Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 17)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 19)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 15)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 25)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 42)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 50)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 44)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 47)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,
Sunday, May 19, 20246:20 PM(View: 43)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov sinh ngày 19/7/1759 tại vùng Kursk, nước Nga. Ngài chết ngày 2/1/1833. Ngài tu trì ở tu viện Sarov Monastery, thuộc Tambov, nước Nga. Ngài được phong thánh vào năm 1903. Ngày lễ kính ngài là 2 tháng 1 hàng năm. Ngài là một tu sĩ người Nga và là một nhà thần bí nổi tiếng. Ngài khuyên giải và cố vấn...
Sunday, May 19, 20245:41 PM(View: 49)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov là một trong các vị thánh lớn của nước Nga. Ngài sinh năm 1754 và qua đời năm 1833. Ngài nổi tiếng là đã có một cảm nghiệm biến hình trước một người thanh niên tên là Nikolay Motovilov bởi vì anh này hỏi ngài rằng Chúa Thánh Thần là ai.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B (24/3/2024) “NGƯỜI NÀY LÀ CON THIÊN CHÚA”

Saturday, March 23, 20242:49 PM(View: 101)

14-9tgSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B (24/3/2024)

“NGƯỜI NÀY LÀ CON THIÊN CHÚA”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nếu 33 năm trần thế của Chúa Giêsu đều có giá trị cứu độ thì 3 năm đời sống công khai là thời gian có giá trị cứu độ cao nhất. Nếu 3 năm đời sống công khai là thời gian có giá trị cứu độ cao nhất thì 3 ngày sau cùng của 3 năm ấy là tột đỉnh của công trình cứu độ của Chúa Giêsu và của Thiên Chúa. Hôm nay là Chúa Nhât Lễ Lá; Hội Thánh cho chúng ta đọc bài Thương Khó của Chúa là bản tường thuật về những sự kiện của 3 ngày trọng đại ấy (được gọi là tam nhật Vượt Qua). Bài Thương Khó theo Thánh Máccô cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã bị trói, bị tra vấn, bị xỉ nhục, bị đánh đập và bị chết treo trên cây thập giá như một tội phạm. Nhựng sự việc không dừng ở đó (không phải Người chết là hết chuyện) mà mở sang một trang sử mới với lời tuyên xưng của viên đại đội trưởng quân lính Roma: "Đúng người này là Con Thiên Chúa!" Chúng ta hãy đọc Bài Thương Khó của Chúa Giêsu theo Thánh Máccô trong tâm tình biết ơn và với lời tuyên xưng đức tin: “Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ nhân loại và là Con Thiên Chúa”

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI THƯONG KHÓ Mc 15,1-39: (bài ngắn) Vừa tảng sáng, các thượng tế hội nghị với các kỳ lão, luật sĩ và toàn thể công nghị. Họ đã trói Chúa Giêsu và giải nạp Người cho Philatô. Philatô hỏi Người: S. "Ông có phải là vua dân Do-thái không?" Chúa Giêsu đáp: "Ông nói đúng!" Và các thầy thượng tế cáo Người nhiều điều. Philatô lại hỏi Người rằng: "Ông không trả lời gì ư? Hãy coi họ tố cáo Ông biết bao nhiêu điều!" Nhưng Chúa Giêsu không trả lời gì thêm, khiến Philatô ngạc nhiên. Vào mỗi dịp lễ, quan có thói quen phóng thích cho dân một người tù tuỳ ý họ xin. Bấy giờ trong khám có tên Baraba bị giam cùng với những kẻ phiến loạn, vì chúng đã giết người trong cuộc khởi loạn. Dân chúng tiến lên Philatô xin ân xá theo như quan quen làm. Vậy Philatô hỏi: "Các ngươi có muốn ta phóng thích cho các ngươi Vua dân Do-thái không?" (Vì quan đã biết rõ do lòng ghen tương mà các thượng tế nộp Người). Nhưng dân xin quan phóng thích Baraba cho họ. Philatô bảo dân chúng rằng: "Các ngươi muốn Ta làm gì cho vua dân Do-thái?" Nhưng chúng lại kêu lên: "Đóng đinh nó đi!".

Philatô đáp lại: "Người này đã làm gì nên tội?" Song chúng càng la to hơn: "Đóng đinh nó đi!" Sau cùng Philatô muốn vừa lòng dân, liền tha Baraba và trao Chúa Giêsu cho chúng đánh đòn và đóng đinh vào thập giá. Quân lính điệu Người vào sân tiền đường và tập họp cơ đội lại. Chúng mặc áo choàng đỏ cho Người, rồi quấn một vòng gai đặt trên đầu Người. Đoạn chào Người rằng: "Tâu Vua dân Do-thái". Rồi chúng lấy cây sậy đánh đầu Người, khạc nhổ vào Người và quỳ gối triều bái Người. Khi đã nhạo cười Người, chúng lột áo choàng đỏ ra, mặc y phục lại cho Người và chúng điệu Người đi đóng đinh vào thập giá. Chúng gặp một người qua đường, tên là Simon, quê ở Xyrênê, là thân phụ của Alexanđrô và Rôphô vừa ở ngoài đồng về, chúng bắt ông vác đỡ thập giá cho Người. Chúng điệu Người đến nơi kia gọi là Golgotha, nghĩa là Núi Sọ. Chúng cho Người uống rượu pha mộc dược, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi chúng chia nhau áo Người bằng cách bắt thăm xem ai được phần nào.

Vào lúc giờ thứ ba, chúng đã đóng đinh Người vào thập giá. Và có bản án ghi rằng: Vua dân Do Thái! Và cùng với Người, chúng đóng đinh hai tên trộm cướp vào thập giá, một đứa bên hữu, một đứa bên tả Người. Như vậy là ứng nghiệm lời Thánh Kinh rằng: Người đã bị liệt vào số những kẻ gian ác. Những người qua đường sỉ nhục Người, lắc đầu và nói: "Kià! Kẻ phá đền thờ Thiên Chúa và xây lại trong ba ngày: hãy tự cứu mình xuống khỏi thập giá đi!" Các thượng tế với các luật sĩ cũng nhạo báng Người và nói với nhau: "Nó đã cứu được những kẻ khác mà không tự cứu mình! Bây giờ Đấng Kitô Vua Israel, hãy xuống khỏi thập giá đi để chúng ta thấy mà tin nào!" Cả những kẻ cùng chịu đóng đinh với Người cũng lăng nhục Người. Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín, tối tăm bao trùm toàn thể lãnh thổ. Và đến giờ thứ chín, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng rằng: "Eloi, Eloi, lema sabachtani!" Nghĩa là: "Lạy Chúa con, lạy Chúa con, Tại sao Chúa bỏ con!" Có mấy người đứng đó nghe thấy liền nói rằng: "Kìa, nó gọi Elia!" Bấy giờ có kẻ chạy đi nhúng miếng bông biển đầy dấm và cuốn vào cây sậy và đưa lên cho Người uống mà rằng: S. "Hãy đợi xem Elia có đến đem nó xuống không?" Nhưng Chúa Giêsu kêu một tiếng lớn và trút hơi thở.

(Quỳ gối thinh lặng thờ lạy trong giây lát)

Màn trong đền thờ xé ra làm đôi từ trên xuống dưới. Viên sĩ quan đứng trước mặt Người thấy Người kêu lên và trút hơi thở như thế, liền nói rằng: "Đúng người này là Con Thiên Chúa!"

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 15,1-39

3.1 Chúa Giêsu chịu nhiều cực hình dù Người là Đấng vô tội: Chúa Giêsu đã bị giới chức Đền Thờ cầu kết với thế lực ngoại xâm là dế quốc Roma cho lính đi bắt trong vườn Cây Dầu. Người đã bị dẫn tới nhà của vi thượng tế đương quyền và bị tra hỏi. Sau đó Người bị dẫn giải đến trước mặt Philatô là Tổng Trấn và bị xét hỏi về lý lịch nhân thân và cuối cùng bị giao cho quân lính đem đi giết. Quân lính nhạo báng đánh đập Người trước khi dẫn Người lân đồi Golgôtha dể đóng đinh Ngừoi vào thập giá . Còn quần chúng thì đã nghe theo lời xúi giục của giới lãnh đạo Đền Thờ mà từ khước và yêu cầu đóng đinh Người. Khổ hình thập giá là chén đắng mà Chúa Giêsu đã uống trọn để xóa tội trần gian.

3.2 Chúa Giêsu là Con Thiên Chùa và là Đấng Cứu Độ: Chúa Giêsu tắt thở trên thập gía. Nhưng cách Người đương đầu với mọi sự việc và cách Người đối xử với mọi người và với Thiên Chúa Cha đã khiến cho viên đại đội trưởng quân lính Rôma phải thốt lên: “Đúng Người này là Con Thiên Chúa” Thế có nghĩa là Chúa Giêsu đã không chết và câu chuyện về Người đã không hết mà thực ra là mới bắt đầu. Kitô giáo được sinh ra tự cạnh sườn Đấng bị lưỡi đòng đâm lủng khiến nước và máu chẩy ra. Từ nay muôn người sẽ tôn thờ và xưng hô: “Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu độ trần gian”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 15,1-39:

4.1 Chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa về cuộc Thưong Khó của Chúa Giêsu Kitô: Đó là việc đẩu tiên mà chúng ta phải làm trước hồng ân lớn lao mà chúng ta đã đón nhận được từ mạc khải của Kitô giáo. Nhận ơn thì phải tạ ơn, đó là lẽ đương nhiên của cuộc sống con người.

4.2 Chúng ta hãy tin và tuyên xưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trân gian: Đó là việc thứ hai mà chúng ta phải làm vì việc tin và tuyên xưng Chùa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trần gian sẽ đem ơn cứu độ cho chúng ta

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã đón nhận Cuộc Thương Khó để cứu chúng con khỏi phải chết. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin


1.- «Philatô bảo dân chúng rằng: "Các ngươi muốn Ta làm gì cho vua dân Do-thái?" Nhưng chúng lại kêu lên: "Đóng đinh nó đi!". Philatô đáp lại: "Người này đã làm gì nên tội?" Song chúng càng la to hơn: "Đóng đinh nó đi!" Sau cùng Philatô muốn vừa lòng dân, liền tha Baraba và trao Chúa Giêsu cho chúng đánh đòn và đóng đinh vào thập giá» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng những con người vô tội trong xã hội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Vào lúc giờ thứ ba, chúng đã đóng đinh Người vào thập giá. Và có bản án ghi rằng: Vua dân Do Thái! Và cùng với Người, chúng đóng đinh hai tên trộm cướp vào thập giá, một đứa bên hữu, một đứa bên tả Người. Như vậy là ứng nghiệm lời Thánh Kinh rằng: Người đã bị liệt vào số những kẻ gian ác» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu manh dạn tuyên xưng Chúa Giêsu đã chết để chuộc tội nhân lọai.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Và đến giờ thứ chín, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng rằng: "Eloi, Eloi, lema sabachtani!" Nghĩa là: "Lạy Chúa con, lạy Chúa con, Tại sao Chúa bỏ con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân biết cậy trông phó thác cụộc đời mình cho Thiên Chúa là Cha.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Màn trong đền thờ xé ra làm đôi từ trên xuống dưới. Viên sĩ quan đứng trước mặt Người thấy Người kêu lên và trút hơi thở như thế, liền nói rằng: "Đúng người này là Con Thiên Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu, nhất là cho các tân tòng, nhận thức được rằng Chúa Giêsu đã khai mở một trang sử mới cho con người khi Người trút hơi thở trên cây thập giá. .

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con, Người đã trải qua Cuộc Thương Khó với nỗi đau khôn tả trên thể xác và trong tâm hồn để chứng tỏ Người yêu chúng con đến dường nào. Chúng con xin hết lòng cảm tạ ngơi khen và chúc tụng Tình Yêu của Người. Chúng con cầu xin Cha vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 23 tháng 3 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội