Friday, June 14, 20248:50 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể tiếp về cảm nghiệm của mình: Rồi một ngày kia, vị linh mục gửi cho tôi một cuốn sách lớn và nói:
Friday, June 14, 20248:18 PM(View: 7)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể cảm nghiệm của mình: Tôi tên là André Levet, người Pháp. Tôi sinh vào năm 1932 trong một gia đình vô thần. Tôi chưa bao giờ được nghe đến Chúa.
Friday, June 14, 20245:30 PM(View: 9)
Ông André Levet sinh năm 1932. Ông là kẻ đã bỏ nhà ra đi từ khi còn nhỏ. Ông ở tù nhiều lần trong cuộc đời, kể từ khi còn rất trẻ. Ông tổ chức những nhóm ăn cướp nhà băng rồi buôn bán ma tuý. Ông vượt ngục rất nhiều lần nhưng rồi lại bị bắt vào tù nhiều lần nữa. Một ngày kia, khi đi lang thang trên đường, ông tình cờ gặp một vị linh mục...
Thursday, June 13, 20246:33 PM(View: 20)
Nguồn: The Diary of St. Veronica Giuliani Chúng ta không biết nhiều về thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Chúng ta chỉ được biết rằng lúc Chúa đước 12 tuổi thì Ngài làm cho các nhà học giả và những nhà thần học ngạc nhiên về sự hiểu biết và khôn ngoan của Ngài.
Wednesday, June 12, 20249:28 PM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com Nhà xuất bản đã phát hành cuốn sách nói về tiểu sử của Thánh Veronica Giuliani. Họ cho rằng bà là một trong những nhà thần bí lạ thường nhất trong lích sử của đạo Công Giáo. Thánh Veronica Giuliani sinh năm 1660 và chết năm 1727.
Wednesday, June 12, 20242:41 PM(View: 37)
Một phụ nữ 82 tuổi tâm sự rằng: Tôi đã 82 tuổi. Tôi có 4 người con, 11 người cháu và 2 người chắt.
Wednesday, June 12, 20242:18 PM(View: 34)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Padre Pio đã từng chụp hình chung với những sĩ quan Không Quân theo đạo Tin Lành của lực lượng Không Quân Bắc Mỹ. Khi thấy những phép lạ nhãn tiền của Thánh Padre Pio thì đa số các phi công theo đạo Công Giáo. Họ đều làm chứng rằng khi lái máy bay để bỏ bom trên đất nước Ý thì họ nhìn thấy Padre Pio...
Wednesday, June 12, 20241:44 PM(View: 32)
Nguồn: Internet Thánh Phanxico Xavier làm nhiều phép lạ cả thể. Một trong những phép lạ của ngài là ngài nhận lại cây thánh giá sau khi đã ném nó xuống biển cả.
Tuesday, June 11, 20249:34 PM(View: 40)
Cuộc đời có nhiều điều khốn đốn mà lắm lúc con người đâm ra ngã lòng, thất vọng và đau khổ tột cùng. Một thanh niên kể: "Em đau khổ tận cùng mà chỉ muốn ly dị vợ em. Vợ em đi ngoại tình. Cô ấy sinh ra một đứa con gái nhỏ tóc vàng, mắt xanh mà em là người Việt Nam."
Tuesday, June 11, 20249:04 PM(View: 42)
https://www.themedjugorjewitness.org/18-medjugorje-witness Cảm nghiệm của một thanh niên nghiện ma tuý nay ở trong nhà Cenacolo tại Medjugorje: Ba tôi là người Cộng Sản. Ông không tin nơi Chúa. Ông không bao giờ đi lễ nhà thờ. Tôi chưa bao giở được rửa tội tại nhà thờ Công Giáo. Ba mẹ tôi cũng không làm phép hôn phối ở nhà thờ...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM B (7/4/2024) ĐẤNG PHỤC SINH SAI CÁC TÔNG ĐỒ ĐI RAO GIÀNG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Saturday, April 6, 20248:05 PM(View: 54)

e1SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM B (7/4/2024)

ĐẤNG PHỤC SINH SAI CÁC TÔNG ĐỒ ĐI

RAO GIÀNG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Phụng Vụ ngày Chúa Nhật II Phục Sinh năm B dành cho việc tôn kính Lòng Chúa Thương Xót. Vì thế chúng ta phải đọc và hiểu bài Phúc âm theo cái nhìn của Phụng Vụ. Tin mừng theo Thánh Gioan (Ga 20,19-31) tường thuật Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra hai lần với các Tông đồ: lần thứ nhất chỉ có 11 ông vì Tôma vắng mặt; lần thứ hai có đây đủ 12 ông, kể cả Tôma. Dường như Chúa Giêsu đã ưu ái và chiều lòng Toma nên Chúa đã được Toma đáp lại một cách tuyệt vời bằng lời tuyên xưng bất hủ: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!"

Nhưng mục đích chính và trọng tâm của sư kiện Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các môn đệ là Chúa Giêsu Phục Sinh sai các Tông đồ đi rao giảng, tiếp nối sứ mạng mà Người đã nhận từ Chúa Cha là được sai đến vói muôn dân để giúp họ tin vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và được cứu độ!

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-31:

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con". Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại".

Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không cùng ở với các ông, khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: "Chúng tôi đã xem thấy Chúa". Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin".

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: "Bình an cho các con". Đoạn Người nói với Tôma: "Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin". Tôma thưa rằng: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!" Chúa Giêsu nói với ông: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin".

Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-31:

3.1 Chúa Giêsu đã thể hiện tình yêu thương với các Tông Đồ, cách riêng với Toma: Sự việc Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh hiện ra với các Tông Đồ là cách Chúa Giêsu thể hiện tình yêu thương và quan tâm tới các ông đang vô cùng lo lắng sợ hãi và hoang mang. Hơn nữa Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh còn ban bình an cho các ông để các ông lấy lại sự bình tĩnh và niềm tin. Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh còn cho các ông xem những dấu đinh trên thân thể Người để các ông thấy Ngài chính là Đấng đã chịu tử nạn mấy ngày trước. Vì cứng lòng không tin chuyện các tông đồ khác kể lại và đòi phải được thây tận mắt, chạm tận tay nên Toma đã được Chúa ưu ái cách riêng: ”Tôma, hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin".

3.2 Chúa Giêsu sai các Tông đồ đi rao giảng Lòng Chúa Thưong Xót:

a) Đó mới là mục đích và trọng tâm của việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các Tông đồ: Chúa Giêsu Giêsu Phục Sinh long trọng tuyên bố: "Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Phúc âm Gioan không nói (và không cần nói) là các Tông đồ được Chúa sai đi đâu, đến với ai và để làm gì vì các Tông đồ (và các bạn đọc) đều hiểu là các Tông đồ được Chúa sai đi đâu, đến với ai và để làm gì. Nói rõ là các Tông đồ được Chúa sai đi khắp thế gian, đến muôn dân, đến với dân ngoại và để loan báo Ơn cứu độ của Thiên Chúa. Chỉ cân người ta tin vào Con Thiên Chúa, tin vào lòng Chúa thương xót và chịu phép rửa là người ta được cứu.

b) Để giúp các Tông đồ chu toàn sứ mạng được sai đi, Chúa Giêsu đã ban Thánh Thần và quyền tha tội cho các ông làm hành trang: “Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại"

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-31:

4.1 Chúng ta cũng dược Chúa Giêsu Phục sinh yêu thương và an ủi: Đó là việc đẩu tiên mà chúng ta phải nhớ. Chúng ta sẽ không thấy Chúa Giêsu Phục sinh bằng xương bằng thịt như các Tông đồ xưa, nhưng chúng ta có thể thấy Người, cảm nhận Người bằng đức tin. Chính Chúa Giêsu Phục Sinh đã nói với Toma và mọi người chúng ta: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin".


4.2 Chúng ta cũng Chúa Giêsu Phục Sinh sai đi: Đó là vinh dự lớn lao và là trách nhiệm nằng nề của mỗi tín hữu. Chúng ta được tham dự vào sứ mạng rao giảng Nước Thiên Chúa, rao giảng Ơn Cứu độ, rao giảng lòng Chúa thương xót cho mọi dân/nước như chính Chúa Giêsu và như các Tông đồ. Chúng ta rao giảng bằng lời nói, việc làm và cách sống của chúng ta theo gương Chúa Giêsu và các Tông đồ và những người con ưu tú của Hội Thánh qua các thời đại. Loài người ngày nay rất cần các nhà truyền giáo là chính chúng ta.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã sống lại (trỗi dậy) từ cói chết đúng như lời Thánh Kinh và đã hiện ra với các Tông đồ. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin

1.- «Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con"» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho càng ngày càng có nhiều người gặp/thấy được Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh..

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu ý thức mình được Chúa Giêsu Phục Sinh sai đi

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân trân quý quà tặng của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh làThánh Thần.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu, nhất là cho các tân tòng, vững tin vào mầu nhiệm Chúa Giêsu đã chết và đã phục sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con, Người đã trỗi dậy từ cõi chết đúng như lời Thánh Kinh và đã hiện ra với các Tông đồ và sai các ông đi. Chúng con cũng được sai đi như các Tông đồ. Chúng con xin Cha sức mạnh và Thánh Thần cho chúng con để chúng con ra đi rao giảng Nước Trời, rao giảng Ơn Cứu Độ, rao giảng Lòng Chúa Thương Xót cho mọi người ở mọi nơi. Chúng con cầu xin Cha vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 6 tháng 4 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội