Monday, October 2, 202311:14 PM(View: 16)
Có những phương cách để bảo vệ chính mình và gia đình mình thoát khỏi sự phá phách của ma quỷ. Tác giả là bà Kathleen Beckman nói rằng trận chiến thiêng liêng là có thật và không thể tránh khỏi được. Chúng ta cần phải cậy dựa vào quyền năng mạnh thế của Chúa Giêsu Kito. Vì Chúa đã từng chiến thắng trận chiến quyết liệt ấy. Khi ta là người đã được rửa tội ...
Monday, October 2, 20231:14 PM(View: 17)
Sau những năm bị biệt lập bởi nạn COVID-19, gia đình chúng tôi mới gặp lại nhau vào năm 2022. Năm nay 2023, hai người em trai của tôi ở Virginia và Texas hẹn nhau qua California để gặp lại hai chị em tôi. Thế là gia đình đoàn tụ. Chúng tôi hiểu rõ rằng tuổi của mình đã già thì chuyện gặp lại nhau là cần thiết vì biết ra sao ngày mai? Ai còn ai mất?
Monday, October 2, 202312:29 PM(View: 15)
Có thể bạn sẽ là người duy nhất trong gia tộc có lòng quan tâm và có thể học biết để cầu nguyện đặc biệt cho gia tộc của mình. Gia tộc bao gồm nhiêu thế hệ, từ thế hệ ông bà, tổ tiên, cha mẹ, rồi đến thế hệ của chúng ta và các anh chị em trong gia đình, rồi sau đó là thế hệ của các con, các cháu, các chắt, và cả các thế hệ trong tương lai
Saturday, September 30, 20231:23 PM(View: 38)
Giây phút hiện tại trong lịch sử đã cho chúng ta hàng trăm hiện tượng siêu nhiên. Người Công Giáo được nuôi dưỡng với bao nhiêu là ơn sủng, chẳng hạn như có giáo lý tốt lành, có những bài giảng sâu sắc, có những sự cử hành các bí tích Thánh, có những chứng nhân làm chứng cho một Chúa Giêsu đang sống. Chúa Giêsu cảnh cáo chúng ta rằng:
Friday, September 29, 20239:32 PM(View: 36)
https://www.catholicworldreport.com/2023/09/29/on-archangels-and-the-greatest-miracle/ Đây là nội dung bài giảng của LM Peter M. J. Stravinskas, Ph.D., S.T.D., vào ngày Các Tổng Lãnh Thiên Thần tại tiểu bang New Jersey. Để có thể chống cự lại sự tấn công của Satan vả về mặt tinh thần và thể xác thì chúng ta cần có sự cầu bầu mạnh thế của Thánh Tổng Lãnh...
Thursday, September 28, 20238:42 PM(View: 46)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà Cathy Nolan ghi lại cảm nghiệm này: Cha Rory kể tiếp: Trong nhiều năm tháng qua đã có nhiều cuộc nói chuyện về sự thật ở Medjugorje. Có nhiều ý kiến, nhiều tin đồn, tin nhảm, tin vô căn cứ, tin bịa đặt, tin không thật.
Thursday, September 28, 20237:53 PM(View: 45)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà Cathy Nolan ghi lại cảm nghiệm này: Cha Rory kể tiếp: "Tôi trở về nhà. Đó là vào tháng 4. Gia đình tôi nghĩ rằng họ có một người con trai khác trở lại bởi vì tôi hoàn toàn đỏi mới, khác hẳn với người con trai đã đi hành hương.
Thursday, September 28, 20237:13 PM(View: 52)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà Cathy Nolan ghi lại: Có rất nhiều điều đáng nói về Medjugorje. Tôi đã ghi lại một bài giảng vào ngày 28/6/2015 trong Thánh Lễ tiếng Anh ở Medjugorje. Bài giảng này sẽ trả lời cho nhiều câu hỏi. Bài giảng cho tôi sự bình an. Tôi mong sẽ chuyển tải sự bình an ấy đến với các bạn.
Thursday, September 28, 20232:00 PM(View: 45)
https://keditim.net/?p=162128 GIÁO LÝ: Hiệu quả tích cực của bí tích Giải tội là gì? Bí tích Giải tội cho tội nhân làm hòa với Thiên Chúa và Hội thánh, được trở lại làm con Chúa và lại được Chúa yêu thương. (YouCat, số 239) SUY NIỆM: Giây phút sau khi
Thursday, September 28, 20231:49 PM(View: 35)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Một phụ nữ chia sẻ cảm nghiệm của bà: Tôi trở lại Medjugorje vào năm 2004 với một nhóm hành hương khác. Nơi có cây thánh giá mầu xanh thật là rất đặc biệt đối với tôi. Bạn tôi và tôi luôn đến nơi ấy vào lúc 12:00 giờ đêm bởi vì lúc ấy vắng lặng. Chúng tôi quỳ và cầu nguyện Mầu Nhiệm...

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (3/4/2022) THIÊN CHÚA LUÔN THA TỘI VÀ KHÔNG KẾT TỘI

Saturday, April 2, 202210:46 AM(View: 369)

21-4SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (3/4/2022)

THIÊN CHÚA LUÔN THA TỘI VÀ KHÔNG KẾT TỘI

"Ta cũng thế, Ta không kết tội chị.

Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Mọi người chúng ta đều là người có tội nhưng lại tự coi mình là người vô tội, Hơn nữa mọi người chúng ta đều muốn được người khác coi mình là người vô tội. Vì tự coi mình là người vô tội nên nhiều người trong chúng ta nghĩ mình có quyền kết án hay ném đá người khác khi thấy người đó “lỡ” phạm tội. Câu chuyện được Tin Mừng Gioan tường thuật hôm nay (Ga 8,1-11) cho chúng ta thấy một bức tranh sinh động của thế giới Do-thái thời Chúa Giêsu. Cao điểm của tường thuật hay câu chuyện là lời tuyên bố của Chúa Giêsu: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa." Lời tuyên bố trên mở con đường sống không chỉ cho chị phụ nữ bị bắt quả tang khi ngoai tình, mà còn cho tất cả mọi người đều là tội nhân trước mặt Chúa, đểu bị Chúa bắt quả tang khi phạm tội.

Chúng ta hãy đọc và suy niệm bài Phúc âm nói trên một cách cẩn trọng để rút ra những bài học cần thiết cho đời sống đức tin của mình.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 8,1-11:

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,1-9:

3.1 Những người luật sĩ và biệt phái: “Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người.”

Những người biệt phái và luật sĩ hả hê khi bắt quả tang người phụ nữ ngọai tình và háo hức với ý tưởng là mình sẽ gài bẩy được Chúa Giêsu. Nếu Chúa Giêsu nói với họ là đem người phụ nữ ấy ra mà ném đá thì họ sẽ tố cáo Chúa Giêsu là người độc ác, không phải là Đấng Mêsia mà dân chúng đang mong đợi; Còn nếu Chúa Giêsu nói với họ là hãy tha cho người phụ nữ kia thì họ sẽ tố cáo Chúa Giêsu vi phạm (không giữ) luật Môsê và đáng bị ném đá.

2.2 Người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình: Bi những người biệt phái và luật sĩ băt quả tang ngoai tình thì người phụ nữ vừa sợ hãi vừa xấu hổ. Nhất là khi chị bị những người bắt chị dẫn ra trước mặt Chúa Giêsu và các Tông đồ thì chị càng sợ hãi và xấu hổ hơn nữa, vì chị biết Chúa Giêsu được coi là vị ngôn sứ thánh thiện của Israel.

3.3 Chúa Giêsu: "Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

a) Trước lời tố cáo và thái độ thách thức của những người biệt phái và luật sĩ, Chúa Giêsu giữ im lặng, mãi sau Người mới nói một câu: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi." Câu nói nhẹ nhàng ấy là cả một cảnh báo động trời khiến những người biệt phái và luật sĩ bừng tỉnh nhận ra hiện trạng tội lỗi của mình.

b) Trước sự sợ hãi và xấu hổ của chị phụ nữ phạm tội ngoại tình, Chúa Giêsu cũng nói một câu, không phải là kết án mà là khuyên chị đừng phạm tội nữa: “Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,1-9:

4.1 Chúng ta đừng giống những người biệt phái và luật sĩ trong Phúc âm khi rình rập bắt lỗi người khác và chỉ trực ném đá những người lỡ vấp phạm, sa ngã. Trái lại chúng ta hãy đặt tay lên trán mà nhớ lại những tội lỗi thiếu sót của mình mà ăn năn hối cải để được Thiên Chúa thứ tha.

4.2 Chúng ta hãy bắt chước người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang khi chúng ta biết sợ hãi và xấu hổ về tội lỗi của mình. Sợ hãi vì tội có thể khiến chúng ta sa hỏa ngục. Xấu hổ vì không có gì có thể giấu kín trước mặt Chúa.

4.3 Chúng ta hãy đón nhận lời tha tội và cứu sống của Chúa Giêsu: đó là sứ điệp chính của câu chuyện Phúc âm hôm nay. Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Người cũng nhân từ thương xót kẻ có tội không muốn ai phải hư mất. Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu để được Người tha tội và cứu sống. Chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa Giêsu đầy tình thương!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,1-9:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha con thứ cũng như người con cả đều Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Chúa Giêsu Kitô đã mạc khải cho mọi người về Cha và về chính mình Người qua câu chuyện người phụ nữ phạm tội ngoại tinh bị bắt quả tang. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người tìm đến với Chúa Giêsu Kitô mà nghe Người giảng dậy.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy quan tâm đến việc cứu giúp các tội nhân ăn năn hối để được ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.-«Chúa Giêsu đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu ý thức mình là người có tội trước mặt Thiên Chúa mà khiêm nhu và hối cải.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa» Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa Giêsu Kitô về những lần chúng ta được ơn tha tội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã dậy cho các môn đệ và cho chúng con biết Người là Đấng từ bi nhân hậu giống như Cha và sẵn sàng thú tha cho các tội nhân hối cải trở về.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần để chúng con biết từ bỏ lối sống hư hỏng tội lỗi làm mất lòng Cha mà ăn năn hối cải trở về với Cha. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 2 tháng 4 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội