Sunday, March 3, 20248:30 PM(View: 18)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy lắng nghe lời Chúa nói với chúng ta qua lời suy niệm về Thứ Sáu Tuần Thánh:
Sunday, March 3, 20247:58 PM(View: 15)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một nhà thần bí người Đức tên là bà Anne Marie Lindmayr. Bà là một nữ tu Dòng Carmelo của thế kỷ thứ 17. Bà biết rất nhiều về luyện ngục. Bà nói rằng: “Những linh hồn nào chấp nhận cái chết thì ở luyện ngục ngắn nhất."
Sunday, March 3, 20242:51 PM(View: 22)
1. https://holytrinityladera.org/2020/05/25/our-new-parochial-vicar/ Cha Charles Trần được sinh ra tại Việtnam và gia đình cha là người Công Giáo. Lúc còn nhỏ, cha là chú giúp lễ từ khi học lớp 2 cho đến khi cha tốt nghiệp trung học. Cha sống rất gần với bàn thờ Chúa.
Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 74)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 69)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 79)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 75)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 61)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 64)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 68)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.

Vui Với Người Vui Trong Tinh Thần Ky-tô Giáo

Wednesday, September 20, 202312:51 PM(View: 102)

3-3Vui Với Người Vui Trong Tinh Thần Ky-tô Giáo

Ky-tô giáo là đạo của yêu thương. Tình yêu thương đòi hỏi phải sống liên đới, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong tinh thần: “Hãy vui với những người vui, khóc với những người khóc. Hãy sống hòa thuận nhau” (Rô-ma 12:15-16).

Khi ta sống vui với người vui, khóc với người khóc đòi hỏi ta phải thoát ra khỏi cái tôi ích kỷ để sống hoà mình với tha nhân. Thật là khó khi ta bỏ cái tôi để có thể vui với những thành công của người khác. Bởi vì, theo lẽ tự nhiên ta dễ dàng chia sẻ cho người kém may mắn hơn ta, nhưng lại rất khó chia vui với người may mắn hay tài giỏi, thành công hơn ta.

Điều ấy ta vẫn thấy dễ dàng trong cuộc sống, khi một người thành công thì sẽ có khối người ganh tỵ, dèm pha, nói xấu đủ điều. Người càng thành công lại có càng nhiều kẻ ghen ghét. Người càng nhiều may mắn thì lại có càng nhiều người dè bỉu , chê bai. 

Quả thực, với bản tính con người ta khó có thể vui với người vui, khóc với người khóc nhưng khi ta uốn mình trở nên giống Thầy Chí Thánh Giê-su ta mới có thể vừa “hòa thuận”, vừa “hòa mình”, “vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc”. Khi ta trở nên giống như Đức Ky-tô trở nên mọi sự cho mọi người, ta sẽ dễ dàng chạnh lòng thương với những ai đang khổ đau, và cùng chung lời tạ ơn với những ai thành công, như Đức Ky-tô khi thấy đoàn dân đói khổ thì chạnh lòng thương, và khi các môn đệ ra đi loan báo tin mừng trở về kể cho nhau nghe về thành công của mình thì Ngài cùng các môn đệ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Cha.

Hôm nay, Chúa trách những người làm công vườn nho đã không thể vui với người vui mà còn sinh lòng ganh tỵ. : “chẳng lẽ tôi lại không có quyền tùy ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay là các ông vì thấy tôi tốt bụng mà đâm ra ghen ghét?

Chúa trách là bởi vì ai cũng đã có phần của mình như nhau, nhưng lại không muốn người khác được phần bằng mình. Khi tính ích kỷ ghen ghét ngự trị thì tình người sẽ mất. Cuộc sống chỉ còn là cạnh tranh được mất hơn thua của “cá lớn nuốt cá bé” mà không có sự chia sẻ yêu thương.

Qua đây, Chúa mạc khải về ân sủng của Thiên Chúa là quà tặng nhưng không dành cho con người. Ngài ban phát cho người thợ giờ thứ nhất cũng bằng người thợ giờ thứ mười một, khôngtheo công trạng của họ mà là do lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Hiểu theo nghĩa ân huệ là quà tặng thì kẻ nhận lãnh phải biết cám ơn. Cám ơn vì Thiên Chúa đã ban cho mỗi người một đồng yêu thương thì con người cũng phải đáp lại bằng yêu thương và chia sẻ với nhau. Thiên Chúa đã trở nên mọi sự cho chúng ta thì chúng ta cũng hãy trở nên mọi sự cho nhau để xoá bò sự ganh tỵ mà sống hoà thuận yêu thương nhau.

Đón nhận ân sủng của Chúa với lòng biết ơn thì con người cũng biết đón nhận nhau với lòng kính trọng và biết ơn. Khi tất cả những mối quan hệ trong gia đình, nơi trường học, tại chỗ làm việc, trong cộng đoàn, và chúng ta đều nhận ra với lòng biết ơn sẽ hình thành trong cộng đoàn sự hỗ tương để có thể vui với người vui, và khóc với người khóc.

Ước gì chúng ta cũng nhận ra tình thương của Chúa vẫn dành cho chúng ta, dù rằng chúng ta không xứng đáng để nhờ đó mà sống tâm tình tạ ơn Chúa. Ước gì chúng ta cũng biết vui với người vui, khóc với người khóc trong tinh thần tương thân tương ái thay cho tính ghen tương, ích nhỏ nhỏ nhoen thường tình. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=m-eJv3iwHs8