Thursday, December 1, 20226:25 AM(View: 8)
Sau đây là cảm nghiệm của gia đình chị Jennifer Bộ Nguyễn. Chị kể về việc Đức Mẹ ban con cho hai vợ chồng người con trai của chị. Cặp vợ chồng này đang ở tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ: Đây là cháu nội của em cháu được 5 tháng tuổi. Bố mẹ bé lấy nhau 11 năm mà không có con. Họ cũng đã đi bác sĩ nhưng không có con được.
Wednesday, November 30, 20227:53 PM(View: 12)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ LM Fr. Ray Donohue giảng: Trong thời gian đầu của giáo hội Công Giáo, Muối Thánh được xử dụng trong nhiều cách thức. Trong Bí Tích Xức Dầu Thánh cho người bịnh. Cho những người bịnh ở nhà: Có nến làm phép, nước phép, và muối làm phép. Khi mà giáo hội và các linh mục ở quá xa nhà thì các linh mục có thể chúc phúc cho muối.
Wednesday, November 30, 20225:15 PM(View: 21)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ LM Fr. Ray Donohue giảng: Các ơn lành của Thiên Chúa đều được các giám mục, linh mục và phó tế ban cho dân Chúa. Tôi luôn chúc phúc cho mọi người, bất cứ lúc nào. Khi tôi đi mua sắm ở chợ Wal-Mart và các tiệm khác thì người ta thường đến chào hỏi tôi và trước khi họ đi, tôi luôn chúc phúc cho họ. Khi tôi đi hành hương ở Medjugorje,
Wednesday, November 30, 20224:32 PM(View: 16)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Donald L. Cline là một bác sĩ chuyên chữa trị bịnh hiếm muộn ở thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana. Ông bị truy tố trước toà vì ông đã dùng tinh trùng của mình để cấy vào tử cung của các bà mẹ hiếm con thay vì là tinh trùng của chồng họ. Họ là những bịnh nhân đã đến chữa trị với ông. Kết quả ông là cha của ít nhất là 94 con...
Wednesday, November 30, 20224:31 PM(View: 12)
Nguồn: Spiritdaily.com Tờ nguyệt san nước Bồ Đào Nha tên là Christus, được xuất bản ở thủ đô Lisbon đã ghi lại cuộc phỏng vấn nữ tu thị nhân Lucia dos Santos vào ngày 3 tháng 3 năm 1998. Nữ tu Lucia là người thị nhân duy nhất còn sống trong 3 thị nhân mà Đức Mẹ hiện ra tại Fatima vào năm 1917. “Sr. Lucia đã gần 90 tuổi lúc được phỏng vấn. Sr. Lucia...
Wednesday, November 30, 20224:30 PM(View: 15)
Có những cái chết đột ngột mà không ngờ trước được. Trong một bài giảng về tỉnh thức, cha Thượng kể về hai cái chết rất thình lình: 1. Một thanh niên ao ước đi du lịch ở vùng Colombia, Nam Mỹ. Sau đó, anh đến đấy nhưng anh ta bị ám sát chết tại đó, người nhà anh phải vất vả để đem xác anh về Mỹ để chôn cất. 2. Một vị linh mục tên là cha Trí (Trý) sang Mỹ thăm...
Wednesday, November 30, 20224:30 PM(View: 15)
Nguồn: Spiritdaily.com Bà Arlyn Krug: “Tôi muốn chia sẻ quyền năng của những lời cầu nguyện ngắn. Tại Medjugorje, Đức Mẹ Maria bảo với các thị nhân rằng lý do mà các linh hồn vào hoả ngục là vì họ không có ai cầu nguyện cho họ. Vì thế nên tôi quyết định cầu nguyện một lời kinh ngắn cho những người mà tôi nhìn thấy họ đi ở vệ đường khi mà tôi lái xe đi
Wednesday, November 30, 20224:29 PM(View: 12)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông Leo Wetter kể: "Vợ tôi là Lori và tôi lái xe từ Long Island đến vùng Sarasota, tiểu bang Florida vào tháng 3 vừa qua để mong mua được một căn nhà. “Vào ngày 10 tháng 3, tôi bị bịnh tai biến mạch máu não (stroke). Xe cứu thương đưa tôi đến bịnh viện Sarasota Memorial Hospital. Tôi không thể cử động tay trái và chân trái.
Wednesday, November 30, 20224:28 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Bà Margie Meagher ở nước Úc chia sẻ: "Tôi có một cái bướu độc nên phải vào nhà thương ở thành phố Sydney để mổ. “Vào buổi sáng hôm mà tôi phải qua cơn giải phẫu thì có một người đàn ông có làn da sậm mầu, đẹp trai và to lớn đến để đấy xe lăn cho tôi đi đến phòng mổ. Nhà thương dặn dò tôi là không được uống thuốc trong hôm ấy.
Wednesday, November 30, 20224:27 PM(View: 16)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Bà Pat Berrier kể cảm nghiệm của bà về cuộc hành hương ở Medjugorje: Hôm ấy, trên đồi Hiện Ra, tôi nhìn thấy một cái dấu bàn chân lớn ở trên tảng đá. Tôi bèn đặt bàn chân của mình trong dấu giầy ấy mà cũng chẳng hiểu vì sao tôi lại làm như thế. Ngay lập tức tôi nhớ đến người cháu trai thân yêu của tôi mà cũng là con đỡ đầu

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM C (21/8/2022) NƯỚC TRỜI VÀ CÁCH VÀO NƯỚC ẤY

Saturday, August 20, 20222:18 PM(View: 76)

3ngoi2SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM C (21/8/2022)

NƯỚC TRỜI VÀ CÁCH VÀO NƯỚC ẤY


“Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được.”


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ


Một trong những trọng tâm của các bài giảng của Chúa Giêsu Kitô là Nước Trời hay Nước Thiên Chúa và cách vào nước ấy: “Các ngươi hãy cố gắng vào (Nước Trời) qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được” Chúa Giêsu có một thuận lớn là ngoài các môn đệ thì còn có nhiều người khác cũng quan tâm đến việc làm sao vào được Nước ấy. Vì thế mà sau khi nghe Người giảng về Nước Trời thì "có kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?" tức vào được Nước Trời.

Đọc và suy niệm bài Phúc âm Chúa Nhật XXI Thường Niên Năm C hôm nay, chúng ta hãy cố gắng vào được Nước Trời mà Chúa Giêsu rao giảng và thiết lập cho loài người chúng ta.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

Khi ấy, Chúa Giêsu rảo qua các đô thị và làng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Giêrusalem. Có kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?" Nhưng Người phán cùng họ rằng: "Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được. Khi chủ nhà đã vào và đóng cửa lại, thì lúc đó các ngươi đứng ngoài mới gõ cửa mà rằng: 'Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi'. Chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: 'Ta không biết các ngươi từ đâu tới'. Bấy giờ các ngươi mới nói rằng: 'Chúng tôi đã ăn uống trước mặt ngài và ngài đã giảng dạy giữa các công trường chúng tôi'.

Nhưng chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: 'Ta không biết các ngươi tự đâu mà tới, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt ta'. Khi các ngươi sẽ thấy Abraham, Isaac, Giacóp và tất cả các tiên tri ở trong nước Thiên Chúa, còn các ngươi bị loại ra ngoài, nơi đó các ngươi sẽ khóc lóc nghiến răng. Và người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa. Phải, có những người sau hết sẽ trở nên trước hết và những người trước hết sẽ nên sau hết".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

Có hai nội dung chính trong bài Phúc âm hôm nay:

3.1 Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa là trọng tâm của lời rao giảng của Chúa Giêsu và là nơi (hay thế giới) mà các tín hữu tìm cách vào (hay đến được). Ngay từ khi mở đầu đời sống công khai, Chúa Giêsu đã nói với mọi người là “Nước Trời đã đến gần” “Nước Trời đã ở giữa anh em” Rồi trong suốt 3 năm rao giảng công khai và chữa bệnh, Chúa Giêsu không ngừng nói về Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa. Người cũng nói về cách vào được Nước ấy. Chúa Giêsu dùng nhiều hình ảnh để nói về Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa: Tiệc Cưới của hoàng tử, viên ngọc quý, kho báu giấu trong ruộng v.v…

3.2 Cánh cửa mở vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa không phải là bất cứ cửa nào mà là cửa hẹp. Cửa hẹp là cách nói bóng gió ám chỉ một lối đi khó khăn, vất vả, đòi nhiều cố gắng, hy sinh và từ bỏ. Nói cách khác là để vào được Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa, chúng ta phải có một đời sống lương thiện, đạo đức, hy sinh, từ bỏ và bác ái.

IV. THỰC THI LỜI .CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

4.1 Ý thức là Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa đang hiện diện bên/quanh chúng ta: Nói một ách dể hiều thì Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa là thế giới của Thiên Chúa, là thế giới trong đó luật lệ, giới răn (nhất là giới răn yêu thương) của Thiên Chúa được tuân giữ. là thế giới của những người được cứu độ. Ý thức sễ khiến chúng ta hành động cách cụ thể là xây dựng Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm thiết thực.

4.2 Chọn cửa hẹp để vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa: Vào Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa thi ai cũng muốn, nhưng chọn cửa hẹp thì nhiều người không muốn hay không dám vì việc đó đòi nhiều hy sinh, từ bỏ nhiều thứ, thậm chí cả mạng sống mình. Nhưng không cửa nào khác, không có cách nào khác, không có con đường nào khác!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con, Người đã dậy chúng con con đường và lối hẹp để vào Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN GIÁO DÂN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu rảo qua các đô thị và làng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Giêrusalem» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho ngày càng có nhiều người tìm hiều sứ mạng và việc làm của Chúa Giêsu ở trần gian mà ngưỡng mộ và yêu mến.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Có kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho mọi thành phần của Hội Thánh, cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để mọi Kitô hữu tích cực giúp mọi người xung quanh quan tâm đến ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đem đến cho nhân loại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.-« Nhưng Người phán cùng họ rằng: "Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu cố gắng quacửa hẹp để vào được Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.-«Và người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa. Phải, có những người sau hết sẽ trở nên trước hết và những người trước hết sẽ nên sau hết» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người thành tâm thiện chí để họ gia nhập vào đoàn người tham dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã dậy chúng con về Nước Trời và chỉ cho chúng con cửa dẫn vào Nước ấy. Xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biết hy sinh, từ bỏ để vào được Nước Trời. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 20 tháng 8 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội