Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 48)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 52)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 62)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 56)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 43)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 79)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

CHÚA GIÊ-SU NÓI CÁC TÔNG ĐỒ QUYÊN GÓP TỪ THIỆN

Thursday, August 3, 202312:05 AM(View: 158)

6-11tCHÚA GIÊ-SU NÓI CÁC TÔNG ĐỒ QUYÊN GÓP TỪ THIỆN

Trong tình yêu luôn mời gọi sự chia sẻ “lá lành đùm lá rách” hay “thương người như thể thương thân”. Khi sự chia sẻ được trao ban cho người xa lạ hay cho những người cơ nhỡ, cơ hàn thì ta gọi đó là công việc “từ thiện”. Từ thiện nghĩa là việc tốt, việc thiện xuất phát từ lòng nhân từ, yêu mến tha nhân. Việc từ thiện đã được cha mẹ dạy dỗ ngay từ khi còn nhỏ ở nơi gia đình qua những vần thơ như:

“Thấy ai đói rách thì thương

Rét thường cho mặc, đói thường cho ăn”...

Hay câu ca dao:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Bài phúc âm hôm nay kể rằng: khi thấy một đám đông rất đông đã đi theo Chúa và luôn ở bên cạnh Chúa suốt cả ngày. Chúa chạnh lòng thương. Chúa đề nghị các tông đồ làm từ thiện giúp đỡ họ. Thế nhưng, các môn đệ đã "bàn" rất hợp lý với Đức Giêsu rằng “lực bất tòng tâm”, tốt nhất là giải tán dân chúng để họ đi mua thức ăn! Phủi tay là thượng sách. Nhưng Chúa Giêsu đã bảo các ông: "Họ không cần phải đi đâu cả, chính chúng con hãy cho họ ăn đi". Các ông bàng hoàng sửng sốt vì biết đào đâu ra thức ăn cho bằng ấy ngàn người?

Bất đắc dĩ, các ông mới dùng phương án quyên góp để chia sẻ cho đám đông. Các ônggom “được năm cái bánh và hai con cá!". Một con số rất nhỏ và khiêm tốn. Ấy thế mà, khi họtrao lại cho Chúa thì thúng bánh, thúng cá chẳng bao giờ vơi. Họ lấy ra ăn và chia cho nhau ăn no nê mà cuối cùng vẫn thu lại còn 12 thúng đầy.

Tạ ơn Chúa việc cứu đói, cứu trợ khi có những thiên tai, hoạn nạn vẫn tiếp tục trong Gíao Hội Công Giáo qua các cá nhân và qua những giáo xứ, hay hội đoàn. . . Trong mỗi lần mưa lũ, giông bão đi qua, chúng ta lại thấy những chuyến xe từ thiện từ các giáo xứ hàng hàng lớp lớp từ Miền Nam chạy ra Miền Trung để kịp thời hỗ trợ anh chị em mình. Rồi trong đại dịch Covid năm 2021 ta cũng thấy những chuyến xe nghĩa tình từ các xứ đạo Miền Trung lại xuôi Nam chở theo rau củ quả tươi xanh cho những nơi đang bị phong toả cách ly.

Có lẽ chúng ta không thể thống kê được bao nhiêu ngàn tấn gạo, bao nhiêu ngàn tấn rau củ quả, bao nhiêu ngàn thùng mì tôm được mang tới người dân Sài gòn? Nhưng chắc chắn gạo và lương thực mà Chúa vẫn tiếp tục cho nhân lên dư đầy như dấu chỉ sự chúc lành của Chúa dành cho những ai đang sống chia sẻ bác ái cho nhau.

Qua đây chúng ta thấy, phép lạ không bỗng dưng mà có. Phép lạ chỉ xảy ra qua sự nỗ lực của con người, và Thiên Chúa hoàn tất những nỗ lực ấy theo thánh ý của Ngài. Và như thế, khi chung tay giúp đỡ nhau dù chỉ là 1 chén gạo, 1 đồng tiền lẻ nhưng làm với lòng mến Chúa và yêu người sẽ biến thành phép lạ của yêu thương và hạnh phúc.

Thế nên, hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhặt nhất để thay đổi cuộc sống của chính mình và những người xung quanh. Nhiều người với những hành động nhỏ nhặt của mình đã làm thay đổi cả thế giới. Mẹ Tê-rê-sa thành calcutta là một ví dụ. Và hôm nay Đức Giáo Hoàng Phanxico vẫn đang là tấm gương phản chiếu tình yêu của Chúa qua những nghĩa cử bình dị mà ngài vẫn dành cho người nghèo, người bệnh tật. 

Không cần làm những chuyện phi thường mà chỉ cần làm những việc nhỏ nhưng biểu lộ một tình yêu chân thành vẫn có thể làm vơi đi biết bao phiền muộn, đau khổ cho tha nhân.

Xin Chúa cho chúng ta luôn là những con người biết đóng góp phần nhỏ bé của mình để làm vơi những đau khổ, đói nghèo cho những người chung quanh. Amen.

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=aOoICiznTEg