Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 9)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 10)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 8)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 9)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 18)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 28)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 23)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 42)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 33)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 26)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.

CN 5254: THÁNH PHILIP NERI (5)

Thursday, May 26, 20223:01 PM(View: 94)

26-4sCN 5254: THÁNH PHILIP NERI (5)

Nguồn: Internet

3. Thánh Philip được nhận một vết thương là Lửa Tình Yêu

Thánh Philip Neri có một cảm nghiệm thiêng liêng, giống như cảm nghiệm của Thánh Padre Pio, Thánh Teresa thành Avila và Thánh Gioan Thánh Giá.
Đó là lửa thiêng đã đốt cháy trái tim của họ. Họ thấy một thiên thần đâm thâu trái tim của họ. Trong suốt cuộc sống còn lại, họ đươc đốt cháy bởi lửa tình yêu của Chúa Giêsu. Họ cảm thấy trái tim của họ bị sưng lên và nở to ra.

Trong mỗi ngày, Thánh Philip Neri dành thì giờ phục vụ Dân của Chúa, nhưng về đêm, ngài sống ở khu hang toại đạo và cầu nguyện. Ngài hằng cầu nguyện với hang toại đạo của Thánh Sebastian. Lúc ấy ngài đã thấy một trái cầu bằng lửa tiến đến với ngài. Trái cầu ấy đi vào miệng của ngài, rơi vào cổ họng, chui vào toàn thân của ngài, rồi cuối cùng dừng lại nơi trái tim của ngài. Trái tim ngài nóng bỏng như ngọn lửa từ bên trong bốc lên. Ngài cảm thấy rung động.

Ngài có tràn đầy tình yêu mà dường như có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Trong cơ thể ngài cứ rung động luôn mãi. Ngài cảm nhận được nhiều điều lớn lao và xuất thần. Ngài đã từng la lớn lên:

"Lạy Chúa, xin dừng lại vì con không thể chịu đựng thêm nữa. Con sẽ chết mất thôi."

Điều này ở với ngài trong suốt quãng đời còn lại. Trái Tim ngài lớn lên, khi ngài qua đời thì có hai nhà khoa học đến từ Toà Thánh Vatican đến khám nghiệm cho ngài và khám phá rằng hai xương sườn của ngài đã bị gẫy vì trái tim to của ngài.

4. Vị Thánh của Động Đất


Ngài được biết đến với tên là Vị Thánh của Động Đất, bời vì khi trái tim ngài đập thì có những tiếng động lớn mà làm cho căn phòng rung động giống như cuộc động đất làm rung chuyển căn nhà. Họ nói rằng tiếng động ấy có thể được cảm thấy khi người ta ở trong Thánh Đường Thánh Phê ro ở Vatican.

Từ ngày ấy trở đi, ngài không bao giờ biết rằng lúc nào thì ngài sẽ hết những động thái ấy. Trái Tim ngài đập mà làm cho toàn thân ngài rung lên. Dù cho việc này làm cho ngài gặp khó khăn nhưng Chúa đổ trên ngài tràn đầy tình yêu nên ngài luôn toả sáng. Tất cả những điều này đã xẩy ra trước khi ngài được thụ phong linh mục.

Ngài thành lập một Cộng Đoàn Giáo Dân (Confraternity of Laity) để phục vụ các giáo dân. Ngài không bao giờ cảm thấy mình được kêu gọi để trở thành linh mục. Ngài cũng không bao giờ cảm thấy mình xứng đáng trở thành một vị linh mục. Không ai có thể khuyên bảo hay dẫn dụ ngài để trở nên một linh mục. Chỉ khi cha linh hướng của ngài ra lệnh cho ngài thì ngài mới chấp nhận. Thánh Philip được thụ phong linh mục lúc 34 tuổi.

Ngài tiếp tục sứ vụ nói chuyện với mọi người, và vì thế ngài đem họ trở lại với giáo hội. Tuy nhiên, điều chính mà ngài làm cho người ta hoán cải là nhờ vào Toả Giải Tội. Ngài dành rất nhiều thì giờ và công sức hàng ngày để khải đạo cho các hối nhân.

Ngài bắt đầu thực hành các cuộc đối thoại với các nhóm lớn gồm những hối nhân là những người dành nhiều thì giờ. Họ đứng xếp hàng dài tại nhà thờ vì những ai thật sự muốn xưng tội.
 

Có một phòng lớn được lập ra tại nhà thờ. Những người tham dự vào cộng đoàn của Thánh Philip Neri thường vào đó để nghe ngài giảng thuyết.

Hãy nhở rằng trong thời Phục Hưng thì có nhiều sự ngăn trở ở khắp mọi nơi và mọi lúc. Nhưng những người này thà ở lại trong nhà thờ để lắng nghe Thánh Philip Neri nói về Chúa Giêsu. Thánh Philip Neri quy tụ những người trẻ. Thay vì tham dự vào các lễ hội thế tục, thay vì đi chơi ở Roma thì những người trẻ đi từ nhà thờ này sang nhà thờ khác, trong 7 nhà thờ như: Thánh Đường Thánh Phero, Thánh Gioan Lateran, Thánh Đường Đức Bà Cả, Thánh Đường Thánh Phaolo, Thánh Đường Thánh Sebastian, Thánh Đường Thánh Lawrence, và Thánh Đường Thánh Giá thành Jerusalem (Church of the Holy Cross of Jerusalem).

Khi cuộc diễn hành chấm dứt thì tất cả mọi người đều quy tụ lại với nhau và cùng bẻ bánh. Trái tim và tâm trí của họ toàn rực lửa yêu mến. Họ thành lập Dòng Thánh Philip Neri. Họ bắt đầu bằng cách lắng nghe, rồi làm thành các bài học. Họ lập ra các cuộc họp ngoài trời mà chúng ta gọi là các picnic ngoài trời. Họ thuê các nhạc sĩ điêu luyện để chơi nhạc. Họ chuẩn bị các bữa ăn và phục vụ tất cả những ai đã đi diễn hành, dù là người giầu có hay nghèo hèn.

Sau khi cuộc picnic ngoài trời đã chấm dứt thì người ta thu dọn dĩa chén, dọn sạch nơi chốn và giúp đỡ những ai cần được giúp, trong khi đó thì Thánh Philip Neri dạy giáo lý và đức tin. Thế là có những sự hoán cải xẩy ra.

Dòng ngày càng lớn rộng thêm, sau khi Thánh Philip Neri được thụ phong linh mục, số người tham dự ngày càng nhiều. Khi Dòng kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện trong nguyện đường thì có một cái chuông rung lên. Đó là buổi đầu của Dòng, sau này trở nên một Cộng Đoàn.

Thánh Philip Neri là đấng sáng lập, nhiều năm sau đó, ngài lập thành quy luật dành cho những ai muốn trở nên linh mục. Dòng này được gọi là Oratorians. Dòng của ngài phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều người gia nhập. Đức GH ban cho họ một nhà thờ đã xưa cũ, họ lập lại nhà thờ mới để vinh danh Thiên Chúa. Tuy nhiên, khi nhà thờ sẵn sàng thì mọi người đều dọn vào ở chỉ trừ của Thánh Philip Neri, vốn là Bề Trên.

Ngài đã mong muốn ở trong một khu nhà riêng biệt mà ngài dành nhiều thì giờ để Chúa làm việc một cách đầy quyền năng. Đức Vâng Lời là chìa khoá chính. Sau này vì vâng lời Đức Giáo Hoàng và Cộng Đoàn nên ngài gia nhập với mọi người.

Trong 20 năm cuối đời, Thánh Philip ban nhiều ơn hoán cải cho nhiều người từ căn phòng của ngài tại nhà thờ Santa Maria ở vùng Vallicella. Người ta tìm đến từ khắp nơi trên thế giới để được bước vào nhà thờ, để xin ngài lời khuyên răn và khải đạo. Ngài thành công bằng đường lối ấy và ngài cảm thấy an tâm nhất.

Đó là lúc ngài làm việc từ buổi đầu, nói trên đường phố, rồi trong toà giải tội. Ngài có thể chống lại sự dữ từ thời Phục Hưng một cách đầy quyền năng từ những sự liên lạc thân mật này. Các gia đình hoàng gia, giáo hội và từ các cộng đoàn của ngài đã đến với ngài để xin lời khuyên bảo.

Vào ngày 25/5/1595, đúng 40 năm và hai ngày mà ngài được thụ phong linh mục, vào tuổi 80, thánh Philip Neri đã ra đi. Ngài đã dâng linh hồn và thế xác cho Chúa. Ngài gia nhập với Cộng Đoàn Các Thánh Trên Thiên Đàng nhưng nơi trần gian, công việc của ngài tiếp tục một cách mạnh mẽ. Những người theo ngài đã có thêm rất nhiều người tham dự.

Kim Hà, 26/5/2022