Monday, May 23, 202212:20 PM(View: 10)
Một nữ tu chia sẻ: "Có một trường hợp là người vợ ngoại tình nhưng người chồng không làm lớn chuyện. Anh ta không tìm giết tình địch mà anh ta cắn răng để cho người vợ đi theo người tình của chị ta. Anh còn có hai người con nhỏ, đứa lớn phải chăm sóc cho đứa nhỏ. Giờ ăn trưa, anh ta đi về nhà để thay tã cho con và cho con bú sữa.
Monday, May 23, 202212:10 PM(View: 9)
Một nữ tu chia sẻ: "Cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đó chưa có cell phone, vào khoảng 10 giờ đêm bỗng chuông điện thoại của nhà Dòng tôi reo lên thật to. Tôi vội vàng bốc phone lên thì ra đó là cú điện thoại của một thanh niên đang dạy giáo lý cho nhà Thờ St. Barbara. Anh ta kể lể:
Monday, May 23, 202211:06 AM(View: 10)
Như đã có đôi lần tôi kể thì bắt đầu từ ngày 17/3/2020, vì có nạn dịch COVID-19 hoành hành trên nước Mỹ và trên thế giới, nhà thờ chúng tôi đóng cửa, mọi người tham dự Thánh Lễ qua youtube...
Sunday, May 22, 20224:07 PM(View: 29)
Nguồn: Internet Nếu bạn có một thứ vũ khí bí mật mà có thể giải quyết được những vấn đề nan giải của cá nhân thì đó là chuỗi Mân Côi. Đọc chuỗi kinh này thì làm cho cuộc sống thiêng liêng của bạn sâu đậm hơn.
Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 32)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 33)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 24)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 30)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 24)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 25)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.

CN 5085: LƯU GIỮ HÌNH ẢNH GIA ĐÌNH XƯA CŨ

Monday, January 24, 20225:26 PM(View: 359)
kellynCN 5085: LƯU GIỮ HÌNH ẢNH GIA ĐÌNH XƯA CŨ


Tôi thường hay đọc báo Mỹ, nơi mấy cái mục Gỡ Rối Tơ Lòng của Dear Abby thì mới thấy có rất nhiều gia đình Mỹ trân quý các tấm hình của gia đình họ qua các thời đại. Khi có nạn hoả hoạn hay chiến tranh xẩy ra thì họ chỉ đem theo quần áo và các hình ảnh gia đình trong Album của họ. Họ chẳng cần những đồ vật gì khác trong nhà. 

Gia đình tôi cũng thế. Đó là những kỷ niệm thiêng liêng mà tiền bạc không thể nào mua được. Từ xa xưa, ba mẹ tôi có thói quen là diện quần áo đẹp và đưa gia đình đi chụp hình thường xuyên.

Ba tôi còn cẩn thận ghi chép chi tiết ngày giờ chụp các tấm hình gia đình ấy. Rồi ông mua album để dán vào. Ông cẩn thận cất album kỹ trong tủ.

Mẹ tôi cũng rất quý hình của gia đình. Bà để dành những tấm hình xưa cũ của đại gia đình và thường hay đem ra ngắm nhìn mà nhớ cha, nhớ mẹ và nhớ các thân bằng quyến thuộc. Mẹ tôi còn quá nhỏ, chỉ mới có 6 tuổi khi ba của bà chết. Vì thế bà không giữ được hình ảnh của người cha thân yêu. Và đó là nỗi đau của một người con mồ côi. Mẹ tôi thường hay kể và giải thích để cho chị em tôi hiểu về gia tộc của mình.

Qua bao nhiêu năm dâu bể, ba mẹ tôi đã đem các cuốn album gia đình để di cư vào Nam. Tôi là người may mắn được giữ các hình ảnh của gia đình.

Tôi lớn lên cũng rất trân trọng, gìn giữ và luôn ngắm nhìn những hình ảnh của gia đình thân thương để tưởng nhớ về những người thân đã khuất và nguồn gốc của gia tộc mình. Có điều đáng buồn là tôi không có một tấm hình nào về ông nội của tôi, vì tôi xa ông nội khi còn nhỏ. 

Lớn lên, chúng tôi cũng đi chụp hình cả gia đình để làm kỷ niệm. Sau đó, khi gia đình của riêng tôi đi vượt biên, tôi giao lại tất cả hình ảnh thân thương của gia đình mình cho em gái. Em tôi còn ở lại VN để chờ đi chính thức qua sự bảo lãnh của mẹ tôi. Vì em tôi lúc đó còn độc thân nên đi dễ hơn gia đình riêng của tôi. Em tôi cũng quen với truyền thống gia đình nên đã đem tất cả các hình ảnh của mấy thế hệ qua Mỹ.

Vì thế mà nay gia đình tôi mới còn giữ được những hình ảnh xưa cũ. Thật là một truyền thống rất đẹp. 

Trải qua hai cuộc di cư, qua nhiều tang thương của đất nước và thay đổi của cuộc đời, giờ đây gia đình tôi vẫn còn lại những kỷ niệm quý giá để nhớ thương gia đình, gia tộc và nhớ về cội nguồn. Phải chăng kỷ niệm của ngày xa xưa vẫn làm ấm lòng con người?

Kim Hà, 24/1/2022