Saturday, May 15, 20213:19 AM(View: 2)
Gần đây, trong khi nói chuyện, một số người bạn thường nói rằng họ luôn xin khôn ngoan cho họ và gia đình họ. Tôi thấy đó là một điều tốt, nhưng khi xin ơn khôn ngoan mà không xin ơn kính sợ Thiên Chúa và ơn khiêm nhường thì chưa đủ, vì ơn kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan. Còn ơn khiêm nhường là một đức tính cao cả nhất.
Friday, May 14, 20219:26 PM(View: 2)
Cứ mỗi chiều thứ Bẩy là những người lính đến làng Medjugorje. Lực lượng quân đội Liên Hiệp Quốc cứ đến ngày nghỉ thì đi lang thang trong đường phố, nơi có bán đầy đồ kỷ niệm, nơi có khách sạn và các quán ăn, quán cà phê.
Friday, May 14, 20218:38 PM(View: 3)
Cảm nghiệm của ông Champ, 97 tuổi: Chuyến hành hương của ông Champ đến Medjugorje để đi xưng tội không phải là chuyện dễ dàng. Ông phải ngồi trên xe bus từ phi trường Split đi suốt 3 tiếng đồng hồ mới đến làng Medjugorje.
Friday, May 14, 20211:33 PM(View: 17)
Cha Jozo Zovko luôn so sánh những Sứ Điệp căn bản của Đức Mẹ Hồng Phúc với những khí giới mạnh mẽ chống lại kẻ thù. Cha giải thích : “Như cậu Đavít chiến thắng tên khổng lồ Gô-li-át bằng cái ná và 5 viên sỏi, cũng một cách như vậy, chúng ta có thể đánh bại Satan bằng cách sống 5 Sứ Điệp chính yếu của Đức Mẹ.” Đây là 5 viên sỏi ấy : Cầu Nguyện, Ăn Chay, Thánh Kinh, Xưng Tội, và Thánh Lễ...
Friday, May 14, 202112:45 PM(View: 18)
Tại nơi tu viện Dòng Phanxico ở vùng Siroki Brijeg, một vùng quê ở nước Bosnia-Herzegovina, có một phụ nữ xanh xao đi hành hương từ Boston, Hoa Kỳ đến đây để kể về câu chuyện của bà ta...
Friday, May 14, 20218:05 AM(View: 14)
Cảm nghiệm của cha Jozo ngày nay rất mạnh mẽ giống như 39 năm trước khi hiện tượng Hiện Ra của Medjugorje mới bắt đầu. Ngài giống như Thánh Gioan Baotixita đang kêu gọi trong sa mạc của thời đại chúng ta.
Thursday, May 13, 20215:20 PM(View: 22)
https://www.medjugorjemiracles.com/ LM Jozo Zovko là một vị linh mục được mọi người yêu mến. Cha là người quan trọng của làng Medjugorje. Khi tôi đến hành hương tại Medjugorje, tôi thật sự không biết đến uy tín và tên tuổi của cha. Người ta xem cha là một vị thánh sống. Cha có thể đọc được linh hồn người ta. Đôi bàn tay cha có thể chữa lành cho những...
Thursday, May 13, 20214:02 PM(View: 17)
Ngày 27/9/2007, nhóm hành hương chúng tôi đến thăm nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu của LM Jozo ở vùng Siroki Briget. Nơi này ở cách xa Medjugorje chừng 40 phút lái xe. Mỗi tuần, cha Jozo nói chuyện với nhiều nhóm hành hương khác nhau: Nhóm nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Li Băng, tiếng Đại Hàn...
Wednesday, May 12, 20219:25 PM(View: 23)
Tôi rất quý sách. Khi còn khoảng 7, 8 tuổi, vì gia đình cha mẹ tôi lục đục nên mẹ con tôi lên Đà Lạt ở nhờ nhà của người bác ruột của mẹ tôi. Lúc ấy mẹ tôi gần sinh em út của tôi. Nhà ông bà bác có một tủ sách rất lớn được dùng làm tủ che chắn giữa phòng khách và phòng ăn. Từ đó, mỗi khi đi học về là tôi lén mở tủ sách, tìm một cuốn sách rồi đọc say sưa.
Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 20)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM B (11/04/2021) QUÀ TẶNG CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ PHỤC SINH

Saturday, April 10, 202110:44 AM(View: 51)

10-12sSUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT II PHỤC SINH NĂM B (11/04/2021)

QUÀ TẶNG CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ PHỤC SINH

“Bình an cho các con.

Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con..

Các con hãy nhận lấy Thánh Thần "

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nếu ngôi mộ trống chưa đủ sức thuyết phục rằng Chúa Giêsu Nagiaret đã phục sinh từ cõi chết thì sự kiện Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các Tông Đồ 2 tuần liền (tuần trước Tông Đồ Tôma không có mặt - tuần sau Tông Đồ Tôma có mặt) chứng minh hùng hồn rằng Chúa Giêsu đã thực sự Phục Sinh. Ơn bình an và Ơn được sai đi cùng với Thánh Thần là quà tặng vô giá của Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã bị giết treo trên cậy thập giá và đã phục sinh tặng cho những người con bé nhỏ, những bạn hữu thân tình của Người là các Tông Đồ và những ai tin vào lời chứng của các ngài, dù không thấy.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-31: Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con". Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại". Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không cùng ở với các ông, khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: "Chúng tôi đã xem thấy Chúa". Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin".

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: "Bình an cho các con". Đoạn Người nói với Tôma: "Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin". Tôma thưa rằng: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!" Chúa Giêsu nói với ông: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin".

Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-31:

3.1 “Bình an cho anh em”: Lời đầu tiên Chúa Giêsu Kitô nói với các Tông Đồ là “Bình an cho anh em” Bình an là thứ các Tông Đồ cần nhất trong những ngày này. Sau khi Chúa Giêsu bị đóng đinh và chết trên thập giá các Tông Đồ hoang mang lo sợ và mất phương hướng. Nay Chúa Giêsu hiện ra và chúc bình an cùng lúc cho các ông xem tay và cạnh sườn Người để các ông thấy rõ là Người đã sống lại. Vì thế mà các ông vui mừng khôn tả vì đã được thấy/gặp lại Thầy mình.

Vậy món quà đầu tiên Chúa Giêsu tặng các Tông Đồ là sự bình an và niềm vui.

3.2 “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con": Lời thứ hai Chúa Giêsu Kitô nói với các Tông Đồ là “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con” Niềm vui được thấy Thầy không thể so sánh được với niềm vui được Thầy sai đi, vì các Tông Đồ được tiếp nối công trình vĩ đại của Thầy là loan báo Tin Mừng Cứu độ cho lương dân, cho muốn dân.

Vậy món quà thứ hai Chúa Giêsu tặng các Tông Đồ là ơn được sai đi rao giảng Tin Mừng Cứu Độ.

3.3 "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại": Lời thứ ba Chúa Giêsu Kitô nói với các Tông Đồ là: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tôi cho ai thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai thì tội người ấy bị cầm lại” Nhận Thánh Thần của Chúa Phục Sinh là các Tông Đồ có Đấng Bảo Trợ đầy quyền năng và sức mạnh có thể làm thay đổi mặt địa cầu và lòng trí con người.

Vậy món quà thứ ba Chúa Giêsu tặng các Tông Đồ là Thánh Thần và quyền tha/buộc tội .

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-31:

4.1 Tin Chúa Giêsu Kitô đã Phục Sinh: Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh là Mầu Nhiệm nền tảng của Kitô giáo. Thánh Phaolô đã viết đại ý như sau: nếu Chúa Giêsu không Phục Sinh thi Niềm Tin của chúng ta không là gì cả, tức không có giá trị gì, không đem lại cho chúng ta điều gì. Niềm Tin Phục Sinh có nền tảng vững chắc là chứng tá sống động của các Tông Đồ tức lời nói, việc làm và những cái chết tử đạo của các Tông Đồ và của nhiều tín hữu thời Giáo Hội sơ khai và các chứng nhân của mọi thời đại từ ngày Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh cho đến tận ngày hôm nay.

4.2 Đến với mọi người và tha tội cho mọi người như Chúa Giêsu đã đến với mọi người và tha tội cho mọi người: Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh đã sai các Tông Đồ và mỗi người chúng ta đến với lương dân (ad Gentes), đến với mọi người. Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh đã ban cho các Tông Đồ và Hội Thánh quyền tha thứ và cầm buộc. Nhưng khi thì hành quyền này Hội Thánh Chúa Kitô không thể làm khác Chúa của mình, nghĩa là Hội Thánh chỉ có quyền tha tội cho mọi người.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-31

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã làm cho Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh từ cõi chết và đã ban Người cho chúng con để chúng con cùng được sống với Người sau khi chúng con đã cùng chết với Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin:

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho thế giới và loài người ngày hôm nay được Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh ban Bình an và Niềm Vui của Người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn được sống trong niềm vui vì được thấy Chúa Kitô Phục Sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu ý thức về sứ mạng được sai đi mà Chúa Kitô Phục Sinh đã giao cho mỗi người và cố gắng thi hành sứ mạng cao cả ấy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- ”Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người bị cầm lại” Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính bản thân chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người mở lòng đón nhận Thánh Thần của Chúa Kitô Phục Sinh và sống bao dung tha thứ với hết mọi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã làm cho Con rất yêu dầu của Cha sống lại từ cõi chết để Người tặng cho chúng con những món quà vô giá là Ơn Bình An, là Sứ Mạng được sai đi và là Thánh Thần.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con mạnh dạn đến với những người sống xung quanh để chia sẻ với họ niềm vui và Tin Mừng Cứu Độ của Cha.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chết trên thập giá và đã Phục Sinh để muốn người được cứu. Amen.

Sàigòn ngày 10 tháng 04 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội