Monday, May 23, 202212:20 PM(View: 30)
Một nữ tu chia sẻ: "Có một trường hợp là người vợ ngoại tình nhưng người chồng không làm lớn chuyện. Anh ta không tìm giết tình địch mà anh ta cắn răng để cho người vợ đi theo người tình của chị ta. Anh còn có hai người con nhỏ, đứa lớn phải chăm sóc cho đứa nhỏ. Giờ ăn trưa, anh ta đi về nhà để thay tã cho con và cho con bú sữa.
Monday, May 23, 202212:10 PM(View: 23)
Một nữ tu chia sẻ: "Cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đó chưa có cell phone, vào khoảng 10 giờ đêm bỗng chuông điện thoại của nhà Dòng tôi reo lên thật to. Tôi vội vàng bốc phone lên thì ra đó là cú điện thoại của một thanh niên đang dạy giáo lý cho nhà Thờ St. Barbara. Anh ta kể lể:
Monday, May 23, 202211:06 AM(View: 26)
Như đã có đôi lần tôi kể thì bắt đầu từ ngày 17/3/2020, vì có nạn dịch COVID-19 hoành hành trên nước Mỹ và trên thế giới, nhà thờ chúng tôi đóng cửa, mọi người tham dự Thánh Lễ qua youtube...
Sunday, May 22, 20224:07 PM(View: 47)
Nguồn: Internet Nếu bạn có một thứ vũ khí bí mật mà có thể giải quyết được những vấn đề nan giải của cá nhân thì đó là chuỗi Mân Côi. Đọc chuỗi kinh này thì làm cho cuộc sống thiêng liêng của bạn sâu đậm hơn.
Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 42)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 39)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 32)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 36)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 35)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 31)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.

Tuân giữ lề luật vì yêu mến (04.09.2021 – Thứ Bảy tuần XXII Thường Niên)

Saturday, September 4, 20213:47 PM(View: 205)

4-9bTuân giữ lề luật vì yêu mến

(04.09.2021 – Thứ Bảy tuần XXII Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 6, 1 – 5)

1 Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn.2 Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát? “

3 Đức Giê-su trả lời: “Các ông chưa đọc chuyện này trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng?4 Ông vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi.”5 Rồi Người nói: “Con Người làm chủ ngày sa-bát.”

Tuân giữ lề luật vì yêu mến

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay trình bày:

Vào một ngày sa-bát kia, Đức Giê-su cùng với các môn đệ đi qua một cánh đồng, có những người Pha-ri-sêu cùng đi; khi những người Pha-ri-sêu thấy các môn đệ của Đức Giê-su bứt lúa và vò trong tay để ăn,họ liền bắt bẻ Đức Giê-su :“Tại sao các ông làm điều không được phép làm vào ngày sa-bát? “

Những người Pha-ri-sêu tuân giữ luật về ngày sa-bát một cách nghiêm nhặt và dần dần việc tuân giữ này trở nên máy móc, hình thức; họ làm mất đi ý nghĩa thuở ban đầu, khi luật ngày sa-bát được thiết lập: Thiên Chúa muốn ngày sa-bát được diễn ra trong yêu thương, nghĩa tình và niềm vui; Ngài muốn con người được nghỉ ngơi thân xác, nhất là với những người đầy tớ hoặc nô lệ và họ được hưởng niềm vui vì là ngày hưu lễ.

Mọi người có thời gian để tham dự vào việc tế tự của dân Thiên Chúa và có thời gian để thư giãn, an ủi thăm viếng nhau; nhờ đó mối tương quan tốt đẹp giữa chủ nhân và người làm công được củng cố. Nhưng thực tế, những luật sĩ Pha-ri-sêu đã thêm thắt nhiều điều khiến luật trở thành gánh nặng cho dân.

Sự kiện trong trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy những người Pha-ri-sêu chú trọng đến hình thức giữ luật ngày sa bát bề ngoài mà chẳng hề chú ý đến ý nghĩa của nó. Việc các môn đệ bứt vài bông lúa rồi vò trong tay để ăn cho đỡ cơn đói, được những người Pha-ri-sêu phóng đại như một việc gặt hái, thu hoạch bình thường và luận tội.

Còn Đức Giê-su, Người khoan dung trước hành vi của các môn đệ trong hoàn cảnh này, và chỉ cho những người đang xét nét việc làm của người khác, một cái nhìn đúng đắn hơn về việc tuân giữ lề luật và thái độ của những ai có tinh thần yêu mến lề luật; Người trưng dẫn việc vua Đa-vít vào nhà tạm của Thiên Chúa lấy bánh dâng tiến để ăn và cho thuộc hạ cùng ăn khi đói bụng. Dù bánh dâng tiến trong Nhà Tạm chỉ có tư tế mới được ăn; nhưng trong hoàn cảnh này lề luật được chuẩn chước để nhà vua và các thuộc hạ hoàn thành nhiệm vụ.

Lề luật được đặt ra vì con người và đem lại hạnh phúc cho con người. Đức Giêsu, Đấng Mê-si-a của Thiên Chúa, Người đến để kiện toàn lề luật, chấn chỉnh những gì còn sai sót và mặc cho lề luật một tinh thần mới. Khi tranh luận về ngày sa-bát, các kinh sư và những người Pha-ri-sêu cứng nhắc tuân thủ theo các tập tục, truyền thống và dạy cho dân chúng phải tuân giữ khiến lề luật trở thành gánh nặng cho nhiều người. Do đó, Đức Giêsu đã vạch ra những sai trái và khiển trách thái độ ương ngạnh, bảo thủ của họ, nhưng họ cũng không nghe; nên Người đã nói: “Con Người làm chủ cả ngày sa-bát”, bởi lẽ “ngày sa-bát được làm ra vì con người chứ không phải con người vì ngày sa-bát. (Mc 2, 27)”.

Ngày nay, nhiều người cũng đã quên đi ý nghĩa của ngày “sa-bát”; khi vì miếng cơm, manh áo họ không phân biệt ngày thường và ngày Chúa nhật; tất bật với cuộc sống, họ quên đi quyền lợi được nghỉ ngơi, giải trí sau những ngày lao động trong tuần – của chính bản thân và của những người thân yêu trong gia đình; vẫn lao động vất vả trong ngày Chúa Nhật, thiếu bổn phận thờ phượng Thiên Chúa và thiếu trách nhiệm duy trì mối tương quan với người thân, với cha mẹ, ông bà bằng sự thăm viếng, ủi an. Ngược lại, nhiều người khác lại xử dụng ngày nghỉ vào những việc làm vô bổ và quên đi việc thánh hóa ngày Chúa Nhật của người tín hữu.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi

Tuân giữ lề luật cốt ở lòng yêu mến và ý thức những điều luật dạy để cố gắng hết sức mình mà thực hiện.

Luật buộc giữ ngày Chúa Nhật nhằm mục đích thánh hóa: Tạ ơn và tôn thờ Thiên Chúa qua việc hiệp dâng Thánh lễ; nghỉ ngơi, thư giãn kiến tạo tình thân trong gia đình; thăm viếng cha mẹ, ông bà và làm một vài việc tông đồ, bác ái khi có thể.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin ban thêm cho con tinh thần yêu mến lề luật để con con tuân giữ không phải vì hình thức, tiếng khen; nhưng để tôn vinh Chúa và đem lại lợi ích cho linh hồn con và cho mọi người.

SỐNG TIN MỪNG

“Con Người làm chủ ngày sa-bát”. Xử dụng thời gian của ngày Chúa Nhật và ngày lễ nghỉ (theo luật) vào mục đích tốt lành, thánh thiện.