Monday, May 23, 202212:20 PM(View: 32)
Một nữ tu chia sẻ: "Có một trường hợp là người vợ ngoại tình nhưng người chồng không làm lớn chuyện. Anh ta không tìm giết tình địch mà anh ta cắn răng để cho người vợ đi theo người tình của chị ta. Anh còn có hai người con nhỏ, đứa lớn phải chăm sóc cho đứa nhỏ. Giờ ăn trưa, anh ta đi về nhà để thay tã cho con và cho con bú sữa.
Monday, May 23, 202212:10 PM(View: 23)
Một nữ tu chia sẻ: "Cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đó chưa có cell phone, vào khoảng 10 giờ đêm bỗng chuông điện thoại của nhà Dòng tôi reo lên thật to. Tôi vội vàng bốc phone lên thì ra đó là cú điện thoại của một thanh niên đang dạy giáo lý cho nhà Thờ St. Barbara. Anh ta kể lể:
Monday, May 23, 202211:06 AM(View: 27)
Như đã có đôi lần tôi kể thì bắt đầu từ ngày 17/3/2020, vì có nạn dịch COVID-19 hoành hành trên nước Mỹ và trên thế giới, nhà thờ chúng tôi đóng cửa, mọi người tham dự Thánh Lễ qua youtube...
Sunday, May 22, 20224:07 PM(View: 47)
Nguồn: Internet Nếu bạn có một thứ vũ khí bí mật mà có thể giải quyết được những vấn đề nan giải của cá nhân thì đó là chuỗi Mân Côi. Đọc chuỗi kinh này thì làm cho cuộc sống thiêng liêng của bạn sâu đậm hơn.
Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 42)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 39)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 32)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 36)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 35)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 31)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI, ngày 1

Monday, September 6, 202112:10 PM(View: 572)
mesaubiTUẦN CỬU NHẬT KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI, ngày 1

I. Lời khai mạc Tuần cửu nhật

Kính thưa quý Cộng đoàn,
Vào ngày 15-9 hằng năm Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Trong tâm tình đó, chúng con xin kính mời quý anh chị em cùng hiệp thông làm TUẦN CỬU NHẬT KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI.

Cách đặc biệt, hiện nay khắp toàn thế giới và cách riêng tại đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đang phải oằn mình đối diện với thảm họa của đại dịch Covid-19. Đại dịch này rất nghiêm trọng vì nó đã và đang làm đảo lộn dường như tất cả mọi sinh hoạt, mọi kế hoạch, mọi dự phóng, đồng thời nó cũng gây ra tâm lý lo sợ, hoang mang và thậm chí là sự mất mát tang thương cho nhiều gia đình. Ngang qua, những nỗi đau thương và mất mát mà chúng ta đang phải đối diện mỗi ngày, không vì thế mà chúng ta sống trong tuyệt vọng. Nhưng trong bối cảnh hiện tại như là dấu chỉ nhắc nhở chúng ta về thân phận mỏng dòn của kiếp người và hãy nhìn lên Thánh giá Chúa Giêsu và mẫu gương của Đức Mẹ Sầu Bi để tin tưởng, cậy trông và phó thác vào tình thương Chúa.

Hơn lúc nào hết và trong bối này, chúng ta hãy cùng nhau sốt sắng dâng lên Chúa Giêsu và qua lời chuyển cầu của Mẹ Sầu Bi mà biết phó dâng tất cả những đau thương, mất mát mà nhân loại chúng ta đang đối diện để kết hợp và thông phần đau khổ với Chúa Giêsu và Mẹ Sầu Bi. Đây như cách thế để mỗi người chúng ta có thể lặng suy, thấu cảm phần nào nỗi đau đớn tột cùng xưa kia Chúa Giêsu và Mẹ Maria Sầu Bị đã đối diện.
Ước gì qua Mẹ, nhờ Mẹ và xin Đức Mẹ Sầu Bi chuyển cầu lên cùng Ba Ngôi Thiên Chúa đoái thương tha thứ mọi tội lỗi mà chúng ta đã xúc phạm và quay lưng lại với Chúa. Mỗi hy sinh và lời cầu nguyện của chúng ta góp phần để được Chúa nhận lời, chữa lành, giáng phúc cho thế giới và đất nước Việt Nam chúng ta sớm thoát khỏi đại họa Covid-19 đang hoành này. Để rồi, mọi người dân được trở lại với đời sống sinh hoạt thường nhật, được cùng nhau quy tụ thờ phượng Thiên Chúa.

NGÀY THỨ NHẤT TRONG TUẦN CỬU NHẬT KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI

1. Làm Dấu Thánh Giá
2. Tĩnh nguyện (ít là 3 phút để sám hối và xin ơn Chúa Thánh Thần dọn mình sốt sắng)
3. Hát kinh Chúa Thánh Thần hay kinh Hãy Chiếu Soi

4. Lời Nguyện mở đầu:

Lạy Đức Mẹ Sầu Bi, xin Đức Mẹ lấy lòng thương xót mà cầu nguyện cho chúng con được nhờ công nghiệp Đức Chúa Giêsu cùng nhờ công nghiệp Đức Mẹ, cho được khỏi tội lỗi chúng con đã phạm, cùng những hình phạt chúng con đã đáng chịu. Lại xin Đức Mẹ phù hộ cho chúng con thực hiện tuần cửu nhật cho nên, cho được những phép ân tứ Hội Thánh ban cho kẻ làm việc kính Đức Mẹ. Amen.

5. Đọc Kinh Tin Kính, 1 Kinh Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh

II. SUY NIỆM MẦU NHIỆM MÂN CÔI THEO CHỦ ĐỀ:

Tin mừng theo thánh Lu-ca (Lc 2, 34-35):

Khi ông Thánh Simêon ẵm kính Đức Chúa Giêsu thì nói cùng Đức Mẹ rằng: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”

Suy niệm:
ÔNG THÁNH SIMÊON NÓI TIÊN TRI CÙNG ĐỨC MẸ
Cuộc hội ngộ với cụ già Simêon, một người ‘công chính và sùng đạo’ đã đưa cha mẹ Hài Nhi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trước tiên là lời chúc tụng Thiên Chúa khi ẵm Hài Nhi trên tay, rồi lời chúc phúc cho thánh Giu-se và Mẹ Maria, tiếp đến là lời tiên tri về số phận Hài Nhi. Hài Nhi là dấu hiệu, là "duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên". Sau cùng là tiên báo về chính Mẹ "một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà". Trước một loạt những lời tiên báo xem ra chẳng có gì là may mắn, tốt đẹp về tương lai của Con cũng như của Mẹ, ta chỉ thấy Mẹ thinh lặng. Đặc biệt đối với Mẹ, lời tiên báo hôm nay như cửa ngõ dẫn vào những thách đố trong hành trình đức tin.

Lạy Mẹ Maria, sự thinh lặng của Mẹ trước thánh ý Chúa là mẫu gương cho chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con biết noi gương Mẹ, giữ thinh lặng trước những biến cố xảy đến, nhất là trong nạn dịch Covid này được vững lòng trông cậy, không hoang mang lo sợ nhưng biết phó thác hoàn toàn cho bàn tay yêu thương của Thiên Chúa. Amen.

Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh sáng danh

Xướng: Giêsu – Maria – Giuse con mến yêu
Đáp: xin thương cứu rỗi các nạn nhân chết do dịch bệnh Covi và các linh hồn.
Hát: Mừng Kính Đức Mẹ Sầu Bi (có thể chọn bài hát khác về Mẹ Sầu Bi)
ĐK: Đoàn con hôm nay sốt sắng, mừng kính Đức Mẹ sầu bi! Mẹ Maria vinh thắng, theo Chúa vượt bao gian nguy. Dù cho đau thương cay đắng, giọt nước mắt tuôn tràn đôi mi, Mẹ vẫn vững tâm thực thi liên mọi lời Chúa đã phán truyền. Từ muôn phương đoàn con đến, cầu khấn Đức Mẹ sầu bi! Mẹ Maria thương mến, từ trước tòa bao uy nghi, dủ thương ban ơn tin mến, nâng đỡ dẫn đưa đoàn con đi, gặp Chúa giữa muôn ngàn hy sinh, vì lòng mến yêu chân tình.

1. Trên con đường sầu muộn đưa tới khổ hình, bao hy vọng rạng ngời lên ánh quang vinh. Vì tình yêu của Chúa rất đỗi uy linh, phận tử công Chúa dẫn tới nguồn Phục sinh.

Tĩnh nguyện suy gẫm (ít là 5 phút):
1. Ý chung: cầu cho Đại dịch Covid sớm kết thúc
2. Ý riêng: mỗi người tự dâng lên ý nguyện riêng của mình

Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Chúng con lạy ơn rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, chúng con trông cậy Đức Bà là Chúa bầu chúng con: xin cho chúng con biết lòng Đức Mẹ yêu dấu con mọn này còn ở dưới thế cách xa mặt Mẹ. Đức Chúa Giêsu xưa xuống thế gian chẳng bỏ loài kẻ có tội, lại liều mình chịu nạn chịu chết vì hết cả và loài người ta; Đức Mẹ cũng một lòng theo Con như vậy. Mẹ ôi! Khoan thay! Nhân thay! Chớ trở mặt đi mà chẳng nhìn chúng con; xin Đức Mẹ thương xem dạy dỗ yên ủi chúng con. Con cậy Mẹ có phép tắc nhiều trên hết Thiên thần cùng trên hết các thánh. Chúng con còn ở dưới thế này như kẻ đi biển cả vậy. Đức Mẹ là như ngôi sao chính ngự ở trời bên bắc vậy, xin Đức Mẹ dẫn đàng cho chúng con được theo, kẻo phải xiêu chìm sa hỏa ngục vô cùng; chúng con trông Đức Mẹ cho chúng con ngày sau được vào cửa thiên đàng, xem thấy mặt Đức Chúa Giêsu cùng mặt Đức Mẹ, được hưởng muôn muôn sự phúc gồm hết mọi sự tốt lành chẳng hay hết chẳng hay cùng. Amen.

Xướng: Lạy Đức Mẹ Sầu Bi, xin cầu cho chúng con.
Đáp: Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

III. PHẦN KHẤN NGUYỆN
1. KINH HÃY NHỚ (cùng đọc)

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, / xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ / xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời. / Nhân vì sự ấy, / con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ / là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, / xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. / Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, / xin chớ bỏ lời con kêu xin, / một dủ lòng thương và nhậm lời con cùng. Amen.

Xướng: Lạy Đức Mẹ Sầu Bi
Đáp: Xin cầu cho chúng con

2. Lời Nguyện Trong Cơn Dịch Bệnh Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (cùng đọc)

“Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn tỏa sáng trên hành trình của chúng con như dấu chỉ của ơn cứu độ và niềm hy vọng. Chúng con tín thác nơi Mẹ, là Sức khỏe của những người đau bệnh; cạnh bên Thánh Giá, Mẹ đã hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu và giữ vững đức tin. Lạy Mẹ, Phần Rỗi của dân thành Roma, Mẹ biết điều chúng con cần và chúng con chắc chắn rằng Mẹ sẽ ban cho chúng con, để giống như ở Cana miền Galilê, sau thời gian thử thách này, niềm vui và lễ hội sẽ có thể trở lại. Lạy Mẹ của Tình yêu Chúa, xin giúp đỡ chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa Cha và làm điều mà Chúa Giêsu sẽ nói với chúng con rằng Người đã mang lấy trên mình Người các nỗi đau của chúng con và Người gánh lấy những đau thương của chúng con để qua Thánh Giá, đưa chúng con đến niềm vui Phục Sinh. Lạy Đức Mẹ Chúa Trời, dưới sự che chở của Mẹ, chúng con tìm nương ẩn. Xin đừng chê bỏ lời khấn xin của chúng con đang trong cơn thử thách, và lạy Đức Trinh Nữ vinh hiển và được chúc phúc, xin giải thoát chúng con khỏi mọi nguy hiểm. Amen.

3. Kinh Vực Sâu (cầu cho các linh hồn và những người qua đời trong đại dịch Covid)

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn …… được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

III. KẾT THÚC (hát hoặc đọc những bài hát về Đức Mẹ)

1. BÀI MAGNIFICAT

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!
Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời.”

2. Tĩnh nguyện dâng mình (ít là 2 phút)
3. Làm dấu Thánh Giá - kết thúc