Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 16)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 18)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 25)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 24)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,
Sunday, May 19, 20246:20 PM(View: 23)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov sinh ngày 19/7/1759 tại vùng Kursk, nước Nga. Ngài chết ngày 2/1/1833. Ngài tu trì ở tu viện Sarov Monastery, thuộc Tambov, nước Nga. Ngài được phong thánh vào năm 1903. Ngày lễ kính ngài là 2 tháng 1 hàng năm. Ngài là một tu sĩ người Nga và là một nhà thần bí nổi tiếng. Ngài khuyên giải và cố vấn...
Sunday, May 19, 20245:41 PM(View: 25)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov là một trong các vị thánh lớn của nước Nga. Ngài sinh năm 1754 và qua đời năm 1833. Ngài nổi tiếng là đã có một cảm nghiệm biến hình trước một người thanh niên tên là Nikolay Motovilov bởi vì anh này hỏi ngài rằng Chúa Thánh Thần là ai.
Saturday, May 18, 20242:54 PM(View: 33)
Nguồn: childrenofmedjugorje.com Bà Gloria Polo là một nha sĩ ở vùng Bogota. Bà Gloria Polo có những cảm nghiệm về sự chết và trở lại cuộc sống. Cảm nghiệm của cuộc đời bà rất là cảm động và làm cho nhiều người được ơn hoán cải.
Saturday, May 18, 20242:23 PM(View: 32)
Nguồn: “The Secret of the Rosary”, Thánh Louis Marie De Montfort Tại thành phố Roma, có một người phụ nữ ngoan đạo nhưng cứ làm theo ý riêng của mình. Bà ta sống trong thời đại của Thánh Đa Minh. Bà ấy rất ngoan đạo và sốt sắng. Bà siêng năng làm việc đạo hạnh theo như lời của Giáo Hội dạy...
Saturday, May 18, 20241:54 PM(View: 29)
Nguồn: ChildrenofMejdugorje.com Trong cuộc đời, chì vì sự ngu dốt mà chúng ta cứ ao ước về những điều gì không lấp đầy cuộc đời của chúng ta. Các tông đồ của Ephesus đã nói với Thánh Phaolo rằng:
Friday, May 17, 20249:41 PM(View: 36)
Một gia đình Công Giáo người Việt Nam đã cộng tác mở nhà hàng với một người Ai Cập. Trong tương giao, cả hai sinh mâu thuẫn nên họ không hợp tác nữa mà chia tay nhau.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH NĂM A (8/1/2023)

Saturday, January 7, 202311:59 AM(View: 274)

31-12ssSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH NĂM A (8/1/2023)

“Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu?

Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương,

và chúng tôi đến để triều bái Người”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa nhập thể làm người và sinh ra trong lán trại chiên bò ở Bêlem để cứu độ hết mọi người, mọi dân nước thì việc Hài Nhi Giêsu gặp gỡ ba nhà chiêm tinh (hay đạo sĩ hay vua) Phương Đông là chuyện nằm trong Kế Họach của Thiên Chúa, Ba nhà chiêm tinh hay ba đạo sĩ hay ba vua Phương Đông đại diện của khối dân ngoại lớn hơn khối người Do-thái rất nhiều.

Bài Phúc âm Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh hôm nay hé mở cho chúng ta hiểu sứ mạng của Hài Nhi Giêsu. Vì thế chúng ta nên dành thời gian để suy niệm và thực thi sứ điệp của Thiên Chúa gửi gấm cho chúng ta là những người thuộc khối chư dân đã được diễm phúc gia nhập dân riêng Chúa.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 2,1-12: Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem. Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người". Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: "Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta".

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: "Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người". Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:


3.1 Chúa Giêsu là vua dân Do-thái là dân riêng của Thiên Chúa: Những người thuộc dân tộc Israel đã được Thiên Chúa chọn làm dân riêng, làm nhà của Con Một Thiên Chúa. Dân riêng ấy khởi đầu với Tổ Phụ Apraham. Kế đến là Giacóp, là Isaac rồi đến Giuse, đến Môsê, và vua Đavit, Từ dòng dõi Đavit, Chúa Cứu Thế đã sinh ra là Chúa Giêsu. Người là con dân Israel nhưng Người cũng là vua dân Israel. Người đã chịu đóng đinh và chết trên thập gía với tư cách là vua Israel. Những người được nghe Tin Mừng trước tiên là những người Israel. Họ có sứ mạng đem Chúa Cứu Thế và Ơn Cứu Độ đến cho các dân tộc khác.


3.2 Chúa Giêsu còn là vua của tất cả các dân ngoại là con cái của Thiên Chúa: Sứ mênh của Hài Nhi Giêsu vua Do thái là đem Tin Mừng và Ơn Cứu Độ không chỉ cho dân Israel mà cho hết mọi người thuộc mọi dân tộc trên thế gian này. Ơn Cứu Độ là ơn phổ quát dành cho hết mọi người. Chúa Giêsu là vua Israel nhưng cũng là vua của mọi dân, mọi nước, vì máu Người đổ ra là để cứu rỗi hết mọi người.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:


4.1 Chúng ta hãy vui mừng tuyên xưng Chúa Giêsu là vua của chúng ta: Thật ra Chúa Giêsu xuống thế làm người là để cứu độ hết mọi người nhưng cũng là để cứu độ mỗi người chúng ta. Đấng Chăn Chiên nhân hậu đã tìm và cứu từng con chiên một. Ơn Cứu Độ mang tính cá nhân rất đặc biệt.


4.2 Chúng ta hãy gíup người khác nhìn nhận Chúa Giêsu là vua của họ: Những người chăn chiên được thiên thần loan báo Chúa Cứu Thế đã sinh ra ở Bêlem hiễu ngay rằng họ có sứ mạng phải báo tin cho những người khác biết sự kiện trọng đại ấy. Ba nhà chiêm tinh nhận được Ngôi Sao của Vua Dân Do Thái hiều mình có sứ mạng phải báo tin trọng đại này cho triều đình Giêrusalem. Sau khi tìm được Hài Nhi trong máng cỏ, ba nhà chiêm tinh liền chia sẻ Niềm Vui lớn lao này với mọi người mà các ngài gặp trên đường về. Với chúng ta là các Kitô hữu cũng thế, chúng ta phải giúp người khác nhận ra Chúa Giêsu là vua của họ. Đó là việc truyền giáo của chúng ta!


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã sinh ra trong lán trại của chiên cừu. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.


1.- «Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người sốt sáng tìm gặp Chúa Giêsu là Đấng đã sinh ra ở Bêlem.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực giúp đỡ người nhận ra và đi tìm Ngôi Sao của Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu nhận ra Ngôi Sao mà Thiên Chúa gửi đến cho họ để họ đi theo sự hướng dẫn của Ngôi Sao ấy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu biết hiến dâng cho Thiên Chúa những lễ vật quý giá nhất của mình.


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và vì Người đã sinh ra trong máng có bò lừa và tỏ mình cho dân ngoại để dậy chúng con biết Người là vua của mọi người mọi dân.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin mạnh mẽ và một lối sống phù hợp với niềm tin mà Cha đã ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 7 tháng 1 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội