Wednesday, March 22, 202312:36 PM(View: 43)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Nữ tu Mildred có một vị linh hướng là Đức Tổng Giám Mục Paul F. Leibold thuộc Giáo Phận Cincinnati. Bà kể rằng:
Tuesday, March 21, 20231:20 PM(View: 45)
Nguồn: Spiritdaily.com Thánh Giuse là một vị Thánh được dấu kín nhưng bỗng dưng Ngài hiện ra với nữ tu người Mỹ là Sr. Mildred Mary Neuzil. Bà vốn là một nữ tu và cũng là một nhà Thần Bí ở tiểu bang Ohio. Bà chết cách đây hơn 20 năm.
Monday, March 20, 20234:17 PM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Bà Sara Koshofer kể rằng: “Hàng năm vào ngày giỗ của cháu ngoại gái của tôi là cháu Olivia. Cháu sống đến 3 tuổi ở vùng Cornwall, New York. Con gái tôi và cả gia đình thả bong bóng lên trời, với hàng chữ trong mỗi cái bong bóng là: "Olivia, chúng ta yêu thương con."
Monday, March 20, 20233:14 PM(View: 63)
https://www.mysticsofthechurch.com/.../edvige-carboni.html Nhà Thần Bí, Có 5 Dấu Thánh, Linh Hồn Nạn Nhân và là Giáo Dân. 12. NHÌN THẤY THIÊN ĐÀNG VÀ CÁC LINH HỒN Bà Edvige viết trong nhật ký rằng: 1/ Vào một ngày của mùa Xuân năm 1951, Chúa Giêsu nói với tôi sau khi tôi Rước Lễ như sau:
Monday, March 20, 20231:00 PM(View: 50)
https://www.mysticsofthechurch.com/.../edvige-carboni.html Nhà Thần Bí, Có 5 Dấu Thánh, Linh Hồn Nạn Nhân và là Giáo Dân. 11. Các Thị Kiến về Thiên Đàng, Hoả Ngục và Luyện Ngục 1/ Bà Edvige có những thị kiến về những người đã vào hoả ngục, những linh hồn vào luyện ngục và họ xin bà giúp đỡ cho họ. Bà cũng biết những linh hồn được vào...
Monday, March 20, 202310:52 AM(View: 50)
https://www.mysticsofthechurch.com/.../edvige-carboni.html Nhà Thần Bí, Có 5 Dấu Thánh, Linh Hồn Nạn Nhân và là Giáo Dân. 10. CÁC THÁNH ĐẾN THĂM BÀ EDVIGE (TIẾP) 6/ Thánh Gemma Galgani Thánh Gemma Galgani đã hiện ra với bà Edvige:
Sunday, March 19, 20239:26 PM(View: 49)
https://www.mysticsofthechurch.com/2014/02/edvige-carboni.html Nhà Thần Bí, Có 5 Dấu Thánh, Linh Hồn Nạn Nhân và là Giáo Dân. 10. CÁC THÁNH ĐẾN THĂM BÀ EDVIGE Các thánh luôn đến thăm bà Edvige. Chúng tôi đã kể về sự hiện ra của các Thánh John Bosco, Thánh Dominic Savio, Thánh Paul Thánh Giá, và Thánh Sebastian, nhưng vẫn còn các Thánh khác...
Sunday, March 19, 20238:35 PM(View: 44)
https://www.mysticsofthechurch.com/2014/02/edvige-carboni.html Nhà Thần Bí, Có 5 Dấu Thánh, Linh Hồn Nạn Nhân và là Giáo Dân. 1/ Bà Edvige kể cảm nghiệm: "Có rất nhiều người mang trái tim sắt đá. Họ tỏ ra thờ ơ và vô cảm đối với những lời giảng thuyết của Thánh Bosco. Tôi đã nhìn thấy lửa ở khắp mọi nơi khi người ta cố gắng chạy trốn.
Sunday, March 19, 20237:34 PM(View: 50)
https://www.mysticsofthechurch.com/2014/02/edvige-carboni.html Nhà Thần Bí, Có 5 Dấu Thánh, Linh Hồn Nạn Nhân và là Giáo Dân. 7. NHỮNG ƠN THIÊNG LIÊNG CAO TRỌNG MÀ BÀ EDVIGE NHẬN ĐƯỢC 4/ Ơn Tiên Tri Bà Edvige đã tiên báo với vị linh mục linh hướng của bà là Cha Carta về tên của vị Giáo Hoàng kế tiếp. Đó là sự bầu chọn ĐGH Benedict XV...
Saturday, March 18, 20238:37 PM(View: 50)
https://www.mysticsofthechurch.com/2014/02/edvige-carboni.html Nhà Thần Bí, Có 5 Dấu Thánh, Linh Hồn Nạn Nhân và là Giáo Dân. 7. NHỮNG ƠN THIÊNG LIÊNG CAO TRỌNG MÀ BÀ EDVIGE NHẬN ĐƯỢC: Bà nhận được những ơn lành thiêng liêng cao trọng mà Chúa ban cho bà:

Mùa Phục Sinh Chúa Nhật 7 Chúa Thăng Thiên Năm C Cv 1,1- 11; Ep 1, 17-23; Lc 24, 46-53

Thursday, May 26, 202210:59 AM(View: 236)

15-5ssMùa Phục Sinh Chúa Nhật 7
Chúa Thăng Thiên Năm C
Cv 1,1- 11; Ep 1, 17-23; Lc 24, 46-53

CHÚA THĂNG THIÊN

Mầu nhiệm Chúa Giêsu thăng thiên chấm dứt giai đoạn Thiên Chúa tỏ mình ra trong thân phận làm người Nadarét, Người được sinh ra và lớn lên, sống đời lao động và rao giảng Tin mừng, chịu nạn chịu chết và được mai táng trong mồ. Ngày thứ ba đã được Thiên chúa cho sống lại, sau đó Người hiện ra nhiều lần để củng cố đức tin cho các môn đệ, rồi được rước về trời.

Sách Công vụ Tông đồ nói Đức Giêsu lên trời sau Phục Sinh 40 ngày (Bài đọc 1. Cv 1, 1-11), còn theo Tin Mừng Luca thì ngay ngày Phục Sinh, Chúa ngự về trời (Bài Tin Mừng. Lc 24, 46-53). Biến cố Lên Trời biểu lộ vinh quang của Đấng Phục Sinh, biến cố nầy không tách biệt khỏi mầu nhiệm Vượt Qua. Biến cố đánh dấu kết thúc cuộc đời trần gian của Đức Giêsu, tôn phong Người làm Đấng Mêsia, Đấng Cứu Tinh trần gian. Sự khác biệt về thời gian không quan trọng cho bằng việc phô bày mầu nhiệm phong phú nầy.

Tất cả mầu nhiệm Kitô giáo được thu tóm trong biến cố Chúa Lên Trời. Trong cuộc Tử Nạn, Đức Giêsu đã chiến thắng quyền lực sự dữ: Người đã từ chối hận thù, Người đã chiếu sáng tình yêu, Người đã đánh bại “các quyền lực và các ách thống trị”. Cho đến chết Người từ chối dùng bạo động, từ chối lấy oán báo oán, từ chối con đường cứu chộc dễ dãi bằng cách nhảy xuống khỏi thập giá để thiên hạ tin theo. Người giải phóng nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết bằng con đường bất bạo động, bằng tình yêu hy sinh, chấp nhận tự hủy ra không, chấp nhận con đường thập tự giá.

Thánh Phaolô diễn tả việc Chúa Thăng Thiên như là sự chế ngự của Đức Giêsu trên tất cả những mãnh lực ràng buộc thống trị chúng ta. Người ngự trên mây về trời, đó là hình ảnh Đức Giêsu được cất lên cao khỏi những gì đối nghịch, ràng buộc nhân loại. Người nắm giữ quyền bính, đó là Vương Quốc của Thiên Chúa. Thăng Thiên biến cố trong tiến trình cứu chuộc, không tách rời biến cố Phục sinh được.

Thật vậy chiến công của cuộc tử nạn là sự sống lại được coi là phần thưởng cao quý vì Chúa đã chiến thắng thần chết, Người chịu chết để thống trị sự chết. Tuy nhiên sự sống lại không phải là dành lại sự sống ban đầu khi còn ở trần gian, nhưng là sự sống mới “trời mới và đất mới Đức Giêsu ngự trị”, sự sống phục sinh nầy được thông ban cho người tín hữu để họ tham gia vào sự sống của Thiên Chúa; điều nầy được diễn tả trong việc lên trời, như khẳng định chiến thắng thần chết, hoàn tất mầu nhiệm tử nạn phục sinh của Đức Kitô.

Thăng thiên là cách nói khác về biến cố thực tế Phục Sinh. Ngay khi bước vào cuộc tử nạn, Đức Giêsu đã nói: “Lạy Cha, xin hãy tôn vinh Con Cha” (Ga 17, 1). Và khi lên trời “Có đám mây quyện lấy Người”, đám mây trong bài đọc 1 nói lên vinh quang đó (x. Bài đọc 1. Cv 1, 9). “Đức Giêsu được cất lên ngay trước mắt các ông”, có nghĩa là Người biến mất trước cái nhìn vật lý, từ nay Người hiện diện một cách vắng mặt, có thể gọi là ‘hiện diện ảo’ mà không phải là ảo tưởng. Người thay đổi sự hiện diện hữu hình bằng hiện diện siêu hình. Một hình thức ‘hiện diện mới’ mà ngày nay người Kitô hữu chấp nhận như là điều kiện để tin dù không thấy. Đức tin là chấp nhận sự hiện diện của Đấng vô hình, là sống theo mẫu gương của Chúa Kitô.

Thăng thiên minh họa hoàn cảnh hiện nay của chúng ta, hoàn cảnh của thời kỳ sống trong đức tin: “Phúc cho những ai không thấy mà tin”. Nhưng thử hỏi “Thiên Chúa ở đâu?” Người lên trời. Người rời khỏi tầm mắt chúng ta, tuy nhiên Người vẫn ở lại với chúng ta “cho đến khi hoàn tất các thế kỷ”. Tất cả muốn nói lên rằng Đức Giêsu thay đổi cách thức hiện diện, Người hiện diện bằng sự hiện diện thiêng liêng siêu hình.

Một sự vắng mặt mà vẫn hiện diện. Chúng ta không còn nhận thấy Chúa bằng con mắt phàm trần nữa. Thật ra Đức Giêsu loan báo việc Chúa Thánh Thần sẽ đến ngự trong chúng ta “Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa” (Bài Tin Mừng. Lc 24, 49), chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô. Đừng bao giờ ly cách việc Đức Giêsu về trời với việc Chúa Thánh Thần ngự xuống và sự trở lại trong vinh quang của Chúa Giêsu Kitô. Đó là ba thời kỳ hoàn tất công trình cứu chuộc của Thiên Chúa.

Ngước mắt nhìn trời như các tông đồ ngày Chúa thăng thiên, nhắc cho chúng ta quê thật của chúng ta ở trên trời, như nữ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu nhìn trời đêm tối, rồi phát hiện ra tên của mình được viết tắt trên bầu trời qua các vì sao lấp lánh hình chữ “T” . Thật vậy cùng đích của chúng ta là tìm Nước Trời, nhưng vẫn hòa tất các mụch tiêu trần thế như bao nhiêu người khác. Như vậy Nước Trời khơi mào từ cuộc sống trần gian và sẽ hoàn tất ngày chúng ta về trời.

Lạy Chúa Giêsu Thăng Thiên, Chúa là niềm vui tràn ngập lòng chúng con vì Chúa là con người nhân loại của trái đất nầy đã bước vào Nước Trời, Chúa là con én báo hiệu mùa xuân thiên quốc, để chúng con “lòng đầy hân hoan” tiến bước trong hy vọng về trời mai ngày. Amen. Allêluia.

LM Luis Nguyễn Quang Vinh
GP Kontum, GS Đại chủng viện