Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 60)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 61)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 67)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 63)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 52)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 54)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 63)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 52)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 88)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN NĂM A (20/8/2023) SỨC MẠNH CỦA LÒNG TIN

Saturday, August 19, 202310:41 AM(View: 177)

cjSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN NĂM A (20/8/2023)

SỨC MẠNH CỦA LÒNG TIN

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm chúng ta phải ngạc nhiên khi thấy Chúa Giêsu không khen ngợi các Tông đồ là những nguời đã bỏ gia đình nghề nghiệp và tương lai mà theo Người. Nhưng chúng ta lại thấy Chúa Giêsu đã hơn một lần khen ngợi những người bình thường như bà goá bỏ tiền vào đền thờ hay bà mẹ quê Canaan trong bài Phúc âm Chúa Nhật XX thường niên hôm nay (Mt 15,21-28).

Chúa Giêsu khen bà góa bỏ tiền vào đền thờ về lòng quảng đại và sự hy sinh khi bà dâng hiến cho đền thờ món tiền ít ỏi nhưng cần thiết cho cuộc sống của bà.

Chúa Giêsu khen bà mẹ quê Canaan vì bà có lòng tin mạnh mẽ vào quyền năng của Thiên Chúa và của Chúa Giêsu khi bà xin Chúa Giêsu chữa lành cho con bà bị quỷ ám mà bị từ chối. Vì bà mẹ ấy có lòng tin mạnh mẽ nên bà đã nhận được điều bà xin cùng Chúa Giêsu:

"Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy".

Bài Phúc âm Chúa Nhât XX Thường Niên A hôm nay mời gọi chúng ta canh tân đời sống đức tin ở nơi Thiên Chúa và ở nơi Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người!

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 15,21-28:

Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: "Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm". Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà xin rằng: "Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi". Người trả lời: "Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel".

Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi". Người đáp: "Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó".

Bà ấy đáp lại: "Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống". Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: "Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy". Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 15,21-28:

3.1 Người mẹ quê Canaan cầu cứu Chúa Giêsu: khi con gái bà bị quỷ ám trăm bề khốn khổ. Bà không biết cầu cứu với ai ngoài Chúa Giêsu mà bà ấy đã nghe nhiều người kể những điều lạ lùng mà Chúa Giêsu đã thực hiện cho người này người nọ. Bà cầu cứu Chúa Giêsu vì bà tin rằng Chúa sẽ nhận lời cầu xin của bà và sẽ giải thoát con gái bà khỏi sự thống trị của quỷ.

3.2 Chúa Giêsu thử thách lòng tin của người mẹ quê Canaan và chữa lành con gái bà: Xem ra thoạt đầu Chúa Giêsu không quan tâm đến lời cầu cứu của bà mẹ quê Canaan nên bà ấy đã lặp đi lặp lại lời cầu xin khiến các tông đồ phải can thiệp. "Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi". Thật ra thì Chúa Giêsu đã nghe thấy lời cầu cứu của bà nhưng Chúa muốn thử thách lòng tin của bà với những lời khó nghe. Dù thế bà mẹ Canaan đã không sờn lòng mà kiên trì cầu cứu.

Cách bà lý luận thật sắc nhọn và thuyết phục: "Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống". Trước thái độ kiên quyết và lời nói đầy sức thuyết phục cùa bà mẹ Cannan Chúa Giêsu đã không thể từ chối không cứu giúp bà: "Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy". Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 15,21-28:

4.1 Mỗi chúng ta hãy canh tân đời sống đức tin: Khi tác giả Mátthêu kể lại câu chuyện trên trong Phúc âm của ngài thì ngài muốn nhắn nhủ mỗi Kitô hữu chúng ta là hãy vững tin vào Chúa Giêsu là Đấng quyền năng và yêu thương. Chúng ta canh tân đời sống đức tin bằng cách làm cho đức tin của chúng ta mạnh mẽ và trưởng thành và bằng cách có những việc làm cụ thể minh chúng đức in của chúng ta là có thật. Học Giáo lý Thánh Kinh Thần học là những điều cơ bản nếu chúng ta muốn canh tân đời sống đức tin của mình.

4.2 Mỗi chúng ta hãy minh chứng đức tin của chúng ta bằng lời nói và việc làm: Đừc tin không việc làm là đức tin chết. Vì thế mỗi người chúng ta hãy minh chứng đức tin của mình bằng lời nói và việc làm. Thế giới loài người rất cần các chứng nhân. Mỗi Kitô hũu phải là một chứng nhân của Chúa và của Hội Thánh. Đào sâu Giáo lý Thánh Kinh Thần học là những điều cơ bản nếu chúng ta muốn làm chứng nhân cho Chúa và cho Hội Thánh.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã dậy chúng con tin cậy vào Người là Đấng Quyền Năng. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: "Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho những người gặp đau thương khốn khó biết cầu cứu Chúa Giêsu để được Người cứu chữa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu bíết trách nhiệm giúp người khác được Chúa thương cứu giúp.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Người đáp: "Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó". Bà ấy đáp lại: "Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân biết kiên trì và tin cậy vào sự chữa lành của Chúa Giêsu.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: "Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy". Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả những người cầu cứu Chúa Giêsu đều được Nguời chấp nhận!

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Người đã dạy chúng con về sức mạnh của lòng tin.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức manh để chúng con canh tân đời sống đức tin của mình hầu chúng con có thể làm chứng nhân cho Thiên Chúa và Hội Thánh. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 19 tháng 8 năm 2023
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội