Wednesday, July 17, 20246:24 PM(View: 12)
Nguồn: Catholic Saint Cảm nghiệm của một phụ nữ được Chúa chữa lành bịnh thận. Hôm nay là ngày 18/7/2024, cũng là đúng 10 năm kể từ khi Chúa Giêsu Kito chữa lành cho tôi hoàn toàn hết bịnh thận. Tôi tưởng mình sắp chết vì bị bịnh thận nặng nề. Tôi đã đi dự một Thánh Lễ chữa lành.
Wednesday, July 17, 20242:50 PM(View: 9)
From: Forums of the Virgin Mary Cuối cùng thì ĐGH Hickey đã đến Roma. Ngài kể cho Đức GH nghe tất cả những gì mà ngài đã nhìn thấy tại trại tập trung Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Khi ĐGH John Paul II nghe hết câu chuyện thì ngài nói với ĐHY Hickey rằng:
Wednesday, July 17, 20242:23 PM(View: 13)
From: Forums of the Virgin Mary Hôm nay nhóm Forums từ nước Peru muốn nói về một biến cố đáng tin do một vị Hồng Y kể lại. Câu chuyện xẩy ra khi ngài đến thăm trại tù Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Cảm nghiệm thiêng liêng này do Đức Hồng Y James Hickey kể lại cho ĐGH John Paul II nghe. Cuối cùng thì ngài đã chết vào năm 2004.
Wednesday, July 17, 20241:42 PM(View: 8)
From: Forums of the Virgin Mary ĐGH John Paul II đã từng nhìn thấy các linh hồn người chết ở trại tù Auschwitz, nước Ba Lan. Trong trại tù hay là trại tập trung Auschwitz đã có những linh hồn người chết hiện về. Trại tập trung Auschwitz rất nổi tiếng vì là trại giam giữ những tù nhân chiến tranh ở nước Ba Lan và do lực lượng Nazis thuộc nước Đức cai
Wednesday, July 17, 20247:40 AM(View: 7)
Nguồn: Spiritdaily.com Đức Mẹ hiện ra với tước hiệu Our Lady of Family Values, tạm dịch là Đức Mẹ của Giá Trị Gia Đình, ở vùng Ghiaie di Bonate, nước Ý vào năm 1944.
Wednesday, July 17, 20246:47 AM(View: 8)
Đức Mẹ hiện ra với tước hiệu Our Lady of Family Values, tạm dịch là Đức Mẹ của Giá Trị Gia Đình, ở tại vùng Ghiaie di Bonate, nước Ý vào năm 1944.
Tuesday, July 16, 20248:59 PM(View: 15)
Nguồn: Spiritdaily.com Gần đây, Toà Thánh Vatican đã chấp nhận việc Đức Mẹ hiện ra với danh hiệu Rosa Mystica, Hoa Hồng Mầu Nhiệm. Đức Mẹ đã hiện ra từ năm 1947 cho đến năm 1966 với một thị nhân người Ý tên là bà Pierini Gilli ở vùng Montichiari.
Tuesday, July 16, 20248:17 PM(View: 20)
Nguồn: Catholic Saint Một người kể cảm nghiệm: Ma quỷ tấn công con người khi họ bi dâm dục quấy phá hay khi họ xem phim ảnh hay các hình ảnh dâm ô. Trong những trận chiến thiêng liêng thì sự cám dỗ lớn nhất là dâm dục. Dâm ô thường được Satan dùng để cám dỗ con người và hướng dẫn loài người đến với tội lỗi.
Tuesday, July 16, 20244:21 PM(View: 16)
Ba mẹ tôi lập gia đình được 55 năm. Một buổi sáng, mẹ tôi đi xuống lầu để làm bữa điểm tâm cho ba tôi. Bỗng dưng mẹ tôi bị cơn đau tim và ngã xuống. Ba tôi lật đất vác mẹ tôi và đưa bà lên xe vận tải của ông. Rồi ba tôi vội vàng đưa mẹ tôi vào nhà thương. Khi ấy thì mẹ tôi đã qua đời.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT III PHỤC SINH NĂM B (14/4/2024) SỰ THƯƠNG KHÓ MÀ CHÚA GIÊSU PHẢI CHỊU LÀ TRONG KẾ HỌACH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA

Saturday, April 13, 20248:51 PM(View: 131)

canhchungSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH NĂM B (14/4/2024)

SỰ THƯƠNG KHÓ MÀ CHÚA GIÊSU PHẢI CHỊU

LÀ TRONG KẾ HỌACH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Khi cử hành Phụng Vụ Chúa Nhật II Phục Sinh năm B Hội Thánh tôn kính Lòng Chúa Thương Xót. nhiều giáo dân Việt Nam tưởng lần là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là người phổ biến Lòng Chúa Thương Xót dưới tác động của những mạc khải tư của Thánh Nữ Faustina. Thật ra Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chỉ là người nhắc nhở điều đã sẵn trong Phúc âm mà Chúa Giêsu đã mạc khải nhưng Hội Thánh đã lãng quên suốt nhiều thế kỷ. Còn hôm nay khi cử hành Phụng Vụ Chúa Nhật III Phục Sinh năm B chúng ta được dịp hiểu rõ hơn việc Chúa Giêsu thực hiện kế hoạch cứu độ nhân lọai của Thiên Chúa (Cha) bằng con đường thập giá và phục sinh.

Chính vì thế mà chúng ta phải tìm hiểu xem Chúa Giêsu đã thực hiện kế hoạch cứu độ nhân lọai của Thiên Chúa (Cha) như thế nào. Và chúng ta phải làm gì để kế hoạch cứu độ ấy đem lại ơn ích (là ơn cứu rỗi) cho chúng ta.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHU1C ÂM Lc 24,35-48:

Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

Mọi người còn đang bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: "Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ". Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: "Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây". Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: "Ở đây các con có gì ăn không?" Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Đoạn Người phán: "Đúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy còn ở với các con, là cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh". Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh.

Người lại nói: "Có lời chép rằng: Đấng Kitô sẽ phải chịu thương khó, và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy".


III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 24,35-48:

Bài Phúc âm Lc 23,35-48 có hai phần (hay nội dung) cũng đựoc coi là hai mục đích của việc Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh hiện ra với môn đệ:


3.1 Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau và với các Tông đồ trong Nhà Tiệc Ly để cho các môn đệ và Tông đồ trong thấy hầy mình đã sống lại sau bị giết chết trên thập giá: Sự việc Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh cho hai môn đệ thành Emmau và các Tông Đồ trong nhà Tiệc Ly thấy Người bằng xương bằng thịt, nói năng ăn uống như người thường, nhất là cho các ông thấy các dấu đinh trện thân thể Người giúp các ông tin là Người đã thực sự sống lại từ cõi chết:


“Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

Mọi người còn đang bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: "Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ". Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: "Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây". Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: "Ở đây các con có gì ăn không?" Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ.

Đó là nội dung hay mục đích thứ nhất của việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các Tông đồ.


3.2 Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau và với các Tông đồ trong Nhà Tiệc Ly để mạc khải cho các ông biết Kế hoạch Cứu độ của Thiên Chúa (Cha) được giao cho Người thực hiện: Mục đích thứ hai của việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các Tông đồ là Chúa Giêsu Giêsu Phục Sinh mạc khải cho các ông biết việc Người bị giết trên thập giá để rồi sống lại là kế họach cứu độ nhân loại mà Chùa Cha đã giao cho Người thực hiện:

“Đoạn Người phán: "Đúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy còn ở với các con, là cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh". Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh.


Người lại nói: "Có lời chép rằng: Đấng Kitô sẽ phải chịu thương khó, và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại.


“Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ
làm chứng nhân về những điều ấy".


Kế hoạch này của Thiên Chúa khi còn sống Chúa Giêsu cũng đã nhiều lần nói cho các tông đồ biết; nhưng các ông không nhớ và không hiều. Nay vớ tư cách là Đấng Phục Sinh lời của Chúa Giêsu có trọng lượng hơn nhiều.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 24,35-48:


4.1 Chúng ta cũng được Chúa Giêsu Phục sinh ban cho niềm tin Phục Sinh: Qua Hội Thánh chúng ta đã nhận được đức tin Kitô trong đó phần quan trọng nhất là niềm tin Phục Sinh . Chúng ta sẽ không thấy Chúa Giêsu Phục sinh bằng xương bằng thịt như các Tông đồ xưa, nhưng chúng ta có thể thấy được Người, cảm nhận Người được bằng đức tin trong cộng đoàn Hội Thánh.


4.2 Chúng ta cũng Chúa Giêsu Phục Sinh giao cho sứ mạng rao giảng: “Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy". Đó là vinh dự lớn lao và là trách nhiệm nằng nề của mỗi tín hữu. Chúng ta được tham dự vào sứ mạng rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để được tha tội. Chúng ta được tham dự vào sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh, làm chứng bằng lời nói, việc làm và cách sống.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã sống lại và hiện ra với các môn đệ và các Tông đồ. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin


1.- «Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào. Mọi người còn đang bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: "Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ"» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho càng ngày càng có nhiều người gặp/thấy được Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh..

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: "Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây". Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu xác tín là Chúa Giêsu đã Phục Sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Đoạn Người phán: "Đúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy còn ở với các con, là cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh". Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân quý trọng việc hiểu biết Thánh Kinh vì biết Thánh Kinh là biết Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người lại nói: "Có lời chép rằng: Đấng Kitô sẽ phải chịu thương khó, và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu, nhất là cho các tông đồ giáo dân nhiệt thành trong sứ mạng rao giảng và làm chứng cho Chúa Phục Sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con, Người đã hiện ra với các Tông đồ để dạy dỗ các ngài. Chúng con xin Cha ban cho chúng con sự hiểu biết Thánh Kinh và kế hoạch cứu độ của Cha để chúng con rao giảng và làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh. Chúng con cầu xin Cha vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 13 tháng 4 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội