Saturday, February 4, 20234:34 PM(View: 11)
https://www.youtube.com/watch?v=ZZAlHJqMGMI www.youtube.com/watch?v=uYUidKwVeqo https://www.youtube.com/watch?v=8r18RmFIcAk Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện vào 3 ngày hôm trước, 1/2/2023 sau Thánh Lễ buổi chiều khi mọi người cử hành Thánh Lễ cho những người tận hiến. Khi ấy vị linh mục đang chuẩn bị hôn bàn Thánh...
Friday, February 3, 20239:24 PM(View: 13)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton vốn là một bé trai nhà nghèo từ nước Ái Nhĩ Lan, là một người làm việc lao động, một người đã bỏ học trung học nửa chừng mà nay đã có cơ hội nói chuyện với hàng triệu người. Sự thành công này là do công việc của Chúa.
Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 17)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 14)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 15)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 39)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 37)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 42)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 65)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.

Thế giới này sẽ qua đi – Ngày Tận Cùng

Sunday, November 14, 202112:29 PM(View: 276)

2-6Thế giới này sẽ qua đi – Ngày Tận Cùng

“Ngày đi, tháng chạy, năm bay.
Thời gian nước chảy, chẳng quay được về.”
(Câu ngạn ngữ Nga)

Con người thường bán thời gian để kiếm tiền,
Rồi lại dùng tiền để giết thời gian.

Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật
Thế cho nên tất bật đến bây giờ.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã thốt lên rằng:
“Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi.

Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt
Trên hai vai ta đôi vầng nguyệt
Rọi suốt trăm năm một cõi đi về.

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai tôi trở về cát bụi”.

Dòng đời cứ xô đẩy, thời gian sẽ cuốn trôi đi tất cả. Chẳng có gì thuộc về thế gian mà tồn tại mãi mãi, tất cả rồi sẽ sụp đổ và qua đi.

Hôm nay là Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo Hội muốn nhắc chúng ta nghĩ đến ngày cùng tận của thế giới. Chỉ có những gì thuộc về Chúa mới trường tồn.

Thực ra, chẳng ai biết lúc nào là tận thế. Chúng ta sẽ không gặp được ngày đó. Tuy nhiên, ai cũng sẽ gặp ngày tận thế của đời mình, đó là ngày chúng ta chết. Vì thế, ai cũng phải chuẩn bị cho ngày đó.

Đôi khi ta cứ quá bám víu vào thế gian này, ta cứ tưởng rằng, nó không bao giờ qua đi.
Đôi khi ta cứ quá bám víu vào cuộc sống này, ta cứ tường rằng, chúng ta sẽ không bao giờ chết.
Đôi khi ta quên đi sự chuẩn bị cho đời sau, thì Lời Chúa nhắc nhở cho chúng ta về ngày tận cùng.

Trong bài đọc I, ngôn sứ Đanien nói về ngày tận cùng: “Khi đó sứ thần Micae, Tổng lãnh đạo binh các thiên sứ, sẽ đứng lên chiến đấu và chiến thắng mọi thế lực gian tà. Nhưng đó cũng chính là lúc những người công chính được giải thoát và ban thưởng phúc trường sinh. Cuộc giao tranh giữa cái xấu và cái tốt; khi ấy cái xấu sụp đổ thì cái tốt lên ngôi. Người công chính được giải thoát, vì người công chính là người làm những điều tốt lành, phúc đức (Câu chuyện hai bà góa làm việc bố thí)

Trong bài Tin Mừng (Mc 13,24-32), Chúa Giêsu nói Ngài sẽ trở lại trong ngày quang lâm: Ngày Chúa quang lâm cũng là ngày bắt đầu một cuộc tạo dựng mới: "Mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống, các quyền lực trên trời bị lay chuyển" là đối ảnh của St 1,1.16 mô tả lúc Thiên Chúa tạo dựng: "Lúc khởi nguyên, Thiên Chúa dựng nên các tầng trời và trái đất. "Lúc đó Ngài sẽ sai thiên sứ đi và tập họp những kẻ được Ngài tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất đến cuối chân trời: khi vũ trụ cũ đầy gian tà sụp đổ thì cũng là lúc quyền lực của Chúa lên ngôi. Những kẻ lành được Ngài tuyển chọn sẽ làm thành nhân loại mới.

Chúng ta vừa được nghe viễn cảnh xẩy ra về ngày cùng tận. Ngày cùng tận ấy sẽ đến vào lúc nào? Chúng ta không biết trong bài Tin Mừng này, chính Chúa Giêsu đã nói "Còn về ngày hay giờ đó thì dù các thiên sứ trên trời, hay cả Chúa Con đi nữa cũng không ai biết được, trừ một mình Chúa Cha mà thôi". Ngài kết thúc bằng một câu nói: “Dù trời đất có qua đi, nhưng lời Ta nói sẽ không qua đi.”

Những hình ảnh ấy khiến cho nhiều người lo sợ, ngày ấy sẽ là một ngày khủng khiếp. Nhưng, chúng ta hãy nghe một đoạn trong sách tiên tri Isaia: Ngày ấy sẽ không cần mặt trời soi sáng ban ngày, cũng không cần mặt trăng soi sáng ban đêm, cũng không cần ánh sáng của các ngôi sao hoặc ánh sáng của đèn đuốc, vì chính Chúa Cứu Thế sẽ là Ánh Sáng soi chiếu khắp nơi, đó là lúc Chúa sẽ đến.

Ngày Chúa đến có thể là một ngày khủng khiếp đối với những kẻ tội lỗi, mà cũng là một ngày hân hoan vui mừng cho những người công chính. Người công chính vui mừng hân hoan vì được ngự trong nhà Chúa. Đó là phần phúc mà họ được hưởng. Đáp ca Tv 15 viết: "Số mạng con chính Ngài nắm giữ... được Ngài ở bên con chẳng nao núng bao giờ".

Ngày cùng tận ấy sẽ đến lúc nào? Không ai biết. Nó sẽ diễn ra như thế nào? Chúng ta cũng không biết trước được. Ta chỉ biết chắc là ngày đó sẽ đến với từng người chúng ta, Chúa sẽ kêu gọi mọi người hãy để kiểm điểm đời sống mình, Chúa có quyền xét xử mỗi người khi đã sử dụng thời gian Chúa ban ta khi sống trên trần gian này.

Đời người được ví như một chuyến đi, và thời gian như là một con đường. Con người là như một kẻ lữ hành. Người lữ hành đó thực hiện chuyến đi cuộc đời trên con đường thời gian. Và con đường phải dẫn đến một đích điểm, thì người lữ hành đó cần phải biết tận dụng thời gian để đạt mục đích điểm ấy.

Hết một năm là hết một đoạn đường. Giáo Hội muốn chúng ta hôm nay tạm dừng chân lại để kiểm điểm cuộc hành trình của mình.

Một năm qua, tôi có tiến bước gì không?
Đối với bản thân: tôi có trở nên tốt hơn không?
Đối với tha nhân: tôi có công bình hơn, bác ái hơn không?
Đối với Chúa: tôi có đến gần với Chúa hơn không?

Đối với đức tin: tôi có vững vàng hơn không?
Đối với cậy: tôi có phó thác hơn không?
Đối với đức mến: tôi có biết yêu thương và chia sẻ hơn không?
Dù trời đất có qua đi nhưng Lời Chúa nói vẫn tồn tại luôn mãi. Chúng ta hãy lắng nghe và thực hành. Amen.


Lm. John Nguyễn