Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 51)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 55)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 65)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 58)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 52)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 84)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

Sống can đảm bảo vệ sự thật và chân lý (05.08.2023 – Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 14,1-12)

Saturday, August 5, 20233:39 AM(View: 103)

5-8aSống can đảm bảo vệ sự thật và chân lý

(05.08.2023 – Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 14,1-12)

1 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, 2 thì nói với những kẻ hầu cận rằng : “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả ; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.”

3 Số là vua Hê-rô-đê đã bắt ông Gio-an, xiềng ông lại, và tống ngục vì chuyện bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. 4 Ông Gio-an có nói với vua : “Ngài không được phép lấy bà ấy.” 5 Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. 6 Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. 7 Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. 8 Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng : “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” 9 Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. 10 Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. 11 Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. 12 Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

Sống can đảm bảo vệ sự thật và chân lý

Ghi nhớ:

“Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục, và để đầu Gioan trên dĩa đem trao cho cô gái, và nó đem cho mẹ nó”. (Mt 14, 9-10).

Suy niệm:

“Đức tin không thể nào bị bóp nghẹt bởi bất cứ quyền lực nào”. Đó là tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ George Bush, trong buổi tiếp kiến Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II (19/09/1987) nhân dịp Ngài viếng thăm Hoa-Kỳ. Trong bài diễn văn từ giã Đức Giáo Hoàng, tổng thống Mỹ nói rằng: Thiên Chúa vẫn còn tiếp tục làm việc tại Liên-Xô sau hơn 60 năm nước này tuyên truyền cho chủ thuyết vô thần. Ông George Bush kể lại cho Đức Giáo Hoàng nghe như sau:”Trong nghi lễ an táng tổng bí thư Brezhnev tại Mat-cơ-va, có nhiều lính tráng và hoa tím, nhưng không có Đức tin và Lời Chúa, tôi theo dõi bà quả phụ khi bà tiến đến quan tài để nói lời từ biệt người quá cố. Và, kìa! Có Chúa làm chứng cho tôi, giữa cái lạnh cứng của một chế độ độc tài. Bà Brezhnev chăm chú nhìn thi hài chồng và từ từ cúi xuống ghi dấu Thánh Giá trên ngực của ông”.

Tổng thống Bush cũng kể thêm rằng: Ông đã gặp Mao Trạch Đông trước khi ông này qua đời. Chủ tịch họ Mao đã tâm sự với tôi như sau: “Tôi sắp sửa về trời, tôi đã nhận được lời mời gọi của Thiên Chúa”. Đưa ra hai sự kiện trên đây rồi ông Bush kết luận: “Không có quyền lực nào, không có luật pháp nào có thể quét sạch những gì đã ăn sâu trong lòng con người”.

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Matthêu tường thuật lại bữa tiệc sinh nhật của nhà vua và cái chết của Thánh Gioan Tiền hô. Nguyên nhân sâu sa dẫn đến cái chết của Thánh nhân là vì ông đã can đảm ngăn cản không cho Hê-rô-đê và Hê-rô-đia làm điều sai trái; “Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ”. Lý do là vì bà ấy đã có chồng và chồng của bà là lại ông Philliphê, anh trai của nhà vua! Qua trình thuật trên, chúng ta nhận thấy nổi lên hai hạng người.

Một là ; đại diện cho lòng cam đảm dám nói lên sự thật, dám hy sinh tính mạng để bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải. Người đó là Thánh Gioan Tẩy Giả. Đối lại là hạng người nhu nhược, vị kỷ, ham mê dục vọng, mờ mắt vì những danh lợi phù vân mà sẵn sàng quên đi tất cả, rồi làm những điều trái luân thường đạo lý; Đó là những con người như; vua Hê-rô-đê, bà Hê-rô-đia và cô gái…

Trong xã hội ngày nay cũng vậy, vẫn có không ít những hạng người thứ hai, họ sẵn sàng bán rẻ lương tâm để đổi lấy lợi lộc, tiền bạc và địa vị. Một vị Bộ trưởng Y tế, thay làm tròn trách nhiệm là dốc tâm, ra sức để lo cho sức khoẻ người dân, tạo điều kiện cho người bệnh nghèo khó được chữa trị một cách tốt nhất thì lại đang tâm tham nhũng toa rập, đẩy giá dụng cụ xét nghiệm Covid lên cao gấp nhiều lần để trục lợi…

Nhưng một điều đáng mừng cho chúng ta là trong thời gian qua, giữa cảnh Dich bệnh Covid-19 lan tràn, đây đó khắp nơi vẫn còn có đó biết bao người tốt, sẵn sàng vì tha nhân mà quên đi lợi lộc, quên đi sự an toàn của bản thân, sẵn sàng dấn thân phục vụ đồng loại trong mọi lãnh vực, nhất là y tế…

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể rút ra được đường hướng sống của mình; Quyết tâm sống theo tiếng nói của lương tâm, đi theo lẽ phải, bảo vệ chân lý và sẵn sàng chịu thiệt thòi vì sự theo đuổi mục tiêu sống như vậy. Chỉ có sống như thế thì chúng ta mới có hy vọng sẽ được sống đời đời bên Chúa sau khi hoàn tất cuộc sống dương trần nay. Tiền tài, danh vọng, sắc dục rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có những việc làm công minh, chính trực thì mới có giá trị và sẽ trường tồn mà thôi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho chúng con lòng can đảm và trung thành để bảo vệ sự thật và chân lý , dù phải hy sinh chính mạng sống mình, để rồi qua đó chúng con có thể giúp người khác đến với Chúa và tin nhận Ngài. Amen.

Sống Lời Chúa

Quyết tâm sống trung thực.

Đaminh Trần Văn Chính