Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 60)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 61)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 67)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 63)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 52)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 54)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 63)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 52)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 88)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM A (23/7/2023) BA DỤ NGÔN VỀ NƯỚC TRỜI I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Saturday, July 22, 202310:07 AM(View: 124)

22-7sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM A (23/7/2023)

BA DỤ NGÔN VỀ NƯỚC TRỜI

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Một công việc mà Chúa Giêsu phải thực hiện là trình bày về Nước Trời cho người Do-thái đương thời. Nước Trời là một thực tại cao siêu vừa hữu hình lại vừa vô hình nên không dễ gì hiểu được nhất là đối với tầng lớp bình dân. Vì thế mà Chúa Giêsu đã rất tài tình khi dùng nhiều dụ ngôn khác nhau để trình bày về Nước Trời Trong đoạn Phúc âm Mt 13,24-43 - là bài Chúa Nhât XVi Thường Niên A hôm nay - Chúa Giêsu dùng ba dụ ngôn để giảng về Nước Trời; dụ ngôn ruộng lúa có lẫn cỏ lùng, dụ ngôn hạt cải và dụ ngôn men trộn vào bột khiến bột dậy men.

Chúng ta hãy dành thời gian để tìm xem Chúa Giêsu muốn nói gì với chúng ta qua ba dụ ngôn kể trên.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 13,24-43:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: "Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa lớn lên và trổ bông thì cỏ lùng cũng lộ ra. Đầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: 'Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?' Ông đáp: 'Người thù của ta đã làm như thế'. Đầy tớ nói với chủ: 'Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ'. Chủ nhà đáp: 'Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: "Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta".

Người lại nói với họ dụ ngôn khác mà rằng: "Nước trời giống như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt đó bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó".

Người lại nói với họ một dụ ngôn khác nữa mà rằng: "Nước trời giống như men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men".

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà phán những điều ấy với dân chúng. Người không phán điều gì với họ mà không dùng dụ ngôn, để ứng nghiệm lời tiên tri đã chép rằng: "Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn, Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm từ lúc dựng nên thế gian". Sau khi giải tán dân chúng, Người trở về nhà. Các môn đệ đến gặp Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải thích dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe". Người đáp rằng: "Kẻ gieo giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Còn hạt giống tốt là con cái Nước trời. Cỏ lùng là con cái gian ác. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy: Con Người sẽ sai các thiên thần đi thu tất cả gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác khỏi nước Chúa, rồi ném tất cả chúng vào lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong Nước của Cha mình. Ai có tai để nghe thì hãy nghe".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 13,24-43: Ba dụ ngôn về Nước Trời:

3.1 Dụ ngôn thứ nhất: Nước Trời giống như ruộng lúa của ômg chủ mà kẻ thù đã lén gieo cỏ lùng vào thưở ruộng ấy. Thợ xin ông chủ cho nhổ cỏ lùng nhưng ông chủ bảo chờ đến mùa gặt sẽ xử lý cỏ lùng trước khi gặt lúa.

Ý nghĩa của dụ là thế giới này là nơi nguời tốt kẻ xấu sống bên cạnh nhau. Người tốt là những người thuộc về ông chủ là Thiên Chúa. Cón kẻ xấu là những người thuộc vể ma quỉ là kẻ thù của ông chủ là Thiên Chúa. Đáng lẽ ra những kẻ xấu không có đất mà sống (như cỏ lùng), nhưng vì ông chủ nhân từ va nhẫn nại nên cho nhũng kẻ ấy được sống cho đến mùa gặt. Chúng sẽ bị thanh toán trước khi ông chủ cho thợ gặt lúa về.

3.2 Dụ ngôn thứ hai: Nước Trời giống như hạt cải, tuy nhỏ bé nhưng khi móc thành cây thì cây ấy to lớn khiến chim trời đến đậu trên đó.

Ý nghĩa của dụ ngôn là thực tại Nừớc Trời khởi đầu rất nhỏ bé khiêm tốn, nhưng sẽ phát triển to lớn.

3.3 Dụ ngôn thứ ba: Nước Trời giống như nấm men được trộn vào bột khiến khối bột dây men.

Ý nghĩa của dụ ngôn là Nừớc Trời có sức biến đổi những thực tại nó tiếp cận.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 13,24-43:

4.1 Chúng ta hãy kiên trì nhẫn nại sống tôt với mọi người. Chúng ta cũng cố gắng phát triển thành cây lúa sinh nhiều hạt lúa cho ông chủ là Thiên Chúa.

4.2 Chúng ta hãy là gieo những điều tốt lành vào trong các môi trường gia đình, thôn xóm, công ty, xí nghiệp và xã hội của chúng ta. Những điều tốt lành ấy sẽ sinh sôi nẩy nở, sẽ phát triển thành những thực tại tốt lành thánh thiện, sẽ tác động tốt trên những người và vật xung quanh như hạt cải, như nắm men.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã mạc khải về Nước Trời cho chúng con. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: "Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người đón nhận được hạt giống tốt của Thiên Chúa.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa lớn lên và trổ bông thì cỏ lùng cũng lộ ra» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu đề cao cảnh giác với kẻ thù của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Chủ nhà đáp: 'Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: "Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân biết nhẫn nại và bao dung với mọi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Nước trời giống như men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả các Kitô hữu và những người thành tâm thiện chí biết tác động tốt trên những người chung quanh như men vùi trong bột.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Người đã mạc khải cho chúng con về NướcTrời.


Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biến mình thành công dân của Nước ấy. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 22 tháng 7 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội