Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 0)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 12)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 12)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 12)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 11)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 19)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 28)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 23)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 42)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 33)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/10/2021) NHỮNG KẺ HÁM DANH & TỰ CAO TỰ ĐẠI KHÔNG THỂ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC

Friday, October 15, 20212:16 PM(View: 231)

burdenSUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/10/2021)

NHỮNG KẺ HÁM DANH & TỰ CAO TỰ ĐẠI

KHÔNG THỂ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC

“Ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người".

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Để làm môn đệ Chúa Giêsu Kitô, các Kitô hữu chẳng những phải cảnh giác và không dính bén với tiền bạc của cải vật chất mà những người ấy còn phải xem thường, thâm chí là xem khinh danh vọng thê gian. Ngoài ra những người ấy không được tự cao tự đại mà phải sống khiêm nhường và phục vụ tha nhân nữa. Đó là giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô được Hội Thánh cho chúng ta nghe qua Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII và XXIX Thường Niên Năm B này. Riêng hôm nay chúng ta sẽ suy niệm và thực thi giáo huấn của bài Phúc Âm Chúa Nhật XXIX Thường Niên B.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

Khi ấy, Giacôbê và Gioan con ông Giêbêđê đến gần Chúa Giêsu và thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con muốn Thầy ban cho chúng con điều chúng con sắp xin Thầy". Người hỏi: "Các con muốn Thầy làm gì cho các con?" Các ông thưa: "Xin cho chúng con một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thầy trong vinh quang của Thầy". Chúa Giêsu bảo: "Các con không biết các con xin gì. Các con có thể uống chén Thầy sắp uống và chịu cùng một phép rửa Thầy sắp chịu không?" Các ông đáp: "Thưa được". Chúa Giêsu bảo: "Chén Thầy uống, các con cũng sẽ uống, và phép rửa Thầy sắp chịu, các con cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì không thuộc quyền Thầy ban, nhưng là dành cho những ai đã được chỉ định".

Mười môn đệ kia nghe chuyện đó liền bực tức với Giacôbê và Gioan. Chúa Giêsu gọi các ông lại gần mà bảo: "Các con biết rằng những người được coi là lãnh tụ các nước, thì sai khiến dân chúng như ông chủ, và những người làm lớn thì lấy uy quyền mà trị dân. Còn các con không như thế. Trái lại, ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người. Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

3.1 Theo Chúa Giêsu mà các Tông Đồ còn tìm kiếm danh vọng trần gian thì rõ ràng là các ông chẳng hiều gì về Thầy mình. Theo Chúa Giêsu mà Gioan và Giacôbê còn xin Thầy Giêsu dành hai vị trí bên phải và bên trái trong nước của Người cho hai anh em thì Giacôbê và Gioan còn mơ mộng danh vọng làm quan, ăn trên ngồi trốc. Đúng là hai ông không hiểu điếu các ông xin, vì điều các ông xin không ăn hơp tý nào với tư thế của hai ông và cũng chẳng đem lại ích lợi gì cho hai ông. Trong khi đó anh chàng mù Báctimê khi được Chúa Giêsu hỏi “anh muốn tôi làm gì cho anh?” thì anh ta đã nói với Chúa: “xin cho tôi đuợc thấy” Và anh đã được thấy, không chỉ về mặt thể lý là nhìn thấy vạn vật xung quanh mà còn được thấy về mắt tâm linh là hận ra Chúa Giêsu là Ai. Thật xấy hổ cho Giacobê và Gioan là hai Tông Đồ khi hai ông được Tin Mừng Máccô đặt bên cạnh anh chàng mù Báctimê là một kẻ khố rách áo ôm, ngồi ăn xin bên vệ đường.

3.2 Theo Chúa Giêsu các Tông Đồ phải khiêm nhường tự hạ và làm tôi mọi người. Như thế mới xứng đáng với cương vị là môn đệ của Chúa Giêsu. Chắc cả 12 Tông Đồ đều bị xốc khi nghe Thầy Giêsu tuyên bố: “Ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người.” Và để thuyết phục các học trò của mình, Chúa Giêsu đã nói thêm: “Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

4.1 Để thực thi sứ điệp của Lời Chúa, chúng ta hãy tập xem thường danh vọng thế gian. Người đời - nhất là người Viêt Nam - rất xem trọng danh vọng. Cha ông chúng ta có cầu: “một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp” và rất thích người khác bẩm thưa, xin phép. Ví dụ: một số linh mục thích giáo dân cúi đầu thưa “con xin phép lạy cha” thay vì để họ nói môt câu giản dị: “con chào cha ạ.” Có nhiều giáo dân thực hiên các chức vụ trong khu giáo hay hội đoàn, không phải để làm vinh danh Chúa và sinh ích cho cộng đoàn mà là để vinh danh bản thân mình.

4.2 Để thực thi sứ điệp của Lời Chúa, chúng ta hãy tập sống khiêm nhường và phục vụ vô vị lợi theo gương Chúa chúng ta. Tự nhiên không ai thích hạ mình và làm tôi người khảc mà ai cũng thích đề cao mình và khinh thường người khác. Đó là bản tính loài người. Người nào muốn làm môn đệ Chúa Giêsu cần phải học cách sống tự hạ, tự hủy và tự hiến của Người.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã làm gương sáng cho chúng con để chúng con biết coi nhẹ coi khinh danh vọng thế gian và sống khiêm nhường phục vụ người khác. Xib Cha nghe lời chúng con cầu xin...

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Giacôbê và Gioan con ông Giêbêđê đến gần Chúa Giêsu và thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con muốn Thầy ban cho chúng con điều chúng con sắp xin Thầy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa hết mọi người biết cầu xin Thiên Chúa ban những điều cần thiết cho đời sống của họ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Người hỏi: "Các con muốn Thầy làm gì cho các con?" Các ông thưa: "Xin cho chúng con một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thầy trong vinh quang của Thầy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy không tìm kiếm địa vị chức quyền và danh vọng trong khi sống ơn gọi tu trì của mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Chúa Giêsu gọi các ông lại gần mà bảo: "Các con biết rằng những người được coi là lãnh tụ các nước, thì sai khiến dân chúng như ông chủ, và những người làm lớn thì lấy uy quyền mà trị dân. Còn các con không như thế» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu học sống khiêm nhường phục vụ như Chúa Giêsu đã dậy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Trái lại, ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người. Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người" Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các người có chức có quyền trong Đạo và ngoài Đời để những người ấy chu toàn trách nhiệm được giao là phục vụ dân Chúa và nhân dân.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! háp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giệsu cho chúng con và vì Người đã dạy cho chúng con biết coi thường danh vọng thế gian và sống khiêm nhừong tự hạ và phục vụ như Chúa Giêsu đã dây và làm gương.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con dám hy sinh từ bỏ tinh thần thế gian và tính tự cao tự đại sẵn có của chúng con, để chúng con phục vụ mọi người Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 15 tháng 10 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội