Saturday, February 4, 20234:34 PM(View: 24)
https://www.youtube.com/watch?v=ZZAlHJqMGMI www.youtube.com/watch?v=uYUidKwVeqo https://www.youtube.com/watch?v=8r18RmFIcAk Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện vào 3 ngày hôm trước, 1/2/2023 sau Thánh Lễ buổi chiều khi mọi người cử hành Thánh Lễ cho những người tận hiến. Khi ấy vị linh mục đang chuẩn bị hôn bàn Thánh...
Friday, February 3, 20239:24 PM(View: 21)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton vốn là một bé trai nhà nghèo từ nước Ái Nhĩ Lan, là một người làm việc lao động, một người đã bỏ học trung học nửa chừng mà nay đã có cơ hội nói chuyện với hàng triệu người. Sự thành công này là do công việc của Chúa.
Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 21)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 19)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 21)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 40)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 37)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 43)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 70)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.

Năng quyền của Bí Tích Thánh Thể

Monday, September 5, 20221:50 PM(View: 99)

chuavaytaNăng quyền của Bí Tích Thánh Thể

Câu chuyên về Bí Tích Thánh Thể xẩy ra tại dòng Đức Bà Truyền Giáo tại Giáo Phận Phát Diệm. Cộng đoàn Đúc Bà Truyền Giáo có mặt ở GP Phát Diệm từ năm 1924.

Thân tặng sr. Giám Tỉnh và Hội Đồng Tỉnh, Tỉnh Dòng Việt Nam nhân dịp cđ Tân Bình và cđ Kỳ Đồng đi hành hương mừng Bách Chu Niên Tỉnh Dòng Việt Nam.

Trong dịp kính viếng mộ các vị tiền bối tại Giáo Phận Phát Diệm, chúng tôi có ghé thăm quần thể nhà thờ chính tòa. Do kiến trúc sư Cụ Sáu tức là Cha Trần Lục thực hiện. Khi ra Phương Đình, thấy có các cụ bà đang ngồi hóng mát, tôi liền bắt chuyện với các cụ qua hỏi thăm sức khỏe, và tự giới thiệu: mình là nữ tu Đức Bà Truyền Giáo, từ miền Nam ra thăm lại ngôi nhà các soeurs Notre Dame Des Missions ở từ năm 1924 và ra viếng mộ của các vị tiền bối đã nằm lại tại Giáo Phận này.

Các cụ vui vẻ bắt chuyện ngay. Có cụ bà lớn tuổi nhất vẫy tay nói:

“Dì ơi, nhà các dì bên kia kìa, khi con còn là thiếu nữ, mẹ con là bà Maria Nguyễn thị Điện, sinh năm 1908 và bố con là Ông Nguyễn văn Thủy, nhà ở gần nhà thờ họ Hiếu Sinh, đền thánh Antôn, Phát Diệm. Mẹ hay kể cho chúng con nghe về câu chuyện phép lạ Thánh Thể xẩy ra tại nhà của các bà Soeurs Dòng Notre Dame des Missions vào thời đó nên làm cho chúng con rất yêu mến Bí tích Thánh Thể “.

Tôi say sưa nghe, rất thích thú và vội vàng lấy mảnh giấy và cây viết, ghi vội những địa danh bà kể, kẻo quên mât. Bây giờ mới biết mình quên không hỏi chính người đang kể quí danh là gì, các srs trẻ còn đang mải chiêm ngắm những công trình vĩ đại của quần thể đại thánh đường này, nên không có ai bên cạnh để chụp tấm hình của cụ bà. Thật là một thiếu sót to lớn.

Bà cụ kể rằng:

”Hàng năm người ta rước ông Thần Đô Vật là Thần Hoàng làng, của làng Tự Tân; Ông Thần này bảo vệ dân làng, và là Bổn Mạng của các Cụ Ông, các Thanh, Thiếu Niên tập luyện võ thuật. Dân làng tôn vinh vị Thần Đô Vật này, nên hàng năm, họ tuyển 16 thanh niên khỏe mạnh, đẹp trai… và một đội ngũ những chàng trai cường tráng, để khênh kiệu và hộ tống chiếc kiệu sơn son thiếp vàng.

Trên kiệu, có một chiếc võng đào, là nơi mà họ tin là vị Thần Đô Vật ngự, chung quanh nơi Thần ngự được che bằng những màn voan mầu hồng rất lộng lẫy, chiếc kiệu rất nặng, nên các thanh niên cứ tám người phải thay nhau mỗi đoạn đường. Từ làng Tự Tân đi qua làng Lưu Phương, có rất nhiều dân chúng, già trẻ, lớn, bé theo sau kiệu, tay cầm hoa hương để tiễn đưa vị thần về làng bên cạnh, là Làng Phú Vinh.

Để đến được Phú Vinh, họ phải qua Phát Diệm. Trước khi đến Nhà Thờ chính toà Phát Diệm, họ phải qua mặt tiền của nhà Dòng Đức Bà Truyền Giáo ( Notre Dame Des Missions. Lúc đó vào khoảng 1924 đến 1928).

Khu đất của nhà dòng, có một mặt nhìn qua nhà thờ chính tòa, hiện nay còn chiếc cổng bằng gạch thô và nhỏ, phía trên còn hàng chữ: Notre Dame des Missions rêu phong và cũ kỹ, kế đó là cây cầu bằng gạch bắc qua con mương để đi qua nhà thờ chính tòa. Mặt kia là cổng chính lớn, chung quanh nhà dòng là những hàng tre rậm rạp, rợp bóng xuống con kênh đào, đầy nước, chẩy qua cầu ngói. Đối diện với nhà dòng là Bến Trâu bằng đá, rồi đến cầu nhỏ là sang nhà xứ Phát Diệm.

Cứ đến Bến Trâu, tám người khiêng không nổi, thêm tám người nữa, cũng không nhúc nhích được tí nào, càng cố gắng, càng lao xuống con kênh đào. Kiệu ông Thần chao đảo, những người khiêng kiệu, ướt hết quần áo, nghiêng ngả. Phải cố gắng lắm để giữ cho kiệu được thăng bằng. Họ ngoi ngóp đưa kiệu lên bờ kênh, rất mệt nhọc và nản chí. Họ không hiểu vì sao mà không thể đi qua chỗ này. Kiệu ông thần Đô Vật với những người khiêng khỏe mạnh, nhưng cứ nhào xuống kênh rồi lại lộn lên bờ nhiều lần, làm cho những người khiêng mệt lử và thất vọng. Họ ngồi nghỉ và tìm phụ đồng để hỏi. Nhưng khốn thay, Phụ Đồng cố hết sức nhưng không sao lên được, Phụ Đông cũng không tìm ra lý do tại sao không qua được khúc đường này.

Những người khiêng kiệu, ướt sũng, nhầy nhụa bùn đất, mệt lử, ngồi nghỉ ở trên bờ con kênh. Dân chúng trong làng đổ sô ra xem, có các cụ lớn tuổi, thấy vậy thi thương họ, vì từ sáng đến 11 giờ trưa rồi mà kiệu không sao đi được. Các cụ trong làng Phát Diệm mới nói với các vị chức sắc làng Từ Tân rằng:

”Các cụ muốn cho kiệu đi qua được khúc này, các cụ hãy vào nhà dòng Notre Dame des Missions trước mặt các cụ đây, qua lũy tre này, thưa với các soeurs. Xin quí soeurs đóng cửa nhà tạm, vì hiện lúc này các Soeurs đang chầu Mình Thánh Chúa. Khi nào các soeurs đóng cửa nhà tạm, là nơi Thiên Chúa ngự trị, thì lúc đấy các cụ mới khiêng kiệu đi được.”

Họ vội nghe lời ngay, và tha thiết xin các cụ Phát Diêm dẫn các cụ Từ Tân vào gặp Soeur Bể Trên. Quả nhiên cả cộng đoàn đang chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhà Tạm đang mở cửa. Họ xin phép soeur Bề Trên, kết thúc giờ cầu nguyên, đóng cửa nhà Tạm, Mẹ bề trên đồng ý.

Sau khi đóng cửa nhà Tạm, và kết thúc giờ kinh trưa. Họ ra đường và kiệu ông Thần Hoàng Làng nhẹ nhàng cất bước, không gặp một khó khăn nào!

Từ đó, cả vùng Phát Diệm đều biết đến phép lạ Thánh Thể, mà hào quang và năng quyền của Thiên Chúa trong bí tích Thánh Thể đã thực hiên một cách vinh quang cho các ông thần làng phải khiếp sợ. Cụ bà nói:

”Hôm nay con rất vui, được gặp các Soeurs về thăm quê hương tiên khởi của Dòng, con xin kể câu chuyện tuyệt vời này, nó đã giúp chúng con yêu mến, và tin tưởng bí tích Thánh Thể trong suốt cuộc đời của chúng con, và của con cháu chúng con. Bây giờ nó trở thành món quà quí giá chúng con trao lại cho quí Soeurs và Tỉnh Dòng Việt Nam. Xin quí Soeurs cầu nguyện cho chúng con.“

Tôi hết lòng cám ơn cụ bà, và hứa cầu nguyện cho các cụ khỏe mạnh, vui và bình an trong Chúa Giêsu Thánh Thể.


Còn đang bịn dịn chia tay, thì tiếng anh tài xế Thắng gọi lên xe gấp để chuyển bánh. Thế là quên mất không hỏi được cụ bà kể chuyện quí danh là gì?

Bài tường thuật của M. Dominic Nguyễn Thị Hào Rndm