Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 45)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 48)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 62)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 55)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 42)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 54)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 79)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

Sống đơn sơ luôn tín thác vào Chúa (19.08.2023 – Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên)

Saturday, August 19, 202310:55 AM(View: 154)

11-11sSống đơn sơ luôn tín thác vào Chúa

(19.08.2023 – Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên)

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 19,13-15)

13 Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng và cầu nguyện. Các môn đệ la rầy chúng. 14 Nhưng Đức Giê-su nói : “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng.” 15 Người đặt tay trên chúng, rồi đi khỏi nơi đó.


Sống đơn sơ luôn tín thác vào Chúa

Ghi nhớ:

“Hãy để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng” (Mt 19, 14).

Suy niệm:

Trong ca dao Việt Nam có một bài vè mà có lẽ không ai là không biết:

Thằng Bờm có cái quạt mo. Phú ông xin đổi ba bò chín trâu.

Bờm rằng Bờm chẳng lấy trâu. Phú ông xin đổi ao sâu cá mè.

Bờm rằng Bờm chẳng lấy mè. Phú ông xin đổi một bè gỗ lim.

Bờm rằng Bờm chẳng lấy lim. Phú ông xin đổi con chim đồi mồi.

Bờm rằng Bờm chẳng lấy mồi. Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười.

Qua bài vè trên chúng ta thấy thằng Bờm, đại diện cho các trẻ em, sống rất thật thà, vô vị lợi, không so đo tính toán. Tục ngữ còn có câu: “Ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ”. Như vậy, nơi trẻ em có nhiều đức tính tốt như: Thành thật, Khiêm tốn, chỉ biết chạy đến với cha mẹ hoặc người bảo mẫu mỗi khi gặp nỗi sợ hãi để được chở che, các em sống đơn sơ nghĩ sao nói vậy, không biết ăn gian nói dối.

Đọc Tin Mừng, chúng ta thấy Thầy Giê-su tỏ ra rất tôn trọng và ưu ái các trẻ em: “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này, quả thật Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 18, 10). Đức Giê-su còn đồng hoá các em như là hiện thân của Ngài: “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy là đón tiếp chính Thầy” (Mt 18, 5). Ngài bảo vệ các em như bảo vệ kho báu: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển con hơn”(Mc 9, 42).

Sau nữa, Đức Giê-su lấy trẻ em như một tiêu chuẩn để có thể được vào dự phần trong Nước của Ngài: “Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào” (Lc 18, 17). Khi các môn đệ hỏi Thầy xem ai là người lớn nhất trong Nước Trời thì Đức Giê-su đã gọi một em bé đến, đặt giữa các ông mà nói: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời” (Lc 18, 21-22).

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi người ta dẫn các trẻ nhỏ đến với Đức Giê-su, với mong muốn là để Ngài đặt tay chúc phúc cho chúng, thì các môn đệ đã thẳng tay xua đuổi không cho các em đến được với Chúa. Thấy cảnh tượng đó, Đúc Giê-su đã can thiệp: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng”. Sau đó Đức Giê-su đặt tay chúc lành cho các em rồi Ngài rời khỏi nơi đó.

Con trẻ là thành phần rất đáng được trân quý và được bảo vệ vì các em sẽ là tương lai của đất nước, tương lai của Giáo hội. Ngày nay người ta đã ra nhiều điều luật cũng như các chính sách nhằm bảo vệ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em được tới trường, học hành lớn lên và phát triển cả về trí dục và đức dục cách tốt đẹp nhất. Song lý thuyết là như vậy, nhưng trong thực tế chúng ta thấy còn rất nhiều trẻ em đã phải mưu sinh bằng việc đi bán vé số hoặc làm các việc nặng nhọc khác…Trẻ em còn bị lợi dụng vào các ý đồ vụ lợi đen tối của người lớn. Người ta sẵn sàng tiếp giúp phá thai, trong khi người mẹ thì chẳng may may thương tiếc đứa con ruột thịt của mình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta rút ra hai điều cần phải thực hiên. Một là; luôn tôn trọng và giúp đỡ, để các có được tuổi thơ tốt đẹp. Hai là; luôn sống trong tinh thần đơn sơ, thật thà và luôn phó thác mọi sự trong quyền năng của Thiên Chúa.

Cầu nguyên:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống đơn sơ, thật thà, xin cho chúng con luôn biết nêu gương sáng cho các em bằng lời nói và việc làm. Xin bảo vệ và chúc lành cho các em, để không còn những cảnh giết chóc trẻ em vô tội cũng như không còn những cảnh bóc lột và buôn bán trẻ em. Chúng con cầu xin nhờ Danh Đức Giê-su Ki-tô. Amen.

Sống Lời Chúa:

Sống đơn sơ, thật thà, tín thác vào Chúa như trẻ nhỏ.

Đaminh Trần Văn Chính.