Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 11)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 9)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 18)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 15)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.
Monday, January 30, 202311:55 AM(View: 21)
https://aleteia.org Thánh John Bosco là một vị linh mục thánh thiện người Ý. Ngài được ơn thấy các thị kiến thiêng liêng mà do Chúa ban cho. Có lần ngài đã thấy thị kiến về Giáo Hội đang ở trong một cơn thử thách lớn lao. Giáo Hội có rất nhiều kẻ thù tấn công.
Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 44)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.
Saturday, January 28, 20236:27 PM(View: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin mọi người yên tâm vì Chúa không bao giờ cạn hết cá. Chúa có muôn triệu ơn lành và Ngài sẵn sàng ban phát cho những kẻ kính sợ và tin tưởng nơi Ngài.
Saturday, January 28, 20235:48 PM(View: 30)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúa luôn để dành ơn phúc cho tất cả chúng ta. có thể Ngài đang đợi chờ chúng ta để: "Thả lưới ở bên phải của chiếc thuyền." Đó là phía mà Chúa bảo các môn đệ của Ngài, theo Tin Mừng Thánh Gioan 21.
Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 95)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.

Lề luật của Chúa (10.06.2022 – Thứ Sáu Tuần X Thường Niên) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,27-32)

Friday, June 10, 20227:01 AM(View: 149)

10-6Lề luật của Chúa

(10.06.2022 – Thứ Sáu Tuần X Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,27-32)

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Chớ ngoại tình. 28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : bất cứ ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. 29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. 30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.

31 “Luật còn dạy rằng : Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. 32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, bất cứ ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình ; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

Lề luật của Chúa

Thật là muôn hồng ân đổ xuống trên những đôi vợ chồng có đời sống hôn nhân hạnh phúc lâu dài, mỗi năm vào ngày lễ Thánh Gia ở giáo xứ tôi rất vui vì có nhiều đôi vợ chồng trẻ đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm ngày cưới, nhiều nhất vẫn là những cặp vợ chồng trung niên kỷ niệm 30 năm, 40 năm và đã có đôi vợ chồng già kỷ niệm 60 năm. Ngày vui tưng bừng của đại gia đình có đông con cháu, và bạn bè đến hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn, trên những khuôn mặt đã có nếp nhăn theo thời gian là nụ cười hạnh phúc, hân hoan vì nhận nhiều lời chúc mừng và hình ảnh lưu niệm.

Tạ ơn Chúa, Người ban cho thế gian biết thế nào là đời sống yêu thương trong gia đình. Lời Cha chủ tế chúc phúc và nhắc nhở các đôi vợ chồng giữ trọn yêu thương, chăm sóc nhau như gia đình Thánh Gia. Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen từng chia sẻ: “Cần có ba người để là vợ chồng, không phải là hai: Bạn, người bạn đời của bạn và Chúa. Khi những người yêu nhau không có việc gì hơn là để chỉ yêu nhau, chẳng bao lâu tìm thấy chẳng có việc gì khác nữa. Nếu không có một sự trung thành tại cốt lõi, thì cuộc sống vẫn chưa hoàn tất.”

Tin Mừng hôm nay theo thánh Matthêô, là lời giáo huấn của Chúa Giêsu về lòng ước muốn tình dục. “Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi.” Mt 5,28. Lời giáo huấn rất nghiêm, chỉ là ước muốn trong suy nghĩ đã là phạm tội, vì sao Chúa đưa ra điều ấy? Có phải từ trong suy nghĩ sẽ là động cơ đưa đến hành động? Chúng ta nhận ra văn minh thời nay đề cao tự do tính dục, nhưng thực chất coi đó là thú vui ích kỷ, một nhu cầu mà mình có quyền thỏa mãn một cách dễ dàng.

Tình trạng một số thanh niên nam nữ thực hành sống thử trước khi đi đến hôn nhân đang lan tràn và trở thành vấn nạn cho gia đình xã hội, sự bế tắc sau cuộc tình dở dang và hậu quả thiệt thòi mà người nữ phải gánh chịu. Không ít tình huống của các anh, chị đã có gia đình nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc với người bạn đời, dễ giao động trước những ân cần chăm sóc của người khác phái. Hoặc những anh đã yên bề gia đình nhưng vẫn còn ham muốn chinh phục người khác để thỏa mãn nhu cầu của mình. Thánh Augustino từng khuyên răn: “Tội là lời nói, việc làm, ước muốn phản lại luật Chúa”.

Khi ngắm nhìn vẻ đẹp của người phụ nữ ta có ca ngợi bàn tay tài hoa của Đấng Tạo Hóa đã cho mọi người chiêm ngưỡng một tuyệt tác về sắc đẹp. Quà tặng tuyệt vời là một thân xác, chúng ta có nhận ra đây là kỳ quan mà Thiên Chúa đã sáng tạo và ban tặng cho con người. Khi chúng ta giữ khiết tịnh trong đời sống hôn nhân là biết tôn trọng thân xác của mình cũng như người khác, “ Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Đức Ki-tô sao?” 1Cr 6,15. Như vậy, chúng ta sẽ không để bất cứ sự gì có thể đẩy mình vi phạm lời Chúa dạy, không để: một cái nhìn, một ước muốn … làm tinh thần xao động đến nhu cầu không chính đáng của thể xác.

Lạy Chúa, Chúa dựng nên mỗi người giống hình ảnh Chúa. Xin đừng để con đánh mất hình ảnh của Chúa. “Vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em.” 1Cr 6,20. Xin Chúa giúp chúng con biết nhận ra hồng ân sự sống mà Chúa đã ban tặng trong thân xác này.

Anna Anh