Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 28)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 25)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...
Friday, April 12, 20249:28 PM(View: 48)
Nguồn: Spiritdaily.com và Forums of the Virgin Mary Đức Mẹ Maria đã từng can thiệp và thay đổi tình hình thế giới và tình hình giáo hội trong 500 năm trở lại đây. Thế giới luôn chiến đấu để chống nạn đói khát và bịnh tật. Những người Hồi Giáo đã chiếm đóng nước Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Họ cũng đã từng kiểm soát vùng Đất Thánh.
Friday, April 12, 20249:57 AM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com Những nơi trú ẩn ở đâu khi có cơn thử thách lớn? Đâu là những nơi trú ẩn dành cho những người còn sống sót? Sẽ có một cuộc thanh tẩy rất lớn để thanh lọc thế giới này. Nhân loại đã rời xa Thiên Chúa và đã xúc phạm nặng nề đến Ngài. Vậy các tín hữu của Chúa sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu sự thống khổ như những người khác không?
Thursday, April 11, 20242:08 PM(View: 47)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz kể tiếp về các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho bà...
Thursday, April 11, 20241:43 PM(View: 46)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz đang cư ngụ tại miền Nam của thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và đã bắt đầu nghe và nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1988.
Wednesday, April 10, 20245:05 PM(View: 40)
Nguồn: Mysticpost Thánh Phanxico de Sales đã nói về chương 12 trong Sách Khải Huyền rằng sẽ có một cuộc bách hại của kẻ Phản Kito. Ngài cũng nói rằng: “Giáo Hội sẽ được nuôi dưỡng và bảo toàn ở giữa các sa mạc và trong sự thinh lặng."
Wednesday, April 10, 20244:25 PM(View: 43)
Nguồn: Mysticpost Chúa đã ban cho thầy Phó Tế John Martinez, một cư dân của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ với những cảm nghiệm thần bí. Theo lời kể của vị phó tế thì cũng giống như những nhà thần bí khác, ngài không cho rằng nơi trú ẩn là một nơi chốn mà là một chỗ dựa tinh thần cho những tín hữu ngoan đạo của Chúa và luôn tuân theo các chương trình...
Wednesday, April 10, 20243:29 PM(View: 42)
Sau đây là cảm nghiệm của một thanh niên: Con vừa trở về nhà ở California được gần 2 tháng nay. Đã 8 năm qua, con đi làm xa ở tận tiểu bang Florida. Con có những cảm nghiệm mà dường như Chúa đã báo trước và sắp xếp mọi sự cho con.

Mùa Phục Sinh Chúa Nhật 5 Năm C Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13, 31-33a.34-35 LUẬT YÊU THƯƠNG

Wednesday, May 18, 20228:01 PM(View: 429)

chathaiMùa Phục Sinh Chúa Nhật 5 Năm C
Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13, 31-33a.34-35

LUẬT YÊU THƯƠNG

Một điều gây ngạc nhiên trong phụng vụ Chúa Nhật thứ 5 Phục Sinh, đó là Đức Giêsu người Nadarét, Đấng sáng lập Kitô giáo, một nhân vật lẫy lừng quyền năng trong lời nói và hành động, Người đã làm phép lạ nhân bánh ra nhiều nuôi đám đông dân chúng trong sa mạc, chữa lành các bệnh nhân, mở mắt cho người mù, cứu sống người bị kết án tử hình, làm phép lạ cho Ladarô sống lại, đi ra khỏi nấm mồ và biết bao nhiêu việc làm kỳ vĩ khác nữa ...

Thế mà Con Người nầy khi từ giả cõi trần, từ biệt các môn đệ của mình đã không để lại một tác phẩm văn chương hay văn tự bút tích nào ngay cả một quyển sách giáo lý hay một quy tắc luật lệ cũng không, cũng không trối lại một gia tài sản nghiệp nào cả. Nếu có ! Đó chỉ là một lệnh truyền, một khẩu lệnh: “Thầy ban cho anh em một Điều Răn Mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Bài Tin Mừng Ga 13, 34). ‘Gia tài của mẹ’ chỉ vỏn vẹn có bấy nhiêu ! Một chữ Yêu là định nghĩa bản tính của Thiên Chúa (Deus est Amor) và sống tình yêu là làm trọn vẹn mọi lề luật.

Từ lệnh truyền đó mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi nền văn hoá, kể cả các tôn giáo, đều rập khuôn theo giáo huấn của Đức Giêsu đó là yêu thương. Nhân loại ngày nay đang chạy theo Văn Minh Tình Thương, nghĩa văn minh của sự sống. Tuy nhiên phải yêu thương “như” Thầy đã yêu thương. Yêu thương như là điểm tựa căn bản, có sức thu hút và là then chốt của mọi văn minh nhân loại. Bản chất Thiên Chúa là tình yêu, tình yêu làm phát sinh sự sống, văn minh tình thương luôn bênh vực sự sống. Đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời, mà đâu có Đức Chúa Trời nơi đó có sự sống.

Yêu thương làm nên bản sắc đậm đà hoàn vũ của Kitô giáo, nó gói trọn nền thần học luân lý Kitô giáo. Thật ra tình yêu tha nhân đã được nói đến thời Cựu Ước trong sách Lê-vi một cách khá thi vị về sự quan tâm đến người nghèo đi mót lúa hay hái mót nho, hoặc cách đối xử tinh tế với người điếc và người mù (x. Lv 19, 1-18). Đức Giêsu đến hoàn tất lề luật tình yêu, đặt tình yêu Thiên Chúa ngang hàng với tình yêu tha nhân.

Tuy nhiên điều mới lạ ở đây được Đức Giêsu nhấn mạnh đó là Yêu “như” Thầy, đó là điều quan trọng, vì tình yêu phát xuất do nhiều động lực khác nhau, có khi tình yêu do động lực cảm tính, do ích kỷ hay vụ lợi. Yêu “như” Đức Giêsu Kitô là phục vụ hạnh phúc con người, tình yêu nầy không phải chỉ kéo dài một thời điểm nào đó, nhưng suốt cả cuộc đời. Đức Giêsu hoàn toàn trung thành với thánh ý của Chúa Cha và yêu thương nhân loại đến bất chấp mọi trở ngại, dù bị từ chối hay bị ruồng bỏ, bị vu vạ cáo gian, bất chấp mọi hoàn cảnh, bị bách hại hay phản bội, cả đến cái chết. Người đã đi hết con đường tình yêu. Tình yêu của Đức Giêsu không biết đến biên giới, có thể hiểu về địa lý, màu da chủng tộc hay ngôn ngữ, và cũng hiểu về khó khăn tinh thần và vật chất, kể cả cái chết, như là sự thách đố cuối cùng.

Không phải vô tình khi thánh Gioan lặp đi lặp lại giới răn tình yêu trong bối cảnh cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Khi Giuđa, người môn đệ phản bội bán đứng Thầy rời khỏi phòng Tiệc ly ngay sau khi nhận miếng bánh Thầy Giêsu trao ban, chẳng lẽ Người không biết tình yêu của mình sẽ đi tới đâu, sẽ kết thúc ra sao. Người đã mường tượng thấy cuộc khổ nạn mình sẽ kinh qua. Người sẽ chết vì Yêu. Yêu cho đến cùng, dù Người ngao ngán khi thấy giờ tử nạn đến gần. Giờ Người chịu chết, cũng chính là “Giờ Con Người được tôn vinh”. Yêu cho đến cùng một kẻ phản trắc, thật khó biết chừng nào, môn đệ Giuđa đã lạm dụng tình yêu vô vị lợi và vô điều kiện của Thầy chí thánh. Đó là gương mẫu yêu “như” Thầy đã yêu.

Cũng chính thánh Gioan trong sách Khải Huyền đã nói đến “trời mới đất mới, trời cũ đất của đã qua đi” như là hoa trái của vinh quang Phục Sinh. Tình yêu tha thứ đã đổi mới mọi sự : “Này đây Ta đổi mới mọi sự” (x. Bài đọc 2. Kh 21, 1-5a). Cũng vì Tình yêu của Chúa Phục Sinh mà Tông đồ Phaolô và Banaba đã rong ruổi trong các xứ dân ngoại ở Tiểu Á để rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu, và thiết lập các giáo hội địa phương. Hai vị đã kể lại những “việc Thiên Chúa đã mở cửa cho các dân ngoại đón nhận đức tin”, tức là những cộng đoàn mới được thành lập (Bài đọc 1. Cv 14, 27). Các ngài lại ra đi trồng Giáo hội nơi các miền xa lạ.

Các ngài cũng nhận thấy công việc bao la vượt quá sức mình, nên sau khi ăn chay và cầu nguyện, các ngài lo lắng chỉ định hàng kỳ mục, phó thác giáo hội địa phương cho Chúa, để họ trở nên dấu chỉ của Giáo Hội duy nhất và hoàn vũ của Chúa Kitô, qua việc thực hành dấu chỉ Tình Yêu duy nhất và hoàn vũ như lòng Chúa mong muốn. “Cứ dấu nầy người ta sẽ nhận biết chúng con là môn đệ Thầy là chúng con yêu thương nhau”.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, tin vào Chúa sống lại thì dễ hơn là thi hành lệnh truyền ‘Yêu thương như Thầy đã yêu’. Con đã cố gắng nhiều trong giới răn nầy nhưng xét thấy mình còn rất xa điều Chúa đòi hỏi. Xin hãy giúp con cố gắng thực hành tình yêu nầy. Amen. Allêlluia.

LM Luis Nguyễn Quang Vinh,
GP Kontum, GS Đại chủng viện