Tuesday, November 28, 20238:26 PM(View: 48)
Trong Tuần Lễ Tạ Ơn này, tôi rất bận vì tíu tít với đại gia đình và bạn bè khắp nơi đến. Tôi cũng đã nhận được một số cú điện thoại từ các bạn cũ ở khắp nơi đến thăm nơi này. Trong số các bạn gọi phone cho tôi có cả một phụ nữ đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của tôi vào năm 2004, tức là cách đây đã 19 năm.
Tuesday, November 28, 20237:51 PM(View: 43)
Nguồn: https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-268-the-mystery-of-evil? Nhà trừ quỷ kể: Tôi tiếp tục ngạc nhiên trước thái độ của ma quỷ. Trong một buổi trừ quỷ, ma quỷ cứ la hét và la hét nhưng chúng không chịu xuất ra khỏi người bị chúng hành hạ. Đối với chúng thì cuộc trừ quỷ có thể xem là đổ dầu sôi trên chúng và đốt cháy chúng.
Tuesday, November 28, 20236:47 PM(View: 48)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20236:14 PM(View: 37)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20235:25 PM(View: 43)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Saturday, November 25, 20239:33 PM(View: 64)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông như sau: Vài tuần sau đó, anh Pete và gia đình đi du lịch. Khi cả nhà họ đang đi thăm một cái hang động thì đứa bé trai 10 tháng tên Ed cứ khóc mãi dù cha mẹ đã dỗ dành rất nhiều.
Saturday, November 25, 20239:10 PM(View: 53)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông.
Saturday, November 25, 20238:26 PM(View: 63)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Tại sao Chúa lại cho phép các linh hồn ở luyện ngục về báo tin cho chúng ta? Trong một thế giới mà ma quỷ hoành hành thì đôi khi Chúa ban cho chúng ta niềm trông cậy và đức tin.
Saturday, November 25, 20232:16 PM(View: 48)
Sáng nay, 25/11/2023, chúng tôi tham dự Thánh Lễ, trong phần dâng lời nguyện thì cha John Anh Dũng Nguyễn xin cộng đoàn hãy cầu nguyện cho cô Gina là em gái út của cha Joseph Squillacioti vừa mới chết đột ngột vào ngày 24/11/2023. Ngay sau lễ thì chúng tôi thấy cha Joseph S. đi vào nhà thờ. Chúng tôi nói lời chia buồn...
Thursday, November 23, 20232:46 PM(View: 65)
Không có cuốn sách nào hay hơn cuốn sách Trustful Surrender to Divine Providence, tạm dịch là Thần Phục Hoàn Toàn Vào Sự Quan Phòng của Chúa. Tại sao? Bởi vì cuốn sách này làm cho những cảm nghiệm thường ngày của bạn bị rối tung lên và bị đảo lộn hoàn toàn từ trên xuống dưới.

Bao Che Là Đồng Loã

Sunday, September 3, 20237:06 PM(View: 110)

3-12eBao Che Là Đồng Loã

Ở đời người ta sống vì chữ tình nhiều hơn vì lý. Vì tình nên dễ dàng xí xoá cho nhau “chín bỏ làm mười”. Vì tình mà người ta làm ngơ lỗi lầm của nhau, có khi còn bao che lỗi lầm cho con cháu hay thuộc hạ như câu ca dao xưa đã nói:

Yêu nhau củ ấu cũng tròn

Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.

Thái độ bao che lắm lúc cũng được thể hiện dưới thái độ im lặng, bởi “im lặng là vàng”. Bởitội người kia cũng giống tội mình, nên im lặng cho qua. Bao che dưới mọi hình thức, từ ngôn ngữ đến hành động, hầu tạo vây cánh, tạo nhóm lợi ích chung nên không sửa sai mà còn che đậy cho nhau. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bất công cho xã hội khi người xấu vẫn được ban thưởng chức tước, người tốt thì bị loại trừ.

Sự bao che ta vẫn thấy bàn bạc trong cuộc sống khi cha mẹ bao che, bênh vực con cái một cách mù quáng. Một câu nói kinh điển mà cha mẹ hay dùng để bao che cho con cái là: 'trẻ con không biết gì'. Khi cha mẹ nói trẻ nhỏ không biết gì nghĩa là họ đang đồng tình với cái sai của con cái. Họ không sửa dạy cho con nghĩa là họ đang để đánh mất nhân cách của con từng lần để đi tới sa đoạ, phạm pháp.

Sự bao che ta vẫn thấy khi người ta bỏ qua lỗi lầm của nhau vì tiền, vì tình để làm ngơ cho cái xấu lên ngôi, và người công chính lại là kẻ bị hại. Chính vì làm ngơ, hay bỏ qua cái sai của người thân nên kẻ xấu lại lộng hành, không coi ai ra gì, vì đã có chỗ chống lưng, bao che nên “coi trời bằng vung” hay nói theo trend là “mày có biết bố mày là ai không?”

Hôm nay Chúa nhắc chúng ta phải sửa lỗi cho nhau. Sửa lỗi là một trách nhiệm phải làm để giúp anh em sửa sai. Sửa lỗi cũng cần có lòng bác ái để rồi tìm cách nói nhỏ cho nhau sửa đổi. Sửa lỗi trái ngược với bỏ mặc, và bao che cho nhau. Không được làm ngơ cho cái ác, cái xấu lên ngôi, nhưng trong tinh thần bác ái và yêu thương chúng ta phải có bổn phận sửa lỗi cho nhau. Cha mẹ sửa lỗi cho con cái. Vợ chồng sửa lỗi cho nhau. Thầy cô sửa lỗi cho học trò. Bạn bè sửa lỗi cho nhau. Bề trên sửa lỗi bề dưới. . . Tất cả phải có bổn phận giúp nhau thăng tiến. Giúp nhau từ bỏ cái sai để sống đúng tin mừng của Chúa.

Sửa lỗi cũng cần thời gian và tiệm tiến. Sửa lỗi cách kín đáo bằng lời chân tình góp ý thẳng ngay với nhau. Nếu thất bại cần thêm lời của nhân chứng để người được sửa lỗi càng nhận biết lỗi lầm của mình hơn. Nếu vẫn thất bại thì cần đến cộng đoàn để nhờ sức mạnh của cộng đoàn giúp kẻ có lỗi ăn năn sửa đổi.

Xin Chúa giúp chúng ta biết can đảm sửa lại những lỗi lầm. Biết bỏ đi tính tự ái, cố chấp để lắng nghe lời góp ý chân thành của tha nhân. Xin đừng vì cố chấp mà trở thành kẻ ngang bướng làm hại đến cộng đoàn. Và xin cho chúng ta cũng can đảm sửa lỗi cho nhau hầu kiến tạo một mặt bằng công bằng và yêu thương cho môi trường sống của chúng ta. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=e8fXu4M3w10