Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 38)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 111)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 91)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 84)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 78)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 91)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 137)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 90)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 100)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 82)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

MÌNH VÀ MÁU CHÚA GIÊSU KITÔ (14.06.2020 – Chúa Nhật Mình Máu Chúa Kitô Năm A) Lời Chúa: Dnl 8, 2-3.14b-16a; 1Cr 10, 16-17; Ga 6, 51-58

Saturday, June 13, 20209:46 PM(View: 212)

chuathanhtheMÌNH VÀ MÁU CHÚA GIÊSU KITÔ
(14.06.2020 – Chúa Nhật Mình Máu Chúa Kitô Năm A)
Lời Chúa: Dnl 8, 2-3.14b-16a; 1Cr 10, 16-17; Ga 6, 51-58
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

Chúa Giêsu nói: 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? “53 Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết,55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

MÌNH VÀ MÁU CHÚA GIÊSU KITÔ

1. Ghi nhớ:

“Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết.” (Ga 6,54)

2. Suy niệm:

Bố hơn con những ba mươi tuổi đời, song nhìn vào cách chuyện trò và những cử chỉ thân tình của họ thì đôi khi những người xa lạ lầm tưởng rằng họ là một đôi bạn vong niên.

Vào một buổi chiều mát mẻ.Hai Bố con đang ngồi trên chiếc ghế dài trước sân nhà.Bỗng Bố nói với con.

– Đức ơi, con có chú ý đến đàn gà đang kiếm ăn trong vườn nhà ta không?

– Có, nhưng Bố ơi, có gì lạ đâu ạ?

– Có chứ! Con thấy không gà mẹ tỏ ra cật lực bươi móc trên đống rác, khi có được mồi rồi thì liền gọi các con lại cho chúng ăn. Khi có con mồi to, dài như con trùng chẳng hạn, thì nó liền lấy mỏ mổ, dằn vặt làm cho con mồi đứt ra làm hai, làm ba khúc để cho các con cùng được phần ăn, xong rồi gà mẹ lại tiếp tục đi bươi tìm kiếm con mồi khác! Gà mẹ chẳng lo tìm kiếm thức ăn cho mình.

– Như vậy thì gà là loài vật rất thương yêu con cái mình, phải không Bố?

– Đúng vậy.Chẳng những thế, khi có quạ đen bay đến, thì lập tức gà mẹ xòe đôi cánh ra kêu lên báo động, lũ con liền mau lẹ chạy lại ẩn mình dưới cánh của mẹ chúng, chỉ khi nào qua cơn hiểm nguy rồi thì đàn con mới chui ra để tiếp tục cùng mẹ đi kiếm ăn.

Nếu chúng ta chú ý quan sát và biết “nâng tâm hồn lên” để suy gẫm, thì chúng ta sẽ rút ra được những bài học hữu ích cho cuộc sống của đời mình.

Đúng lúc đó con chó Phèn của ông miệng tha một con chuột mang về nhả ra trước sân nhà.Thấy vậy Bố tiếp luôn. Con thấy đó nếu nói đến lòng trung thành thì chúng ta phải nói đến loài chó. Bởi vì con chó ngoài việc gìn giữ nhà cửa cho chủ, nó con rất trung thành với chủ, cho dù có khi bị chủ nó đánh đập la mắng tàn nhẫn thế nào chăng nữa, thì chỉ vài giờ sau khi bỏ chạy đi, nó cũng sẽ quay trở lại về nhà của chủ, xem như nó quên mất sự việc mới bị đánh đập vừa qua!

Thế rồi cả hai cùng im lặng! Bố – con mỗi người suy nghĩ theo hướng riêng tư của mình. Chợt Đức ngắt dòng suy tư của Bố bằng một câu hỏi:

– Bố ơi, cứ như lời Bố nói, thì tuần trước chúng con đi hành hương ở nhà thờ giáo xứ Thạnh An, thấy ở cửa Nhà Tạm, người ta vẽ hình một con cò mầu trắng có cái mỏ rất dài và đỏ chót, như vậy thì con cò mà Cha xứ cho trưng bày trên đó có ý nghĩa gì?

Bố âu yếm hôn con rồi nhẩn nha giải thích:

– Đó không phải là con cò đâu! Đức ạ, mà nó là một giống chim to mang tên Bồ-Nông. Loài chim này trong lúc nuôi con, khi thời tiết bất thường không thể kiếm được thức ăn để nuôi con thì nó liền làm cho mỏ chảy máu ra và lấy máu của chính mình để nuôi cho con được sống. Bởi vì chim có đặc tính cao đẹp đó nên nó được lấy để làm biểu tượng cho tình yêu bao la, hy sinh của Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã lấy chính Máu Thịt mình làm của ăn nuôi sống con cái loài người chúng ta.

Hôm nay Chúa Nhật Lễ Kính trọng thể Mình và Máu Chúa Ki-tô. Kính nhớ việc Chúa Giê-su lập Bí Tích Thánh Thể.Chúng ta mừng lễ với một tâm thức tôn thờ, cảm tạ và tri ân cách sâu xa.Bởi lẽ Chúa Giê-su đã yêu thương nhân loại quá đỗi đến nỗi, chẳng tiếc gì đến thân mình. Sẵn lòng lấy Thịt Máu Mình để nên của ăn của uống nuôi dưỡng loài người.

Bí Tích Thánh Thể cũng được gọi là Bí Tích của Tình Yêu. Thật vậy chỉ có một tình yêu vô biên, sâu thẳm, vô cùng thí Đức Ki tô mới có thể nảy sinh ra một phát kiến lạ lùng là lấy chính Máu Thịt mình để nên của ăn của uống cho con người mà Chúa yêu thương.Cũng trong Bí Tích này Chúa Giê-su thực hiện lời hứa: “Thầy sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến ngay tận thế.”

Về thể xác, muốn được sống, chúng ta phải ăn phải uống.Về phần tâm linh cũng vậy .Thánh Thể Chúa chính là “Thực Phẩm” nuôi sống linh hồn chúng ta.Chính Chúa Giê-su đã xác định: “Ai ăn thịt và uống Máu Tôi thì sẽ được sống đời đời”.

Tôn thờ, cảm tạ và tri ân Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta cũng dâng lời tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa Cha, Đấng đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một Người. Đồng thời chúng ta cũng chúc tụng, ngời khen và cảm tạ Chúa Thánh Thần; Bởi Ngài đã dùng quyền năng cao cả mà thánh hóa lễ vật Bánh Rượu để trở thành Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô để cho chúng ta hưởng dùng.

Tin tưởng vào lời Chúa đã hứa, chúng ta sẽ cố gắng giữ gìn tâm hồn luôn trong sạch để đón rước Chúa Thánh Thể vào lòng chúng ta hằng ngày.Bởi chính Mình Máu Thánh Chúa không những sẽ cho ta có được sự sống dồi dào mà còn trở nên sức mạnh cho chúng ta để vượt qua mọi trở ngại khó khăn trong cuộc hành trình lữ thứ trần gian này.

Chúng ta đã nhận Tấm Bánh Tình Yêu Chúa trao ban nhưng không thì chúng ta cũng phải có bổn phận phải trở nên những tấm bánh tình yêu đẻ trao ban nhưng không cho tha nhân. Nghĩa là chúng ta phải sống như Đức Ki-tô đang sống trong lòng, để rồi luôn mang đến cho anh em, cho mọi người chung quanh: niềm vui, hạnh phúc và bình an. Đó cũng là của lễ mà chúng ta cùng vị Chủ Tế dâng lên để tôn vinh, cảm tạ và ngợi khen tình yêu vô biên Thiên Chúa đối với chúng ta trong mỗi lần tham dự thánh lễ và đón rước Chúa vào ngự trong tâm hồn của chúng ta.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chỉ vì yêu thương chúng con, không nỡ để chúng con cô đơn, mồ côi, nên trước khi về trời Chúa đã lập Phép Thánh Thể để được ở lại bên chúng con mọi ngày cho đến tân thế. Chúa đã trở nên gần gũi và thân thiết biết bao vì Ngài luôn hiện diện nơi Nhà Tạm trong mỗi thánh đường. Để đáp lại tình yêu vô biên đó, chúng con sẽ đến tâm sự với Ngài hàng ngày trong thánh lễ và đón Chúa vào lòng. Chúng con biết rằng chỉ khi có Chúa trong lòng thì đời sống đạo của chúng con mới không còn nguội lạnh khô khan. Có Ngài luôn trong lòng chúng con sẽ vững vàng tiến bước trên đường lữ thứ trần gian mà về Quê thật là Nước Thiên đàng. Amen.

4. Sống lời Chúa:

Trong ngày sống, mọi nơi, mọi lúc, khi nhớ đến Chúa Cứu Thế, tôi cầu xin Ngài đến ngự vào tâm hồn tôi cách thiêng liêng.

Đaminh Trần Văn Chính

Thánh Thể Bí Tích của tình yêu

Chương trình của Thiên Chúa từ đời đời là tạo dựng con người để con người thông hiệp với Ngài. Thuở ban đầu, Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh mình. Ngài thường xuyên đến nói chuyện với hai ông bà nguyên tổ của chúng ta trong tâm tình thân mật. Tuy nhiên ông bà nguyên tổ trong một lúc yếu lòng đã nghe theo lời ma quỷ mà từ khước tình yêu Thiên Chúa đối với mình. Vì muốn đưa con người trở lại tình trạng ơn nghĩa với Người, Người đã hứa ban Đấng Cứu Chuộc và đã ban Mình Máu Chúa Kitô ở lại trong hình Bánh Rượu cho chúng ta được thường xuyên gặp gỡ thân mật với Người.

Để thực hiện công cuộc cứu chuộc, Thiên Chúa đã chọn một dân riêng để chúc phúc và tỏ tình thương của người hầu cứu độ mọi người mọi thời. Đến thời đến buổi,Thiên Chúa đã sai con mình đến làm Emmanuel nghĩa là Thiên Chúa ở với loài người, cho chúng ta thông dự vào tình yêu Chúa Ba Ngôi, nên một với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu đến trần gian để chúng ta được ở trong Ngài và trở nên con cái Chúa, cho chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha. Ngài đã tiếp tục ở với nhân loại bằng cách trở nên của ăn nuôi sống linh hồn trong Bí tích Thánh thể. Chính Mình Máu Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là Bánh đem lại sự sống mới.

Thánh Thể là chóp đỉnh của mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa là Bí tích cao trọng nhất vì không chỉ trao ban ân sủng mà trao chính Tác giả của ân sủng, Đấng là Thiên Chúa muôn loài lại trao hiến bản thân phục vụ loài người. Điều này giống như sự điên dại vì yêu thương của người mẹ đối với đứa con lêu lổng: mẹ sẵn sàng cho đi tất cả bản thân miễn sao con mình nhận ra được lòng yêu thương của người mẹ mà cải hoá, sửa đổi nên người. Chúng ta chưa yêu mến Chúa là vì chúng chưa thấy Chúa yêu mình. Thật ra chúng ta chỉ nghe người khác nói Chúa yêu chứ chưa cảm nghiệm tình yêu Chúa trong cầu nguyện, trong cuộc sống hằng ngày nên chưa thực lòng đáp lại, chỉ làm vì nhiệm vụ cho an tâm, miễn không phải sa hoả ngục thôi!

Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể là một sáng kiến táo bạo như không còn phân biệt địa vị Thiên Chúa và thụ tạo thấp hèn. Ngài đã đến làm người nghèo và bị coi như tử tội nữa! Chính Phêrô còn không hiểu được: “Thầy mà lại rửa chân cho con sao?” (Ga 13, 6) hay có lần Phêrô trách Thầy: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy.” (Mt 16, 22). Lúc đó có lẽ các tông đồ còn chưa hiểu Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng chỉ coi là con người đặc biệt được Thiên Chúa sai đi làm nhiệm vụ Messia giải phóng dân Do thái. Thật quá ngỡ ngàng cho các tông đồ và chúng ta: một vị Thiên Chúa mà làm người chịu khổ hình bởi tay kẻ ác chết rên thánh giá và tiếp tục lấy thịt máu mình nuôi dưỡng cộng đoàn tín hữu.

Thánh thể đòi người tín hữu phải tham dự vào Hy Tế để có niềm vui Phục sinh, được tham dự vào chiến thắng của Ngài trên sự ác và hưởng hạnh phúc cùng với Ngài mai sau. Như vậy Thánh Thể cũng là câu trả lời cho những thắc mắc vì sao con người phải chịu đau khổ. Đau khổ của thánh giá đưa tới niềm vui lớn hơn là cùng được dự phần với Chúa Giêsu trong địa vị làm con Chúa. Khi chúng ta rước lễ, với tâm tình hiệp thông đó, cuộc sống chúng ta sẽ được biến đổi, sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa như Đức Kitô trên thánh giá và bảo đảm sẽ sống lại như Đức Kitô.