Saturday, February 4, 20234:34 PM(View: 11)
https://www.youtube.com/watch?v=ZZAlHJqMGMI www.youtube.com/watch?v=uYUidKwVeqo https://www.youtube.com/watch?v=8r18RmFIcAk Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện vào 3 ngày hôm trước, 1/2/2023 sau Thánh Lễ buổi chiều khi mọi người cử hành Thánh Lễ cho những người tận hiến. Khi ấy vị linh mục đang chuẩn bị hôn bàn Thánh...
Friday, February 3, 20239:24 PM(View: 13)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton vốn là một bé trai nhà nghèo từ nước Ái Nhĩ Lan, là một người làm việc lao động, một người đã bỏ học trung học nửa chừng mà nay đã có cơ hội nói chuyện với hàng triệu người. Sự thành công này là do công việc của Chúa.
Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 17)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 14)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 15)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 39)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 37)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 42)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 65)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.

SỐNG LỜI CHÚA LỄ và CÁC BÀI ĐỌC Ca nhập lễ : x. Gl 6,14

Tuesday, September 13, 20229:40 PM(View: 109)

14-9tgSỐNG LỜI CHÚA

LỄ và CÁC BÀI ĐỌC

Ca nhập lễ : x. Gl 6,14

Chúng ta phải hãnh diện

về thập giá Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

Nơi Người, ta được giải thoát,

được sống và được sống lại ;

chính Người giải thoát và cứu độ ta.

Bài đọc 1 : Ds 21,4b-9

Ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.

Bài trích sách Dân số.

4b Trong cuộc hành trình qua sa mạc, dân Ít-ra-en mất kiên nhẫn. 5 Họ kêu trách Thiên Chúa và ông Mô-sê rằng : “Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai-cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống ? Chúng tôi đã chán ngấy thứ đồ ăn vô vị này.”

6 Bấy giờ Đức Chúa cho rắn độc đến hại dân. Chúng cắn họ, khiến nhiều người Ít-ra-en phải chết. 7 Dân đến nói với ông Mô-sê : “Chúng tôi đã phạm tội, vì đã kêu trách Đức Chúa và kêu trách ông. Xin ông khẩn cầu Đức Chúa để Người xua đuổi rắn xa chúng tôi.” Ông Mô-sê khẩn cầu cho dân. 8 Đức Chúa liền nói với ông : “Ngươi hãy làm một con rắn và treo lên một cây cột. Tất cả những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống.” 9 Ông Mô-sê bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột. Và hễ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.

Đáp ca : Tv 77,1-2.34-35.36-37.38 (Đ. x. c.7b)

Đ. Anh em đừng lãng quên những việc Thiên Chúa làm.

1Dân tôi hỡi, này nghe tôi dạy bảo,
lắng tai đón nhận lời lẽ miệng tôi.
2Mở miệng ra, tôi sẽ nói đôi lời huấn dụ,
công bố điều huyền bí thuở xa xưa.

Đ. Anh em đừng lãng quên những việc Thiên Chúa làm.

34Khi Chúa giết họ, họ mới đi tìm Chúa,
mới trở lại và mau mắn kiếm Người,
35mới nhớ rằng : Thiên Chúa là núi đá họ ẩn thân,
Thiên Chúa Tối Cao là Đấng cứu chuộc họ.

Đ. Anh em đừng lãng quên những việc Thiên Chúa làm.

36Miệng họ phỉnh phờ Chúa, lưỡi họ lừa dối Người ;
37còn lòng dạ chẳng chút gì gắn bó,
chẳng trung thành giữ giao ước của Người.

Đ. Anh em đừng lãng quên những việc Thiên Chúa làm.

38Nhưng Người vẫn xót thương, thứ tha không tiêu diệt,
nén giận đã bao lần, chẳng khơi bùng nộ khí.

Đ. Anh em đừng lãng quên những việc Thiên Chúa làm.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

Muôn lạy Chúa Ki-tô,

chúng con tôn thờ và chúc tụng Chúa,

đã dùng cây thập giá

mà cứu chuộc trần gian. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng : Ga 3,13-17

Con Người sẽ phải được giương cao.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với ông Ni-cô-đê-mô rằng : “Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống. 14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, 15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

16 “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.”

Ca hiệp lễ : Ga 12,32

Chúa nói : “Một khi được giương cao lên khỏi mặt đất,

tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi."

SUY NIỆM-CON ĐƯỜNG VINH QUANG

“Thánh Giá cho chúng ta một kho tàng mà không có sự gì khác có thể mang lại: đó là sự chắc chắn về tình yêu không lay chuyển mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Một tình yêu cao vời đến nỗi Người đã bước xuống vũng lầy tội lỗi của chúng ta và tha thứ, đã đi vào đau khổ của chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh để chịu đựng.” (Đức Thánh Cha Phanxicô)

Thập giá là dấu chứng tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Nơi thập giá, tội ác của con người lên tới tột đỉnh. Nhưng cũng nơi đây, tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại được mạc khải cách trọn vẹn. Đức Giêsu đã chọn thập giá làm phương thế thực hiện ơn cứu rỗi. Thập giá đã trở thành Thánh Giá đem lại sự sống đời đời cho toàn thể nhân loại.

Lời mời gọi bước theo Đức Giêsu trên con đường vinh quang – con đường thập giá mãi là một gợi mở luôn mới và có giá trị cho cuộc đời ta.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho chúng con tiến bước trên con đường thập giá với niềm tin tưởng tuyệt đối. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Được tổ chức vào ngày 14 tháng 9, ngày lễ Thánh Giá là ngày tôn vinh và tưởng nhớ sự hy sinh mà Chúa Giêsu Kitô đã thực hiện trên thập giá để cứu rỗi chúng ta. Ngày lễ này còn được gọi là "Sự khải hoàn của Thập giá" trong Giáo hội Công giáo La Mã và là "Sự Tôn Vinh Thánh giá" trong Giáo Hội Đông Phương.

Lịch sử Ngày Thánh Giá đã được liên kết với việc cung hiến một nhóm các tòa nhà được Hoàng đế Constantinô xây dựng ở Giêrusalem trên các địa điểm Chúa Kitô bị đóng đinh và huyệt mộ của Ngài. Việc cung hiến này diễn ra vào ngày 14 tháng 9 năm 335. Trong quá trình khai quật, một di vật được cho là thánh giá đã được phát hiện bởi Nữ Hoàng Helena, mẹ của Hoàng Đế Constantinô. Từ thế kỷ thứ tư trở đi, Giáo Hội tại Giêrusalem tuyên bố thánh tích này thuộc quyền sở hữu của mình và tổ chức một buổi lễ để kỷ niệm việc phát hiện ra thánh tích đó. Lễ này cũng kỷ niệm cuộc trưng bày thập giá của Heraclius - Hoàng đế Byzantine tại Giêrusalem. Người ta nói rằng ông đã thu hồi được cây thánh giá từ Giêrusalem do những người Ba Tư chiếm giữ vào khoảng thế kỷ thứ 7 khi họ cướp phá Nhà thờ Mộ Thánh. Tính xác thực của những tuyên bố này vẫn chưa được chứng minh.

Tại sao chúng ta có một ngày lễ thánh giá vào tháng Chín? Đó không phải là những gì chúng ta đã làm vào Thứ Sáu Tuần Thánh hàng năm sao?

Hàng năm vào ngày 14 tháng 9, chúng ta mừng lễ Suy tôn Thánh giá. Mặc dù ngày lễ này tập trung vào thập giá của Chúa Kitô, nhưng nó không phải là lễ tương tự xảy ra vào Thứ Sáu Tuần Thánh khi chúng ta bước vào cuộc Khổ nạn của Chúa và cầu xin được dự phần vào cái chết của Chúa Giêsu. Còn hôm nay chúng ta tập trung suy niệm về việc tôn vinh chính Thánh Giá.

Trong khi các Kitô hữu thời sơ khai sử dụng dấu thánh giá khi cầu nguyện riêng tư và khi họ chúc lành, trước thế kỷ thứ tự, họ không công khai tôn kính hoặc trưng bày thánh giá. Đó là bởi vì người La Mã tiếp tục sử dụng thập tự giá như một hình thức tử hình ghê rợn, tàn nhẫn và nhục nhã. Những người theo Kitô giáo ban đầu đôi khi tôn kính một hình dạng được trang trí của một cây thánh giá (gọi là đá quý) - trong đó dấu tích còn lại vẫn có thể được nhìn thấy ở phía sau Vương cung thánh đường Lateranô - nhưng không phải là một cây thánh giá. Họ cũng sử dụng những dấu hiệu bí ẩn ám chỉ thập giá trong các hình ảnh Kitô giáo thời sơ khai khác, như mỏ neo, là biểu tượng của hy vọng.

Chỉ sau khi Kitô giáo được hợp pháp hóa với Sắc lệnh Milan vào năm 313, và sau đó bãi bỏ việc đóng đinh như một hình thức tử hình, các Kitô hữu mới bắt đầu công khai tôn kính hình ảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh.

Sự phát triển lòng sùng kính này có thể đã được bắt đầu một phần bởi việc hợp pháp hóa Kitô giáo. Trong thời kỳ bị bách hại, các Kitô hữu biết rõ sự hy sinh của đức tin; trong trường hợp không bị bắt bớ, họ cần tự nhắc nhở mình về sự hy sinh của Chúa Kitô qua hình ảnh Ngài bị đóng đinh. Hình ảnh sớm nhất được biết đến là một cây thánh giá được trưng bày công khai để tôn kính vẫn có thể được nhìn thấy trên các cánh cửa chạm khắc bằng gỗ bách của Santa Sabina[1] ở Roma (từ giữa thế kỷ thứ năm).

Cũng chính sau khi hợp pháp hóa Kitô giáo, di tích của Thập giá thật được tìm thấy ở Giêrusalem và Nữ Hoàng Hêlêna, mẹ của Hoàng Đế Constantinô, đã xây dựng Vương cung thánh đường Mộ Thánh trên địa điểm Chúa Giêsu bị đóng đinh và chôn cất. Lễ Suy tôn Thánh giá kỷ niệm hai sự kiện này: việc tìm thấy thánh giá và xây dựng vương cung thánh đường. Vào ngày kỷ niệm ngày vương cung thánh đường này được cung hiến, một mảnh Thánh giá thật được trưng bày để công chúng tôn kính. Lễ kỷ niệm Thánh giá hàng năm vào ngày 14 tháng 9, bằng hình thức này hay hình thức khác, vẫn tiếp tục kể từ năm 335.[2]

Trong khi các chính quyền ngoại giáo coi thập giá là dấu hiệu của sự thất bại, đau khổ, đe dọa và thất bại, thập giá có ý nghĩa rất khác đối với các Kitô hữu. Đối với chúng ta, thập giá là khí cụ cứu rỗi chúng ta, từ đó Chúa Giêsu đã hoàn thành sứ vụ vĩ đại nhất của ngài: cứu chuộc thế giới. Vậy, thập giá của Chúa Kitô là một lời nhắc nhở về tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa đối với mọi người nam cũng như nữ và trẻ em; thập giá là nguồn ơn tha thứ, hòa giải và bình an của chúng ta; thập giá là phương tiện để mọi người được hiệp thông tham dự vào sự sống và tình yêu của Thiên Chúa; đó là ngai vàng mà trên đó Chúa Giêsu đã thiết lập vương quốc của Thiên Chúa trong chính ngôi vị của ngài.

Thập giá không còn là biểu tượng của sự thất bại. Đó là dấu hiệu hoàn hảo nhất cho thấy Chúa chúng ta đã chiến thắng thế lực của tội lỗi và sự chết. Thập giá của Chúa Kitô là tin mừng về lòng thương xót và sự hiện diện của Thiên Chúa với tất cả những ai đau khổ.

Lễ Suy tôn Thánh giá hàng năm của chúng ta là cơ hội để chúng ta nhớ lại cách Thiên Chúa có thể sử dụng những hành động tồi tệ nhất và đen tối nhất của con người để hoàn thành ý muốn thần linh của Ngài. Đây cũng là một lời nhắc nhở quan trọng hàng năm về cung cách chúng ta được mời gọi để đón nhận thập giá. "Nếu ai muốn đi sau Ta thì hãy chối bỏ chính mình, hãy vác lấy khổ giá của mình mỗi ngày và hãy theo Ta!" (Luca 9:23)

Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng Thầy đi đâu, các môn đồ sẽ đi theo đó. Chúa cũng nói với chúng ta rằng chúng ta phải chuẩn bị để chấp nhận thập giá trong cuộc sống của chính mình nếu chúng ta muốn theo Ngài. Thập giá đối với Kitô hữu là sự đau khổ mà chúng ta sẵn sàng chấp nhận như một hệ quả của quyết định theo Chúa Giêsu. Ngày lễ hàng năm này nhắc nhở chúng ta rằng thập giá luôn dẫn đến sự Phục sinh, và vì vậy ngay cả đau khổ cũng có thể là một phương tiện cần thiết và thiêng liêng đáng mong ước để cứu rỗi và thánh hóa chúng ta.

Vì lý do này, Chúa Giêsu tuyên bố những người chịu đau khổ vì sự công chính là những người “được chúc phúc”. “Phúc cho các ngươi khi người ta sỉ mạ các ngươi, và bắt bớ, đặt điều nói xấu đủ điều về các ngươi một cách lếu láo vì cớ Ta. Hãy vui sướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời :vì cũng như thế, chúng đã bắt bớ các tiên tri, tiền bối của các ngươi”. (Mátthêu 5: 11-13)

Cần có con mắt đức tin để vui vẻ và sẵn sàng đón nhận những đau khổ vì đức tin. Cần phải cầu nguyện đúng đắn và chín chắn để nhìn ra được lời mời gọi tuyệt vời đến tình bạn thân thiết với Chúa Giêsu trong những giây phút đau khổ vì đức tin.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con kính thờ Thánh Giá Chúa, và chúng con ngợi khen Thánh Giá Chúa, vì nhờ Thánh Giá Chúa, Chúa đã cứu chuộc thế giới. Xin cho chúng con đừng thờ ơ với tình trạng mà nhân loại đang phải trải qua do đại dịch COVID-19 gây ra, biết khám phá lại ý nghĩa mà thập giá mang lại cho chúng con và tìm cách hiện thực hóa ý nghĩa của thập giá, đó là trả lại công lý cho các loại thập giá mà nhiều anh chị em chúng con đang phải gánh chịu ngày hôm nay ở nhiều nơi trên thế giới. Amen.

https://hdgmvietnam.com

[1] Đây là Nhà thờ La Mã lâu đời nhất còn tồn tại đã duy trì phong cách kiến trúc ban đầu. Ở bên trái của Vương cung thánh đường, người ta có thể nhìn thấy một cánh cửa gỗ rất cũ với các nét chạm khắc thế kỷ thứ 5 phức tạp.

[2] Kỷ niệm Ngày Thánh giá, người Châu âu có thể làm bánh nướng theo hình chữ thập - bao gồm những thứ như bánh thập cẩm nóng và các loại bánh hình chữ thập. Truyền thống kể rằng người ta tìm thấy một loại húng quế có vị ngọt mọc trên ngọn đồi nơi tìm thấy Thánh giá, vì vậy một số người sử dụng húng quế ngọt đó để tạo ra một món ăn đặc biệt cho Ngày Thánh giá.