm
Chúa Cha thấu suốt tim tâm con rồi

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay là những lời dạy bảo của Đức Giêsu cho các môn đệ của Ngài và cũng là cho tất cả chúng ta. Ngài phân tích rõ những việc làm phô trương của bọn người giả hình. Những công việc họ làm, những luật lệ họ giữ, không phát xuất từ tấm lòng yêu mến, mà chỉ vì lợi danh. Phần thưởng của họ không còn gì hơn là được khen ngợi nơi trần thế. Còn người môn đệ của Đức Giêsu phải làm vì vinh quang Nước Trời.

Mùa Chay đến bao lời Chúa dạy
Quyết thực hành trông cậy thiết tha
Chúa thương ban phúc hải hà
Để cho cuộc sống mãi là hồng ân

Lạy Chúa! Xin dạy chúng con biết tuân giữ Lời Chúa truyền, đó là ăn chay, bố thí và cầu nguyện trong tâm tình của người con thảo đối với Cha trên Trời, để thế giới này bớt khổ đau, thêm hạnh phúc, giúp cho mọi người nhận ra sự thánh thiện của Thiên Chúa trong cách sống hằng ngày của mỗi người chúng con. Amen.

HOÀI THANH