Saturday, May 17, 20255:16 PM(View: 17)
Cảm nghiệm của tu sinh Stephen Duquaine “Tôi nghĩ rằng mình có ơn gọi." Tôi là một trong 8 người con. Mẹ tôi trở lại đạo Công Giáo sau khi làm đám cưới với ba tôi. Dù chúng tôi đi học trường Công Giáo đến lớp 8 nhưng ba tôi muốn chúng tôi hiểu đạo Công Giáo hơn nên ông đã dạy chúng tôi học giáo lý Công Giáo mỗi tuần. Là một gia đình nên chúng tôi có thói quen...
Saturday, May 17, 20252:32 PM(View: 27)
Cảm nghiệm của tu sinh Raj Derivera: Tôi hoạch định chương trình cuộc sống của tôi đến từng chi tiết nhưng Chúa lại có chương trình khác dành cho cuộc đời của tôi.
Saturday, May 17, 20252:01 PM(View: 18)
Sau đây là cảm nghiệm của tu sinh Ronald Cattany: Hôm nay tôi trình bầy về sự suy niệm, ngày mai tôi trình bầy bài giảng.
Saturday, May 17, 202510:00 AM(View: 16)
1. Thư của Kim Hà, ngày 13/5/2025 Ngày Thứ Ba 13/5/2025, tôi gặp Sr. Kim Lê trong dịp cháu của Sr. Kim Lê và cũng là cháu ngoại của tôi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Sr. Kim Lê đã hỏi thăm tôi về các Website và Radio Giờ Của Mẹ.
Friday, May 16, 20256:08 PM(View: 23)
Sau khi tìm kiếm trong suốt 11 năm dài, cha Benavides cuối cùng cũng đã tìm được tung tích của vị nữ tu bí mật ấy. Thật sự thì bà không ở nước Mỹ mà là ở nước Tây Ban Nha. Khi cha Benavides trở về nước Tây Ban Nha vào năm 1630 thì ngài đến thăm Vị Bề Trên Tổng Quyền là Cha Bernardine thành Siena.
Friday, May 16, 20255:42 PM(View: 27)
Một trong những trường hợp được ơn Lưỡng Tại nổi tiếng nhất được ghi lại là từ cuộc đời của Bậc Tôi Tớ Chúa MARY OF AGREDA. Bà chết năm 1665. Bà là một nữ tu khiêm cung. Bà sống suốt 46 năm ở tại tu viện Conception ở vùng Agreda, nước Tây Ban Nha.
Friday, May 16, 20254:57 PM(View: 29)
Thánh Giuse thành Cupertino nhận được rất nhiều ơn Thánh. Ngài được ơn lưỡng tại và đặc biệt là ơn biết bay lên cao. Chuyện kể rằng tại thành Cupertino, nước Ý có một ông lão già tên là Octavius Piccinno.
Friday, May 16, 20254:37 PM(View: 30)
Khi Đức Mẹ Maria xuất hiện dưới tước hiệu Đức Bà Núi Carmelo thì Đức Mẹ mang Áo Đức Bà Mầu Nâu nơi đôi tay của Mẹ. Mẹ gửi một thông điệp quan trọng đến với thế giới. Đức Mẹ phán: “Những ai khi chết mà mặc Áo Đức Bà này thì sẽ không bị đau đớn trong lửa hoả ngục đời đời." Áo Đức Bà Mầu Nâu rất quan trọng và có lợi ích cho phần rỗi đời đời của mọi người.
Friday, May 16, 20254:22 PM(View: 25)
Bà Nouhad El-Chami là một người phụ nữ nước Lebanon (Li Băng). Bà có gia đình và có 12 người con. Gần đây bà đã qua đời ở nước Li Băng. Đầu năm 1993, bà bị bịnh nặng ở nơi cổ của bà. Vào đêm 22 tháng 1 năm 1993, bà được thị kiến thấy Thánh Charbel Makhlouf (1828-1898) trong một giấc mơ. Thánh Charbel nói với bà rằng:
Friday, May 16, 20254:05 PM(View: 21)
From: Quotations from Diary of Saint Maria Faustina Kowalska "Những lời hứa của Đức Mẹ vẫn tồn tại mãi mãi."

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN NĂM C (16/02/2025)

Thursday, February 13, 20259:07 PM(View: 93)

cg51SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN NĂM C (16/02/2025)

HẠNH PHÚC/BÂT HẠNH

THEO QUAN ĐIỂM CỦA CHÚA KITÔ

"Phúc cho các ngươi…. /Khốn cho các ngươi….”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Không ai không muốn mình hạnh phúc cũng như không ai muốn mình phải bất hạnh. Nhưng hạnh phúc và bất hạnh cũng không đơn giản chút nào. Hạnh phúc hay bất hạnh tùy thuộc vào nhiều yều tố: khách quan và chủ quan. Yếu tố khách quan là những gì chúng ta có trong tay, trong két, trong nhà (như tiền bạc, chức quyền, danh vọng). Yếu tố chủ quan là những gì chúng ta có trong tim, trong lòng. Đó là quan niệm hay định giá của chúng ta. Với Chúa Giêsu Kitô thì quan điểm của Người về hạnh phúc và về bất hạnh hay đúng hơn là vể những người có phúc và về những người khốn khổ rất là rạch ròi.

Chúng ta hãy tìm hiểu nội dung bài Phúc âm Chúa Nhật VI Thường Niên C hôm nay để thấy Chúa Giêsu Kitô nghĩ/nói gì về những người có phúc và những người bất hạnh.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

Khi ấy, Chúa Giêsu từ trên núi xuống cùng với mười hai tông đồ, và dừng lại trên một khoảng đất bằng; ở đó có đông môn đệ và một đám đông dân chúng từ Giuđêa, Giêrusalem, miền duyên hải Tyrô và Siđon kéo đến để nghe Người giảng và xin Người chữa bệnh tật. Bấy giờ Người đưa mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát, vì các ngươi sẽ được no đầy. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì các ngươi sẽ được vui cười. Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ tên các ngươi như kẻ bất lương. Ngày ấy, các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.

"Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

3.1 Chúa Giêsu tuyên bố ai là người có phúc và ai là người bất hạnh:

a) Những người có phúc (áp dụng cho Nhóm 12 và các môn đệ của Chúa Giêsu): những kẻ nghèo khó, - những kẻ bây giờ đói khát, - những kẻ bây giờ phải khóc lóc, - những kẻ vì Con Người mà bị người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng và loại trừ như kẻ bất lương. (Lc,6,20-23).


b) Những người bất hạnh (áp dụng cho những người không thuộc Nhóm 12 và không phải là môn đệ của Chúa Giêsu) : kẻ giàu có,- kẻ đã được no nê đầy đủ,- kẻ hiện đang vui cười,- kẻ được mọi người ca tụng. (Lc,6,24-26).


3.2 Chìa khóa để mở cánh cửa vào phần 1 (Lc 6,20-23) của bài giảng của Chúa Giêsu: “Khi ấy, Chúa Giêsu từ trên núi xuống cùng với mười hai tông đồ, và dừng lại trên một khoảng đất bằng; ở đó có đông môn đệ và một đám đông dân chúng từ Giuđêa, Giêrusalem, miền duyên hải Tyrô và Siđon kéo đến để nghe Người giảng và xin Người chữa bệnh tật”


a) Chìa khóa thứ nhất là bối cảnh về thời gian: Chúa Giêsu từ trên núi xuống: Núi là nơi Thiên Chúa ngự trị, Chúa Giêsu từ trên núi xuống có nghĩa là Chúa Giêsu từ nơi Thiên Chúa xuống nên lời nói và hành động của Người là lời nói và hành động của Thiên Chúa.


b) Chìa khóa thứ hai là khung cảnh về không gian hay cử tọa: Chúa Giêsu đứng/ngồi trên một khoảng đất bằng, được nhóm Mười Hai và các môn đệ và rất đông dân chúng vây quanh. Những lời Chúa Giêsu nói là Người nói về, nói với Nhóm 12 và các môn đệ của Chúa.


(Xin phép được mở ngoặc là chúng ta nên dịch lại những lời của Chúa Giêsu: thay vì dịch là các ngươi thì nên dịch là anh em)


Bấy giờ Người đưa mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của anh em. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đói khát, vì anh em sẽ được no đầy. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì anh em sẽ được vui cười. Phúc cho anh em, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng anh em và loại trừ tên anh em như kẻ bất lương. Ngày ấy, anh em hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng anh em sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.


3.3 Phần 2 của bài giảng (Lc 6,24-26) là về những người không thuộc nhóm 12 và không phải là môn đệ Chúa Giêsu. Đó là những Pharisêu, những Biệt Phái, những quan chức chinh quyền và những lãnh đạo tôn giáo, những người giầu có, sống bất chính bất lương, làm giầu trên xương máu người nghèo, người thấp cổ bé miệng trong xã hội lúc bấy giờ:


"Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả".


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:


4.1 Chúng ta hãy từ bỏ và chịu thiệt thòi vì Chúa Giêsu Kitô: Tiền bạc, chức quyền, danh vọng, lạc thú không đem lại cho chúng ta hạnh phúc thật vì những thứ ấy rất chóng qua và khi nhắm mắt xuôi tay chúng ta không mang chúng theo được. Chỉ những hy sinh, từ bỏ mà chúng ta làm vì Chúa Giêsu và vì Nước Trời mới đem lại hạnh phúc thật cho chúng ta vì Thiên Chúa sẽ trả công và tưởng thưởng bội hậu cho những hy sinh từ bỏ ấy!

4.2 Chúng ta hãy yêu thương, quý trọng và giúp đỡ những người nghèo là những người không được người đời yêu thương, quý trọng và giúp đỡ. Chúng ta hãy yêu thương, quý trọng và giúp đỡ những người ấy để chúng ta nên giống Thiên Chúa là Đấng yêu thương, quý trọng và giúp đỡ người nghèo.


V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:


Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã được Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Người đã bật mí cho Nhóm Mười Hai niềm hạnh phúc mà họ sẽ được hưởng vì họ đã từ bỏ tất cả mà đi theo Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


1.- «Bấy giờ Người đưa mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa ban Nước Trời cho những người hy sinh từ bỏ của cải vật chất danh vọng chức quyền lạc thú để đi theo Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đói khát, vì anh em sẽ được no đầy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn khát khao sự thánh thiện và muốn nên giống Chúa Giêsu.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì anh em sẽ được vui cười» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu chấp nhận thiệt thòi vi Chúa và vì Tin Mừng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Phúc cho anh em, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng anh em và loại trừ tên anh em như kẻ bất lương. Ngày ấy, anh em hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng anh em sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tât cả các Kitô hữu đang bị bách hại, đàn áp, đe dọa vì họ đi theo Chúa Giêsu Kitô và sống theo Tun Mừng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã chỉ cho các Tông đồ biết các ngài là người có phúc.


Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần để chúng con đủ sức hy sinh từ bỏ, chịu mất mát thiệt thòi vì Tin Mừng. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.


Sàigòn ngày 14 tháng 02 năm 2025

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội