Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 48)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 52)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 62)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 56)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 43)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 79)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

Máy trợ thính có thể giảm một nửa nguy cơ sa sút trí tuệ

Thursday, August 24, 20238:30 PM(View: 364)

trothinhMáy trợ thính có thể giảm một nửa nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu mới cho thấy máy trợ thính làm chậm quá trình mất trí nhớ ở những người có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng điều trị mất thính giác có thể rất quan trọng để giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở những người có nguy cơ bị suy giảm nhận thức. Nghiên cứu, với gần 1.000 người lớn tuổi, bổ sung thêm bằng chứng cho thấy việc kiểm tra khả năng nghe kém và nhận máy trợ thính cho những người cần chúng có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Lancet và được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Alzheimer.

Nghiên cứu có sự tham gia của 977 người trưởng thành từ 70 đến 84 tuổi bị mất thính lực không được điều trị. Những người tham gia đến từ hai nhóm nghiên cứu: một nhóm người lớn đã tham gia nghiên cứu về sức khỏe tim mạch và một nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh được tuyển chọn từ cộng đồng. Trung bình, những người tham gia nghiên cứu về sức khỏe tim mạch lớn tuổi hơn và có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến suy giảm nhận thức hơn so với những tình nguyện viên mới khỏe mạnh.

Một nửa nhóm nhận được sự tư vấn từ chuyên gia thính học và máy trợ thính nếu họ cần. Nửa còn lại, nhóm đối chứng, nhận được lời khuyên về quá trình lão hóa khỏe mạnh từ một nhà giáo dục sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia nghiên cứu trong ba năm và kiểm tra trí nhớ và kỹ năng tư duy của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng máy trợ thính không làm giảm sự suy giảm nhận thức trong toàn bộ nhóm. Nhưng khi các nhà nghiên cứu phân tích kết quả đối với nhóm lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn, thì những người được can thiệp thính giác đã giảm được 48% khả năng suy giảm nhận thức so với nhóm đối chứng.

“Những kết quả này cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng điều trị mất thính giác là một công cụ mạnh mẽ để bảo vệ chức năng nhận thức trong cuộc sống sau này và có thể, về lâu dài, trì hoãn chẩn đoán chứng mất trí nhớ,” giáo sư Frank Lin, MD, thuộc Đại học Y khoa Johns Hopkins và Trường Y tế Công cộng Bloomberg cho biết.

Nghiên cứu này là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đầu tiên để nghiên cứu xem can thiệp thính giác có tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức hay không. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), suy giảm nhận thức là sự suy giảm khả năng đủ nghiêm trọng để cản trở cuộc sống hàng ngày và có thể từ suy giảm nhận thức nhẹ đến sa sút trí tuệ . Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.

Nghiên cứu này dựa trên bằng chứng về mối liên hệ giữa chứng sa sút trí tuệ và mất thính giác. Vào năm 2020, Ủy ban Lancet về chứng mất trí nhớ cho biết mất thính giác góp phần gây ra khoảng 8% trường hợp mắc chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới, tương đương với 800.000 trong số gần 10 triệu trường hợp mắc chứng mất trí nhớ mới được chẩn đoán hàng năm.

Justin Golub, MD, phó giáo sư về tai mũi họng, thần kinh học và phẫu thuật nền sọ tại Đại học New York-Presbyterian/Columbia University Irving Medical Center ở thành phố New York cho biết: “Chúng tôi tin tưởng hơn rất nhiều rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng máy trợ thính và khả năng đảo ngược nguy cơ suy giảm nhận thức.

Những gì nghiên cứu trước đó đã tìm thấy

Nghiên cứu từ lâu đã liên quan đến mất thính lực với chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, điều chưa rõ ràng là liệu điều trị mất thính lực có giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất trí nhớ hay không. Nhưng các nghiên cứu gần đây đang phát hiện ra rằng việc điều trị mất thính giác sẽ tạo ra sự khác biệt về sức khỏe não bộ. Nghiên cứu này đặc biệt quan trọng vì gần 10 phần trăm số người trong độ tuổi từ 55 đến 64, một phần tư số người từ 65 đến 74 tuổi và một nửa số người từ 75 tuổi trở lên sống chung với tình trạng mất thính lực, theo Viện Quốc gia về Khiếm thính và Rối loạn Giao tiếp Khác.

Ví dụ, trong một nghiên cứu trước đó của JAMA Neurology, các nhà nghiên cứu đã phân tích 31 nghiên cứu, cả thử nghiệm quan sát và thử nghiệm lâm sàng, đồng thời xem xét mối liên hệ giữa các thiết bị phục hồi thính giác, chẳng hạn như máy trợ thính và ốc tai điện tử, với sự suy giảm nhận thức.

Họ phát hiện ra rằng việc sử dụng các thiết bị này không chỉ giúp giảm 19% khả năng suy giảm nhận thức lâu dài mà còn giúp cải thiện 3% điểm kiểm tra nhận thức trong thời gian ngắn — bất kỳ khoảng thời gian nào từ ba tháng đến một năm. Đây là một cải tiến đáng kể, Douglas Hildrew, MD, trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Yale trong Khoa Tai Mũi Họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ, lưu ý. “Đó là điều mà chúng tôi hy vọng sẽ thấy — nhưng không nhất thiết phải mong đợi,” anh ấy nói.

Golub cho biết có một số giả thuyết về mối liên hệ giữa mất thính giác và suy giảm nhận thức. Ông nói: “Những người nghe kém cũng ít giao tiếp hơn và ít tương tác với người khác hơn vì việc giao tiếp khó khăn hơn. “Đó là một vấn đề trong cuộc sống về già, bởi vì một phần của điều giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống là có những cuộc trò chuyện kích thích và có ý nghĩa về mặt nhận thức.”

Ngoài ra, ông lưu ý, bộ não của những người khiếm thính phải làm việc nhiều hơn để hiểu những từ được nói. Điều này có thể làm cạn kiệt những gì các nhà khoa học gọi là dự trữ nhận thức, đó là khả năng phục hồi của bộ não chống lại bệnh tật. Cuối cùng, một số nghiên cứu cho thấy rằng những người bị mất thính lực có tốc độ co rút não nhanh hơn ở thùy thái dương - trung tâm xử lý thính giác của não. Golub nói: “Vì phần này được kết nối với các phần khác của não nên nó có thể gây ra nhiều hậu quả.

“Các nhà khoa học ước tính rằng mất thính giác có thể là yếu tố rủi ro lớn nhất có thể điều trị được đối với chứng mất trí nhớ, chiếm nhiều trường hợp mắc chứng mất trí nhớ trên thế giới hơn các yếu tố rủi ro khác như huyết áp cao, hút thuốc hoặc trình độ học vấn thấp,” Lin và nhà thính học Nicholas Reed viết trong cuốn sách Mất thính giác cho người già.

Lin và các nhà nghiên cứu khác hiện đang quan tâm đến việc phân tích dữ liệu tương tác xã hội từ nghiên cứu mới để hiểu rõ hơn về cách thức mà máy trợ thính có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

“Tham gia xã hội từ lâu đã được biết là giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Có nhiều lý do giải thích tại sao điều này có thể xảy ra - tăng kích thích nhận thức, giảm căng thẳng và cô đơn, thúc đẩy thói quen sức khỏe tốt hơn, trong số những lý do khác,” Lin nói.

Phải làm gì

Mặc dù mất thính giác có liên quan đến suy giảm nhận thức, nhưng nó có thể được điều chỉnh. Hildrew khuyến nghị mọi người trên 60 tuổi nên kiểm tra thính giác mỗi năm một lần.

“Mọi người nên biết thính giác của mình là gì và cân nhắc giải quyết bất kỳ tình trạng mất thính lực nào có thể xảy ra,” Lin nói. “Việc kiểm tra có thể liên quan đến việc gặp chuyên gia thính học hoặc chuyên gia chăm sóc thính giác khác. Điều quan trọng là bây giờ bạn cũng có thể tự làm điều này với điện thoại thông minh của mình.”

CDC cũng khuyên bạn nên kiểm tra thính giác nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc mất thính lực, chẳng hạn như:

·Khó hiểu các cuộc trò chuyện trong môi trường ồn ào, chẳng hạn như trong nhà hàng

·Khó hiểu lời nói qua điện thoại

·Khó nghe các phụ âm (ví dụ: khó nghe sự khác biệt giữa s và f )

·Thường xuyên yêu cầu người khác lặp lại những gì họ đã nói hoặc nói chậm hơn và rõ ràng hơn

·Ù tai

·Cần tăng âm lượng TV lên.

Nếu bạn được chẩn đoán bị mất thính giác, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có cần máy trợ thính hay không. Golub cho biết , tin tốt là máy trợ thính không kê đơn hiện đã có sẵn. Chúng được thiết kế cho những người bị mất thính lực nhẹ đến trung bình và có thể mua mà không cần toa bác sĩ. Ông nói: “Lý tưởng nhất là những người bị mất thính giác sẽ được mua máy trợ thính theo toa, nhưng đó là một món hàng rất đắt đối với hầu hết người Mỹ. Giá trung bình cho một cặp máy trợ thính theo toa là $4,600. Các thiết bị trợ thính không kê đơn mới, được FDA quy định để đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả, hiện có giá từ khoảng 200 đô la đến 1.000 đô la một cặp.

Không nên nhầm lẫn những thứ này với các sản phẩm khuếch đại âm thanh cá nhân (PSAP), một loại thiết bị khuếch đại khác mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ. Golub nói: “Những thứ này không được FDA quy định là thiết bị y tế, vì vậy “nó giống như miền Tây hoang dã”. Thay vào đó, ông khuyên bạn nên sử dụng máy trợ thính không kê đơn hoặc theo toa.

Lưu ý của biên tập viên: Câu chuyện này, được xuất bản lần đầu vào ngày 7 tháng 12 năm 2022, đã được cập nhật để bao gồm thông tin mới. Betsy Agnvall đã đóng góp báo cáo bổ sung cho bản cập nhật này.

Hallie Levine là một nhà văn đóng góp và là một phóng viên y tế và sức khỏe từng đoạt giải thưởng. Tác phẩm của cô đã xuất hiện trên The New York Times, Consumer Reports, Real Simple, Health and Time , cùng các ấn phẩm khác.

BẢN VIỆT NGỮ (DO GOOGLE DỊCH)

Máy trợ thính có thể giảm một nửa nguy cơ sa sút trí tuệ

https://www-aarp-org.translate.goog/health/conditions-treatments/info-2022/hearing-aids-may-lower-dementia-risk.html?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=en&_x_tr_pto=wapp

BẢN GỐC ANH NGỮ

Hearing Aids May Reduce Dementia Risk by Half
https://www.aarp.org/health/conditions-treatments/info-2022/hearing-aids-may-lower-dementia-risk.html