Saturday, August 13, 20226:12 PM(View: 11)
Nguồn: Internet Thời gian gần đây, khi internet bùng nổ, người ta đọc tin tức và các bài viết trên mạng xã hội, trên các trang nhà nên ít người đọc sách như ngày trước nữa. Tuy nhiên vẫn còn các loại sách dạy làm người, dạy về sự thánh thiện được xuất bản. Có người nghĩ chắc là tác giả không thực tế.
Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 21)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 21)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 20)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 24)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 20)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 34)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 24)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 26)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 34)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.

Sẵn sàng hạ mình làm hòa (09.06.2022 – Thứ Năm Tuần X Thường Niên) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

Thursday, June 9, 202211:08 AM(View: 75)

9-6aSẵn sàng hạ mình làm hòa

(09.06.2022 – Thứ Năm Tuần X Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Sẵn sàng hạ mình làm hòa

Tin Mừng hôm nay là những bài Chúa Giêsu giảng dạy cho dân chúng “ở trên núi”. Bắt đầu là “tám mối phúc thật”, sau đó là những điều Chúa muốn con người phải sửa đổi những hủ tục trong đời sống xã hội, gia đình, tôn giáo… và hôm nay là thái độ đối với kẻ thù.

Chúa Giêsu đến trần gian cứu chuộc nhân loại, Người muốn con người phải thay đổi ngay từ trong lòng: sự hiểu biết, sự nhìn nhận để mà đổi mới việc cư xử với nhau. Người đã dạy: “Anh em phải trở nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).

Trước hết Chúa Giêsu đã đưa ra cái mẫu rất chung chung và cũng rất cụ thể đó là đời sống các ông Pharisêu, cho mọi người nhìn vào mà đổi mới, sửa mình. Dứt khoát phải sửa mình, phải hơn các ông Pharisêu, nếu muốn vào Nước Chúa: “Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu thì sẽ chẳng vào được Nước Trời”. Chúa Giêsu, thầy dạy uyên bác khôn ngoan đã đưa ra mẫu ấy. vì các ông Pharisêu đang mang danh có học thức, đang nắm quyền lực, đang là thầy dạy dân về đạo, về đời. Người đã bác bỏ mẫu đời sống lớp người ấy, để ai muốn theo Chúa thì bắt tay ngay vào việc thực thi lời dạy của Người.

Chúa nói về điều răn 5: Cấm giết người: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: chớ giết người; ai giết người thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt”.

Chúa Giêsu kiện toàn Lề Luật, dạy ta đề cao phẩm giá, mạng sống con người biết chừng nào. Thời cũ, người ta chỉ hiểu “cấm giết người” bằng cách đổ máu thôi, còn xúc phạm khác thì cho là chẳng có lỗi gì. Ở đây Chúa dạy ta chỉ mới “giận anh em” thôi cũng đã bị “đưa ra toà”. Rồi mắng chửi anh em…đáng bị “lửa hoả ngục thiêu đốt”. Chúa đề cao tình yêu thương nhân loại vì cùng là anh em con một Cha trên trời, cùng chung sống trong một ngôi nhà chung là trái đất, lẽ nào lại không yêu thương nhau, mà ít nữa là không sống giao hảo thân thiện?

Chúa còn đòi ta phải tìm đến anh em trước mà làm hoà khi nghe họ đang có gì bất bình với mình, dù chưa rõ mình có lỗi gì. Chúa coi việc làm hoà với anh em còn cần thiết trước việc dâng của lễ cho Chúa: “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình”.

Cuối cùng Chúa dạy ta làm hoà với “ đối phương”, những người có thể ta đang “nợ họ” bằng vật chất hay tinh thần thì hãy “mau mau dàn xếp…khi đang còn trên đường đi…tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà…anh sẽ bị tống ngục… Anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả đồng xu cuối cùng”.

Lạy Chúa Giêsu! Lời Chúa dạy ngày nay đã trở thành nền tảng, mực thước cho luật pháp các quốc gia. Xin cho con luôn yêu mến và thực thi Lời Chúa. Vì Lời Chúa giúp con và mọi người được sống yên vui ngay ở thế gian này. Xin cho con biết lo đáp trả những hồng ân Chúa ban ngay ở đời này, để đời sau được hạnh phúc muôn đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng