Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 48)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 52)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 62)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 56)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 43)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 79)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

QUÝ HƠN VÀNG

Wednesday, June 28, 202311:33 AM(View: 156)

30-10aQUÝ HƠN VÀNG

“Những gì các con muốn người ta làm cho mình, hãy làm cho người ta như thế!”.

Paul Wagner mỉa mai, “Quy tắc vàng là quy tắc ‘người có vàng’ đặt ra!”. Bernard Rimland đính chính, “Quy tắc vàng là quy tắc giúp người ta có tấm lòng vàng!”. Ông nói, “Người chỉ nỗ lực cho hạnh phúc bản thân ít có khả năng hạnh phúc hơn người tìm đem hạnh phúc cho kẻ khác!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Hơn cả hai nhận định trên, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lấy lại ‘quy tắc vàng’ của các tiên tri và lề luật để tiết lộ cho chúng ta một quy tắc còn ‘quý hơn vàng!’.

Theo Bernard Rimland, ‘quy tắc vàng’ là quy tắc đối nhân xử thế tốt lành căn bản của con người. Quy tắc đó được Abraham áp dụng trong bài đọc Sáng Thế hôm nay; qua đó, đã có tranh chấp xảy ra giữa những người chăn chiên của Abraham và Lót, cháu ông. Lý do, đất của họ “không đủ chỗ cho cả hai người” và những đàn gia súc. Khả năng xảy ra xung đột là điều không thể tránh khỏi!

Tuy nhiên, với xử sự cao thượng của Abraham, những manh nha xung đột lụi tàn. Đầy nhân ái, Abraham nói, “Trước mặt cháu, cả một miền rộng rãi, xin cháu hãy lìa khỏi bác; nếu cháu đi bên tả, bác sẽ đi bên hữu; nếu cháu chọn phía phải, bác sẽ đi phía trái”. Không thể nhân ái hơn!

Cách nào đó, lối cư xử cao thượng của Abraham dành cho Lót trước vùng ‘Đất Mới’ tiên báo lối xử thế nhân văn hơn mà Chúa Giêsu sẽ chỉ ra cho các thần dân của Ngài trong ‘Vương Quốc Mới’; tuy nhiên, Ngài còn đi xa hơn với một quy tắc ‘quý hơn vàng’. Đó là bất kể những người cư xử với chúng ta là ai, bất kể họ thế nào; kẻ thù hay là gì đi nữa… Ngài vẫn yêu cầu chúng ta yêu thương như Ngài đã yêu, “Hãy yêu thương thù địch, hãy cầu nguyện và làm ơn cho những kẻ bách hại các con!”.

Điều này thật không dễ! Thánh Vịnh đáp ca đặt câu hỏi, “Lạy Chúa, ai được vào ngụ trong nhà Chúa?”. Nghĩa là, ai được vào Vương Quốc Mới của Ngài? Đó là những ai dám đi vào cửa hẹp để bước trên một con đường thật nhỏ. Ngài nói, “Các con hãy vào qua cửa hẹp!”. Cửa hẹp đó, con đường đó, chính Ngài đã bước vào, đã đi qua, con đường thập giá; đúng hơn, chính Ngài là cửa hẹp và là con đường. ‘Cửa Hẹp Giêsu’, ‘Con Đường Giêsu’ luôn rộng mở để bạn và tôi có thể đi vào và cất bước với sự trợ giúp của ân sủng.

Anh Chị em,

“Hãy làm cho người ta như thế!”. Thế giới sẽ rất khác, Giáo Hội sẽ rất khác, nếu chúng ta luôn sống quy tắc vàng và hơn thế, đi vào những lối hẹp Tin Mừng ‘quý hơn vàng’ của Chúa Giêsu. Chúng ta không “nỗ lực tìm hạnh phúc cho riêng mình”, nhưng “tìm đem hạnh phúc cho người khác”.

Đó là những hành động yêu thương mà chúng ta âm thầm thực hiện bền bỉ mỗi ngày. Vậy bạn và tôi thích con đường dễ dàng chỉ nghĩ đến mình, hay chọn đi vào ‘Cửa Hẹp Giêsu’, ‘Con Đường Giêsu?’. Điều này, một đôi khi, khiến cho lòng ích kỷ rơi vào khủng hoảng, nhưng chắc chắn bạn và tôi ngày càng đến gần sự thánh thiện và tâm hồn luôn tràn đầy hạnh phúc. Chúng ta đang ở bên nào? Và nếu chúng ta chỉ luôn “tìm đem hạnh phúc cho người khác”, hẳn sẽ có ít xung đột hơn trên địa cầu đáng thương này!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, rũ bỏ mọi ‘tầm thường’ để cống hiến cách ‘phi thường’ bằng những chắt chiu giữa những việc ‘đời thường!’”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)