Saturday, November 28, 20209:14 PM(View: 9)
http://memaria.org/default.aspx?LangID=0&tabId=611 Mẹ Maria ở Kibeho đã dạy các thị nhân bài hát sau đây: "Xin Thần Khí của Thiên Chúa thánh hóa đôi bàn tay con! Xin Thần Khí Thiên Chúa thánh hóa đôi môi con! Xin Thần Khí Thiên Chúa thánh hóa đôi tai con! Xin Thần Khi Thiên Chúa chúc phúc cho linh hồn con để con có thể chúc phúc cho những người ở đây...
Saturday, November 28, 20208:52 PM(View: 13)
Trích trong tác phẩm Our Lady of Kibeho Và The Imitation of Christ. Tác giả kể lại: 1. “Chuỗi Mân Côi có một ý nghĩa sâu đậm đối với Đức Mẹ Maria. Mẹ nói rằng Mẹ sẽ dạy cho cô thị nhân Marie-Clare cách cầu nguyện chuỗi Mân Côi đặc biệt." (Theo lời kể của tác giả Ilibagiza trong tác phẩm Our Lady of Kibeho).
Saturday, November 28, 20208:34 PM(View: 10)
Trích trong tác phẩm Our Lady of Kibeho Và The Imitation of Christ. Bắt đầu ngày 28/11/1981, Đức Mẹ Maria bắt đầu hiện ra với các nữ sinh ở một làng Phi Châu xa xôi. Mẹ rất đẹp và Mẹ cho họ thấy thị kiến về những biến cố trong tương lai. Tất cả có 7 thị nhân chính nhưng chỉ có ba thị nhân được giáo hội chấp nhận.
Saturday, November 28, 20205:03 PM(View: 11)
Đêm nay chúng ta bắt đầu Mùa Vọng. Một sự mở đầu cho Năm Phụng Vụ mới. Khi chúng ta chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh, hãy luôn nhớ đến sự kiện Chúa đến Lần Thứ Hai. Hãy canh tân trái tim và linh hồn với 4 điều kỷ luật này: 1. Thống hối, xa rời tội lỗi trong cuộc đời và trở lại với Chúa. 2. Từ bỏ mọi sự dưới mọi hình thức.
Saturday, November 28, 20202:42 PM(View: 10)
Ngày 27/11/1830 là ngày mà Đức Mẹ Maria hiện ra với Thánh Catherine Laboure tại Paris, thủ đô nước Pháp. Tính đến nay là đúng 190 năm. Trong hơn 20 chuyến hành hương Âu Châu mà tôi tổ chức thì lần nào khi ghé qua Paris, chúng tôi cũng đều đến dự Thánh Lễ tại Nguyện Đường Đức Mẹ Mề Đay Huyền Nhiệm tại số 140 Rue Du Bac, Paris.
Saturday, November 28, 20202:39 PM(View: 14)
Buổi sáng ngày Lễ Tạ Ơn, vợ chồng tôi lái xe đi dự Lễ. Trên đường đi, tôi thấy một ông lão vô gia cư có bộ râu dài, ông ta đang ngồi dựa đầu vào bức tường gần nhà thờ St. Barbara. Bên cạnh ông là mấy cái xe đẩy của các siêu thị chất đầy quần áo và đồ dùng của ông. Trời lạnh ngắt lại thêm cơn gió lạnh buốt thổi đến làm cho mọi người cảm thấy lạnh cả hồn lẫn xác...
Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 24)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 62)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 45)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 41)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.

BÀI 46: ĐƯỢC MAI TÁNG.

Friday, April 5, 20195:30 PM(View: 517)

lh2BÀI 46: ĐƯỢC MAI TÁNG.

Một chi tiết mà chúng ta ít quan tâm đó là tiếng búa gỡ trên đinh, khi nắp quan tài được úp xuống, lúc chúng ta liệm xác một người thân ra đi, nghe cốc cốc thật chất chúa và buồn thảm.

Trước tiên, chúng ta để ý đến lời thánh Phaolô nói: "Nhờ phép Rửa tội, chúng ta đã được mai táng với Chúa Kitô, để nhờ sống lại với Người, chúng ta tiến bước trong một cuộc sống mới". Người nói thêm: "Vậy, nếu anh chị em đã sống lại với Chúa Kitô, anh chị em hãy tìm kiếm và yêu mến những sự trên trời, đừng mải mê những chuyện thế gian.

Vào mùa chay Giáo Hội nhắc chúng ta rằng chúng ta đã chết vì phạm tội, nhưng phép Rửa tội đã chôn chúng ta, nghĩa là ơn Chúa ban trong phép Rửa tội đã xóa tội nguyên tổ vào những hậu quả của nó. Nhưng chưa hết, Chúa muốn dành cho chúng ta cơ hội để lập công, để cứu lấy mình nhờ ơn Chúa. Cho nên phép Rửa tội còn để lại trong ta những khuynh hướng xấu, là mầm mống nết hư, là đầu mối tội lỗi, là mầm của sự chết. Nói cách khác, ta đã chịu phép rửa tội, đã được sống sự sống mới của Chúa, nhưng ta vẫn có thể phạm tội bất cứ lúc nào. Trong thực tế, ta cứ nhìn lại chính mình ta, cách này cách khác chúng ta đều phạm tội.

Như thánh Phaolô đã nói “mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất vinh quang của Thiên Chúa” (Rô-ma 3:23),

Chúng ta phải chết cho tính mê nết xấu, chết cho tội lỗi. Chính tội lỗi làm cho chúng ta xa cách Thiên Chúa. May thay, sự sống này đã mất có thể lấy lại nhờ một ơn mới.

Trong mùa chay, Chúa Giêsu sẽ đến với từng linh hồn chúng ta, để truyền vào nó sức sống mới làm nó sống lại. Có điều là chúng ta có tiếp nhận sự sống đó hay không. Nói cách khác, chúng ta phải tạo điều kiện sẵn sàng để Chúa Giêsu truyền sức sống mới trong ta.

Việc chết cho nết hư, tật xấu và tội lỗi này ta phải làm trong suốt mùa chay, với sự giúp đỡ của ơn Chúa.

Thánh Phaolô nói: "Nếu anh chị em sống lại với Chúa Kitô, hãy hãm dẹp cái phần thân thể anh chị em". Ai trong chúng ta lại không nhận rằng tội ta phạm là do thân xác ta ban muốn những sự trái lẽ, trái luật Chúa. Vì kiêu ngạo, muốn người ta cung phụng mình mà không có tinh thần phục vụ như Chúa.

Cho nên ta muốn sống lại phần linh hồn, ngoài việc chúng ta phải hãm dẹp thân xác ta còn cách khác nữa, như cảm thông và chia sẻ với tha nhân.

Giáo Hội còn dạy chúng ta suy ngắm lời Chúa, vì thế, xưa nay, bao giờ Giáo Hội cũng đặt nổi vai trò của lời Chúa trong mùa chay: lời sách, lời ngắm, lời giảng, tuần tĩnh tâm...

Nghe lời Chúa, còn phải suy ngắm lời Chúa, lấy đó làm tiêu chuẩn để kiểm điểm mình và đề ra quyết tâm sửa chữa.

Đây là cơ hội thuận tiện, đây là mùa cứu rỗi, dịp thuận tiện để mỗi người chúng ta chết cho tội, tức là hãm dẹp tính mê nết xấu, bằng cách bắt xác ta chịu một số thiếu thốn, đau khổ, ngưng những việc làm mất lòng Chúa, suy ngắm lời Chúa để phát hiện sai lầm và tìm biện pháp cải thiện, năng chịu Mình Thánh Chúa, Chúa Giêsu là sự sống ngự vào trong ta, thông sự sống người cho ta một cách dư dật, và như thế chính Chúa Kitô sống trong mình ta như thánh Phaolô nói: "Tôi sống nhưng không còn phải là tôi sống, nhưng là Chúa Kitô sống trong tôi". Rõ ràng là việc chịu Mình Thánh Chúa rất cần thiết cho ta sống mạnh mẽ, thắt chặt hơn tình nghĩa ta với Chúa.

"Vậy nếu anh em đã được sống lại với Đức Kitô, hãy tìm kiếm những điều ở trên trời, nơi Đức Kitô ngữ bên phải Thiên Chúa. Hãy chú tâm vào những điều ở trên trời, đừng chú tâm đến những điều ở dưới đất, vì anh em đã chết, sự sống của mình đã giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa. Khi nào Đức Kitô là sự sống của anh em hiện ra, lúc ấy anh em cũng sẽ hiện ra với Ngài trong vinh quang. (Côl. 3. 1-11).

LM Raphael Trần Xuân Nhàn.