Wednesday, July 24, 20241:32 PM(View: 19)
Nguồn: Spiritdaily.com Năm 1981, thị nhân Jakov ở Medjugorje vốn là một em bé trai 10 tuổi khi Đức Mẹ Maria chọn em và thêm 5 thị nhân khác để hiện ra tại đó. Em này rất ham chơi. Khi Đức Mẹ dặn dò em hãy luôn cầu nguyện thì em có một ý nghĩ trong đầu...
Wednesday, July 24, 202412:49 AM(View: 26)
Nguồn:Mysticpost
Tuesday, July 23, 20249:04 PM(View: 28)
Nguồn: Ecclesiasticus CN 6969: THÁNH CHARBEL CHỮA LÀNH SƠ MARIE KAMARI LỜI DỊCH GIẢ: NGÀY 24/7/2024 LÀ NGÀY LỄ THÁNH CHARBEL. Cầu xin Thánh Charbel chúc phúc và ban ơn chữa lành cho gia đình của quý vị. (KH)
Tuesday, July 23, 202412:02 PM(View: 37)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là lời nguyện của Thánh Teresa Avila: Lạy Chúa là Suối Nguồn Lòng Thương Xót, Con tôn thờ quyền năng Tối Cao của Chúa.
Tuesday, July 23, 202411:40 AM(View: 37)
Nguồn: Spiritdialy.com Hãy suy nghĩ về số phận và số mệnh của mình. Liệu có bao giờ mà bạn nghĩ đến con đường mà Chúa muốn bạn phải đi không? Liệu bạn có đi lạc đường không? Liệu Chúa Kito có muốn chúng ta trở lại không?
Monday, July 22, 202412:52 PM(View: 41)
Nguồn: Catholic Tradition Sau đây là lời khuyên của người bà dành cho các cháu nội, ngoại: 1. Cháu hãy luôn nhớ rằng không ai trên trái đất này mà không có những vấn đề. Cháu không phải là người duy nhất mà có vấn đề. 2. Những thử thách là một phần của cuộc sống. Chỉ có người chết mới không có thử thách.
Sunday, July 21, 202412:33 PM(View: 51)
Nguồn: Divine Mercy Page Lạy Chúa Giêsu Kito, Chúa là Vị Bác Sĩ thật và là Đấng Chữa Lành, Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa giúp đỡ chúng con trong lúc khó khăn này, Xin Chúa chữa lành mọi tật bịnh và mọi vết thương của dân Chúa. Xin Chúa xua đuổi mọi bịnh tật trong linh hồn và thể xác của chúng con, Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi mọi bịnh dịch.
Sunday, July 21, 202412:05 PM(View: 42)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Một đứa trẻ la lớn. Việc này xẩy ra tại trung tâm Magnificat Retreat Center, trong một nhà nguyện nhỏ nối liền với một phòng lớn ở dưới hầm. Một gia đình người địa phương được mời đến tham dự buổi Hiện Ra của Đức Mẹ khi Mẹ hiện ra với thị nhân Marija.
Sunday, July 21, 20245:59 AM(View: 45)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Sr. Emmanuel kể cảm nghiệm của Sr. như sau: Bởi vì tôi đã già nên không thể leo lên Đồi Hiện Ra trong 9 đêm liên tiếp được. Điều này làm cho tôi buồn lắm. Tôi bèn thưa với Đức Mẹ rằng: “Thưa Mẹ, ít nhất xin Mẹ giúp con bước vài bước ở...
Saturday, July 20, 20246:07 PM(View: 46)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này: Hãy tha thứ! Chính Chúa tha thứ cho chúng ta. Lòng tha thứ không phải là điều dễ dàng đối với chúng ta.

Người Công Giáo có thể cử hành nghi thức tắm Phật không?

Friday, May 17, 20249:23 PM(View: 90)

cg126Người Công Giáo có thể cử hành nghi thức tắm Phật không?

Mấy ngày nay rộ lên 2 sự kiện con thấy có nhiều suy nghĩ trái chiều nên con xin viết theo cái nhìn của Tin mừng và theo truyền thống của Giáo Hội. Sự kiện người Công Giáo khi vô Chúa ngày Phật Đản được các nhà sư kêu gọi tắm Phật, và hiện tượng Thầy Thích Minh Tuệ đi khất thực.


Trước tiên xin trả lời câu: Người tín hữu Công giáo có thể đi Chùa không? Thưa có, nhưng cần chú ý:

Không tham gia các nghi thức thờ phượng của đạo Phật

Điều này bao gồm việc vái nhang, thắp hương, dâng lễ vật... Đây là những cử chỉ thể hiện niềm tin và sự tôn thờ của người theo đạo Phật. Do đó, người Công giáo không thể tham gia vì có thể gây hiểu lầm hoặc làm tổn hại đến đức tin tôn giáo của mình.

Có thể cúi đầu trước tượng Phật như một cách chào hỏi

Hành động này thể hiện sự tôn trọng với một vị thánh nhân. nhưng không có nghĩa là người Công giáo sùng bái hay cầu khấn Đức Phật.

Việc người đạo Chúa cúi đầu trước Đức Phật không có gì sai trái. Đây là một hành động thể hiện sự kính trọng đối với một vị thầy đã mang đến cho nhân loại sự tốt đẹp. Đức Phật là một người đại diện cho trí tuệ, từ bi và lòng nhân ái. Việc cúi đầu trước Đức Phật để thể hiện sự ngưỡng mộ và học hỏi những giá trị tốt đẹp mà Ngài đã truyền dạy.

Hơn nữa, việc lạy Phật (cúi mình) cũng có thể được coi là một cách để người đạo Chúa mở rộng tầm nhìn của mình, tiếp thu những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo khác. Chủ yếu thể hiện sự kính trọng với các bậc chân tu chứ không tôn thờ.

Thiên Chúa luôn yêu thương vô điều kiện với nhân loại. Ngài không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay bất kỳ đặc điểm nào khác của con người. Vì vậy, việc người Công giáo lạy Phật sẽ không khiến Thiên Chúa ghét bỏ hay trừng phạt họ. Ngược lại, Thiên Chúa sẽ vui mừng khi thấy con cái của mình biết tôn trọng những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo khác.

Vậy, có bạn hỏi tắm Phật có được không?

Theo sách nhà Phật: Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sanh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.

Lễ tắm Phật hàm chứa một ý nghĩa vô cùng cao siêu. Pháp thân thanh tịnh, Phật tánh luôn tiềm ẩn trong mỗi người, thế nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp khiến cho Phật tánh không được lộ ra. Muốn lộ Phật tánh, chúng ta phải mượn nước thơm để tẩy rửa bụi trần.

Lễ tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.

Khi múc gáo nước đầu tiên, tắm bên vai phải của tôn tượng Đức Phật đản sanh nhỏ nhắn, chúng ta tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc phải, vừa ý, gọi là thuận cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên. Khi múc gáo nước thứ hai, tắm bên vai trái của tôn tượng xinh xắn, chúng ta tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc trái ý, gọi là nghịch cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên.

Và trong giây phút cảm ứng mầu nhiệm, người tắm Phật cũng thấy được mình đang tắm gội đức Phật của chính mình, đúng như câu châm ngôn: “Trang nghiêm tự thân chính là trang nghiêm Giáo”.

Như vậy, nghi thức tắm Phật là nghi lễ thờ phượng của Đạo Phật. Người cử hành nghi lễ này phải có niềm tin vào Phật và vào việc mình làm để tâm mình mới được thanh tịnh, sạch sẽ và thanh thoát. Do đó, người Công giáo không được tham dự.

Theo giáo lý, việc thờ phượng chỉ dành riêng cho Thiên Chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa cũng dạy rằng cần tôn trọng niềm tin của người khác. Do đó, việc một người theo đạo Chúa đi chùa là hoàn toàn có thể, miễn là họ không tham gia vào các nghi lễ tôn giáo của Phật giáo.

LM. Jos Tạ Duy Tuyền