Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 14)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 24)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 25)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 59)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 45)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 32)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.
Sunday, July 25, 20219:06 PM(View: 47)
Washington, ngày...năm 2007 Có một trường hợp khá lý thú, đó là chặng đàng Thánh Giá thứ 4, Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thánh giá, cũng là nơi Mẹ hiện ra với Ivan, vì bạn của Ivan bị tai nạn xe hơi, lúc đó anh đang ngắm Đàng Thánh Giá nhưng rất buồn thì ở chặng này Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi anh. Sau đó bạn của anh đã được chữa lành.
Sunday, July 25, 20219:01 PM(View: 31)
Washington, ngày...năm 2007 Cha quí mến, ... Một hôm sau lễ ra, con và Su sau gặp một thày chủng sinh người VN đang theo học bên Rôma dòng Phan Sinh, hình như thày đang học Triết thì phải. Đất lạ quê người mà gặp người đồng hương thì mừng lắm...
Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 34)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 31)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM A (19/04/2020) CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ PHỤC SINH MẠC KHẢI THIÊN CHÚA GIẦU LÒNG TỪ BI THƯONG XÓT

Wednesday, April 22, 20206:26 AM(View: 521)

jesus-4CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM A (19/04/2020)
CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ PHỤC SINH MẠC KHẢI
THIÊN CHÚA GIẦU LÒNG TỪ BI THƯONG XÓT

"Bình an cho các con.

Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con".

Người thổi hơi và phán bảo các ông:

"Các con hãy nhận lấy Thánh Thần,

các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha"

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ

Hội Thánh dành ngày Chúa Nhật II Phục Sinh cho việc tôn vinh và quảng bá Thiên Chúa giầu lòng từ bi thương xót. Vì thế các bài Thánh Kinh của Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay phải được hiểu và giải thích theo chiều hướng ấy. Riêng trong bài Phúc âm chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh như biểu hiện sống động của Thiên Chúa giầu lòng từ bi thương xót, đúng như lời Chúa Giêsu đã nói trong Phúc âm: ”Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (vì Thầy là hình ảnh của Chúa Cha, Thầy mặc khải Thiên Chúa Cha giầu lòng từ bi thương xót).

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 20,19-31: Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con". Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại". Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không cùng ở với các ông khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: "Chúng tôi đã xem thấy Chúa". Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin".

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: "Bình an cho các con". Đoạn Người nói với Tôma: "Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin". Tôma thưa rằng: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!" Chúa Giêsu nói với ông: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin".

Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.

III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 20,19-31:

3.1 Khi hiện ra với các Tông đồ Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh đã:

a) ban bình an cho các ông;

b) cho các ông xem thấy lỗ đinh ở tay chân và cạnh sườn Nguời;

c) giao cho các ông sứ mạng mà Chúa Cha đã trao cho Người, sứ mạng loan báo Tin Mừng cho nhân loại;

d) thổi hơi và ban Thánh Thần và quyền tha tội cho các ông.

3.2 Riêng với Tông đồ Tôma Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh đã:

a) ban bình an cho ông;

b) cho ông xem lỗ đinh ở tay chân và cạnh sườn Nguời;

c) mời ông xỏ ngón tay vào lỗ đinh ấy.

d) tuyên bố với ông: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 20,19-31:

4.1 Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh thể hiện lòng từ bi thương xót với các Tông đồ và vơi Tôma: Từ việc hiện ra (hai lần) với các tông đồ và với tông đồ Tôma đến các việc khác mà Chúa Giê-su Kitô Phục Sinh đã làm cho các tông đồ và Tôma đều do lòng từ bi thương xót của Ngôi Lời Thiên Chúa đối với các môn đệ và những kẻ tin theo Chúa trong dòng lịch sử lòai người.

4.2 Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh tỏ lộ hay mạc khải Thiên Chúa giấu lòng từ bi thương xót. Đó là khía cạnh hay ý nghĩa thứ hai của việc Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh hiện ra và thực hiện những việc đặc biệt cho các tông đồ và Tôma mà chúng ta đọc thấy trong bài Phúc âm hôm nay.

4.3 Chúng ta hãy cảm tạ Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, hãy cảm tạ Thiên Chúa giầu lòng từ bi thương xót. Đó là kết luận của việc đọc và suy niệm bài húc Âm Chúa Nhật II Phuc Sinh Năm A, vì Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh đã yêu thương chúng ta không lời nào nói cho hết.

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 20,19-31:

KHAI MỞ:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì Con Cha là Chúa Giê-su Kitô phục sinh đã hiện ra và làm nhiều việc độc đáo cho các tông đồ và Tôma. Chúng con cảm tạ Cha và xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho hết mọi người trong thế giới hôm nay nhận được ƠN BÌNH AN của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.-«Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và cho các Tu Sĩ Nam Nữ để các thành phần ấy của Dân Chúa chu toàn vai trò và sứ mạng mà Chúa đã ban cho.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.-«Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác để mọi người sống theo Thánh Thần của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh và tha thứ cho người xung quanh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa những người chưa tin Chúa để họ đón nhận được ơn soi sáng mà trở thành người tín hữu Kitô!

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Con Cha là Chúa Giê-su Ki-tô đã phục sinh và tỏ lộ Cha và lòng từ bi thương xót cho chúng con. Chúng con xin Cha giúp chúng con biết chạy đến với Chúa Giê-su Con Yêu Dấu của Cha để chúng con đón nhận được lòng từ bi thương xót vô bờ bến của Cha. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con.


Sài-gòn ngày 16 tháng 04 năm 2020
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội