Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 17)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 19)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 15)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 25)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 49)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 44)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 47)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,
Sunday, May 19, 20246:20 PM(View: 43)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov sinh ngày 19/7/1759 tại vùng Kursk, nước Nga. Ngài chết ngày 2/1/1833. Ngài tu trì ở tu viện Sarov Monastery, thuộc Tambov, nước Nga. Ngài được phong thánh vào năm 1903. Ngày lễ kính ngài là 2 tháng 1 hàng năm. Ngài là một tu sĩ người Nga và là một nhà thần bí nổi tiếng. Ngài khuyên giải và cố vấn...
Sunday, May 19, 20245:41 PM(View: 49)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov là một trong các vị thánh lớn của nước Nga. Ngài sinh năm 1754 và qua đời năm 1833. Ngài nổi tiếng là đã có một cảm nghiệm biến hình trước một người thanh niên tên là Nikolay Motovilov bởi vì anh này hỏi ngài rằng Chúa Thánh Thần là ai.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM B (17/3/2024) Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA CUỘC SỐNG

Saturday, March 16, 20245:37 AM(View: 111)

6-5aSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM B (17/3/2024)

Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA CUỘC SỐNG

VÌ THIÊN CHÚA VÀ VÌ LOÀI NGƯỜI CỦA CHÚA GIÊSU

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Hôm nay Hội Thánh đã bước vào Chúa Nhât V Mùa Chay năm B. Chỉ còn một tuần nữa là Lễ Phục Sinh, Lễ trọng nhất của Kitô giáo. Chúng ta hãy chăm chú đọc bài Phúc Âm Chúa Nhât V Mùa Chay năm B hôm nay (Ga 12,20-33) và tìm hiểu xem Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA CỤOC SỐNG VÌ THÊN CHÚA VÀ VÌ LOÀI NGƯỜI CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ là như thế nào. Hiểu được những điếu ấy hẳn nhiên chúng ta sẽ biết chúng ta phải sống (và chết) như thế nào để cuộc sống (và cái chết) của chúng ta có ý nghĩa và giá trị, trước mắt Thiên Chúa cũng như trước mắt người đời.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 12,20-33: Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: "Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Đức Giêsu". Philipphê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đáp: "Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì?

Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha". Lúc đó có tiếng từ trời phán: "Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa". Đám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: "Một thiên thần nói với Ngài". Chúa Giêsu đáp: "Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta". Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 12,20-33:

3.1 Ý nghĩa và giá trị của cuộc sống vì Thiên Chùa và vì loài người của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu đã có một cuộc sống hiến mình, một cách trọn vẹn, cho Thiên Chúa và cho loài người. Người vâng phục Chúa Cha và thi hành triệt để kế hoạch cứu độ của Chúa Cha. Người yêu thương loài người đến cùng tức đến mức cuối cùng hay mức cao nhất. Khổ hình thập giá là cái giá Chúa Giêsu đã trả để thực hiện hai cuộc hiến đang cao cả ấy. Người tự ví mình như hạt lúa gieo vào lòng đất và thối rữa thành mầm sống mới của cây lúa, Cây lúa ấy lớn lên và trổ bông thành lương thực nuôi sống muôn người: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt.”

3.2 Cuộc sống của các môn đệ Chúa Giêsu chỉ có ý nghĩa và giá trị nếu họ sống vì Thiên Chùa và vì loài người; Chúa Giêsu đã có một cuộc sống hiến mình, một cách trọn vẹn, cho Thiên Chúa và cho loài người. Người dậy các môn đệ cách sống có ý nghĩa và giá trị. Đó chính là cách sống mà Người đã sống. Đó chính là cách sống làm đẹp lòng Chúa Cha và sẽ đưa người môn đệ về với Chúa Cha: “Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó.”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 12,20-33:

4.1 Chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa về cuộc sống vì Thiên Chúa và vì loài người của Chúa Giêsu Kitô: Đó là việc đẩu tiên mà chúng ta phải làm trước hồng ân lớn lao mà chúng ta đã đón nhận được từ mạc khải của Kitô giáo.

4.2 Chúng ta hãy phác họa lại cuộc sống vì Thiên Chúa và vì loài người của Chúa Giêsu Kitô bằng cuộc sống của chúng ta: Đó là việc thứ hai mà chúng ta phải làm vì đó cũng là mong muốn của Thiên Chùa và của Chúa Giêsu Kitô đối với những ai muốn làm môn đệ, muốn đi theo Người. Đó cũng là cách làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa cao cả và có giá trị vĩnh hằng, vì chỉ có cách đó có thể giúp chúng ta được Chúa Cha chúc phúc và yêu thuơng

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã dậy cho chúng con biết phải sống như thế nào để được Thiên Chúa yêu thương và đón nhận, để nên hữu ích cho tha nhân. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin


1.- «Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: "Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Đức Giêsu» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho cànng ngày cành có nhiều người muốn gặp Chúa Giêsu Kitô

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Đã đến giờ Con Người được tôn vinh» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu thấu hiểu giở Khổ Nạn của Chúa Giêsu là giờ Thiên Chúa được tôn vinh và loài người được cứu độ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân chấp nhận mình là hạt lúa mì rơi xuống đất và thối đi.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu, nhất là cho các tân tòng, cảm nghiệm được niềm hạnh phúc của người môn đệ Chúa Giêsu Kitô. .

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con. Người đã mạc khải cho chúng con biết Thiên Chúa là Tình Yêu và Người đã chỉ bảo cho chúng con biết sống như thế nào để đẹp lòng Cha. Chúng con xin mở lòng đón nhận và đáp lại Tình Yêu bằng một lòng tin sắt son và dấn thân . Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 16 tháng 3 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội