Friday, June 14, 20248:50 PM(View: 8)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể tiếp về cảm nghiệm của mình: Rồi một ngày kia, vị linh mục gửi cho tôi một cuốn sách lớn và nói:
Friday, June 14, 20248:18 PM(View: 9)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể cảm nghiệm của mình: Tôi tên là André Levet, người Pháp. Tôi sinh vào năm 1932 trong một gia đình vô thần. Tôi chưa bao giờ được nghe đến Chúa.
Friday, June 14, 20245:30 PM(View: 10)
Ông André Levet sinh năm 1932. Ông là kẻ đã bỏ nhà ra đi từ khi còn nhỏ. Ông ở tù nhiều lần trong cuộc đời, kể từ khi còn rất trẻ. Ông tổ chức những nhóm ăn cướp nhà băng rồi buôn bán ma tuý. Ông vượt ngục rất nhiều lần nhưng rồi lại bị bắt vào tù nhiều lần nữa. Một ngày kia, khi đi lang thang trên đường, ông tình cờ gặp một vị linh mục...
Thursday, June 13, 20246:33 PM(View: 23)
Nguồn: The Diary of St. Veronica Giuliani Chúng ta không biết nhiều về thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Chúng ta chỉ được biết rằng lúc Chúa đước 12 tuổi thì Ngài làm cho các nhà học giả và những nhà thần học ngạc nhiên về sự hiểu biết và khôn ngoan của Ngài.
Wednesday, June 12, 20249:28 PM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com Nhà xuất bản đã phát hành cuốn sách nói về tiểu sử của Thánh Veronica Giuliani. Họ cho rằng bà là một trong những nhà thần bí lạ thường nhất trong lích sử của đạo Công Giáo. Thánh Veronica Giuliani sinh năm 1660 và chết năm 1727.
Wednesday, June 12, 20242:41 PM(View: 37)
Một phụ nữ 82 tuổi tâm sự rằng: Tôi đã 82 tuổi. Tôi có 4 người con, 11 người cháu và 2 người chắt.
Wednesday, June 12, 20242:18 PM(View: 36)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Padre Pio đã từng chụp hình chung với những sĩ quan Không Quân theo đạo Tin Lành của lực lượng Không Quân Bắc Mỹ. Khi thấy những phép lạ nhãn tiền của Thánh Padre Pio thì đa số các phi công theo đạo Công Giáo. Họ đều làm chứng rằng khi lái máy bay để bỏ bom trên đất nước Ý thì họ nhìn thấy Padre Pio...
Wednesday, June 12, 20241:44 PM(View: 32)
Nguồn: Internet Thánh Phanxico Xavier làm nhiều phép lạ cả thể. Một trong những phép lạ của ngài là ngài nhận lại cây thánh giá sau khi đã ném nó xuống biển cả.
Tuesday, June 11, 20249:34 PM(View: 40)
Cuộc đời có nhiều điều khốn đốn mà lắm lúc con người đâm ra ngã lòng, thất vọng và đau khổ tột cùng. Một thanh niên kể: "Em đau khổ tận cùng mà chỉ muốn ly dị vợ em. Vợ em đi ngoại tình. Cô ấy sinh ra một đứa con gái nhỏ tóc vàng, mắt xanh mà em là người Việt Nam."
Tuesday, June 11, 20249:04 PM(View: 42)
https://www.themedjugorjewitness.org/18-medjugorje-witness Cảm nghiệm của một thanh niên nghiện ma tuý nay ở trong nhà Cenacolo tại Medjugorje: Ba tôi là người Cộng Sản. Ông không tin nơi Chúa. Ông không bao giờ đi lễ nhà thờ. Tôi chưa bao giở được rửa tội tại nhà thờ Công Giáo. Ba mẹ tôi cũng không làm phép hôn phối ở nhà thờ...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM B (10/12/2023) DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA

Saturday, December 9, 20236:55 PM(View: 132)

17-7aSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM B (10/12/2023)

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Bài Phúc âm Chúa nhật I Mùa Vọng năm B đã chuyển tới chúng ta lời dậy/khuyên của Chúa Giêsu là phải tình thức và cầu nguyện để gặp được Thiên Chúa. Bài Phúc âm Chúa nhật II Mùa Vọng năm B hôm nay đã chuyển thêm cho chúng ta lời dậy/khuyên của Chúa Giêsu là hãy dọn đường cho Thiên Chúa tức hãy tích cực chuẩn bị đón Người. Dọn đường có nghĩa là dẹp bỏ mọi trở ngại, mọi vật chướng. Don đường còn có nghĩa tạo mọi thuận lợi cho cuộc gặp gỡ của chúng ta với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu.

Vây chúng ta hãy tìm hiều xem Chúa Giêsu muốn chúng ta dọn đường cho Người như thế nào.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,1-8:

Khởi đầu Phúc Âm của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng".

Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 13,33-37:

3.1 Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia mà dân Israel đang mong đợi: Ngay sau khi Tổ Tông loài người là Ađam và Eva phạm tội thì Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứi Độ nhân loại. Lời hứa ấy đuợc long trọng lặp lại khi Thiên Chúa kêu gọi và chọn Apraham làm Tổ Phụ Israel. Lời hứa ấy đuợc các tiên trị lặp đi lặp lại qua các thế kỷ trước Công Nguyên khiến dân Israel không bao giờ lãng quên việc ngóng đợi Đấng Thiên Sai của Thiên Chúa xuất hiện. Đấng ấy chính là Đức Giêsu Nagiarét, sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria.

3.2 Gioan được Thiên Chúa sai đến để dọn đường cho Đấng Mêsia là Chúa Giêsu Kitô: Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ sống giữa hai thời kỳ của Giao Ước cũ (Cựu Uớc) và mới (Tân Ước). Sứ mệnh của Gioan là giúp dân Israel đón nhận Chúa Giêsu là Cứu Chúa của dân tức dọn đường cho Chúa: “Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng".. Công việc của Gioan là “Mọi thung lũng phải lấp cho đầy. Moi núi đồi phải ban cho thắng, khúc quanh co phải uốn cho ngay. Những lồi lõm phải san cho phẳng” (Lc 3,5)

3.3 Gioan sống đời chứng tá của kẻ dọn đường: Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 13,33-37:

4.1 Loài người không ngừng mong đợi Chúa Cứu Thế: Tuy đã tiến bộ không ngừng nhưng loài người vẫn bất lục trươc nhiều vấn đề và lãnh vực như đói nghèo, bênh tật, chiến tranh, hận thù và tội ác, nên loài người cần đến Thiên Chúa giúp sức để giải quyết những vấn đề ấy. Một mình loài người không đủ khả năng, không đủ sức mạnh để dẹp tan đói nghèo, bênh tật, chiến tranh, hận thù và tội ác. :Loàai người vẫn ngóng chờ Thiên Chúa đến giải cứu.

4.2 Phải có nhiều người dọn đường cho Chúa: Thiên Chúa đã đến thế gian khi Chúa Giêsu sinh ra ở Belem và xuất hiện bên dòng sông Giocđan để chịu Phép Rửa của Gioan. Nhưng nhiều người chưa biết, chưa đón nhận Chúa. Vì thế cần có nhiều người dọn đường cho Chúa. Tất cả các Kitô hữu phải là những người dọn đường cho Chúa. Dọn đường trong phạm vi cá nhân và dọn đường trong pham vi cộng đồng xã hội. Công việc dọn đường của chúng ta cũng như của Gioan xưa được diển tả cách hình tượng là “Mọi thung lũng phải lấp cho đầy. Moi núi đồi phải ban cho thắng, khúc quanh co phải uốn cho ngay. Những lồi lõm phải san cho phẳng” (Lc 3,5) có nghĩa là cá nhân va cộng đồng xã hội phải sống lương thiện, đạo đức, ngay thẳng và khiêm nhượng.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã giao cho chúng con sứ mạng dọn đường cho Chúa. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- « Khởi đầu Phúc Âm của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho hết mọi người biết lắng nghe lời kêu gọi dọn đường cho Chúa của Gioan.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu biết sám hối ăn năn để được Thiên Chúa tha tội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân yêu chuộng lối sống giản dị và kiềm chế.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Người rao giảng rằng: "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả mọi người thành tâm thiện chí nghe được lời giới thiệu Chúa Giêsu của Gioan.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu là Đáng đã dậy chúng con phải dọn đường cho Chúa đến với mỗi người chúng con và đến với cộng đồng xã hội của chúng con.


Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và sự kiên trì để hằng ngày chúng con dọn đường cho Chúa tức tu sửa những tư tưởng, hành động và lời nói của chúng con không hợp với Tin Mừng của Chúa Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 9 tháng 12 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội