Wednesday, May 31, 20232:00 PM(View: 34)
Today is May 31, 2023, the last day of the month of May, the end of The Blessed Mother's Flower month. It is also the day that Our Blessed Mother visits St. Elizabeth. Today is also the date that 38 years ago we moved into our new home in the city of Garden Grove, California.
Tuesday, May 30, 20238:42 PM(View: 57)
Thánh Andre Bessette qua đời năm 1937. Ngài được biết đến là người có lòng sùng kính cao độ đối với Thánh Giuse.
Tuesday, May 30, 20238:07 PM(View: 50)
Nguồn: Mysteries, Marvels, Miracles Thánh Rosa thành Lima qua đời năm 1617. Cô là một nữ tu Dòng Đa Minh. Cô sống thánh thiện và được ở ngoài để hoạt động. Một nhà viết tiểu sử của cô đã ghi chép rằng:
Monday, May 22, 20233:55 PM(View: 97)
Cố Linh mục Robert DeGrandis đã viết trong một tác phẩm chữa lành của ngài rằng: "Nếu trong gia đình có một người bịnh và một linh mục thì gia đình ấy được Chúa ban nhiều ơn lành."
Sunday, May 21, 20238:50 PM(View: 72)
Nguồn: Mysteries, Marvels, Miracles Thánh Gerard Majella qua đời năm 1755 là vị Thánh biết nói tiên tri rất chính xác.
Sunday, May 21, 20232:02 PM(View: 80)
Nguồn: Mysteries, Marvels, Miracles Thánh Francis thành Paola, qua đời năm 1507. Ngài từng là một vị Thánh làm các phép lạ lớn lao.
Sunday, May 21, 20231:34 PM(View: 83)
Nguồn: Mysteries, Marvels, Miracles Thánh Philip Neri, qua đời năm 1595, được mọi người biết đến như một Vị Tông Đồ của thành phố Roma. Ngài cũng là Đấng Sáng Lập ra Cộng Đoàn Oratory. Ngài được Chúa ban cho ơn đọc được linh hồn và trái tim của những người khác.
Saturday, May 20, 202312:46 PM(View: 89)
https://catholicconvert.com/a-true-story-the-hail-mary-is-a-powerful-prayer/ Người chị Tin Lành của chàng thanh niên đã từng nói cách quả quyết rằng:
Saturday, May 20, 202312:13 PM(View: 97)
https://catholicconvert.com/a-true-story-the-hail-mary-is-a-powerful-prayer/ Có một cậu bé 6 tuổi, theo đạo Tin Lành nhưng thường nghe bạn bè đọc kinh Kính Mừng. Cậu thích kinh này nên học thuộc lòng và đọc kinh này mỗi ngày. Cậu nói với người mẹ rằng: "Mẹ à, đây là một lời kinh đẹp đẽ."
Friday, May 19, 20234:51 PM(View: 110)
Nguồn: Spiritdaily.com Bà Sondra Abrahams là một cư dân của vùng Sulphur, tiểu bang Louisiana. Bà đã có một cảm nghiệm cận tử vào năm 1970. Chúa Giêsu đã cho bà thấy một phần của tương lai nhân loại. Bà viết vào ngày 20/9/2009 như sau:

Mê lầm nhị nguyên (27.09.2022 – Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên) Thánh Vinh-sơn Phao-lô

Monday, September 26, 20229:37 PM(View: 108)

27-9cMê lầm nhị nguyên

(27.09.2022 – Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên)

Thánh Vinh-sơn Phao-lô

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9, 51 – 56)

51 Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem.52 Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến.53 Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem.54 Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không? “55 Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông.56 Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

Mê lầm nhị nguyên

Nguyễn Du, một trong các bài thơ chữ Hán có câu:

“Mãn cảnh giai không hà hữu tướng,

Thử tâm thiền định bất ly thiền…” (Đề Nhị Thanh động)

Nghĩa là: Mọi cảnh khắp cõi đều là không nào đâu là hình tướng ? Lòng này thường vẫn an định và không rời con đường thiền.

Đó là hai câu thơ cho thấy rõ thi nhân Tố Như đã thực sự bước vào con đường tìm cầu lẽ đạo bằng sự tu học bản thân, để giữ cho “tâm” được “định” theo những pháp tu của Thiền Tông. Đây chính là tư tưởng đối nghịch với tâm thức của đa số người xưa, cho rằng: “Tướng tùy Tâm sinh; Tướng tùy Tâm diệt”.

Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay (x. Lc.9,51-56) kể lại việc Chúa Giê-su quở mắng ông Gia-cô-bê và ông Gio-an chớ có xem tướng (thái độ, cách ứng xử) người Sa-ma-ri mà bắt hình dong họ (sic).

Chúa không cho các ông được phép nhìn những người ngoại đạo trong làng theo dáng vẻ bên ngoài, cung cách nói năng, thái độ từ chối đón tiếp thầy trò Giê-su của họ; qua đó Chúa cũng uốn nắn cảm nghĩ, phán đoán sai lệch theo đầu óc Nhị nguyên của các tông đồ đối với họ, nhất là nhiều khi hầu như họ không có cái nhìn thiện cảm với thầy trò của Ngài.

Từ đây, nếu nhìn những người Sa-ma-ri đó dưới ánh sáng của đức tin, các ông sẽ thấy họ chính là hiện thân của Con Thiên Chúa, Đấng vốn giàu có nhưng lại chấp nhận làm người nghèo, Đấng vốn là bất tử, quyền năng, chúa tể hoàn vũ, mà lại tự hủy mình đi mặc lấy phận nô lệ của con người, Đấng đã bị lương dân coi là điên rồ, bị người Do-Thái coi là cớ vấp phạm (x. 2Cr.8,9; Pl.2,7; 1Cr.1,22-25);

Hôm nay đây, có lẽ Chúa Giê-su cũng muốn các Ki-tô hữu hãy tránh ‘vết xe đổ’ của các Tông đồ khi xưa, có thế thì sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân, cho những người chưa có đức Tin mới thật sự hữu hiệu, sinh ích lợi cho Giáo hội, và mới thật sự như ý Chúa muốn. Chính Giáo dân Đa-minh cũng phải cảm nghiệm điều đó, và phải xử sự như Đức Ki-tô là quan tâm đến người nghèo khổ, an ủi, giúp đỡ và nâng đỡ họ.

Tóm lại, Tin Mừng hôm nay chính là mời gọi các Ki-tô hữu lựa chọn một thái độ sống đến mức chí thiện. Và bằng cách đó, đẩy lùi cái ác trong chừng mực nào đó có thể, tuy không tiêu trừ được nó hoàn toàn, vì nó cũng là một phần của thân phận làm người vậy.

Lạy Chúa, chính nhờ Thiên Chúa mà con được hiện hữu trong Đức Ki-tô Giê-su, Đấng đã trở nên sự khôn ngoan của con, sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa: Đấng đã làm cho con trở nên công chính, đã thánh hóa và giải thoát con khỏi những mê lầm (x. 1Cr1,30). Amen.

CÁT BIỂN