Sunday, July 21, 20245:59 AM(View: 6)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Sr. Emmanuel kể cảm nghiệm của Sr. như sau: Bởi vì tôi đã già nên không thể leo lên Đồi Hiện Ra trong 9 đêm liên tiếp được. Điều này làm cho tôi buồn lắm. Tôi bèn thưa với Đức Mẹ rằng: “Thưa Mẹ, ít nhất xin Mẹ giúp con bước vài bước ở...
Saturday, July 20, 20246:07 PM(View: 15)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này: Hãy tha thứ! Chính Chúa tha thứ cho chúng ta. Lòng tha thứ không phải là điều dễ dàng đối với chúng ta.
Saturday, July 20, 20245:46 PM(View: 10)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Có một phụ nữ trẻ là cô Anna đã cho người chị em họ mượn ngôi nhà của cô mà không tính tiền nhà hàng tháng. Như thế thì người chị họ có thể chăm sóc cho người bà của cô này. Ba năm sau đó, người bà chết. Cô Anna muốn lấy lại căn nhà của mình. Cô ấy muốn bán căn nhà này để trả nợ vì đã mua được một căn nhà khác.
Saturday, July 20, 20245:01 PM(View: 10)
Nguồn: ChildrenofMejdugorje.com Có một linh mục người Mỹ có 15 năm phục vụ là cha Rock. Cha đã chiến thắng được một trở ngại lớn mà cha đã nghĩ rằng mình không bao giờ có thể làm được. Kể từ khi cha bắt đầu mục vụ linh mục thì cha Rock chịu đau khổ vì bị đối xử bất công. Có một số người đã loan truyền những điều tiêu cực và sai lầm về danh tiếng của cha.
Thursday, July 18, 20244:12 PM(View: 40)
Nguồn: Internet Một vị linh mục trẻ vào bịnh viện đi thăm những bịnh nhân. Khi ngài đang đi trong hành lang thì có một nữ tu xin ngài dừng lại, chị nói: “Thưa cha, xin cha...
Thursday, July 18, 20243:35 PM(View: 30)
Nguồn: Internet Người mẹ viết chúc thư cho các con:
Wednesday, July 17, 20246:24 PM(View: 45)
Nguồn: Catholic Saint Cảm nghiệm của một phụ nữ được Chúa chữa lành bịnh thận. Hôm nay là ngày 18/7/2024, cũng là đúng 10 năm kể từ khi Chúa Giêsu Kito chữa lành cho tôi hoàn toàn hết bịnh thận. Tôi tưởng mình sắp chết vì bị bịnh thận nặng nề. Tôi đã đi dự một Thánh Lễ chữa lành.
Wednesday, July 17, 20242:50 PM(View: 35)
From: Forums of the Virgin Mary Cuối cùng thì ĐGH Hickey đã đến Roma. Ngài kể cho Đức GH nghe tất cả những gì mà ngài đã nhìn thấy tại trại tập trung Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Khi ĐGH John Paul II nghe hết câu chuyện thì ngài nói với ĐHY Hickey rằng:
Wednesday, July 17, 20242:23 PM(View: 37)
From: Forums of the Virgin Mary Hôm nay nhóm Forums từ nước Peru muốn nói về một biến cố đáng tin do một vị Hồng Y kể lại. Câu chuyện xẩy ra khi ngài đến thăm trại tù Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Cảm nghiệm thiêng liêng này do Đức Hồng Y James Hickey kể lại cho ĐGH John Paul II nghe. Cuối cùng thì ngài đã chết vào năm 2004.
Wednesday, July 17, 20241:42 PM(View: 35)
From: Forums of the Virgin Mary ĐGH John Paul II đã từng nhìn thấy các linh hồn người chết ở trại tù Auschwitz, nước Ba Lan. Trong trại tù hay là trại tập trung Auschwitz đã có những linh hồn người chết hiện về. Trại tập trung Auschwitz rất nổi tiếng vì là trại giam giữ những tù nhân chiến tranh ở nước Ba Lan và do lực lượng Nazis thuộc nước Đức cai

THỨ TƯ LỄ TRO KẺ MẮC DỊCH LƯƠNG TÂM MỚI ĐÁNG SỢ

Sunday, February 19, 20239:03 PM(View: 376)

28-6aTHỨ TƯ LỄ TRO

KẺ MẮC DỊCH LƯƠNG TÂM MỚI ĐÁNG SỢ

Virus Corona thật sự đáng sợ. Nó đi tới đâu là gây hoang mang chết chóc tới đó. Nó cướp đi tính mạng của hàng triệu người trên thế giới và riêng Việt Nam cũng vài chục ngàn người ra đi trong cô độc. Virus corona đã phơi bày nhiều bộ mặt mà chúng ta gọi là kẻ “mắc dịch”. Kẻ“mắc dịch” lương tri còn đáng sợ hơn con virus corona. Vậy những kẻ “mắc dịch” ấy là ai?

Thưa, họ là những người lợi dụng corona để kiếm lời, và bất chấp corona nguy hiểm đến đâu vẫn vì tiền mà trục lợi, mà bất chấp đau khổ, chết chóc nơi cộng đồng. Họ là những người mà ngôn ngữ phổ thông ta vẫn nói với nhau: “đồ mắc dịch”, hay “mày mắc dịch” vậy?

Những kẻ mắc dịch ấy hôm nay đang lần lượt bị réo gọi vào lò chống tham nhũng, và có những người chức cao quyền trọng cũng buộc thôi việc vì lương tâm không cho phép khi hành xử không theo vai trò trách nhiệm của mình để bề dưới làm sai , gây thiệt hại đến kinh tế và sự sống của bao người.

Nhìn vào Giáo Hội cũng có những chuyện tắc trách xảy ra như nhiều người chưa được đào tạo nhưng vẫn lãnh chức linh mục, và nổi cộm là vụ anh Hồ Hữu Hòa, dù chưa một dòng tu hay chủng viện nào chứng nhận đã tu học nhưng anh vẫn được lãnh chức linh mục. Rồi có nơi mời giám mục Anh Giáo để phong chức phó tế cho người tu đoàn của mình . . . Tất cả những chuyện này đều để cho trôi qua một cách khó hiểu?

Điều mà mọi người vẫn chờ mong có ai đó nhận lỗi, nhận trách nhiệm để cùng nhau sám hối về việc làm xấu xa của mình, hay về hành vi thiếu trách nhiệm mà gây tai họa cho nhau. Có nhận lỗi mới có sửa lỗi và đền bù. Có nhận lỗi mới có sám hối và canh tân.

Sẽ chẳng có gì đáng trách nếu như hành động của một người biết mình làm sai đã xin lỗi người khác. Nhưng đáng tiếc, việc nhận lỗi khi làm sai là một hành động “xa xỉ” trong xã hội hôm nay.

Con người quá tự tôn luôn cho mình cao quý nên hay có xu hướng không nhận lỗi, khôngnhận khuyết điểm. Chúng ta có thói quen hay đổ lỗi cho người khác mà không biết tự nhận lỗi về phía mình. Ở nhà, nếu chẳng may con học dốt là do lỗi của cô giáo không biết dạy bảo. Nếu tết không về quê thăm cha mẹ già là do công việc chứ không phải do ta không muốn. Ở công sở, nếu ta làm sai là lỗi tại “hoàn cảnh” hoặc tại “đồng nghiệp” chứ không phải ta không có trách nhiệm. Nếu chẳng may bị đuổi việc, ta nghĩ ngay đến việc bị “trù dập”; Tham nhũng thì nói là cầm nhầm . Điều hành bộ máy xã hội hay giáo hội đi xuống là do thế lực thù địch quậy phá . 

Người xưa đã dạy: người biết nhận lỗi, biết nhận sai lầm chẳng những không bị mất đi cái gì, trái lại, còn thể hiện tâm tính chân thành, không giả dối và luôn mong cầu điện thiện lành. Sống trên đời, học cách nhận lỗi là một loại đạo đức tốt đẹp cũng là một cách tu dưỡng tại tâm.

Hôm nay khởi đầu mùa chay thánh, chúng ta lại được nghe lời mời gọi: “Hãy sám hối”. Hãy sửa lại lỗi lầm. Hãy canh tân đời sống. Lời mời gọi đó đang kêu gọi đến những người bị “mắc dịch” lương tâm. Đừng vì tiền mà để lương tâm bị mắc dịch. Đừng vì lối sống thiếu trách nhiệm của mình mà làm lây lan sự dữ khắp nơi. “Hãy thay đổi cách hành động” cho xứng với nhân tính của một con người. Hãy thay đổi cách sống theo đúng với phẩm giá của con ngưới là “nhân chi sơ tính bản thiện”. Đừng hành động mà không ý thức về hậu quả tai hại do việc làm của mình gây nên.

Giờ đây, khởi đầu cho hành vi sám hối, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy xức tro trên đầu để nhớ rằng mình là cát bụi. Cát bụi cuộc đời chẳng đáng là gì, chỉ “một cơn gió thoảng cũng đủ làm biến tan đi”. Biết cuộc đời chỉ một cơn gió thoảng cũng biến tan thì người ơi hãy biết sống thanh sạch lương tâm, đừng để mình trở thành kẻ mắc dịch lương tâm khi sống trái với luân thường đạo lý. Biết sự mong manh của kiếp người chúng ta hãy thành tâm sám hối ăn năn về những yếu đuối đã phạm và trông cậy vào ân sủng Chúa để canh tân sửa đổi mỗi ngày nên tốt hơn.

Ước gì lời sám hối không chỉ là lời nói suông mà còn là một nỗ lực thay đổi đời sống theo giáo huấn của Chúa.

Xin cho mùa chay thánh này chúng ta biết hy sinh hãm mình để cùng với ơn Chúa đẩy lùi căn bệnh “mắc dịch” đang làm hoen ố tâm hồn chúng ta. Hãy cầu xin Chúa thêm sức mạnh để chiến thắng sự dữ và hoàn thiện mình mỗi ngày nên hoàn hảo hơn. Amen.

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=ZalzJZxB38A